Chủ động khai phá các lợi thế địa phương để mở rộng tín dụng

19:15 | 16/04/2024 Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp
aa
Phát triển chỉ đạo tại buổi làm việc của Đoàn công tác NHNN Việt Nam với hệ thống ngân hàng tỉnh Điện Biên về hoạt động tiền tệ, ngân hàng trên địa bàn, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú nhìn nhận khó khăn của hệ thống ngân hàng Điện Biên cũng như cả nước trong việc thúc đẩy tín dụng là do khả năng hấp thụ vốn yếu. Song đây cũng là thời điểm mà mỗi cán bộ ngân hàng cần phát huy năng lực sáng tạo để tăng tính tự chủ trong công tác tín dụng, tháo gỡ khó khăn cung ứng vốn cho người dân, doanh nghiệp, qua đó góp phần phát triển kinh tế tỉnh.

Dồn lực cho tăng trưởng

Báo cáo đoàn công tácvề hoạt động hệ thống ngân hàng trên địa bàn, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Điện Biên Nguyễn Quốc Tùng cho biết, chi nhánh đã chủ động xây dựng Kế hoạch, Chương trình hành động, đồng thời chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn triển khai thực hiện các nhiệm vụ của ngành Ngân hàng tỉnh thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh và dự toán ngân sách nhà nước, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024; Nghị quyết của Ban cán sự Đảng NHNN, Chỉ thị của Thống đốc NHNN Việt Nam về các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024.

Chủ động khai phá các lợi thế địa phương để mở rộng tín dụng

Phó thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chỉ đạo

Bên cạnh đó, chi nhánh tiếp tục bám sát tình hình, triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình tín dụng đặc thù của Chính phủ, NHNN nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh. Triển khai đến các NHTM nhà nước trên địa bàn tỉnh Danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có nhu cầu vay vốn trên địa bàn tỉnh Điện Biên; đồng thời, sao gửi các chương trình kinh tế trọng điểm của tỉnh để các ngân hàng trên địa bàn nắm được, bám sát và tiếp cận đầu tư.

Tích cực phối hợp với các Sở, Ngành có liên quan, tập trung triển khai và đôn đốc các ngân hàng trên địa bàn thực hiện nhiệm vụ của ngành Ngân hàng tỉnh trong thực hiện Đề án 06, trọng tâm là đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả an sinh xã hội và giải pháp ứng dụng dữ liệu dân cư trong đánh giá khả tín khách hàng.

Ban lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh luôn bám sát cơ sở, chỉ đạo trực tiếp, đồng thời chủ động phối hợp với các Sở, Ban, Ngành để cùng tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Hoạt động ngân hàng luôn nhận được sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và có sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị và người dân.

Dưới sự chỉ đạo của NHNN tỉnh, các TCTD trên địa bàn cũng tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân doanh nghiệp như giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng gặp khó khăn… Cụ thể, tổng giá trị nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo Thông tư số 02/2023/TT-NHNN lũy kế là 101,91 tỷ đồng (trong đó nợ gốc là 101,16 tỷ đồng, nợ lãi là 0,75 tỷ đồng)/21 lượt khách hàng. Dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ tại cuối kỳ báo cáo là 13,69 tỷ đồng (trong đó nợ gốc 13,39 tỷ đồng; nợ lãi 0,30 tỷ đồng)/14 khách hàng.

Tuy nhiên, tính đến 31/3/2024 tổng dư nợ tín dụng chỉ đạt 20.195 tỷ đồng, giảm 2,40% so với cuối năm 2023. Trong đó, cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt 9.679 tỷ đồng, chiếm 47,93%/tổng dư nợ (NHTM là 5.150 tỷ đồng, NHCSXH là 4.529 tỷ đồng) giảm 4,64%; cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 5.388 tỷ đồng/300 doanh nghiệp, chiếm 26,68% tổng dư nợ, giảm 0,88%.

Chủ động khai phá các lợi thế địa phương để mở rộng tín dụng
Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Điện Biên Nguyễn Quốc Tùng phát biểu

Lý giải tín dụng tăng trưởng tín dụng âm, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Điện Biên cho biết, không chỉ 3 tháng đầu năm 2024 mà 5 năm trở lại đây tín dụng Điện Biên chưa chưa bao giờ đạt trên 5%/năm do suy thoái chung của nền kinh tế cùng những khó khăn nội tại của tỉnh.

Quả vậy, hiện Điện Biên là tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn. Trong số 10 huyện, thị, thành phố của tỉnh thì có tới 7 huyện nghèo, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước (25,68%). Doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu là doanh nghiệp siêu nhỏ, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng. Trên địa bàn không có khu công nghiệp và những doanh nghiệp chủ đạo, chưa có những đột phá trong phát triển nông nghiệp trên địa bàn dù có nhiều tiềm năng.

Bên cạnh đó, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn cần nguồn vốn lớn, rủi ro cao, lợi nhuận thấp, trong khi các cơ chế khuyến khích đầu tư lĩnh vực này chưa đủ hấp dẫn nên chưa thu hút được doanh nghiệp quan tâm đầu tư quy mô lớn, chưa hình thành nhiều khu vực sản xuất và chế biến tập trung. Hoạt động tổ chức sản xuất theo mô hình liên kết bộc lộ nhiều hạn chế.

Bởi vậy việc mở rộng quy mô hoạt động của các ngân hàng bị hạn chế. Chia sẻ của lãnh đạo các TCTD trên địa bàn tại buổi làm việc cũng cho thấy rõ điều đó. Là một chi nhánh ngân hàng chiếm thị phần khá lớn cả về huy động vốn lânc hoạt động cho vay tại Điện Biên, song ông Nguyễn Trung Kiên - Giám đốc Agribank Điện Biên cho biết, đến 31/3/2024, dư nợ của chi nhánh giảm 4,3% mà nguyên nhân chủ yếu do khả năng hấp thụ vốn giảm.

Chủ động khai phá các lợi thế địa phương để mở rộng tín dụng
Giám đốc Agribank Điện Biên, Nguyễn Trung Kiên phát biểu

“Chi nhánh đã tổ chức nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy tín dụng như giảm lãi suất, triển khai các gói tín dụng ưu đãi, tổ chức các Hội nghị nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng cho khách hàng… nhưng tín dụng vẫn giảm. Từ đầu năm đến nay, không ít người dân, doanh nghiệp trả nợ nhưng không có nhu cầu vay mới”, ông Kiên cho biết.

Bên cạnh đó những vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xác định tài sản trên đất, cũng gây nhiều khó khăn cho Agribank cũng như các TCTD trên địa bàn trong việc xác định tài sản thế chấp để cho vay. Trong khi đó, rủi ro nợ xấu có xu hướng gia tăng do kinh tế khó khăn khiến khả năng trả nợ của khách hàng bị suy giảm; việc xử lý tài sản đảm bảo để thu hối nợ cũng gặp nhiều khó khăn do thị trường BĐS trầm lắng…

Đồng quan điểm, ông Tạ Việt Bắc - Giám đốc VietinBank Điện Biên cho biết, Điện Biên là một tỉnh miền núi, dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, trong khi sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh còn rất yếu. Mặc dù, cửa khẩu Tây Trang là một lợi thế của tỉnh trong việc giao thương với cả nước bạn Lào, song 3 năm dịch covid 19 cửa khẩu đóng cửa hoàn toàn. Tiếp đó là kinh tế Lào gặp nhiều khó khăn khiến cho thương mại biên giới bị gãy vụn hầu như không còn gì. Đến đầu năm 2024 mới nhúc nhắc phát triển trở lại, song xuất khẩu nông sản qua Lào hầu như chưa khôi phục như trước covid.

Chủ động khai phá các lợi thế địa phương để mở rộng tín dụng
Giám đốc VietinBank Điện Biên Tạ Việt Bắc phát biểu

Bên cạnh đó mặc dù tỉnh cũng có một số dự án lớn do các doanh nghiệp dưới xuôi lên đầu tư, nhưng lại không vay vốn và sử dụng dịch vụ của các TCTD trên địa bàn. Hay như hiện các công trình thủy điện nhỏ của Sơn La có công suất 116M, trong quy hoạch điện 8 dự kiến phát triển 600M. Tuy nhiên điểm yếu chí tử của Điện Biên là không có đường dây truyền tải 110KV, nhiều dự án xong rồi nhưng chỉ cung ứng được 35KV. “Nếu không có đường dây truyền tải thì tiềm năng mãi mãi là tiềm năng”, ông Bắc nói.

Càng khó khăn, càng phải năng động

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc Phó thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú, đánh giá NHNN chi nhánh Điện Biên đã nỗ lực khắc phục khó khăn sau sự cố giai đoạn trước để nhanh chóng ổn định hoạt động; đồng thời đã triển khai quyết liệt các chỉ đạo của NHNN Việt Nam về điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng; chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đặc biệt NHNN từng bước cải thiện quan hệ với tỉnh tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng không chỉ cung ứng nguồn vốn cho phát triển kinh tế mà còn là ngành đi đầu trọng thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Ông cũng đánh giá cao hệ thống các TCTD trên địa bàn đã có sự đoàn kết, cạnh tranh lành mạnh, nỗ lực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng an toàn hiệu quả.

Chia sẻ với những khó khăn của tỉnh Điện Biên nói chung, của hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh nói riêng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, câu chuyện tín dụng không phải là câu chuyện riêng có của Điện Biên mà là thực trạng chung trên cả nước khi mà tín dụng toàn hệ thống cũng tăng trưởng âm trong 2 tháng đầu năm.

Tuy nhiên NHNN đã triển khai quyết liệt và đồng bộ 10 giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Nhờ đó tín dụng đã có dấu hiệu tăng trở lại từ tháng 3/2024. Từ thực tế đó, Phó thống đốc chỉ đạo hệ thống ngân hàng trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt 10 giải pháp mà NHNN đã triển khai quyết liệt đồng bộ trong toàn hệ thống.

Bên cạnh đó, các TCTD phải bám sát chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của Điện Biên. Trong bối cảnh trên địa bàn kinh tế không có doanh nghiệp lớn và hoạt động của doanh nghiệp cũng đang gặp nhiều khó khăn, các TCTD trên địa bàn cần đẩy mạnh cho vay đối với khách hàng cá nhân, các hộ kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ. Với các dự án, doanh nghiệp còn nợ vay và có khả năng phát triển, ngân hàng cần phải chủ động tiếp cận để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông cũng yêu cầu các TCTD trên địa bàn cần tổng hợp và báo cáo thực trạng khó khăn trong mở rộng tín dụng với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội, trong đó phân tích rõ vốn tín dụng sẵn sàng nhưng không đưa ra được nền kinh tế là do khả năng hấp thụ vốn của người dân, doanh nghiệp đang rất yếu. Từ đó kiến nghị, đề xuất các giải pháp để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, khơi thông tín dụng.

Về vướng mắc trong nội bộ hệ thống ngân hàng, ông cho biết sau các đợt công tác này, NHNN sẽ có ý kiến với các NHTM để có những hỗ trợ cho các chi nhánh ở vùng khó khăn về cơ chế mua bán vốn, về chỉ tiêu tài chính và lợi nhuận… NHNN cũng đang trình Chính phủ kéo dài thời hạn thực hiện Thông tư 02/2023/TT-NHNN. Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc, việc kéo dài Thông tư 02 chỉ là giải pháp tình thế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, song các TCTD cần chủ động đánh giá đúng thực chất triển vọng nợ xấu để có giải pháp ứng phó. Bên cạnh đó các TCTD cần đảm bảo an toàn an ninh cho tài khoản của người dân, doanh nghiệp...

Bài và ảnh Minh Ngọc - Hoàng Giáp
Nguồn:

Các tin khác

Tiếp tục tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay

Tiếp tục tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay

Trong tháng 5 này, sẽ có hai ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) thực hiện chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt. Trong đó, thời điểm cuối cùng đăng ký nhận cổ tức tiền mặt của Techcombank (mã cổ phiếu TCB) vào ngày 22/5 và MB (MBB) vào ngày 24/5. Qua đó, Techcombank lên kế hoạch chi trả cổ tức vào ngày 5/6 và MB thực hiện vào 14/6.
Ngân hàng NCB trợ lực cho doanh nghiệp duy trì đà phục hồi

Ngân hàng NCB trợ lực cho doanh nghiệp duy trì đà phục hồi

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) liên tục triển khai nhiều gói giải pháp và chính sách ưu đãi hấp dẫn, giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Agribank dành tới hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi hỗ trợ khách hàng sản xuất, kinh doanh

Agribank dành tới hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi hỗ trợ khách hàng sản xuất, kinh doanh

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, với vai trò tiên phong trong việc thực thi nghiêm túc, có hiệu quả các chính thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp dành cho khách hàng, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
ACB: Tăng trưởng tín dụng 3,8%

ACB: Tăng trưởng tín dụng 3,8%

Theo Báo cáo tài chính quý 1/2024 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa được công bố, ngân hàng này tiếp tục thuộc tốp đầu nhóm ngân hàng tư nhân, có mức tăng trưởng quy mô vượt xa bình quân toàn Ngành trong bối cảnh nhiều thách thức.
Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả

Là một trong những yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 2/5/2024 về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Ngành Ngân hàng tiếp tục ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

Ngành Ngân hàng tiếp tục ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

Trong các tháng tới NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống NHTM tăng cường tài trợ vốn đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu với mặt bằng lãi suất cho vay thấp. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND sẽ được điều hành linh hoạt, ổn định, đảm bảo không có những biến động mạnh.
Agribank bổ sung thêm 35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi hỗ trợ nền kinh tế

Agribank bổ sung thêm 35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi hỗ trợ nền kinh tế

Ngay đầu quý II/2024, Agribank bổ sung thêm 35.000 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp. Nhiều chương trình tín dụng ưu đãi hiện hữu được tăng gấp đôi quy mô sau khi đã cam kết giải ngân hết quy mô ban đầu và tiếp tục triển khai chương trình ưu đãi mới theo nhu cầu thực tế từ thị trường.
Cần hành lang pháp lý đủ mạnh xử lý nợ xấu, khơi thông tín dụng tiêu dùng

Cần hành lang pháp lý đủ mạnh xử lý nợ xấu, khơi thông tín dụng tiêu dùng

Ngày 16/4 tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Ban Sáng lập Hiệp hội kinh doanh Mua bán nợ tổ chức Hội thảo “Nâng cao tính lành mạnh và hiệu quả của cho vay tiêu dùng và quy định, thực tiễn thu hồi nợ”. Tại Hội thảo các đại biểu trong nước và quốc tế tập trung trao đổi về vấn đề thu hồi nợ cho vay tiêu dùng nhằm nâng cao hiệu quả thu hồi nợ cho vay tiêu dùng, trên cơ sở đó, xem xét tính cần thiết xây dựng một bộ quy tắc ứng xử chung cho hoạt động thu hồi nợ cho các thành viên của thị trường tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam.
Tín dụng hồi phục, ngân hàng báo tin vui

Tín dụng hồi phục, ngân hàng báo tin vui

Kết thúc quý I, một số ngân hàng rục rịch công bố kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm 2024. Theo số liệu được các ngân hàng công bố, kết quả kinh doanh của một số ngân hàng khá tích cực như LPBank lợi nhuận trước thuế đạt 2.886 tỷ đồng...
Nỗ lực khơi thông tín dụng ra thị trường

Nỗ lực khơi thông tín dụng ra thị trường

Chiều 5/4, Báo Tuổi trẻ đã phối hợp với nhiều sở ngành tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Khơi thông nguồn vốn ra thị trường”. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú dự và phát biểu tại hội thảo.
Tăng trưởng tín dụng đạt 0,26% sau gần 3 tháng đầu năm 2024

Tăng trưởng tín dụng đạt 0,26% sau gần 3 tháng đầu năm 2024

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 25/3/2024, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023 (cùng thời điểm năm 2023 tăng 1,17%); tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 0,26% (cùng thời điểm năm 2023 tăng 1,99%).
Agribank tiếp tục dành 8.000 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi dành cho lĩnh vực lâm, thủy sản

Agribank tiếp tục dành 8.000 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi dành cho lĩnh vực lâm, thủy sản

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, phát huy vai trò NHTM chủ lực trong đầu tư phát triển "Tam nông", Agribank tiếp tục triển khai chương trình tín dụng ưu đãi dành cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản với quy mô 8.000 tỷ đồng.
Điều hành chính sách tiền tệ, tài khoá kiên định mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô

Điều hành chính sách tiền tệ, tài khoá kiên định mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô

Chiều 28/3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã chủ trì cuộc họp toàn thể của Hội đồng. Dự phiên họp có Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên hội đồng.
Agribank tiếp tục dành 60.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi cho vay sản xuất và tiêu dùng

Agribank tiếp tục dành 60.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi cho vay sản xuất và tiêu dùng

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, phục vụ nhu cầu đời sống, Agribank dành khoảng 50.000 tỷ đồng triển khai chương trình cho vay ngắn hạn ưu đãi đối với khách hàng cá nhân phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh với lãi suất chỉ từ 3,0% /năm; và Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình cho vay ngắn hạn ưu đãi đối với khách hàng cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.
Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp thành nhiệm vụ chung

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp thành nhiệm vụ chung

Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp là một chương trình hết sức cần thiết và ý nghĩa để chính quyền và ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khơi thông tiếp cận vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh.
Xem thêm
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tiếp Phó chủ tịch Visa toàn cầu

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tiếp Phó chủ tịch Visa toàn cầu

Ngày 22/5, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với bà Kelly Tullier – Phó Chủ tịch Visa toàn cầu.
Giao dịch vàng có hóa đơn: “Vẹn cả đôi đường”

Giao dịch vàng có hóa đơn: “Vẹn cả đôi đường”

Để thúc đẩy giao dịch vàng theo đúng quy định, Hội Mỹ nghệ kim hoàn và Đá quý TP. Hồ Chí Minh (SJA) vừa qua đã mời NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Sở Công Thương, các cục: Thuế, Hải quan, Quản lý thị trường… tổ chức cuộc đối thoại, tập huấn, hướng dẫn chính sách liên quan đến vàng cho hơn 600 đơn vị kinh doanh vàng hội viên SJA.
Thủ tướng chỉ thị tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính

Thủ tướng chỉ thị tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 20/5/2024 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp.
khai mac ky hop thu 7 quoc hoi khoa xv

Khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Sáng nay (20/5), Quốc hội khóa XV đã chính thức khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên gặp gỡ, tiếp xúc ngành Ngân hàng

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên gặp gỡ, tiếp xúc ngành Ngân hàng

Mới đây, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên gồm: ông Lê Văn Thìn, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Dương Bình Phú, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc ngành Ngân hàng trên địa bàn. Dự buổi tiếp xúc có Ban Giám đốc NHNN chi nhánh Phú Yên và đại diện các TCTD trên địa bàn...
NHNN tỉnh Hòa Bình ký kết chương trình phối hợp thông tin tuyên truyền với 2 cơ quan báo chí tỉnh

NHNN tỉnh Hòa Bình ký kết chương trình phối hợp thông tin tuyên truyền với 2 cơ quan báo chí tỉnh

Chiều 15/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp với Báo Hòa Bình, Đài PT&TH tỉnh về thực hiện công tác thông tin, truyền thông lĩnh vực ngân hàng.
TP. Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả thanh tra, giám sát ngân hàng trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả thanh tra, giám sát ngân hàng trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thanh tra, giám sát ngân hàng trong tình hình mới
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Ứng dụng AI để bảo vệ tài sản và dữ liệu cá nhân

Ứng dụng AI để bảo vệ tài sản và dữ liệu cá nhân

Ứng dụng công nghệ AI nhằm phát hiện các dấu hiệu bất thường, từ đó cảnh báo và ngăn chặn ngay từ đầu các hình thức tấn công là cách MoMo đang làm để bảo vệ tài sản và dữ liệu cá nhân của người dùng, ông Thái Trí Hùng - Phó Tổng Giám đốc Cấp cao, Giám đốc Công nghệ của MoMo cho biết trong bài tham luận “Một số hình thức lừa đảo phổ biến - Kinh nghiệm phòng chống tại MoMo” tại Hội thảo Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng diễn ra mới đây.
Dấu ấn HDBank trong bức tranh chuyển đổi số sôi động của ngành Ngân hàng

Dấu ấn HDBank trong bức tranh chuyển đổi số sôi động của ngành Ngân hàng

Tại sự kiện “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024”, HDBank đã giới thiệu những giải pháp số ưu việt. Đây là những sản phẩm dịch vụ đã triển khai thử nghiệm hoặc đã triển khai và cho kết quả tích cực, tạo nên sự hấp dẫn của thương hiệu HDBank trên thị trường.
Giải pháp số toàn diện cho doanh nghiệp

Giải pháp số toàn diện cho doanh nghiệp

Tham dự sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2024, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã giới thiệu nhiều giải pháp đột phá về mặt công nghệ với mong muốn đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là khách hàng doanh nghiệp, tổ chức, chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong thời đại số.
VPBank ra mắt gói vay tái tài trợ, lãi suất chỉ từ 4,6%/năm

VPBank ra mắt gói vay tái tài trợ, lãi suất chỉ từ 4,6%/năm

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai gói vay trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất cực hấp dẫn, chỉ từ 4,6%/năm, ân hạn nợ gốc lên tới 24 tháng. Đặc biệt, khách hàng không cần chuẩn bị tiền để tất toán khoản vay ở ngân hàng cũ.
ACB áp dụng chính sách đặc quyền mới cho chủ thẻ tín dụng quốc tế

ACB áp dụng chính sách đặc quyền mới cho chủ thẻ tín dụng quốc tế

Theo đại diện Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), từ nay, chủ thẻ ACB Visa Infinite, ACB Privilege Signature và ACB Visa Signature khi đi nước ngoài hoặc thanh toán trực tuyến các trang web nước ngoài sẽ được hưởng mức phí giao dịch ngoại tệ chỉ từ 0% đến 1,9%.
BIDV ưu đãi khách hàng sử dụng dịch vụ trên nền tảng InfoPlus

BIDV ưu đãi khách hàng sử dụng dịch vụ trên nền tảng InfoPlus

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã hợp tác với đối tác công nghệ InfoPlus để tích hợp toàn diện các dịch vụ thu chi hộ của ngân hàng trên nền tảng của đối tác thông qua kết nối Open API. Theo đó, khách hàng doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ sẽ được trải nghiệm tiện ích quản lý tài chính thông minh cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.
ABBANK cho vay lãi suất 5%/năm

ABBANK cho vay lãi suất 5%/năm

Với mục tiêu đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp SME phát triển kinh doanh bền vững, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai chương trình gói tín dụng “Kết nối nhu cầu – Mở rộng giải pháp” với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm và tổng hạn mức của các gói vay lên tới 5.000 tỷ đồng. Chương trình gói vay ưu đãi này được triển khai từ nay đến hết 30/9/2024.
App MBBank: Xác thực khuôn mặt, an tâm chuyển tiền

App MBBank: Xác thực khuôn mặt, an tâm chuyển tiền

Với tính năng bảo mật hai lớp, xác thực sinh trắc học trên App MBBank, người dùng có thể “gấp đôi” an tâm khi chuyển tiền qua ứng dụng ngân hàng, đặc biệt là đối với những giao dịch lớn.
Phiên bản di động