Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Chuyển đổi xanh để tăng trưởng bền vững

Minh Lâm
Minh Lâm  - 
Để cùng chung tay đạt mục tiêu thành hiện thực, thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp chủ động đầu tư xử lý chất thải, nước thải; sử dụng nguyên liệu và quy trình thân thiện với môi trường… cho hoạt động sản xuất kinh doanh để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
aa
Vinamilk: Nhận thức sẽ quyết định hành động chuyển đổi xanh ở mỗi doanh nghiệp Chuyển đổi xanh: Cơ hội cho những doanh nghiệp tiên phong

Chuyển đổi tích cực để thích ứng với các tiêu chuẩn mới về phát triển bền vững trong nỗ lực tham gia chuỗi cung ứng quốc tế phải kể đến những doanh nghiệp dệt may. Ông Hoàng Vệ Dũng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Đức Giang cho biết, công ty đã và đang thực hiện các sáng kiến cải tiến trong hoạt động sản xuất kinh doanh như tiết kiệm điện 10%, nước 20%, nguyên phụ liệu 5-10%… nhằm giảm thiểu “dấu chân” carbon trên sản phẩm. Bên cạnh đó, đa số các nhà máy trong hệ thống Tổng công ty đã và đang được lắp đặt thiết bị pin mặt trời áp mái giúp chủ động được 20-30% lượng điện tiêu thụ cho toàn bộ quá trình sản xuất.

“Điều này không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về các tiêu chí thời trang, tái tạo và giảm phát thải, mà còn giúp nâng cao vị thế của doanh nghiệp, đồng thời có thể tăng thị phần và tạo thêm nhiều giá trị gia tăng. Công ty đang tìm kiếm và thành lập các chuỗi cung ứng mới đáp ứng các tiêu chuẩn thời trang, tái tạo và giảm phát thải. Chúng tôi đã đặt nhiều công sức xây dựng các chuỗi liên kết và cung ứng từ thiết kế, sản xuất vải đến sản xuất quần áo và tiêu thụ, bao gồm cả thị trường trong nước và xuất khẩu”, ông Dũng cho biết.

Việc chuyển đổi xanh còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chí phí. Ông Gonjanart Kanarat, đại diện nhà máy sản xuất thực phẩm Củ Chi Công ty cổ phẩn Chăn nuôi C.P Việt Nam chia sẻ, công ty chú trọng vào việc tiết kiệm năng lượng và tái tạo năng lượng. Nhà máy được lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời giúp giảm lượng khí thải CO2 hơn 1.700 tấn trong năm vừa qua. Hoạt động theo mô hình khép kín “Feed – Farm – Food”, nhà máy đã thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng phân tán và tiên tiến: áp dụng năng lượng mặt trời, thu hồi và tái sử dụng 15.054 m3/năm nước làm nguội xúc xích tiết kiệm 129 triệu đồng tiền nước và 7020 kWh điện/năm. Hơn thế, nhà máy còn dùng nước lạnh thay cho đá vảy cấp cho bồn rửa xúc xích tiết kiệm 134.784 kWh/năm.

Cũng như vậy, lãnh đạo công ty TNHH Giấy Xuân Mai cho biết, nhờ sớm chuyển đổi sang sản xuất xanh, bền vững, mà hiện công ty đã tiết kiệm mỗi năm khoảng 200.000 USD. Ông Phạm Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty cho biết ngay từ những ngày đầu thành lập, ban lãnh đạo Giấy Xuân Mai xác định kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững. Từ đó, công ty đã đầu tư các thiết bị, công nghệ nhằm giảm tối đa việc sử dụng nguyên, nhiên liệu, giảm thiểu lượng chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất, và giảm thiểu tối đa việc ảnh hưởng của quá trình sản xuất đến môi trường.

Với việc đầu tư hệ thống lọc đĩa để thu hồi bột và tái sử dụng nước, công ty đã tiết kiệm chi phí mua nước sạch 37.500 USD/năm. Ngoài ra, hệ thống lọc đĩa này còn thu hồi được lượng bột giấy khoảng 0,3% so với nguyên liệu đầu vào – tiết kiệm tiền mua nguyên liệu 45.000 USD/năm. “Việc xử lý rác bằng lò hơi của công ty đã giảm chi phí vận chuyển và phí xử lý rác; đồng thời nguồn năng lượng thu được trong quá trình xử lý rác bằng công nghệ này cũng góp phần giảm chi phí nhiên liệu đốt, tiết kiệm chi phí mua than 150.000 USD/năm”, ông Dũng khẳng định. Nhờ sản xuất xanh, Công ty TNHH Giấy Xuân Mai không chỉ có nhiều đơn hàng trong nước mà còn có được đơn hàng ổn định từ các tập đoàn lớn như Pepsico (đa quốc gia), Ojitex (Nhật), Box-Pax (Malaysia) và nhiều quốc gia khu vực châu Âu, châu Mỹ…

Cơ hội sẽ càng rộng mở hơn nữa khi các doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính. Ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời cho biết, đơn vị đạt điểm cao trong chương trình sản xuất lúa gạo bền vững SRP, được chứng nhận bởi Viện Nghiên cứu Lúa gạo thế giới IRRI và các cơ quan kiểm định độc lập quốc tế. Chứng nhận SRP này cũng mang đến cơ hội có “tín chỉ carbon” được xác nhận có thể giao dịch trên thị trường. Doanh nghiệp cũng xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc các hoạt động và sản phẩm, tích hợp tất cả vào siêu ứng dụng để quản lý nông nghiệp.

Khẳng định sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong mục tiêu phát triển bền vững, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ sớm ban hành khung chiến lược, hành động, chính sách về phát triển xanh trên cơ sở nghiên cứu quy chuẩn quốc tế, từ sản xuất, tiêu dùng và các yếu tố liên quan phát triển xanh, cũng như nghiên cứu các chính sách để đồng hành với phát triển xanh.

Minh Lâm

Tin liên quan

Tin khác

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước yêu cầu vừa phục hồi nhanh sau những cú sốc lớn, vừa chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững và tự chủ hơn, Nghị quyết 68-NQ/TW ra đời được xem như một quyết sách mang tính chiến lược. Không chỉ xác lập rõ vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, Nghị quyết còn tạo ra một xung lực mới, khơi thông niềm tin là yếu tố then chốt để huy động và giải phóng nguồn lực trong xã hội cho tăng trưởng dài hạn.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.
Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững và thực hiện cam kết chuyển dịch xanh, việc hình thành một thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch được xem là điều kiện tiên quyết để bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
EU siết chặt cơ chế thuế carbon với hàng hoá phát thải cao

EU siết chặt cơ chế thuế carbon với hàng hoá phát thải cao

EU sẽ mở rộng cơ chế thuế carbon áp dụng với hàng nhập khẩu có cường độ phát thải cao, đồng thời tăng cường các biện pháp ngăn chặn hành vi gian lận.
IGHE 2025 thu hút nhiều thương hiệu trong và ngoài nước

IGHE 2025 thu hút nhiều thương hiệu trong và ngoài nước

Với mục tiêu xây dựng một nền tảng giao thương hiệu quả, toàn diện, mang tính định hướng, triển lãm tạo cầu nối kết nối các nhà cung ứng và nhà mua trong nước và quốc tế.
Cần chọn lọc nguồn vốn FDI để phát triển bền vững

Cần chọn lọc nguồn vốn FDI để phát triển bền vững

Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng, đó là không còn chạy theo thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) quy mô vốn, mà phải kiên định với mục tiêu thu hút dòng vốn chất lượng cao, có hàm lượng công nghệ lớn, gắn với chuyển giao, đổi mới sáng tạo và liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước. Đây không chỉ là định hướng chiến lược của Chính phủ, mà cũng là yêu cầu từ chính thực tiễn phát triển của nền kinh tế.
[Infographic] Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 12 đạt 42,36 tỷ USD

[Infographic] Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 12 đạt 42,36 tỷ USD

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 12/2025 (từ ngày 1-15/12/2025) đạt 42,36 tỷ USD, tăng 10,43% (tương ứng tăng 4 tỷ USD) so với kết quả nửa đầu tháng 11/2025.