Đàm phán hợp đồng vay, ngân hàng đưa ra một số loại phí ngoài lãi suất có đúng luật không?
Trả lời:
Khoản 1, khoản 2 Điều 100 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 quy định về lãi suất, phí trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng như sau: “1. Tổ chức tín dụng được quyền ấn định và phải niêm yết công khai mức lãi suất huy động vốn, mức phí cung ứng dịch vụ trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng. 2. Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật về các tổ chức tín dụng.”
Điều 14 Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng (đã được sửa đổi, bổ sung) quy định về phí liên quan đến hoạt động cho vay: “Tổ chức tín dụng và khách hàng thoả thuận về việc thu các khoản phí liên quan đến hoạt động cho vay, gồm: 1. Phí trả nợ trước hạn trong trường hợp khách hàng trả nợ trước hạn.2. Phí trả cho hạn mức tín dụng dự phòng.3. Phí thu xếp cho vay hợp vốn. 4. Phí cam kết rút vốn kể từ thời điểm thỏa thuận cho vay có hiệu lực đến ngày giải ngân vốn vay lần đầu. 5. Các loại phí khác liên quan đến hoạt động cho vay được quy định cụ thể tại văn bản quy phạm pháp luật liên quan.”
Như vậy, tổ chức tín dụng và khách hàng có thể thỏa thuận nhiều loại phí liên quan đến hoạt động cho vay, gồm: phí trả nợ trước hạn, phí trả cho hạn mức tín dụng dự phòng, phí thu xếp cho vay hợp vốn, phí cam kết rút vốn và các loại phí khác theo quy định pháp luật. Việc thu phí chỉ hợp pháp khi có thỏa thuận rõ ràng giữa tổ chức tín dụng với khách hàng, đồng thời đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật.
Tin liên quan
Tin khác
Có phải tất cả các giao dịch chuyển tiền điện tử từ 500 triệu đồng ngân hàng đều phải báo cáo hay không?
BIDV cùng ngành Thuế đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh
Khách hàng cá nhân có cần cung cấp phương án sử dụng vốn khi vay 80 triệu đồng để mua xe máy?
Quy định về thẩm định phương án sử dụng vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa như thế nào?
Công ty nhỏ và vừa có thể vay vốn để đầu tư vào công nghệ số không?
Giới hạn cấp tín dụng theo Điều 136 Luật các TCTD 2024 có áp dụng cho khách hàng là tổ chức tín dụng không?
Vay mục đích phục vụ nhu cầu đời sống thì có cần phải có phương án/dự án hay không?
Vay tiền ngân hàng rồi gửi vào tài khoản đứng tên mình để chứng minh tài chính cho con du học có được không?
Tại sao ngân hàng không yêu cầu cung cấp thông tin về người có liên quan trong khi quỹ tín dụng nhân dân lại có?


