Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

AI và “cú hích” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Giáng Hương
Giáng Hương  - 
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần hiểu đúng về các nền tảng của AI để có những hành động thích hợp; biết tận dụng những ưu điểm của AI để giảm công việc thủ công, tăng hiệu suất công việc.
aa
ai va cu hich cho doanh nghiep nho va vua Sân chơi trí tuệ nhân tạo nóng dần

Tạo ra những thay đổi từ nhỏ đến lớn

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang làm thay đổi cơ bản doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) ở khắp các ngành, nghề trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Mới đây, tổ chức Oxford Insights (Vương quốc Anh) đã công bố báo cáo "Chỉ số sẵn sàng AI của chính phủ (Government AI Readiness Index) năm 2022”. Theo đó, Việt Nam hiện xếp vị trí thứ 55/181 quốc gia và đứng thứ 6 trong ASEAN về khai thác những ứng dụng của AI để vận hành và cung cấp dịch vụ. Trong khi đó, vốn chiếm 97% tổng số DN cả nước nên có thể thấy, số lượng DNNVV tại Việt Nam đang khai thác và sử dụng AI là rất lớn.

ai va cu hich cho doanh nghiep nho va vua
Máy bay phun thuốc trừ sâu rất đa dụng nhưng có giá thành khá cao

Ông Nguyễn Phương Dũng, chủ DN cung cấp dịch vụ bữa ăn văn phòng cho biết, nhờ có AI và ứng dụng một số công nghệ khác, DN đã thay đổi cách cung cấp dịch vụ, đưa ra giải pháp không tiếp xúc, loại bỏ các vật trung gian như thẻ, phiếu... cho hơn 200 suất ăn mỗi ngày. Với mỗi đơn hàng, đơn vị có thể ghi nhật ký bữa ăn, các món ăn được lựa chọn và ghi nhận phản hồi, độ hài lòng của công nhân sau khi dùng bữa. Ngoài ra, AI còn giúp đưa ra tư vấn về mặt hàng nên bổ sung dựa trên nhu cầu của từng khu vực. Toàn bộ các dữ liệu này được cập nhật đến bộ phận nhân sự để sử dụng trong quản lý và phân tích tạo ra thực đơn phù hợp hơn với khách hàng.

Không chỉ vậy, AI còn giúp nhiều DNNVV trong ngành nông nghiệp giải phóng sức lao động, cải thiện năng suất và tăng lợi nhuận. Hiện trên các cánh đồng khắp cả nước, máy bay không người lái xuất hiện ngày càng nhiều, làm thay nhà nông nhiều công đoạn trong trồng trọt.

Ông Vương Trọng Nghĩa, Giám đốc Công ty cổ phần Trọng Nghĩa – chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái chia sẻ, phần lớn diện tích đất nông nghiệp tại Việt Nam là các khoảnh diện tích từ 5-10 ha, trước đây sử dụng phương pháp phun xịt thuốc trừ sâu truyền thống, nông dân mất nhiều thời gian và công sức để phun xịt, di chuyển... Nhưng với thiết bị này, người nông dân chỉ mất khoảng 180 nghìn đồng/ha đã có thể phun xong 1 ha trong vòng 7-10 phút với một lần bay mà không cần động tay đến việc phun hay rửa bình sau khi phun. Ngoài chức năng phun thuốc, công nghệ AI trên thiết bị không người lái còn mang đến một số trải nghiệm khác như tích hợp khả năng gieo hỗn hợp hạt giống và phân bón; xác định tình hình của cây trồng bằng cách phản chiếu lượng NIR và ánh sáng xanh khác nhau; theo dõi chất lượng của đất và cung cấp dữ liệu về mức nitơ và các yêu cầu về tưới tiêu…

Không chỉ ứng dụng AI vào sản xuất, kinh doanh, nhiều DNNVV đã khởi nghiệp thành công bằng công nghệ này. Ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam cho biết, DNNVV đang vươn lên mạnh mẽ và hòa nhập với cộng đồng AI Việt Nam. Theo đó, nhiều DNNVV đã khởi nghiệp bằng việc đưa AI thành “cốt lõi”, “nền tảng” trong các sản phẩm và dịch vụ của mình; kết hợp với các nhà khoa học trẻ mạnh về AI từ nước ngoài… Nhờ đó, cộng đồng DN tiếp cận công nghệ và xu thế mới thành công hơn.

Cần nhìn nhận về AI nghiêm túc hơn

Từ thực tế trên, ông Nguyễn Long cũng vui mừng vì DN Việt nói chung và DNNVV nói riêng đã bắt đầu nhìn nhận nghiêm túc hơn về AI. Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh nhiều chương trình cho data engineering, data mining, databases, tạo ra một cộng đồng AI và nuôi dưỡng nó. Nhờ đó, các startup AI bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều và dần định hướng. Các sản phẩm AI của Việt Nam đã có khả năng giải quyết vấn đề thật cho khách hàng và thị trường, hoạt động hiệu quả hơn tại Việt Nam và có cơ hội vươn tầm thế giới.

Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ AI cho các DNNVV đang gặp phải một trong những cản trở lớn nhất là thời gian và con người. Hiện tại Việt Nam không có đủ chuyên gia giỏi được đào tạo cơ bản về AI nên thiếu hụt về nguồn nhân lực. Một vấn đề nan giải khác là ở Việt Nam hiện có quá ít dữ liệu tập trung, ông Nguyễn Long cho biết thêm.

Hơn nữa, chi phí để DNNVV nghiên cứu và ứng dụng AI trong sản xuất, kinh doanh hiện nay đang quá lớn.

Ông Vương Trọng Nghĩa phân tích, chỉ tính riêng những chiếc máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái đã có giá khoảng 500 triệu đồng/chiếc. Chính vì thế, khả năng mở rộng kinh doanh từ công nghệ này cũng là một thách thức với DNNVV.

Bên cạnh đó, một số DNNVV chưa quyết định sử dụng AI vì lo ngại vấn đề bảo mật, nhất là những doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Trong bối cảnh đó, để bổ sung nguồn lực có chuyên môn, kỹ thuật về AI cho thị trường, PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa cho biết, nhà trường đã triển khai các chương trình đào tạo cử nhân tích hợp kỹ sư hay đào tạo kỹ sư (180 tín chỉ, tương đương với thạc sĩ thực hành) như chuyên ngành Khoa học dữ liệu và AI, chuyên ngành Hệ thống thông tin và AI trong xây dựng… Đây là hướng đi phù hợp khi các vị trí việc làm ngày càng gắn liền với phát triển các sản phẩm, các hệ thống, tiện ích thông minh, kiến tạo đô thị thông minh… Trong khi đó, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật cũng đang chuẩn bị mở ngành đào tạo về Robot và AI, với nòng cốt là đội ngũ gồm 11 giáo viên, trong đó có 9 tiến sĩ thuộc khoa Cơ Khí và khoa Công nghệ số, đều tốt nghiệp ở các nước phát triển như Pháp, Đức, Đài Loan.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, các DNNVV cần hiểu đúng hơn về các nền tảng của AI để có những hành động thích hợp; biết tận dụng những ưu điểm của AI để giảm công việc thủ công, tăng hiệu suất công việc. Đồng thời, thay đổi cách tư duy, cách làm việc của mình bằng cách nâng cao trình độ, bồi dưỡng trí tuệ của bản thân các DNNVV tại Việt Nam.

Giáng Hương

Tin liên quan

Tin khác

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước yêu cầu vừa phục hồi nhanh sau những cú sốc lớn, vừa chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững và tự chủ hơn, Nghị quyết 68-NQ/TW ra đời được xem như một quyết sách mang tính chiến lược. Không chỉ xác lập rõ vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, Nghị quyết còn tạo ra một xung lực mới, khơi thông niềm tin là yếu tố then chốt để huy động và giải phóng nguồn lực trong xã hội cho tăng trưởng dài hạn.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.
Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững và thực hiện cam kết chuyển dịch xanh, việc hình thành một thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch được xem là điều kiện tiên quyết để bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.