Đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cho nông sản
Tăng tỷ lệ chế biến nông sản tạo giá trị cao | |
OCOP mở ra nhiều cơ hội cho sản xuất nông nghiệp | |
Cầu nối đưa nông sản Việt vươn xa |
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, nhiều vùng nguyên liệu đã dần được hình thành nhưng chưa được tổ chức, quản trị tốt; hạ tầng yếu kém, thiếu cơ sở thông tin dữ liệu sản xuất để thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, xây dựng mã vùng trồng, nhất là ở các vùng nguyên liệu lớn hàng hóa liên vùng phục vụ chế biến và xuất khẩu. Chính vì vậy, các sản phẩm nông nghiệp chưa đảm bảo được chất lượng và thiếu tính cạnh tranh, hiệu quả sản xuất chưa cao; trong khi đó, rủi ro, lãng phí sản xuất còn cao; tổn thất sau thu hoạch còn đáng kể...
Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc phát triển các vùng nguyên liệu; đồng thời đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế và những thách thức của biến đổi khí hậu ngày càng lớn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với 13 tỉnh xây dựng “Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025”.
Ảnh minh họa |
Mục tiêu của đề án này là hình thành 5 vùng sản xuất nguyên liệu sản phẩm nông, lâm nghiệp quy mô hàng hóa tập trung, hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến trên cơ sở liên kết bền vững giữa các hợp tác xã nông nghiệp với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ thúc đẩy nhanh, hiệu quả và bền vững quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, qua 10 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã xác định được các vùng sản xuất tập trung, hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất, xác định cây trồng, vật nuôi chủ lực để đầu tư xây dựng chuỗi giá trị gắn với doanh nghiệp.
Theo đó, 5 vùng nguyên liệu hình thành sẽ đạt chuẩn, quy mô hàng hóa tập trung với tổng diện tích gần 170.000 ha. Trong đó gồm vùng trồng chanh leo, dứa, xoài tại Hòa Bình và Sơn La… 14.000 ha; vùng trồng gỗ rừng đạt chứng chỉ bền vững tại Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế… 22.900 ha; vùng trồng cà phê tại Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum… 19.700 ha; vùng trồng lúa tại Kiên Giang, An Giang và vùng trồng xoài, mít, sầu riêng tại Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An… hơn 110.000ha. Sẽ có sự tham gia của 273 hợp tác xã với gần 186.280 hộ dân.
Tổng nhu cầu kinh phí thực hiện đề án là 2.467,3 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách (Trung ương và địa phương) chiếm hơn 55%, còn lại là vốn đối ứng của hợp tác xã, doanh nghiệp và vốn tín dụng. Mục tiêu của các vùng trồng này là giảm chi phí đầu vào sản xuất từ 5%-10% cho các thành viên hợp tác xã và nông dân, giảm tổn thất sau thu hoạch 5%-10% số nguyên liệu và tăng giá trị từ 10%-20%. Qua đó, tăng thu nhập 5%-10% cho các thành viên hợp tác xã và nông dân tham gia.
Ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (TP.Cần Thơ) là một trong những doanh nghiệp tham gia xây dựng vùng nguyên liệu lúa gạo khu vực tứ giác Long Xuyên cho rằng, nhiều chủ thể tham gia trong đề án, từ hợp tác xã, doanh nghiệp thu mua, doanh nghiệp công nghệ, lực lượng khuyến nông… cho đến người nông dân sẽ giúp ngành nông nghiệp chủ động xây dựng vùng nguyên liệu, tạo liên kết chặt chẽ và hiệu quả hơn.
Cũng như vậy, là doanh nghiệp xuất khẩu chuối cho nhiều thị trường khó tính trên thế giới, ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An - Mỹ Bình (Long An) cũng có niềm tin, đề án sẽ giúp thu hút được nông dân tham gia vì lợi ích mang lại cho chính họ và cả nền nông nghiệp nước nhà. “Xu thế chung của thị trường đòi hỏi sản lượng hàng hóa phải được cung cấp đều trong năm, chất lượng phải được đảm bảo. Do đó đề án này là rất thiết thực để nông dân có thể an tâm sản xuất và đảm bảo thu nhập”, ông Huy nói.
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các cơ quan tham mưu, các tỉnh thành tham gia đề án, các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân nắm rõ nội dung và trách nhiệm của mình trong việc tổ chức thực hiện đề án; đánh giá, dự báo được những khó khăn, thách thức, bàn các giải pháp triển khai các nội dung đề án đạt hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế. "Trong quá trình triển khai đề án thí điểm, yêu cầu đặt ra cho việc xây dựng các vùng nguyên liệu đạt chuẩn là phải bảo đảm đúng quy hoạch, đủ lớn, rõ về tiêu chí chất lượng; có liên kết đầu vào - đầu ra, quản trị được để định hướng thị trường, tránh rủi ro; huy động được các bên tham gia, xã hội hóa", Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.