Bánh Trung thu handmade lên ngôi
Chị Nguyễn Thị Vân (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, bên cạnh những chiếc bánh trung thu truyền thống của các hãng sản xuất có tiếng như Thu Hương, Kinh Đô... chị cũng thường mua thêm những chiếc bánh handmade. Chị Vân cho biết, sở dĩ chị chọn mua loại bánh này vì nó có giá "mềm" hơn so với bánh của các nhãn hiệu nổi tiếng, hình thức lại đẹp, chất lượng và vệ sinh cũng khá ổn. Đặc biệt, là người làm ra những sản phẩm này là một người bạn của chị, vì vậy chị khá yên tâm.
Khách hàng hãy chọn mua các sản phẩm từ những địa chỉ có nguồn gốc rõ ràng và uy tín, tránh tình trạng "tiền mất tật mang" |
Theo khảo sát của phóng viên, thực tế hiện nay trên các trang mạng xã hội có rất nhiều địa chỉ nhận đặt bánh trung thu handmade như thế này. Chị Tú Uyên, một facebooker khá uy tín trong các sản phẩm bánh handmade cho biết, chị là công chức nhà nước, bên cạnh việc cơ quan, chị cũng tranh thủ làm thêm bánh và các sản phẩm khác để bán cho bạn bè và những người có nhu cầu.
"Sản phẩm làm ra nhiều lúc không kịp để đáp ứng cho các đơn đặt hàng, bởi thời gian tranh thủ để làm không nhiều, cộng thêm đó là vì uy tín nên các công đoạn để làm ra một sản phẩm cũng được chị rất chăm chút, từ chọn nguyên liệu đến công đoạn làm bánh", chị Uyên chia sẻ.
Dạo qua các trang mạng xã hội nhận đặt bánh handmade, có thể thấy những sản phẩm bánh handmade khá đa dạng về mẫu mã và các loại nhân, ngoài các loại bánh với nhân thập cẩm truyền thống còn có đủ các loại nhân lạ khác như: trà xanh, các loại đậu... bên cạnh đó, ngoài phục vụ người lớn, có nhiều loại bánh được tạo hình để phục vụ trẻ em với các hình ngộ nghĩnh như: heo đất, angrybird, siêu nhân...
Tuy nhiên, nhược điểm loại bánh handmade này là thời gian sử dụng không dài, thường chỉ trong vòng một tuần trở lại, bởi những sản phẩm này không có chất bảo quản.
Theo chị Nguyễn Thu Nga (Đống Đa, Hà Nội) – một người làm bánh handmade thì lúc đầu chị cũng chỉ làm một ít để gia đình dùng và biếu bạn bè, người thân thế nhưng thông tin về bánh giả, bánh có hóa chất bảo quản, nhân bánh bị mốc… khiến nhiều người không dám mua bánh trên thị trường mà nhờ chị làm.
Chị cười, bánh tự làm nên sản lượng không được nhiều, nhưng được cái đảm bảo chất lượng vì hầu hết các loại nguyên liệu chị đều tự mình đi chọn mua và chế biến. Đặc biệt, với bánh handmade chị có thể tạo hình bánh theo yêu cầu của khách, chính điều này làm khách hàng thích thú. “Còn gì thú vị hơn khi mình mang một chiếc bánh “không giống ai” ra mời khách” – một khách hàng chia sẻ.
Khác với những năm trước, hiện các loại bánh handmade đã được những người sản xuất chú trọng hơn về hình thức. Chị Uyên cho biết, những năm trước các sản phẩm làm ra của chị hầu hết chỉ dành cho bạn bè và người thân sử dụng, những chiếc bánh chỉ được bọc trong những chiếc hộp đơn thuần.
Tuy nhiên, sau vài năm, ngoài bạn bè và người thân, đã có khá nhiều khách hàng thân quen đặt sản phẩm của chị. Từ những góp ý, năm nay chị đã mạnh dạn đầu tư thêm về mẫu mã bao bì. Hiện, các sản phẩm được đóng gói khá đẹp, phục vụ các khách hàng có nhu cầu làm quà biếu.
Trong bối cảnh vàng thau lẫn lộn của thị trường hiện nay, khách hàng nhiều lúc như đứng trước ma trận các loại bánh và không biết lựa chọn như thế nào thì sản phẩm bánh handmade là một kênh lựa chọn của khá nhiều người. Tuy nhiên, khách hàng hãy là người tiêu dùng thông minh, hãy chọn mua các sản phẩm từ những địa chỉ có nguồn gốc rõ ràng và uy tín, tránh tình trạng "tiền mất tật mang".