Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Áp lực lạm phát chưa vơi

Đỗ Lê thực hiện
Đỗ Lê thực hiện  - 
Tin tưởng với các giải pháp đồng bộ, kiểm soát lạm phát năm 2024 như mục tiêu đặt ra là khả thi nhưng vẫn không thể chủ quan vì các áp lực còn rất lớn. TS. Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chia sẻ như vậy với Thời báo Ngân hàng.
aa

Số liệu CPI 2 tháng đầu năm nay cho thấy điều gì và dự báo của ông về khả năng kiểm soát lạm phát trong cả năm nay?

Tháng 1 và tháng 2 có nhiều ngày nghỉ lễ, nhất là Tết Nguyên đán cổ truyền năm nay diễn ra trọn trong tháng 2, nhu cầu mua bán chuẩn bị cho tết tăng, tổng cầu tăng nên giá tăng. Đây là quy luật mùa vụ năm nào cũng diễn ra vào hai tháng đầu năm, do đó CPI tăng là điều bình thường. Sau đó sang tháng 3, tháng 4, CPI chỉ tăng nhẹ, thậm chí có thể giảm. Thường vào tháng 3, CPI sẽ giảm khá mạnh so với tháng 2, kéo theo CPI bình quân 3 tháng sẽ thấp hơn bình quân của 2 tháng.

Chủ động nguồn cung thực phẩm trong nước để giảm áp lực tăng giá
Chủ động nguồn cung thực phẩm trong nước để giảm áp lực tăng giá
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh là tăng cường quản lý giá cả, thị trường; bảo đảm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng.

Xét cả các yếu tố trong và ngoài nước, tôi cho rằng khả năng kiểm soát lạm phát năm 2024 như mục tiêu đặt ra là khả thi. Bởi, áp lực từ lạm phát cầu kéo (nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ của thị trường gia tăng một cách nhanh chóng khiến giá cả bị đẩy lên cao) không lớn do tổng cầu thế giới và trong nước nhiều khả năng chưa phục hồi mạnh mẽ như mong đợi. Bên cạnh đó, sự chủ động và nguồn cung dồi dào về lương thực, thực phẩm trong nước - nhóm hàng chiếm tỷ trọng lớn trong chi tiêu dùng của người dân và ảnh hưởng lớn trong CPI, giúp giảm áp lực tăng giá.

Trong khi đó, Chính phủ luôn nhấn mạnh và kiên định việc thực hiện nhất quán mục tiêu ưu tiên cho tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Điều này vừa giúp tạo dựng niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, đồng thời giúp làm giảm lạm phát kỳ vọng. Cùng với đó, một số chính sách hỗ trợ về thuế vẫn tiếp tục được áp dụng trong năm 2024; lạm phát toàn cầu tiếp tục xu hướng hạ nhiệt cũng sẽ giúp giảm áp lực “nhập khẩu” lạm phát… Với các yếu tố giúp kiềm chế lạm phát như vậy cùng sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ; tổng cầu tiêu dùng chưa có dấu hiệu khởi sắc mạnh nên mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2024 theo tôi hoàn toàn khả thi.

Nhưng hiện nay mới chưa hết quý I nên vẫn còn đó những áp lực lạm phát. Trong các yếu tố có thể gây áp lực năm nay, ông thấy lo ngại nhất ở yếu tố nào?

Đúng vậy, chúng ta vẫn không thể chủ quan. Xu hướng lạm phát từ nay đến cuối năm vẫn chịu nhiều sức ép bởi các áp lực còn hiện hữu đến từ cả trong và ngoài nước. Ngoài nước, lạm phát, lãi suất còn cao và USD vẫn trong xu thế mạnh lên chứ khó giảm nhanh như kỳ vọng cuối 2023, là một trong những nguyên nhân dẫn đến áp lực tỷ giá trong nước; nguy cơ giá dầu mỏ và hàng hóa nguyên liệu cơ bản tăng giá; căng thẳng địa chính trị và gián đoạn các tuyến vận chuyển… Trong nước, giá điện biến động theo chiều hướng tăng; giá gạo tăng theo giá xuất khẩu (đặc biệt trong bối cảnh các nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới như Ấn Độ, Nga, UAE có thể tiếp tục có các hạn chế, cấm xuất khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực); điều chỉnh giá các mặt hàng dịch vụ do Nhà nước quản lý…

Trong năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hai lần tăng giá điện với tổng mức tăng 7,5% sẽ tác động tới chi phí sản xuất và giá bán sản phẩm của doanh nghiệp trong năm 2024. Cùng với đó, áp lực giá điện tiếp tục tăng trong năm 2024; hiện tượng thời tiết cực đoan; dự báo nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất và tiêu dùng thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cao nhất là khi thời tiết chuyển sang mùa hè… sẽ đẩy chỉ số giá điện sinh hoạt tăng, tạo áp lực khá lớn cho lạm phát.

Chưa hết, ở Việt Nam hiện nay, tín dụng bơm ra mạnh (dự kiến tăng trưởng tín dụng khoảng 15% cả năm và room tín dụng này đã mở hết), trong đó có khuyến khích tăng tín dụng cho vay tiêu dùng (trong khi lãi suất tiết kiệm đã xuống rất thấp) thì đó là một yếu tố vô hình trung có thể gây ra lạm phát kỳ vọng dù thực tế đến nay tín dụng vẫn tăng trưởng chậm khi sức hấp thụ vốn còn yếu, do thị trường đầu ra trong và ngoài nước còn khó khăn.

Trên cơ sở diễn biến lạm phát 2 tháng vừa qua và các thách thức như vậy, ông có khuyến nghị gì để đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát năm nay?

Tôi cho rằng, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương cần có các giải pháp đảm bảo đầy đủ nguồn cung với giá ổn định đối với nhóm hàng lương thực, thực phẩm. Bên cạnh đó, có kế hoạch và giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Bộ Công Thương nắm bắt kịp thời giá xăng dầu thế giới, nâng cao năng lực và chất lượng dự báo, có giải pháp tổng thể bảo đảm đầy đủ nguồn cung, nâng cao năng lực dự trữ xăng dầu đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế. Đồng thời, dự báo, xây dựng kế hoạch, giải pháp để cung ứng đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện, tôi cho rằng Dự thảo của Bộ Công Thương (đang xin ý kiến các bộ, ngành để trình Chính phủ dự thảo Quyết định Quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân thay thế Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017) đề xuất giảm thời gian điều chỉnh giá điện, trao quyền cho EVN điều chỉnh giá bán điện đối với biên độ giảm giá bán lẻ điện từ 1% trở lên, tăng giá bán lẻ điện từ 3% đến dưới 5% và trong khung giá là giải pháp sẽ giúp xoá bỏ bất cập về giá bán lẻ điện hiện nay, dần hướng giá điện vận hành theo cơ chế thị trường cạnh tranh, có tăng, có giảm. Vì vậy, EVN phải căn cứ vào giá thành sản xuất điện thực tế, hợp lý để quyết định tăng hay giảm giá bán lẻ điện.

Đồng thời, cần đánh giá kỹ tác động của việc tăng giá các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước quản lý đối với lạm phát và tăng trưởng kinh tế để quyết định mức độ, thời điểm điều chỉnh phù hợp, đáp ứng mục tiêu kiểm soát lạm phát, giảm tác động đến đời sống của người dân. Một yếu tố quan trọng nữa là Chính phủ cần thực hiện chính sách tài khoá và tiền tệ linh hoạt, phù hợp, giữ ổn định vĩ mô.

Cùng với đó, cần thực hiện hiệu quả hoạt động truyền thông nhằm thông tin kịp thời, chính xác và rõ ràng về các chính sách, giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; loại bỏ và xử lý nghiêm các thông tin sai lệch về giá cả thị trường, không để xảy ra hiện tượng lạm phát do tâm lý từ thông tin sai lệch gây ra, nhất là giảm lạm phát kỳ vọng trước các chính sách, giải pháp tài khoá, tiền tệ và điều chỉnh lương.

Cộng đồng doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, bảo đảm nguồn cung cho thị trường hàng hoá và dịch vụ. Chủ động cập nhật thông tin, dự báo chính xác động thái thị trường để nắm bắt cơ hội, giảm rủi ro trong bối cảnh tổng cầu thế giới còn yếu; rủi ro gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng, logistics vẫn còn…; tập trung đầu tư và chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo, qua đó cắt giảm chi phí do giá năng lượng tăng cao và giá tăng lợi nhuận trong dài hạn. Mặt khác, đầu tư về công nghệ, nhân sự và các lĩnh vực khác để nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng.

Xin cảm ơn ông!

Đỗ Lê thực hiện

Tin liên quan

Tin khác

Đón làn sóng thương nhân trẻ, Asia Vibe hóa “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái

Đón làn sóng thương nhân trẻ, Asia Vibe hóa “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái

Nhờ vị trí đắc địa, dòng khách dồi dào, mô hình thương phố quốc tế ưu việt, Asia Vibe đã trở thành “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái - Quảng Ninh, điểm hội tụ của thế hệ thương nhân trẻ năng động.
“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

Người mua nhà ưu tiên lựa chọn các dự án có chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ lãi suất trong bối cảnh lãi vay thả nổi chạm ngưỡng 15%/năm.
Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 8 - 12/12

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 8 - 12/12

Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng, chỉ số VN-Index giảm tới 94,43 điểm so với phiên cuối tuần trước đó hay NHNN không chào thầu tín phiếu trong tuần qua... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 8 - 12/12.
Mở đường hình thành đô thị thể thao Olympic tại phía Nam Thủ đô

Mở đường hình thành đô thị thể thao Olympic tại phía Nam Thủ đô

Ngày 14/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 29, HĐND TP. Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỉ lệ 1/2.000, với tổng diện tích nghiên cứu hơn 9.171ha. Đây được xác định là một đồ án quy hoạch có ý nghĩa chiến lược, tạo nền tảng hình thành quần thể đô thị thể thao hiện đại tại khu vực phía Nam Thủ đô.
Kiến tạo trục cảnh quan sông Hồng - Tầm nhìn trăm năm cho Thủ đô Hà Nội

Kiến tạo trục cảnh quan sông Hồng - Tầm nhìn trăm năm cho Thủ đô Hà Nội

Việc HĐND TP. Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng thể hiện tư duy chiến lược dài hạn trong quy hoạch không gian, hạ tầng và cảnh quan đô thị, hướng tới xây dựng Thủ đô xanh, hiện đại, giàu bản sắc và kết nối toàn cầu.
Thị trường chứng khoán trải qua tuần giảm sâu hiếm thấy

Thị trường chứng khoán trải qua tuần giảm sâu hiếm thấy

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa khép lại một tuần giao dịch đầy biến động, để lại nhiều cảm xúc trái chiều cho giới đầu tư. Từ kỳ vọng hưng phấn đầu tuần, thị trường nhanh chóng chuyển sang trạng thái bi quan khi VN-Index liên tục lao dốc mạnh, đánh dấu tuần giảm sâu nhất kể từ sau cú sốc thuế quan hồi tháng 4/2025.
Hình thành cửa ngõ hàng không thế hệ mới của miền Bắc

Hình thành cửa ngõ hàng không thế hệ mới của miền Bắc

Với đa số ý kiến tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hình thành một trung tâm hàng không quốc tế mới tại miền Bắc, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng, hỗ trợ chiến lược phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh kinh tế hội nhập sâu rộng.
Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Giống như cách những khu phố cổ Hà Nội hay Hội An định hình giá trị qua thời gian, siêu đô thị Ocean City hội tụ đầy đủ những “mã gen” để trở thành di sản của tương lai. Quỹ căn còn lại ít ỏi, cộng đồng cư dân sôi động và hệ tiện ích biểu tượng đã đặt nền móng cho một “phố cổ mới” giữa trái tim khu Đông Thủ đô.
Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest

Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest

Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) ấn định ngày khởi công 15/1/2026 và dự kiến hoàn thành trong 5 năm. Tín hiệu hạ tầng ngay lập tức kích hoạt dòng chuyển cư từ trung tâm TP.HCM về phía Tây Bắc. Nơi đây, Vinhomes Green City sở hữu những căn biệt thự The Forest mang lại đặc quyền sống xanh, riêng tư nhưng vẫn không tách rời khỏi nhịp giao thương sôi động.
Tháo gỡ pháp lý, M&A Việt Nam tăng tốc với hơn 700 triệu USD trong tháng 11

Tháo gỡ pháp lý, M&A Việt Nam tăng tốc với hơn 700 triệu USD trong tháng 11

Năm 2025 đang mở ra một chương mới cho thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) tại Việt Nam, khi những điểm nghẽn pháp lý kéo dài nhiều năm qua từng bước được tháo gỡ. Khác với giai đoạn trước đó, khi nhà đầu tư phải đối mặt với hàng loạt rào cản hành chính, sự chồng chéo trong quy hoạch và quy trình phê duyệt kéo dài, bức tranh năm nay cho thấy mức độ minh bạch cao hơn và sự chủ động rõ rệt từ phía cơ quan quản lý. Điều này không chỉ cải thiện môi trường đầu tư mà còn tạo tiền đề để nguồn cung dự án quay trở lại sau thời gian dài đình trệ.