Con diều ngược gió

17:09 | 14/11/2022

Sự quan tâm, chia sẻ và động viên của các cấp lãnh đạo trong và ngoài ngành, các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng, đặc biệt là lãnh đạo Ban Biên tập, các phòng ban cùng sự ủng hộ của bạn đọc đã giúp Văn phòng thường trú miền Trung - Tây Nguyên trưởng thành qua thời gian và khẳng định được vị thế của mình.

con dieu nguoc gio
Lễ khai trương Văn phòng thường trú miền Trung - Tây Nguyên Thời báo Ngân hàng tại Đà Nẵng

Cách đây vừa tròn 15 năm, những người làm báo tại TP. Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã nồng nhiệt chào đón một đồng nghiệp mới. Những cán bộ và nhân viên của ngành Ngân hàng trong khu vực hân hoan đón chào “một người bạn đồng hành” - Văn phòng thường trú miền Trung - Tây Nguyên (VPTTMT&TN) Thời báo Ngân hàng.

Có thể nói, so với các văn phòng đại diện của các cơ quan báo chí đóng tại Đà Nẵng, VPTTMT&TN Thời báo Ngân hàng thuộc diện "sinh sau đẻ muộn" nhất. Sau khi đi vào hoạt động, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Ban Biên tập, sự chia sẻ, hỗ trợ và đồng cảm của đồng nghiệp từ tòa soạn đến VPĐD TP. Hồ Chí Minh, VPTTMT&TN từng bước khẳng định vị thế trong lòng bạn đọc, với đồng nghiệp và đặc biệt là lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, chi nhánh NHNN, NHTM tại các địa phương khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

con dieu nguoc gio
Nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Duy Gia thăm và chúc mừng cán bộ, phóng viên Văn phòng thường trú miền Trung - Tây Nguyên nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Những năm qua, mặc dù số lượng cán bộ và phóng viên còn khá mỏng, song văn phòng đã đảm trách và hoàn thành xuất sắc các hoạt động đưa tin, bài, bám sát địa bàn, tham gia đầy đủ các hoạt động của lãnh đạo Ban Biên tập Thời báo Ngân hàng giao. Như lời phát biểu của nhà báo Nguyễn Lan Anh, nguyên Tổng Biên tập Thời báo Ngân hàng: “Đến nay, VPTTMT&TN đã phát huy tốt vai trò là cầu nối truyền tải thông tin, phản ánh sát thực tình hình phát triển của khu vực. Đồng thời, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho sự phát triển của ngành Ngân hàng trên địa bàn.

Còn nhớ năm 2009, khi triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất của ngành Ngân hàng, VPTTMT&TN đã kịp thời phản ánh về tình hình thực tế trên địa bàn và đã được lãnh đạo Ngành khuyến khích: “Thời báo Ngân hàng nên tiếp tục tìm hiểu và phản ánh những khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Lãnh đạo Ngành và các địa phương coi Thời báo Ngân hàng là kênh thông tin quan trọng giúp cho việc hoạch định chính sách...”. Kể từ đó, cùng với sự chỉ đạo của Ban Biên tập, Thời báo Ngân hàng đã có hàng loạt bài viết, phản ánh tình hình tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

con dieu nguoc gio
Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu thăm cán bộ, phóng viên Văn phòng thường trú miền Trung - Tây Nguyên

Không chỉ dừng lại ở việc phản ánh các hoạt động của ngành Ngân hàng trên địa bàn, các phóng viên đã mạnh dạn có những bài viết bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động và doanh nghiệp, cũng như các TCTD. Loạt bài điều tra: “Tàu cá vỏ thép, vì đâu nên nỗi?” đã đề cập đến chất lượng tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 “chưa ra khơi đã nằm bờ”, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như tiến độ hoàn trả nợ vay ngân hàng của ngư dân. Mặt khác, đề nghị làm rõ những sai phạm liên quan đến các cơ sở đóng tàu và cơ quan đăng kiểm. Chính sự phản ánh trung thực và kịp thời của tờ báo là “sự phản biện đầu tiên” để giúp các nhà quản lý ra chính sách sát với cuộc sống. Qua đây cũng góp phần định hướng dư luận, phản bác những thông tin thất thiệt, sai lệch về chính sách...

con dieu nguoc gio
Ngay ngày thành lập, Văn phòng thường trú miền Trung - Tây Nguyên vinh dự được đón Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Đức Thuý và Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Đồng Tiến đến thăm

Đà Nẵng vừa trải qua cơn lũ lụt lịch sử. Nhớ lại ngày khai trương VPTTMT&TN tại Đà Nẵng vừa tròn 15 năm trước. Thời điểm đó cả nước đang phải chứng kiến cơn lũ lụt khủng khiếp tại các tỉnh miền Trung, và một hoạt động hết sức ý nghĩa đã được Thời báo Ngân hàng khởi xướng. Ngay tại buổi lễ ra mắt VPTTMT&TN, Thời báo Ngân hàng đã vận động tại chỗ hơn 400 triệu đồng từ các ngân hàng, doanh nghiệp, khách mời, cùng tập thể cán bộ, phóng viên ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại trong lũ lụt. Những ngày sau đó, Báo đã cùng các nhà tài trợ lặn lội trong mưa lũ để trao tận tay đồng bào bị thiệt hại. Từ huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu TP. Đà Nẵng đến Thừa Thiên - Huế rồi huyện Hải Lăng, Quảng Trị… biết bao người đã cảm động chảy nước mắt với nghĩa cử ấm áp này, khi bản thân họ vẫn còn ngỡ ngàng với tên gọi "Thời báo Ngân hàng". Những kỷ niệm đó, phóng viên của Thời báo Ngân hàng sẽ không bao giờ quên được… Nguyên Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Phước Chính, kiêm Trưởng ban phòng chống bão lụt thành phố có mặt tại buổi lễ khai trương hôm đó đã rưng rưng: "Ngay ngày đầu tiên khai trương văn phòng, các bạn đã làm được một việc hết sức ý nghĩa".

Rồi nữa, đó còn là chương trình tặng báo cho các trường: Đại học Duy Tân, Đại học Kinh tế Đà Nẵng và Đại học Đông Á. Lượng thông tin mang tính chuyên môn cao về tài chính, ngân hàng qua mỗi số báo đã thật sự là nguồn tài liệu quý giúp cho các giảng viên và sinh viên, nhất là khoa Tài chính - Ngân hàng của các trường trong công tác nghiên cứu tiếp cận kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

con dieu nguoc gio
Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Toàn Thắng thăm Văn phòng thường trú miền Trung - Tây Nguyên

Còn hưởng ứng Chương trình Hướng về biển đảo, những người làm báo ngành Ngân hàng đã tặng hai hộ đồng bào khó khăn trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) những ngôi nhà tình nghĩa; 13 dàn máy vi tính (trị giá gần 200 triệu đồng) cho các em học sinh Trường THCS An Vĩnh. Sau đó là các chương trình tặng xe đạp cho học sinh các trường dân tộc miền núi thuộc các tỉnh Kon Tum, Gia Lai… Có thể nói, những sẻ chia từ đất liền đã góp phần giúp bà con ngư dân Lý Sơn yên tâm giữ nghề, bám biển; tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho ngư dân nơi đầu sóng ngọn gió, tiếp thêm nghị lực cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa.

Ai đó từng nói: “Con diều sở dĩ bay cao được là bởi nó ngược gió”. VPTTMT&TN khai trương trong những ngày lũ lụt đúng theo nghĩa đen. Những khó khăn ban đầu như những thách thức đối với tình yêu nghề, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, phóng viên. Sự quan tâm, chia sẻ và động viên của các cấp lãnh đạo trong và ngoài ngành, các doanh nghiệp, các TCTD, đặc biệt là lãnh đạo Ban Biên tập, các phòng ban cùng sự ủng hộ của bạn đọc đã giúp VPTTMT&TN trưởng thành qua thời gian và khẳng định được vị thế của mình. Qua đó, tiếp thêm "lửa" để văn phòng ngày một lớn mạnh, vững vàng, góp phần quan trọng cùng tập thể Thời báo Ngân hàng hoàn thành xuất sắc các trọng trách của mình.

con dieu nguoc gio
Hưởng ứng Chương trình Hướng về biển đảo của những người làm báo ngành Ngân hàng 

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng:

Kênh thông tin uy tín về tài chính tiền tệ

Sự phát triển của Đà Nẵng có sự đóng góp không nhỏ của các cơ quan báo chí, trong đó có Thời báo Ngân hàng. Đây là kênh thông tin rất uy tín trong lĩnh vực tài chính tiền tệ. Thời gian qua Thời báo Ngân hàng đã có bước phát triển rất dài kể cả về nội dung lẫn hình thức. Nhiều thông tin, hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt là hoạt động tài chính, ngân hàng, đầu tư, bất động sản, du lịch… đã được phản ánh kịp thời, trung thực… giúp bạn đọc và người dân nắm được thông tin và có phản ứng tích cực trước những tin đồn thất thiệt. Thời báo Ngân hàng cũng đã góp phần đáng kể trong công tác tuyên truyền kêu gọi đầu tư, phát triển du lịch của thành phố. Nhân dịp này, tôi xin chúc mừng VPTTMT&TN Thời báo Ngân hàng tròn 15 năm thành lập và chúc Thời báo Ngân hàng trở thành một trong những tờ báo kinh tế mạnh và có uy tín trong làng báo.

Bà Nguyễn Thị Thu Thu, Giám đốc NHNN Chi nhánh Nghệ An:

Đã tạo được vị thế cho mình

Có thể nói, thời gian qua, Thời báo Ngân hàng đã có nhiều cải tiến về nội dung và hình thức cũng như sự nhanh nhạy trong thông tin khi có VPTTMT&TN, không chỉ trong lĩnh vực chuyên ngành mà đã phản ánh được tình hình kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước. Đặc biệt, VPTTMT&TN đã góp phần cùng với chi nhánh NHNN các địa phương định hướng dư luận về các vấn đề nhạy cảm liên quan đến hoạt động của Ngành. Nhân dịp VPTTMT&TN Thời báo Ngân hàng tròn 15 năm thành lập, thay mặt cho ngành Ngân hàng Nghệ An, tôi xin chúc Thời báo Ngân hàng ngày càng phát triển và xứng đáng là kênh thông tin có uy tín trong việc tuyên truyền các chính sách, chủ trương về tài chính, tiền tệ của ngành Ngân hàng.

Ông Võ Minh, Giám đốc NHNN chi nhánh Đà Nẵng:

Định hướng được dư luận về thông tin ngân hàng

Thời báo Ngân hàng là kênh thông tin có uy tín trong việc tuyên truyền các chính sách, chủ trương về tài chính, tiền tệ của ngành Ngân hàng Việt Nam, giúp các ngân hàng nắm bắt kịp thời các thông tin có liên quan, cũng như đưa đến bạn đọc những thông tin chính xác kịp thời về diễn biến thị trường tài chính tiền tệ. Thời báo Ngân hàng đã định hướng được dư luận về thông tin ngân hàng, là kênh truyền thông hiệu quả về các chủ trương, chính sách của Nhà nước, của ngành Ngân hàng đến với người dân và doanh nghiệp. Qua đó giúp việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách và chỉ đạo của ngành trên địa bàn được thuận lợi hơn. Ngoài ra, Thời báo Ngân hàng còn giúp các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách có cái nhìn khách quan, và tổng thể hơn để đề ra các chính sách điều hành phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương, giúp các ngân hàng có những định hướng đúng đắn và phù hợp cho sự phát triển của đơn vị mình.

Ông Vương Hồng Lĩnh, Giám đốc Agribank Đăk Lăk:

Phản ánh kịp thời hoạt động ngân hàng trong khu vực

Thời báo Ngân hàng đã chuyển tải kịp thời các chính sách tiền tệ đến với doanh nghiệp và người dân. Cụ thể, về các chương trình tín dụng ưu đãi với khu vực nông nghiệp nông thôn, Thời báo Ngân hàng đã kịp thời thông tin đến bạn đọc, giúp người dân có được thông tin, để tiếp cận các chương trình tín dụng. Những thông tin về chính sách, về thủ tục vay vốn, mức lãi suất được hưởng… người dân cũng nắm bắt rất cụ thể, giúp cán bộ ngân hàng không mất quá nhiều thời gian trong việc tư vấn hỗ trợ thực hiện. Thời gian tới, Thời báo Ngân hàng cần tiếp tục phát triển hơn nữa sản phẩm báo điện tử để giúp bạn đọc tiếp cận được nhanh và nhiều hơn thông tin tài chính - ngân hàng.

Ông Đoàn Ngọc Chung, Giám đốc NHCSXH Chi nhánh Đà Nẵng:

Góp phần thay đổi cuộc sống của người nghèo

Trong lĩnh vực tín dụng chính sách xã hội, Thời báo Ngân hàng góp phần không nhỏ trong việc nhanh chóng đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân, giúp người dân hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các chương trình tín dụng. Từ đó, tạo sự đồng thuận từ các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội trong việc triển khai, thực hiện tín dụng chính sách xã hội, cũng như tổ chức sử dụng và phát huy vốn vay một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, báo đã kịp thời phát hiện, phản ánh những mô hình kinh tế hiệu quả, gương điển hình trong việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay vươn lên thoát nghèo bền vững, nhân rộng những cách làm kinh tế tiêu biểu, để người được vay vốn chính sách học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình…

Ông Trần Xuân Tổng, Giám đốc Viet Nam Smart City:

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Thời gian qua, việc hợp tác giữa doanh nghiệp và VPTTMT&TN Thời báo Ngân hàng khá chặt chẽ và hiệu quả. Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp của tập thể cán bộ, phóng viên văn phòng đã góp phần mang đến cho độc giả các thông tin khách quan, chính xác về thị trường... Đặc biệt, vào thời điểm khó khăn do dịch bệnh Covid-19, những người làm báo luôn sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp, kịp thời phản ánh thông tin và đưa ra những định hướng tích cực góp phần để cộng đồng doanh nghiệp vượt qua những thách thức. Những người làm báo ngành Ngân hàng còn giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu, phát triển thị trường và mở rộng sản xuất, kinh doanh. Nhân dịp này, xin chúc mừng VPTTMT&TN tròn 15 năm thành lập và chúc Thời báo Ngân hàng luôn phát triển và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Thảo Nguyên - Công Thái - Nghi Lộc thực hiện

Bài và ảnh Đỗ Hùng

Nguồn:

Tin nổi bật

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
4,90
4,90
5,40
6,00
6,00
7,40
7,40
BIDV
0,10
-
-
-
4,90
4,90
5,40
6,00
6,10
7,40
7,40
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
4,90
4,90
5,40
6,00
6,00
7,40
7,40
Cake by VPBank
0,10
-
-
-
4,90
-
4,95
7,90
-
8,50
8,60
ACB
-
1,00
1,00
1,00
5,50
5,60
5,70
7,00
7,20
7,40
8,10
Sacombank
-
-
-
-
5,70
5,80
5,90
8,30
8,60
8,90
9,00
Techcombank
1,00
-
-
-
5,90
5,90
5,90
8,50
8,50
8,70
8,70
LienVietPostBank
-
0,10
0,10
0,10
6,00
6,00
6,00
8,10
8,10
8,50
8,50
DongA Bank
1,00
1,00
1,00
1,00
6,00
6,00
6,00
9,35
9,45
9,50
9,50
Agribank
0,50
-
-
-
4,90
4,90
5,40
6,10
6,10
7,40
7,40
Eximbank
0,20
1,00
1,00
1,00
5,60
5,70
5,80
6,80
7,10
7,40
7,50
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.250 23.620 24.754 26.138 28.541 29.755 170.32 180.30
BIDV 23.295 23.595 24.915 26.013 28.716 29.883 170.53 178.87
VietinBank 23.258 23.618 25.021 26.156 28.886 29.896 171.64 180.19
Agribank 23.280 23.610 25.147 26.225 28.899 29.682 174.11 180.63
Eximbank 23.300 23.580 25.044 25.697 28.953 29.708 172.21 176.70
ACB 23.250 23.700 25.119 26.701 29.135 29.691 172.39 176.56
Sacombank 23.263 23.648 25.081 25.996 29.089 29.855 172.56 180.11
Techcombank 23.299 23.620 25.080 25.730 28.970 29.730 171.40 177.00
LienVietPostBank 23.270 23.850 25.088 26.320 29.058 29.881 172.21 181.04
DongA Bank 23.320 23.630 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
66.700
67.520
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
66.700
67.500
Vàng SJC 5c
66.700
67.520
Vàng nhẫn 9999
54.000
55.100
Vàng nữ trang 9999
53.700
54.700