Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Chủ động và tích cực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Quỳnh Trang
Quỳnh Trang  - 
Việc hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới đem đến nhiều động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế trong nước, nhất là trong bối cảnh hồi phục hậu Covid-19. Tuy nhiên các chuyên gia cũng nhấn mạnh, cần chủ động lựa chọn chính sách hội nhập, từ đó giảm tối đa sự lệ thuộc của nền kinh tế vào các biến động bên ngoài.
aa
chu dong va tich cuc tham gia chuoi cung ung toan cau Đa dạng hóa chuỗi cung ứng
chu dong va tich cuc tham gia chuoi cung ung toan cau Đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa Việt
chu dong va tich cuc tham gia chuoi cung ung toan cau Chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả không chỉ dựa trên vận hành và chi phí

Thách thức từ các FTA

Theo PGS-TS. Hà Văn Hội - Trưởng khoa, Chủ nhiệm bộ môn Kinh doanh Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia, Việt Nam hiện đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế với 17 FTA, trong đó có nhiều FTA thế hệ mới, tiêu chuẩn cao. Tuy đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển kinh tế, nhưng các cam kết tại FTA cũng đặt ra thách thức nhất định trong việc giữ vững tự chủ trong phát triển kinh tế và hội nhập toàn cầu của nước ta.

Cụ thể, dù đã có nhiều cải thiện nhưng sức cạnh tranh và năng lực nội sinh của nền kinh tế còn yếu, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi đại dịch đã và đang tác động tiêu cực lên nền kinh tế toàn cầu khiến doanh nghiệp chưa tận dụng hiệu quả các cơ hội có được từ hội nhập kinh tế quốc tế… Bên cạnh đó, các FTA đặc biệt là FTA thế hệ mới chứa nhiều quy định mới, đòi hỏi sự tương thích giữa pháp luật Việt Nam và các quy định này. Một thách thức nữa đặt ra là với cơ quan quản lý nhà nước Trung ương và địa phương trong việc chỉ đạo triển khai cam kết trong FTA một cách phù hợp, có lộ trình, đảm bảo không phụ thuộc vào đối tác nào, thị trường nào. Trong khi đó, dù đã có nhiều cải thiện nhưng thực tế quản lý, điều hành của chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế.

chu dong va tich cuc tham gia chuoi cung ung toan cau
Việt Nam cần chủ động và tích cực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Đặc biệt, khi khả năng phụ thuộc của kinh tế nước ta với bên ngoài tăng lên, trong xu hướng chuyển sản xuất về các nền kinh tế phát triển, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ giảm, sức ép bảo hộ tăng lên từ các nền kinh tế lớn. Điều này đối với các nước đang phát triển, đang rất cần vốn đầu tư như Việt Nam, sẽ rơi vào bẫy nợ hoặc bẫy công nghệ, từ đó độc lập kinh tế bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Bá Hùng - Chuyên gia cao cấp về Hợp tác và Hội nhập khu vực, Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) chỉ ra, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bắt đầu có dấu hiệu cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, ảnh hưởng đến thị trường khu vực và toàn cầu. Ngoài ra, bẫy thu nhập trung bình cũng là một thách thức mang tính cơ cấu, đòi hỏi phải tăng trưởng năng suất lao động mạnh mẽ hơn. Do đó các nước phải tái thiết theo phương thức mới, hiệu quả hơn, dựa vào tiến bộ khoa học công nghệ, tăng ưu tiên đầu tư cho các lĩnh vực y tế xã hội, thúc đẩy áp dụng công nghệ thông tin, thay đổi lối sống nhằm chuẩn bị tốt hơn cho khủng hoảng trong tương lai.

Lựa chọn chính sách hội nhập

Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương cho rằng, thời gian qua Việt Nam đã tham gia nhiều FTA thế hệ mới, tiêu chuẩn cao, hướng tới việc đa dạng hoá, đa phương hoá các mối quan hệ và đặc biệt là xây dựng chuỗi cung ứng. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động hiện nay, từ những khó khăn của đại dịch, khủng hoảng kinh tế, tài chính, năng lượng… tính tự cường của nền kinh tế càng quan trọng. Việc chủ động hội nhập, lựa chọn chính sách hội nhập sẽ giảm được tối đa khả năng lệ thuộc của nền kinh tế.

Về vấn đề này, theo PGS-TS. Hà Văn Hội, Việt Nam cần cân nhắc thận trọng trong quá trình thực hiện cam kết trong FTA. Cùng với đó, quá trình hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật phù hợp với các cam kết này cũng cần có lộ trình, bước đi thận trọng để vừa củng cố sự tự chủ của nền kinh tế, vừa đảm bảo hội nhập thành công. Ngoài ra, cần tiếp tục nhìn nhận rõ chính sách thu hút nguồn lực bên ngoài, đặc biệt là thu hút vốn FDI, không thể đánh đổi bằng mọi giá mà cần có chọn lọc.

PGS-TS. Vũ Minh Khương - Giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) cũng cho rằng, trong thế giới nhiều biến động, một nền kinh tế tự chủ, tự cường sẽ giúp Việt Nam tiến lên vượt bậc. Vì thế, trong quá trình hội nhập, cần học hỏi, “đứng trên vai người khổng lồ” để khai thác tốt nguồn lực, tập trung cho đổi mới sáng tạo, nỗ lực đột phá trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, nâng cấp chất lượng quản trị quốc gia.

Theo chuyên gia đến từ ADB, định hướng tăng cường hội nhập kiên định và nhất quán của Việt Nam là đúng đắn. Tuy nhiên cần có biện pháp tích cực nâng cao kỹ năng ở quy mô đại trà, khuyến khích ứng dụng công nghệ và tiếp cận các chuẩn mực quốc tế, mở rộng an sinh xã hội để phát triển đồng đều. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh đầu tư hạ tầng theo hướng bền vững, huy động mọi nguồn lực quốc tế và tư nhân, có thể thông qua việc tăng cường hợp tác với các đối tác phát triển đa phương. Đồng thời tăng cường kết nối chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu của doanh nghiệp trong nước thông qua thương mại, đầu tư, dịch chuyển lao động và công nghệ.

Đặc biệt, các chuyên gia cho rằng chính các doanh nghiệp cũng cần nâng cao tính tự cường, chủ động trong quá trình tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu dựa trên giá trị cốt lõi và lợi thế cạnh tranh riêng của mình. Tuy nhiên, điều này không chỉ dựa trên nỗ lực của bản thân doanh nghiệp mà cần lực đẩy từ nhà nước, địa phương với vai trò “bà đỡ”. Thực tế, trong thời gian qua, cũng đã có nhiều chương trình hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp cả về “phần cứng” và “phần mềm”, tạo ra nhiều thúc đẩy tích cực nhưng trong thời gian tới vẫn cần nhiều nỗ lực hơn nữa. Đặc biệt là sự hỗ trợ kịp thời, công bằng dành cho các doanh nghiệp, đơn cử như việc triển khai các gói hỗ trợ trong chương trình phục hồi kinh tế tới đây của Chính phủ.

Quỳnh Trang

Tin liên quan

Tin khác

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.
Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững và thực hiện cam kết chuyển dịch xanh, việc hình thành một thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch được xem là điều kiện tiên quyết để bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
EU siết chặt cơ chế thuế carbon với hàng hoá phát thải cao

EU siết chặt cơ chế thuế carbon với hàng hoá phát thải cao

EU sẽ mở rộng cơ chế thuế carbon áp dụng với hàng nhập khẩu có cường độ phát thải cao, đồng thời tăng cường các biện pháp ngăn chặn hành vi gian lận.
IGHE 2025 thu hút nhiều thương hiệu trong và ngoài nước

IGHE 2025 thu hút nhiều thương hiệu trong và ngoài nước

Với mục tiêu xây dựng một nền tảng giao thương hiệu quả, toàn diện, mang tính định hướng, triển lãm tạo cầu nối kết nối các nhà cung ứng và nhà mua trong nước và quốc tế.
Cần chọn lọc nguồn vốn FDI để phát triển bền vững

Cần chọn lọc nguồn vốn FDI để phát triển bền vững

Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng, đó là không còn chạy theo thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) quy mô vốn, mà phải kiên định với mục tiêu thu hút dòng vốn chất lượng cao, có hàm lượng công nghệ lớn, gắn với chuyển giao, đổi mới sáng tạo và liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước. Đây không chỉ là định hướng chiến lược của Chính phủ, mà cũng là yêu cầu từ chính thực tiễn phát triển của nền kinh tế.