Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Đề xuất mới về giấy phép kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài

PL
PL  - 
Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Thương mại và Luật Quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
aa
Động lực mới trong thu hút đầu tư nước ngoài
Đề xuất quy định mới về Giấy phép kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài
Đề xuất Bãi bỏ quy định lấy ý kiến Bộ Công Thương và bộ quản lý chuyên ngành trong quy trình xem xét, cấp giấy phép kinh doanh

Bộ Công Thương cho biết, dự thảo Nghị định đề xuất quy định nhằm thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đầu tư nước ngoài, về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả. Tuân thủ quy định pháp luật về đầu tư nước ngoài, thương mại và quản lý ngoại thương và về nguyên tắc phân định thẩm quyền, phân cấp, ủy quyền của các Luật có liên quan (Luật Đầu tư 2020, Luật Thương mại 2025, Luật Quản lý ngoại thương 2017, Luật Tổ chức Chính phủ 2025, Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2025).

Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc phân cấp, phân quyền theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị đúng tại Kết luận số 155 và Kế hoạch 447 và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; cụ thể hóa để triển khai các quy định về thẩm quyền của chính quyền địa phương trong lĩnh vực công thương phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, theo tinh thần "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm". Hoàn thiện quy định pháp luật bảo đảm hoạt động liên tục, thông suốt của cơ quan quản lý nhà nước liên quan, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp. Cập nhật và thực thi cam kết liên quan của Việt Nam trong các điều ước quốc tế.

Một số nội dung sửa đổi

So với Nghị định số 09/2018/NĐ-CP, dự thảo Nghị định thay đổi căn bản về cơ quan có thẩm quyền thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa dẫn đến việc thay đổi về một số quy trình thực hiện thủ tục hành chính.

Cụ thể, về thẩm quyền quản lý hoạt động mua bán hàng hóa và hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa, thực hiện quy định của Luật Tổ chức chính phủ 2025 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2025, dự thảo Nghị định thống nhất quy định:

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh, giấy phép lập cơ sở bán lẻ và quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại địa phương. Bộ Công Thương phối hợp triển khai công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Bãi bỏ quy định lấy ý kiến Bộ Công Thương và bộ quản lý chuyên ngành trong quy trình xem xét, cấp giấy phép kinh doanh, giấy phép lập cơ sở bán lẻ như tại Nghị định số 09/2018/NĐ-CP để đảm bảo nguyên tắc "địa phương quyết, địa phương làm và địa phương chịu trách nhiệm" và phù hợp với quy định của Nghị định số 146/2025/NĐ-CP ngày 15/6/2025.

Quy định về Giấy phép kinh doanh

Trên cơ sở tổng kết, rà soát, đánh giá quá trình thực thi Nghị định số 09/2018/NĐ-CP từ năm 2018 cho đến nay và tiếp tục kế thừa quy định của Nghị định số 09/2018/NĐ-CP, dự thảo Nghị định tiếp tục đề xuất quy định: các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa chưa cam kết mở cửa thị trường song thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Thương mại, các mặt hàng loại trừ khỏi phạm vi cam kết mở cửa thị trường (như gạo, đường, băng, đĩa "đã ghi", dầu bôi trơn, mỡ bôi trơn, sách báo, tạp chí...) thuộc diện phải cấp giấy phép kinh doanh. Giấy phép kinh doanh có thời hạn 5 năm để đảm bảo phù hợp với lộ trình đàm phán và nhu cầu mở cửa thị trường của cũng như sự điều tiết thị trường tương ứng của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong từng thời kỳ.

Quy định về giấy phép lập cơ sở bán lẻ

Trên cơ sở tổng kết, rà soát, đánh giá quá trình thực thi Nghị định số 09/2018/NĐ-CP từ năm 2018 cho đến nay và tiếp tục kế thừa quy định của Nghị định số 09/2018/NĐ-CP, có điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn trong giai đoạn mới, dự thảo Nghị định tiếp tục kế thừa các quy định còn hiệu quả của Nghị định số 09/2018/NĐ-CP.

Ngoài ra, để đảm bảo sự phù hợp với các cam kết quốc tế có liên quan, dự thảo Nghị định đề xuất bổ sung quy định về việc loại bỏ yêu cầu thực hiện ENT đối với việc lập cơ sở bán lẻ của các nhà đầu tư nước ngoài đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên các điều ước quốc tế mà Việt Nam có cam kết loại bỏ ENT (Hiệp định CPTPP...).

Đồng thời, dự thảo Nghị định đề xuất bổ sung quy định về điều kiện kiểm tra nhu cầu kinh tế đối với nhà đầu tư nước ngoài đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ không được hưởng cam kết loại bỏ ENT để nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ thị trường phân phối trong nước theo định hướng, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

PL

Tin liên quan

Tin khác

Dùng tài sản ngân hàng phát mại để thế chấp tại ngân hàng có được không ?

Dùng tài sản ngân hàng phát mại để thế chấp tại ngân hàng có được không ?

Anh Nguyễn Trường Yên (Hải Phòng) hỏi: Tôi có ý định mua lại bất động sản đang được ngân hàng phát mại. Tài sản này đã từng là tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu. Vậy tôi có thể sử dụng tài sản này để thế chấp tại ngân hàng không?
Quy định mới về quản lý và sử dụng mạng máy tính của Ngân hàng Nhà nước

Quy định mới về quản lý và sử dụng mạng máy tính của Ngân hàng Nhà nước

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ký ban hành Thông tư số 46/2025/TT-NHNN quy định quản lý và sử dụng mạng máy tính của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/01/2026.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngày 15/12/2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tập trung của NHNN và chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình (DVCTT) liên quan đến doanh nghiệp và có thành phần hồ sơ thay thế bằng dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn
Đà Nẵng tăng thu nhập 0,5 lần lương cho CBCCVC gắn với đánh giá KPI

Đà Nẵng tăng thu nhập 0,5 lần lương cho CBCCVC gắn với đánh giá KPI

Kỳ họp thứ 5, HĐND khóa X thành phố Đà Nẵng vừa thông qua Nghị quyết về chính sách chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) với mức hưởng tối đa 0,5 lần lương đối với trường hợp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chính sách được áp dụng từ năm 2026, gắn với đánh giá KPI nhằm bảo đảm công bằng và minh bạch.
Đề xuất mới nhất về thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Đề xuất mới nhất về thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định việc khai, tính thuế, khấu trừ thuế, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (lần 2).
Năm 2025: Bốn nhóm đối tượng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Năm 2025: Bốn nhóm đối tượng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Năm 2025, chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tiếp tục được thực hiện theo hướng bảo đảm công bằng, hỗ trợ người có thu nhập thấp và khu vực kinh doanh nhỏ lẻ.
Luật Thống kê sửa đổi và những điểm mới trong tổ chức, vận hành hệ thống thống kê

Luật Thống kê sửa đổi và những điểm mới trong tổ chức, vận hành hệ thống thống kê

Vừa qua, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Thời báo Ngân hàng đã có cuộc phỏng vấn với bà Nguyễn Thị Hương – Cục trưởng Cục Thống kê (Bộ Tài chính) về những điểm mới của Luật Thống kê sửa đổi và các nhiệm vụ triển khai trong thời gian tới.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 6-12/12/2025

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 6-12/12/2025

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh tiêu dùng, phục vụ nhu cầu Tết của nhân dân... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ ngày 6-12/12/2025.
Doanh nghiệp du lịch đón đoàn từ 100 khách được hỗ trợ chi phí

Doanh nghiệp du lịch đón đoàn từ 100 khách được hỗ trợ chi phí

TP. Hồ Chí Minh vừa thông qua nghị quyết ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch nhằm thu hút các đoàn khách tham dự hội nghị, hội thảo kết hợp tham quan du lịch trên địa bàn, áp dụng từ ngày 20/12/2025 đến ngày 31/12/2030.
Quy định chi tiết việc áp dụng giá điện đối với từng nhóm khách hàng

Quy định chi tiết việc áp dụng giá điện đối với từng nhóm khách hàng

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 60/2025/TT-BCT quy định chi tiết việc áp dụng giá bán điện, bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng và mục đích sử dụng. Thông tư tạo hành lang pháp lý thống nhất cho việc áp dụng giá điện đối với từng nhóm khách hàng, từng mục đích sử dụng và từng cấp điện áp, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của các bên trong quan hệ mua bán điện.