Chính sách tiền tệ có đóng góp quan trọng vào thành tựu của kinh tế Việt Nam 2019

18:20 | 15/12/2019 Kinh tế
aa
Tối ngày 13/12, tại trụ sở 49 Lý Thái Tổ, Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức buổi gặp mặt cuối năm với đại diện lãnh đạo các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế, các Đại sứ quán, các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài có quan hệ công tác với NHNN.
chinh sach tien te co dong gop quan trong vao thanh tuu cua kinh te viet nam 2019 Lãi suất giảm và… hành động của chúng ta
chinh sach tien te co dong gop quan trong vao thanh tuu cua kinh te viet nam 2019 Giảm lãi suất sẽ hỗ trợ nền kinh tế tốt hơn

Tại buổi gặp, đại diện các tổ chức nước ngoài đánh giá cao những thành tựu đạt được của Việt Nam trong năm 2019, đặc biệt là những đóng góp của điều hành chính sách tiền tệ. Dưới đây là ý kiến từ đại diện một số tổ chức.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam:

Nền kinh tế vững vàng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động

chinh sach tien te co dong gop quan trong vao thanh tuu cua kinh te viet nam 2019
Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam

Đây là thời điểm để chúng ta nhìn lại những thành công đã đạt được trong năm 2019 và cũng là lúc để đánh giá, nhận diện về những thách thức cả bên trong và bên ngoài và đề ra các hành động, kế hoạch của chúng ta cho năm 2020 sắp tới.

Tôi muốn nhấn mạnh tới 3 điểm mà Chính phủ và NHNN đã đạt được trong năm 2019: Thứ nhất, Việt Nam tiếp tục có được ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát ở mức thấp, tỷ giá tương đối ổn định, dự trữ ngoại hối tăng, giải ngân vốn FDI đạt kỷ lục (trung bình đạt 1,5 tỷ USD/tháng), xuất khẩu vẫn tốt với mức tăng trưởng cao gấp khoảng 4 lần mức tăng trưởng trung bình của xuất khẩu toàn cầu…

Những yếu tố đó cho thấy nền kinh tế tiếp tục vững vàng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động và bất định ngày càng tăng.

Trong cập nhật triển vọng kinh tế mới nhất, chúng tôi đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 6,5% lên khoảng 6,8% cho năm 2019 và điều này cho thấy Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tăng trưởng cao nhất trong khu vực và thế giới.

Thứ hai, trong lĩnh vực ngân hàng, tôi rất ấn tượng với những gì đạt được trong năm vừa qua. Những thách thức với hệ thống ngân hàng tiếp tục được giải quyết, từ vấn đề nợ xấu đến xử lý các ngân hàng yếu kém. Hệ thống ngân hàng hiện nay đã có được lợi nhuận, tỷ lệ nợ xấu thấp và về tổng thể, khu vực ngân hàng đã tạo ra một bước ngoặt dù phía trước vẫn còn những thách thức.

Vì vậy, chúng tôi tin rằng, chúng ta cần nhận thấy tầm quan trọng của việc xây dựng được một hệ thống ngân hàng hoạt động lành mạnh. Như tục ngữ có câu “Đừng để nước đến chân mới nhảy”. Nói cách khác, cách tốt nhất để sửa mái nhà là khi trời đang nắng. Đây là lúc trời đang nắng và vì thế đây cũng là thời điểm chúng ta cần sửa mái nhà, bằng cách cùng nhau và hỗ trợ Việt Nam để tăng cường lành mạnh và ổn định của hệ thống ngân hàng.

Thứ ba, tôi đánh giá cao nỗ lực của NHNN trong dẫn dắt triển khai chương trình nghị sự về tài chính toàn diện, hoàn thành đúng thời gian việc xây dựng Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Để thực sự mang lại lợi ích cho mọi người dân, chúng ta cần hiện thực hóa tầm nhìn, chiến lược và chương trình đề ra. Chúng tôi ủng hộ và cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng NHNN để phát triển tài chính toàn diện tại Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng chiến lược tài chính toàn diện quốc gia sẽ sớm được triển khai trong năm 2020.

Năm 2020, Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức để thoát bẫy thu nhập trung bình. Một trong những thách thức là xuất khẩu của Việt Nam đã giảm mạnh, từ mức 21% năm 2017 xuống chỉ còn khoảng 8% 2019, và mức giảm còn lớn hơn nữa nếu không tính xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Đáng lưu tâm là hiện nay, môi trường và nhu cầu thương mại còn bất định hơn với chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Bên cạnh đó, vốn FDI đăng ký mới đã giảm xuống khoảng 6% trong 2 năm vừa qua. Ngoài ra, thị trường vốn của Việt Nam dù tăng trưởng tốt trong thời gian qua nhưng vẫn còn nhỏ hơn rất nhiều so với các nền kinh tế khác trong khu vực như Malaysia hay Thái Lan.

Chúng ta cần tiếp tục làm việc cùng nhau để cải thiện sự bền vững và khả năng chống chịu của nền kinh tế, cải cách doanh nghiệp nhà nước, cải cách thể chế, phát triển khu vực ngân hàng và thị trường vốn. Chúng ta cũng cần nỗ lực để cải thiện chất lượng hệ thống cơ sở hạ tầng, khuyến khích đổi mới sáng tạo, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh. Những điều này không chỉ tốt cho Việt Nam trong ngắn hạn mà còn cho dài hạn.

Với tư cách là đối tác phát triển của Việt Nam từ lâu nay, WB cũng như các đối tác phát triển khác luôn bên cạnh và đồng hành cùng Việt Nam để thực hiện những cải cách cũng như hóa giải những thách thức này trong những năm tới.

Ông Francois Painchaud, Đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam:

Chính phủ, NHNN nên tự hào vì những việc đã làm được

chinh sach tien te co dong gop quan trong vao thanh tuu cua kinh te viet nam 2019
Ông Francois Painchaud, Đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam

Tôi muốn chúc mừng NHNN và Chính phủ Việt Nam về những thành quả đạt được của năm 2019. Với những chính sách đúng đắn và quyết liệt của Chính phủ, Việt Nam tiếp tục ghi nhận một năm tăng trưởng toàn diện với kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì trong bối cảnh bất định và căng thẳng thương mại gia tăng. Lạm phát được duy trì ở mức thấp, dự trữ ngoại hối tiếp tục được tăng cường, các gối đệm tài khóa ngày càng tốt hơn.

Các chuyển biến khác cũng rất đáng ghi nhận như việc tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, hội nhập mạnh mẽ hơn, cải cách khu vực công và lĩnh vực tài chính… Đây là những thành quả cho thấy năm 2019 thực sự là một năm thành công đáng ghi nhận và Chính phủ, NHNN nên tự hào vì những việc đã làm được.

Tôi cũng muốn đặc biệt chúc mừng NHNN trong nỗ lực giữ ổn định lĩnh vực tài chính, giảm bớt tăng trưởng tín dụng, tăng cường giải quyết nợ xấu và tăng cường các quy định tài chính thận trọng.

Ngoài ra, một điểm tôi muốn nhấn mạnh là trong năm 2019, NHNN đã tiếp tục tiến hành hiện đại hóa khung chính sách tiền tệ với sự hỗ trợ của IMF và chúng tôi cũng ghi nhận rất cao cam kết của NHNN trong việc nâng cao năng lực dự báo và phân tích.

Hiện tại, IMF đang hỗ trợ với chương trình nâng cao năng lực phát triển của Việt Nam, trong đó có việc tăng cường năng lực phân tích kinh tế vĩ mô, chất lượng công bố thông tin, quản lý dự trữ ngoại hối và cải cách đầu tư công.

Nhìn về tương lai, 2020 sẽ là năm vô cùng quan trọng với Việt Nam. Việt Nam sẽ là Chủ tịch ASEAN, cũng là năm kết thúc của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, do đó phía trước sẽ là rất nhiều công việc phải làm. Chúng tôi rất hoan nghênh khi Chính phủ và NHNN tiếp tục cam kết giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và tiến hành cải cách.

Chúng tôi cho rằng, các ưu tiên chính cần tập trung vào hiện đại thể chế kinh tế, tăng cường quản trị, thúc đẩy tăng năng suất và tăng trưởng dựa trên sự dẫn dắt của khu vực tư nhân. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ Chính phủ và NHNN bằng bất cứ cách nào có thể.

Bà Natalia Ansell, Tổng giám đốc Citi Việt Nam:

Chính sách tiền tệ có đóng góp quan trọng cải thiện tín nhiệm quốc gia

chinh sach tien te co dong gop quan trong vao thanh tuu cua kinh te viet nam 2019
Bà Natalia Ansell, Tổng giám đốc Citi Việt Nam

Thật không dễ để trong một vài lời nhận xét có thể diễn tả hết được về những thành tựu rất lớn mà kinh tế Việt Nam đạt được trong năm 2019. Tăng trưởng kinh tế gần 7%, lạm phát thấp hơn mức mục tiêu 4%, lãi suất, tỷ giá được điều hành hiệu quả trong bối cảnh vô cùng biến động và khó khăn của tình hình vĩ mô thế giới… là những điểm nhấn có thể nhắc tới.

Hoạt động điều hành chính sách tiền tệ chủ động cũng như quản lý và giám sát hiệu quả hệ thống ngân hàng của NHNN đóng góp rất quan trọng giúp cải thiện thứ bậc xếp hạng tín nhiệm của quốc gia như các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế đã ghi nhận trong năm 2019.

NHNN đã có những nỗ lực rất lớn trong triển khai các nghị quyết của Chính phủ đối với cải cách hành chính trong lĩnh vực ngân hàng, cải cách môi trường kinh doanh trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng và hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp và điều này đã đóng góp rất nhiều cho ổn định kinh tế vĩ mô, cũng như tạo ra môi trường kinh doanh ổn định và tích cực.

Dòng vốn FDI vào Việt Nam ở mức cao và tiếp tục là điểm nhấn góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế. Đối với các ngân hàng nước ngoài, trong đó có Citi, chúng tôi luôn sẵn sàng là cầu nối giữa các doanh nghiệp quốc tế tới làm việc và đầu tư vào Việt Nam, hỗ trợ các nhu cầu tài chính cho doanh nghiệp, cung cấp các dịch vụ tài chính, thanh toán an toàn…

Chúng tôi cũng thấy rất phấn khích bởi tầm nhìn cũng như kế hoạch của NHNN trong việc tiếp tục tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng, phát triển cơ sở hạ tầng cho ngân hàng số để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xu hướng này trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0.

Cơ chế hợp tác giữa Nhóm công tác ngân hàng (BWG) với NHNN trong các đối thoại chính sách để cải thiện khung khổ pháp lý hoạt động ngân hàng cũng là một minh chứng khác nữa về cách các ngân hàng nước ngoài như chúng tôi có thể đóng góp cho một hệ thống ngân hàng hoạt động ngày càng ổn định hơn. Và các ngân hàng nước ngoài cam kết sẽ tiếp tục hợp tác này trong năm 2020 cũng như những năm sau đó.

Các ngân hàng nước ngoài chúng tôi cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam, cũng như hỗ trợ NHNN trong lĩnh vực tài chính toàn diện, hợp tác với Chính phủ, NHNN và các tổ chức đa phương trong tăng cường công tác quản lý lĩnh vực tài chính và đầu tư công trong giai đoạn tái cơ cấu tiếp theo của hệ thống ngân hàng để hỗ trợ các chương trình phát triển kinh tế thông qua việc nâng cao lĩnh vực tài chính - ngân hàng, thị trường vốn; đẩy mạnh quá trình số hoá; thu hút nhiều hơn các tổ chức đa quốc gia đến đầu tư vào Việt Nam và tạo điều kiện tốt nhất cho các khách hàng/doanh nghiệp trong bối cảnh ngày càng nhiều FTA có hiệu lực.

Ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện văn phòng JICA Việt Nam:

Tín dụng đã chảy tốt hơn vào những lĩnh vực lành mạnh

chinh sach tien te co dong gop quan trong vao thanh tuu cua kinh te viet nam 2019
Ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam

Chúng tôi đánh giá cao và chúc mừng NHNN và các đối tác phát triển đã cùng nỗ lực để góp phần giúp cho kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định. Năm 2019, kinh tế Việt Nam về tổng thể rất tích cực, lạm phát thấp và ổn định.

Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu cũng mang lại những kết quả tích cực khi tỷ lệ nợ xấu đã được đưa về mức phù hợp. Điều đó cũng có nghĩa các dòng vốn tín dụng đã chảy tốt hơn vào những lĩnh vực lành mạnh, trong khi cho vay các lĩnh vực rủi ro hơn được kiểm soát tốt hơn.

Trong những năm qua, JICA đã có nhiều dự án hợp tác, hỗ trợ Việt Nam nói chung, NHNN nói riêng. Hiện chúng tôi đang triển khai dự án “Tăng cường năng lực cho NHNN trong lĩnh vực chính sách tiền tệ, phân tích và dự báo kinh tế”.

Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2017 - 2020 với mục tiêu tăng cường kiến thức, kỹ năng phân tích kinh tế, dự báo, hoạch định chính sách của các cán bộ nòng cốt của NHNN, từ đó giúp NHNN nâng cao năng lực phân tích, dự báo phục vụ điều hành chính sách tiền tệ, tăng cường năng lực thực thi chính sách tiền tệ linh hoạt và hiệu quả, góp phần quan trọng trong ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững. Tôi kỳ vọng dự án này sẽ mang lại kết quả tích cực, góp phần vào những thành công của kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng:

NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt

chinh sach tien te co dong gop quan trong vao thanh tuu cua kinh te viet nam 2019
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại buổi gặp mặt

Chúng ta đang chứng kiến sự biến đổi mạnh mẽ của toàn cầu sau những thách thức khác nhau vào năm 2019. Với những thách thức bên ngoài và bên trong, nền kinh tế Việt Nam đã đạt được kết quả đáng kể. Tăng trưởng GDP cả năm nay có thể đạt mức khoảng 7%, và tăng trưởng cao đó đạt được trong bối cảnh ổn định kinh tế vĩ mô được duy trì, với tỷ lệ lạm phát bình quân quanh mức 3%, trong đó lạm phát cơ bản khoảng 2%.

Đáng lưu ý, trong khoảng 4 năm trở lại đây thanh khoản đã được bơm mạnh ra thị trường nhưng không gây áp lực nào đối với lạm phát. Điều đó cho thấy chính sách tiền tệ đã được triển khai phù hợp và thận trọng. Nên tôi cho rằng việc thiết kế và điều hành chính sách tiền tệ cho đến nay là thành công, đóng góp vào mục tiêu xây dựng khung khổ kinh tế vĩ mô bền vững cho phát triển cao hơn trong tương lai.

Chúng ta cũng thấy các động lực tăng trưởng tiếp tục được duy trì với những với kết quả đáng khích lệ từ việc thực hiện chương trình cải cách trong các ngành kinh tế quan trọng.

Chúng tôi vui mừng khi thấy rằng, ngành Ngân hàng đã đóng góp quan trọng cho ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý. Tỷ giá được giữ ổn định, lãi suất được điều hành phù hợp để hỗ trợ các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng lên mức kỷ lục vào năm 2019, cho thấy sự tin tưởng cao hơn vào các chính sách của Chính phủ và NHNN, từ đó hỗ trợ các chính sách kinh tế vĩ mô khác trong thu hút đầu tư nước ngoài, cải thiện năng lực chống chịu và hướng tới đạt được sự phát triển ngày càng bền vững.

Kết quả đáng khích lệ cũng có thể nhìn thấy trong hoạt động tái cấu trúc ngân hàng và xử lý nợ xấu. NHNN đã tiếp tục hoàn thiện các chính sách, cơ chế để hoạt động của các ngân hàng theo hướng thận trọng hơn, phù hợp với các thông lệ quốc tế để quản trị, quản lý rủi ro ngày càng tốt hơn.

Hiện tại, 18 ngân hàng được NHNN được phê duyệt áp dụng Thông tư 41 (tuân thủ theo các tiêu chuẩn Basel II), trước thời hạn quy định. Tỷ lệ nợ xấu đã giảm đáng kể và được kiểm soát ở mức thấp, trong khi các quy định trong hoạt động ngân hàng đã được tăng cường, qua đó giúp tăng cường niềm tin của công chúng và ổn định hệ thống tài chính ngân hàng.

Những thành tựu này sẽ không thể đạt được nếu không có sự hỗ trợ từ tất cả các bạn - các đối tác phát triển, tổ chức quốc tế, Đại sứ quán và ngân hàng nước ngoài. Những nỗ lực chung của các bạn đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc truyền tải các chính sách của Việt Nam tới các cộng đồng quốc tế, do đó giúp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng tạo điều kiện thuận lợi cho hội nhập quốc tế của hệ thống ngân hàng nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Năm 2020 đang đến gần với những cơ hội và thách thức mới. Chính phủ kiên định duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh cải cách các lĩnh vực quan trọng và đổi mới mô hình tăng trưởng nhằm hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016 - 2020. NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách thận trọng, linh hoạt và phối hợp tốt với các chính sách kinh tế vĩ mô khác; giám sát tốt hơn hệ thống ngân hàng để duy trì ổn định tài chính tiền tệ và góp phần cải thiện môi trường kinh doanh. Chúng tôi tin rằng các bạn sẽ tiếp tục chung tay hỗ trợ Chính phủ và NHNN trong chặng đường sắp tới với kỳ vọng những thành công mới.

2020 là năm cuối trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, vì vậy chúng tôi sẽ nỗ lực để đạt được các mục tiêu đã đề ra cho giai đoạn này, đồng thời cũng chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Hiện, Việt Nam đang xây dựng và hoàn thiện Chiến lược phát triển 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025). Do đó đối với lĩnh vực ngân hàng, NHNN cũng đang làm việc để có được một khung khổ tốt hơn cho phát triển trong giai đoạn tới. Trong đó, chúng tôi đang rà soát, để xuất sửa đổi lại các khung khổ luật pháp liên quan, như Luật NHNN, Luật các TCTD và đang cố gắng để đưa những vấn đề mới bổ sung trong các dự thảo luật dự kiến sẽ được trình Quốc hội vào đầu năm 2021.

Trong quá trình rà soát sửa đổi bổ sung đó, chúng tôi rất kỳ vọng các bạn sẽ hỗ trợ, đóng góp ý kiến để trong tương lai chúng ta sẽ có được hệ thống khung khổ luật pháp phù hợp để phục vụ tốt hơn cho nền kinh tế đất nước.

Bên cạnh đó, hiện chúng tôi cũng đang chuẩn bị khung khổ tái cấu trúc mới cho giai đoạn 5 năm tới để hệ thống ngân hàng lành mạnh hơn, phục vụ tốt hơn cho phát triển kinh tế bền vững…

Với những công việc như vậy, chúng tôi kỳ vọng hệ thống ngân hàng trong những năm tới sẽ phát triển hơn, đóng góp lớn hơn nữa cho phát triển bền vững của Việt Nam.

Năm 2020 là năm Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN với hàng loạt các sự kiện quan trọng Khung hợp tác tài chính ASEAN. Chính phủ Việt Nam và NHNN mong muốn được chào đón các nhà lãnh đạo của các quốc gia, tổ chức quốc tế, ngân hàng nước ngoài tham gia chuỗi sự kiện này.

Tin: Đỗ Phạm; Ảnh: Đức Khanh
Nguồn:

Các tin khác

TP.HCM thành lập Tổ công tác tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ

TP.HCM thành lập Tổ công tác tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ

UBND TP.HCM vừa ra quyết định thành lập Tổ công tác tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ trên địa bàn thành phố.
ADB và VWSA tăng cường hợp tác thúc đẩy ngành nước bền vững

ADB và VWSA tăng cường hợp tác thúc đẩy ngành nước bền vững

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) ký Biên bản Ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác thúc đẩy ngành nước bền vững tại Việt Nam.
Để đảm bảo quyền và lợi ích, Việt Nam cần khẳng định áp dụng Thuế tối thiểu toàn cầu

Để đảm bảo quyền và lợi ích, Việt Nam cần khẳng định áp dụng Thuế tối thiểu toàn cầu

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Việt Nam cần khẳng định áp dụng Thuế tối thiểu toàn cầu.
Nghệ An tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

Nghệ An tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, từ đầu năm 2023 đến nay, mặc dù trong bối cảnh có nhiều khó khăn, song với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ và nỗ lực lớn của cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; nhìn chung tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn Nghệ An tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng.
Việt Nam xếp thứ 46 chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023

Việt Nam xếp thứ 46 chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023

Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index 2023 - GII) năm 2023, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022; đồng thời được đánh giá là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 27/9

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 27/9

Tỷ giá trung tâm tăng 4 đồng, chỉ số VN-Index tăng 15,89 điểm hay NHNN hút ròng 20.000 tỷ đồng từ thị trường... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 27/9.
Vẫn lo thiếu cát làm đường cao tốc

Vẫn lo thiếu cát làm đường cao tốc

8 dự án cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long cần 53,69 triệu m3 cát san lấp nhưng trữ lượng hiện tại chỉ còn 37 triệu m3, đáp ứng 70% nhu cầu.
Vô vàn thách thức chuyển dịch cơ cấu nguồn điện

Vô vàn thách thức chuyển dịch cơ cấu nguồn điện

Đầu tư các dự án năng lượng tái tạo có nhu cầu về vốn lớn, rủi ro cao do công suất và sản lượng phụ thuộc thời tiết, khí hậu; khả năng thu hồi vốn lâu do suất đầu tư; giá điện cao hơn nguồn năng lượng truyền thống.
9 tháng, vốn FDI đăng ký vượt 20 tỷ USD, giải ngân 15,9 tỷ USD

9 tháng, vốn FDI đăng ký vượt 20 tỷ USD, giải ngân 15,9 tỷ USD

9 tháng năm 2023, Việt Nam thu hút vốn FDI đăng ký đạt 20,21 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước và vốn FDI giải ngân đạt 15,9 tỷ USD, tăng tương ứng 2,2%.
Khai mạc gian hàng Việt Nam tại hội chợ thương mại và đầu tư quốc tế lần thứ 14

Khai mạc gian hàng Việt Nam tại hội chợ thương mại và đầu tư quốc tế lần thứ 14

Khu gian hàng Việt Nam với đa dạng các mặt hàng nông sản tiêu biểu độc đáo. Đây là điểm nhấn thu hút đối với khách tham quan và đối tác ngay trong ngày đầu khai mạc hội chợ thương mại và đầu tư quốc tế lần thứ 14 tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vào ngày 26/9/2023.
Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có chỉ đạo về kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân các tháng cuối năm 2023, năm 2024.
Tăng cường năng lực xuất khẩu cho nông sản Việt

Tăng cường năng lực xuất khẩu cho nông sản Việt

Việc Việt Nam đã ký kết nhiều FTA thế hệ mới với hầu hết các khu vực kinh tế phát triển là cơ hội để nông sản Việt mở rộng thị trường, khẳng định vị thế
Nâng cao năng suất lao động để kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững

Nâng cao năng suất lao động để kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững

Theo các chuyên gia, cải thiện và thúc đẩy tăng năng suất lao động là vấn đề cốt lõi hiện nay, là con đường ngắn nhất để đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững, bắt kịp trình độ phát triển với các nước. Vì vậy, nâng cao năng suất lao động cần xem là giải pháp quan trọng, ưu tiên hàng đầu trong một thế giới đầy bất định, khó lường hiện nay.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 26/9

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 26/9

Tỷ giá trung tâm tăng 8 đồng, chỉ số VN-Index giảm 15,24 điểm hay Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong quý II... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 26/9.
Xây dựng phương án hỗ trợ đầu tư công nghệ cao

Xây dựng phương án hỗ trợ đầu tư công nghệ cao

Việc sớm áp dụng chính sách hỗ trợ đầu tư công nghệ cao sẽ có lợi hơn trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
Xem thêm
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba

Chiều 27/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Cộng hòa Cuba thăm Việt Nam và tham dự các hoạt động kỷ niệm 50 năm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro thăm Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có chỉ đạo về kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân các tháng cuối năm 2023, năm 2024.
ADB: Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 ở mức 5,8%

ADB: Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 ở mức 5,8%

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự kiến chậm lại ở mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0%trong năm 2024, chủ yếu do nhu cầu bên ngoài suy yếu, theo báo cáo cập nhật Triển vọng phát triển Châu Á (ADO)
Có nên cấm xây dựng, kinh doanh nhà chung cư mini?

Có nên cấm xây dựng, kinh doanh nhà chung cư mini?

Sau hàng loạt những vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại nhà chung cư, nhà phố dạng “ống” vừa ở vừa kinh doanh, hoặc cơ sở karaoke… đã gióng lên “hồi chuông báo động” và đặt ra yêu cầu cấp bách phải xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật về nhà ở, xây dựng, đầu tư, kinh doanh bất động sản, phòng cháy chữa cháy (PCCC). Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Thời báo Ngân hàng đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA).
ket noi ngan hang doanh nghiep khoi thong nguon luc san xuat kinh doanh

Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp: Khơi thông nguồn lực sản xuất kinh doanh

Ngày 21/9/2023, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
thoi bao ngan hang chung tay vi tre em vung cao

Thời báo Ngân hàng "Chung tay vì trẻ em vùng cao"

Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Bac A Bank tổ chức Chương trình trao quà cho trẻ em tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhân dịp Tết Trung Thu.
thong doc ngan hang nha nuoc tiep tong giam doc bis

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp Tổng Giám đốc (BIS)

Mới đây tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có buổi tiếp ông Agustín Carstens. Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS). Buổi tiếp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Carstens trên cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.
loi ich cua cong thong tin ket noi khach hang vay cic

Lợi ích của Cổng Thông tin kết nối Khách hàng vay CIC

dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023 nhung khoanh khac an tuong

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023: Những khoảnh khắc ấn tượng

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng: Những khoảnh khắc ấn tượng
tang kha nang hap thu von cho doanh nghiep

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Ngày 25/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì Hội thảo.
khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023

Khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023

Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, với chủ đề “Vì sự phát triển của ngành Ngân hàng và sự phồn vinh của đất nước”. Đại hội sẽ tiến hành các nội dung 6 môn thể thao tham gia thi đấu, gồm: Bóng bàn; Cầu lông; Quần vợt; Cờ tướng; Chạy điền kinh; Bóng đá nam, nữ 7 người, với tổng số 44 nội dung thi đấu.
le khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat 2023

Lễ khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023
dai hoi the duc the thao nganh ngan hang lan thu nhat 2023

Đại hội thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023

Đại hội thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023
tuyen bo chung giua thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong va bo truong tai chinh hoa ky janet l yellen

Tuyên bố chung giữa Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen

Ngày 20/7/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen đã có buổi làm việc tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Thống đốc bày tỏ vui mừng chào đón và chủ trì đón tiếp Bà Yellen đến thăm và làm việc tại Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen đưa ra Tuyên bố chung sau buổi làm việc.
hoi nghi so ket hoat dong ngan hang 6 thang dau nam va trien khai nhiem vu 6 thang cuoi nam 2023

Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Sáng 15/7, NHNN tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương. Tham dự Hội nghị về phía ngành Ngân hàng có đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN cùng các đồng chí trong Ban Lãnh đạo NHNN; toàn thể lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị chức năng thuộc NHNN; lãnh đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, lãnh đạo các NHTM.
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Quảng Ngãi đấu tranh ngăn chặn ‘tín dụng đen’

Quảng Ngãi đấu tranh ngăn chặn ‘tín dụng đen’

Quảng Ngãi sẽ chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động ‘tín dụng đen’
Tiền Giang: Ngành Ngân hàng tích cực phối hợp chống tham nhũng

Tiền Giang: Ngành Ngân hàng tích cực phối hợp chống tham nhũng

Ban Nội chính Tỉnh ủy Tiền Giang đánh giá cao kết quả hỗ trợ tăng trưởng kinh tế địa phương, đồng thời ghi nhận sự tích cực trong phối hợp của ngành Ngân hàng đối với hoạt động phòng ngừa phát sinh tham nhũng tiêu cực.
Thái Bình: Sơ kết thực hiện phối hợp công tác giữa Công an và Ngân hàng Nhà nước

Thái Bình: Sơ kết thực hiện phối hợp công tác giữa Công an và Ngân hàng Nhà nước

Công an tỉnh Thái Bình và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Thái Bình vừa tổ chức Hội nghị sơ kết kế hoạch thực hiện công tác phối hợp trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.
Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

nguồn cung bất động sản trong quý II/2023 chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, đầu tư và thiếu vắng hẳn các sản phẩm nhà ở phù hợp túi tiền của số đông người dân.
Sức hút từ villa sang trọng ven sông

Sức hút từ villa sang trọng ven sông

khu biệt thự Regal Victoria, với chủ đầu tư Regal Group đang gây được sự chú ý của nhiều khách hàng
Ra mắt bộ 3 siêu chính sách chào thuê tổ hợp nhà phố thương mại The Center Point - Vinhomes Ocean Park 2

Ra mắt bộ 3 siêu chính sách chào thuê tổ hợp nhà phố thương mại The Center Point - Vinhomes Ocean Park 2

Từ nay đến 31/12/2023, Vinhomes áp dụng “bộ ba siêu chính sách” dành cho khách hàng thuê nhà phố thương mại tại The Center Point (Vinhomes Ocean Park 2), mang tới cơ hội kinh doanh tối ưu cho giới thương nhân tại “Quận ăn chơi” Vinhomes Ocean Park 2.
Mô hình kinh doanh “tổ hợp trong tổ hợp” - xu hướng mới của ngành F&B

Mô hình kinh doanh “tổ hợp trong tổ hợp” - xu hướng mới của ngành F&B

Theo các nghiên cứu về thói quen tiêu dùng tại Việt Nam, hành vi thưởng thức ẩm thực những năm gần đây đã thay đổi khi thực khách không chỉ quan tâm hương vị, chất lượng của món ăn, mà còn đề cao các giá trị trải nghiệm, khám phá đi kèm. Xu hướng này mở đường cho những mô hình tổ hợp ẩm thực với sự góp mặt của nhiều thương hiệu “đắt khách”.
Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ chip Contactless

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ chip Contactless

Thanh toán không tiếp xúc là phương thức thanh toán hiện đại cho các giao dịch chỉ bằng một cú chạm đơn giản. Chủ thẻ chỉ cần đưa thẻ gần thiết bị thanh toán để hoàn thành giao dịch mà không cần đưa thẻ cho người khác, cũng không cần nhập mã PIN.
Giới trẻ - khách hàng tiềm năng của thanh toán thẻ

Giới trẻ - khách hàng tiềm năng của thanh toán thẻ

Thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phát triển khi các ngân hàng nắm bắt xu hướng, mở rộng các dịch vụ thanh toán hiện đại còn giới trẻ luôn yêu thích và sẵn sàng đón nhận sự thay đổi tích cực đó.
Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

Với hơn 20 triệu khách hàng sử dụng tài khoản tiền gửi thanh toán, hơn 15 triệu khách hàng dùng dịch vụ điện tử, Agribank là một trong những ngân hàng tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình kinh doanh mới nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên cơ sở hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ ngân hàng số đột phá.
BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

Nhằm đáp ứng nhu cầu vốn vay tiêu dùng và sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm, Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) triển khai chương trình cho vay có tài sản bảo đảm với lãi suất chỉ từ 7,9%/năm dành cho khách hàng cá nhân.
Quét QR Co-opBank là có quà

Quét QR Co-opBank là có quà

“Quét QR là có quà” - chương trình khuyến mại mà Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) dành tặng cho khách hàng là tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh và đặt mã QR Co-opBank tại địa điểm kinh doanh từ ngày 21/9/2023 đến hết ngày 31/10/2023.
SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ khách hàng vượt khó

Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ khách hàng vượt khó

Xác định Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những khu vực phát triển kinh tế trọng điểm, trong những năm qua, Agribank luôn đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp tại khu vực này, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản và lúa gạo, góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội địa phương.
Giảm ngay 100.000 đồng khi thanh toán học phí qua cổng thanh toán bảo kim bằng thẻ NAPAS

Giảm ngay 100.000 đồng khi thanh toán học phí qua cổng thanh toán bảo kim bằng thẻ NAPAS

Từ 11/09/2023 đến 30/11/2023, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp cùng công ty Cổ phần Thương mại Điện tử Bảo Kim (Baokim) triển khai chiến dịch “Đóng học ngay – Trao tay 100k” cho sinh viên của gần 10 trường đại học, cơ sở đào tạo trên toàn quốc. Đây là 1 trong số nhiều chương trình ưu đãi giảm học phí hấp dẫn cho học sinh, sinh viên khi thanh toán trực tuyến được NAPAS phối hợp các đối tác triển khai trên quy mô lớn nhân mùa khai giảng năm học mới.
Phiên bản di động