Chỉ số kinh tế:
Ngày 14/7/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.126 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối nhà nước là 23.920/26.332 đồng/USD. Tháng 6/2025, kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Cả nước có hơn 24,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 61,4% so với tháng trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 0,3% so với tháng 5 và tăng 7,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 39,52 tỷ USD (giảm nhẹ 0,2%), nhập khẩu đạt 36,66 tỷ USD (giảm 6,1%). CPI tháng 6 tăng 0,48%, lạm phát cơ bản tăng 0,22%. Vốn đầu tư nước ngoài thực hiện ước đạt 1,98 tỷ USD, tăng 7,1%. Thu ngân sách đạt 170,6 nghìn tỷ đồng, chi ngân sách đạt 166,2 nghìn tỷ đồng. Ngành du lịch cũng ghi nhận kết quả tích cực với 1,46 triệu lượt khách quốc tế, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm trước.
banner-top-moi

Đại hội Chi bộ Cục An toàn hệ thống các TCTD lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2027 thành công tốt đẹp

Hồng Sơn - ảnh: Lê Minh
Hồng Sơn - ảnh: Lê Minh  - 
Ngày 13/6, Chi bộ Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) tổ chức Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2027. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Đoàn Thái Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam.
aa

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Đức Long - Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục An toàn hệ thống các TCTD cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy NHNN, Ban Lãnh đạo NHNN, sự quan tâm phối kết hợp công tác và giúp đỡ của các đơn vị trong và ngoài Ngành, Chi bộ Cục An toàn hệ thống các TCTD với tinh thần đổi mới, sáng tạo đã đoàn kết một lòng, vượt qua những khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao phó. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, Chi bộ cũng cần nhìn nhận những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, điều này đòi hỏi đơn vị phải không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025-2027 là dịp để cùng nhau nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan, toàn diện những mặt được và chưa được, từ đó đề ra những giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đại hội Chi bộ Cục An toàn hệ thống các TCTD lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2027 thành công tốt đẹp
Đồng chí Đoàn Thái Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Các đại biểu dự Đại hội đã được nghe các dự thảo Báo cáo chính trị trình Chi bộ, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025. Cùng với đó, dự thảo Nghị quyết Đại hội cũng đã được trình bày.

Theo đó, nhiệm kỳ vừa qua, Chi bộ Cục An toàn hệ thống các TCTD đã đạt được nhiều kết quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với công tác chuyên môn.

Đại hội Chi bộ Cục An toàn hệ thống các TCTD lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2027 thành công tốt đẹp
Đồng chí Nguyễn Đức Long - Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục An toàn hệ thống các TCTD tại Đại hội

Về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao trong nhiệm kỳ 2022-2025, Chi bộ Cục đã chỉ đạo, phối hợp Ban Lãnh đạo Cục tham mưu trình cấp có thẩm quyền ký ban hành 4 nghị định và tham mưu, trình Thống đốc NHNN ký ban hành 36 thông tư.

Bên cạnh đó, thực hiện nhiệm vụ đầu mối thực hiện giám sát an toàn vĩ mô hệ thống các TCTD, Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo Ban Lãnh đạo Cục tham mưu việc triển khai, tổng hợp thông tin số liệu để hoàn thiện các Báo cáo giám sát vĩ mô/báo cáo chuyên đề để kịp thời cảnh báo TCTD và triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng. Theo đó, các báo cáo giám sát vĩ mô/báo cáo chuyên đề tập trung vào các nội dung phân tích, đánh giá về tình hình hoạt động của hệ thống các TCTD theo nhóm/khối TCTD, bao gồm các nội dung/chủ đề như: nợ xấu, xử lý nợ xấu; tình hình sở hữu, cổ đông, cổ phần; cấp tín dụng đối với các khách hàng lớn, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đầu tư, phát hành trái phiếu doanh nghiệp…

Trong công tác liên quan đến chế độ, nghiệp vụ giám sát ngân hàng, Cục An toàn hệ thống các TCTD đã tham mưu Lãnh đạo NHNN ký ban hành Quyết định số 1217/QĐ-NHNN ngày 22/6/2023 Quyết định ban hành Sổ tay giám sát ngân hàng. Cục tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai công tác quản trị, vận hành hiệu quả Hệ thống GSTX và từng bước chuyển giao công nghệ cho các công chức làm công tác giám sát, qua đó nâng cao khả năng tiếp nhận thông tin và xử lý thông tin giữa các đơn vị trực thuộc NHNN.

Đại hội Chi bộ Cục An toàn hệ thống các TCTD lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2027 thành công tốt đẹp
Thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Lãnh đạo NHNN, Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đối với công tác cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu, Cục đã tham mưu Thống đốc NHNN trình Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 689/QĐ-TTg ngày 8/6/2022 ban hành Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai Đề án 689 theo chỉ đạo của các cấp.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của Chi bộ Cục An toàn hệ thống các TCTD trong thời gian qua, đồng chí Đoàn Thái Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Thống đốc NHNN cho biết, nhiệm kỳ 2020-2025, ngành Ngân hàng gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhiều sự kiện chưa từng có tiền lệ xảy ra, nhất là trong những ngày đầu năm 2025 khi cả hệ thống NHNN thực hiện sắp xếp lại tổ chức bộ máy. “Trong thời gian chờ quyết định thành lập tổ chức Đảng và chỉ định cấp ủy nhiệm kỳ 2022-2025, các đồng chí lãnh đạo Cục An toàn hệ thống các TCTD đã phát huy rất tốt trách nhiệm nêu gương, chủ động, tận tâm, tận lực lãnh đạo, chỉ đạo tập thể cán bộ, đảng viên, công chức của đơn vị tập trung thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”, Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn nhấn mạnh.

Đại hội Chi bộ Cục An toàn hệ thống các TCTD lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2027 thành công tốt đẹp
Quang cảnh Đại hội

Phó Thống đốc cũng mong muốn tập thể cấp ủy Chi bộ Cục An toàn hệ thống các TCTD nhiệm kỳ 2025-2027 tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các tổ đảng cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đơn vị phát huy tốt tinh thần đoàn kết nội bộ, phấn đấu hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao, lấy kết quả công tác xây dựng Đảng làm nền tảng, động lực thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Đồng thời, Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn định hướng các nhiệm vụ trọng tâm mà tập thể chi bộ Cục An toàn hệ thống các TCTD cần sớm thực hiện trong thời gian tới.

Một là, sau Đại hội, cấp ủy khóa mới phải bắt tay ngay vào việc xây dựng Quy chế làm việc, Chương trình công tác nhiệm kỳ và phân công nhiệm vụ cho các đồng chí cấp ủy viên để lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động, đề ra giải pháp khắc phục hiệu quả trong nhiệm kỳ tới. Đặc biệt, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị theo các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, kế hoạch... của Trung ương, Đảng ủy Chính phủ và Đảng ủy NHNN, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2027.

Đại hội Chi bộ Cục An toàn hệ thống các TCTD lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2027 thành công tốt đẹp

Hai là, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác xây dựng Đảng của Chi bộ. Trọng tâm là thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Ba là, nghiên cứu, đề ra các giải pháp đột phá gắn với theo bộ tứ chiến lược của Bộ Chính trị để thực hiện, đảm bảo sát với nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị và nhiệm vụ chính trị ngành Ngân hàng (Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Nghị quyết số 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Nghị quyết số 66-NQ TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới; Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân).

“Các nghị quyết của Bộ Chính trị đã nêu trên rất quan trọng, nhất là việc thực hiện Nghị quyết 57 sẽ liên quan trực tiếp đến công tác chuyên môn. Việc ứng dụng công nghệ và khai thác hiệu quả nguồn dữ liệu sẽ đóng vai trò rất lớn trong công tác giám sát, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng trong thời gian tới”, Phó Thống đốc chỉ ra.

Trân trọng cảm ơn những chỉ đạo của đồng chí Đoàn Thái Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Thống đốc NHNN, thay mặt Cục An toàn hệ thống các TCTD, đồng chí Nguyễn Đức Long cho biết, Chi bộ sẽ tiếp thu và lĩnh hội đầy đủ ý kiến chỉ đạo nêu trên, đưa vào chương trình hành động của Chi bộ trong nhiệm kỳ tới. Bên cạnh đó, Bí thư Chi bộ Cục An toàn hệ thống các TCTD cũng đề nghị các đồng chí trong Chi bộ dù đứng trên cương vị công tác nào cũng cần bám sát phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu đã được Đại hội thông qua, tổ chức triển khai, quán triệt, thực hiện nghiêm túc để nhanh chóng đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Hồng Sơn - ảnh: Lê Minh

Tin liên quan

Tin khác

Xây dựng hệ thống Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam phát triển bền vững

Xây dựng hệ thống Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam phát triển bền vững

Sáng 9/7/2025, Đảng bộ Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2025-2030 với phương châm: “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Hiệu quả - Phát triển”. Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Phạm Bảo Lâm, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị BHTGVN cho biết, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng, đưa ra các định hướng và quyết sách để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền trong bối cảnh ngành Ngân hàng và cả nước bước vào Kỷ nguyên phát triển mới, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh và thịnh vượng.
Vietcombank chung niềm tin vươn xa với tinh thần đổi mới, bứt phá

Vietcombank chung niềm tin vươn xa với tinh thần đổi mới, bứt phá

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng và hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025.
Xây dựng Chi bộ Khối Dân Đảng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Xây dựng Chi bộ Khối Dân Đảng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Sáng 30/6, Chi bộ Khối Dân Đảng long trọng tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025-2027 với phương châm: “Đoàn kết – Trách nhiệm – Kỷ cương – Phát triển – Xây dựng Chi bộ Khối Dân Đảng trong sạch, vững mạnh”. Tập thể chi ủy, đảng viên Chi bộ thể hiện quyết tâm chính trị và phương hướng hành động của Chi bộ trong nhiệm kỳ tới, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao.
Tiên phong, đổi mới và linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ

Tiên phong, đổi mới và linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ

Ngày 26/6/2025, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chi bộ Vụ Chính sách tiền tệ (CSTT) đã tổ chức trọng thể Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025–2027. Đại hội có sự tham dự và chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Đ/c Đỗ Thu Hạnh, Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Đảng ủy NHNN; Đ/c Lê Xuân Trường, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy NHNN; cùng toàn thể đảng viên chính thức đang sinh hoạt tại Chi bộ.
Đại hội Chi bộ Vụ Pháp chế nhiệm kỳ 2025-2027: Không ngừng đổi mới, làm tốt công tác xây dựng pháp luật

Đại hội Chi bộ Vụ Pháp chế nhiệm kỳ 2025-2027: Không ngừng đổi mới, làm tốt công tác xây dựng pháp luật

Chiều 27/6, Chi bộ Vụ Pháp chế tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2025-2027. Tham dự Đại hội có đồng chí Lê Thị Mai Hương, Phó Bí thư Chuyên trách Đảng uỷ NHNN; đồng chí Lê Xuân Trường, Uỷ viên Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ NHNN.
Đại hội Đảng bộ cơ quan Ban Chính sách, chiến lược Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Đảng bộ cơ quan Ban Chính sách, chiến lược Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030

Trong hai ngày 24-25/6/2025, tại Hà Nội, Đảng bộ cơ quan Ban Chính sách, chiến lược Trung ương đã tổ chức Đại hội lần thứ III nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu một giai đoạn mới trong hoạt động của Ban.
Đồng hành cùng sự phát triển của các tổ chức tín dụng trong kỷ nguyên vươn mình

Đồng hành cùng sự phát triển của các tổ chức tín dụng trong kỷ nguyên vươn mình

Ngày 25/6, Chi bộ Cơ quan Thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025-2030. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Phạm Tiến Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy NHNN, Phó Thống đốc NHNN.
Đảm bảo tiến độ và hiệu quả của các dự án trọng điểm ngành Ngân hàng

Đảm bảo tiến độ và hiệu quả của các dự án trọng điểm ngành Ngân hàng

Ngày 25/6/2025, Chi bộ Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ II nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Đào Minh Tú, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy NHNN, Phó Thống đốc Thường trực NHNN dự và chỉ đạo Đại hội.
Vụ Thanh toán đóng vai trò nòng cốt trong tham mưu, quản lý nhà nước về thanh toán và hoạt động ngân hàng số

Vụ Thanh toán đóng vai trò nòng cốt trong tham mưu, quản lý nhà nước về thanh toán và hoạt động ngân hàng số

Ngày 24/6, Vụ Thanh toán (NHNN) đã tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025-2027. Chủ đề của Đại hội năm nay là "Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý thanh toán và phát triển ngân hàng số hiện đại”. Đồng chí Phạm Tiến Dũng - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Thống đốc NHNN đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Đại hội Đảng bộ NHNN tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2025 - 2030 thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ NHNN tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2025 - 2030 thành công tốt đẹp

Ngày 23/6/2025, Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ XI nhiệm kỳ 2025 - 2030.