Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Doanh nghiệp được cơ cấu lại nợ, vay mới lãi suất thấp

Minh Phương
Minh Phương  - 
Theo số liệu mới nhất của NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay các TCTD trên địa bàn thành phố đã thực hiện cơ cấu lại nợ mà không chuyển nhóm nợ cho hơn 34.600 khách hàng, với tổng dư nợ cơ cấu khoảng gần 39.000 tỷ đồng, chiếm 27% so với cả nước.
aa
Lãi suất thấp góp phần giữ giá hàng hóa cuối năm Lãi suất thấp đang kích thích người dân vay vốn

Trước đó, thời điểm cuối tháng 5/2023 số liệu báo cáo thống kê của NHNN thành phố cho thấy số dư nợ được cơ cấu vốn gốc và lãi lũy kế khoảng 10.239 tỷ đồng cho 9.659 khách hàng. Tuy nhiên do thực tiễn khó khăn của sức mua trên thị trường khiến số dư nợ và lượng khách hàng được ngân hàng cơ cấu lại nợ liên tục tăng trong các tháng qua.

Tại Thông tư 02/2023/TT- NHNN có hiệu lực từ 24/4/2023 và áp dụng đến ngày 30/6/2024, NHNN cho phép các TCTD được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và khách hàng gặp khó khăn trả nợ vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng.

Ở TP. Hồ Chí Minh, các TCTD đã triển khai cơ chế cơ cấu lại nợ cho khách hàng thông qua nhiều kênh khác nhau, trong đó nhiều ngân hàng thực hiện qua các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp do NHNN thành phố và chính quyền địa phương tổ chức. Tại các chương trình này, ngân hàng còn lồng ghép hoạt động cho vay mới, bao gồm các khoản cho vay có hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ đối với các khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Thống kê của NHNN TP. Hồ Chí Minh cho thấy số dư nợ được cơ cấu vốn gốc và lãi lũy kế khoảng 10.239 tỷ đồng cho 9.659 khách hàng
Thống kê của NHNN TP. Hồ Chí Minh cho thấy số dư nợ được cơ cấu vốn gốc và lãi lũy kế khoảng 10.239 tỷ đồng cho 9.659 khách hàng

Theo số liệu thống kê của NHNN thành phố, đến nay tổng dư nợ cho vay có hỗ trợ lãi suất 2% của các TCTD trên địa bàn thành phố đạt 23.225 tỷ đồng, chiếm 42% so với cả nước. Khách hàng vay vốn ngân hàng được hỗ trợ lãi suất từ nguồn ngân sách theo Nghị định 31 chủ yếu là các lĩnh vực: Công nghiệp chế biến, chế tạo, hàng không, vận tải kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông, lâm nghiệp và thủy sản…

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ giúp khách hàng giảm bớt áp lực trả nợ vay, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo lập dòng tiền để tăng trưởng và phát triển. Khách hàng còn được cơ cấu lại nợ tiếp tục vay mới duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Thực tế triển khai Thông tư 02 cho thấy việc được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ, đồng thời cho khách hàng vay mới đã tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; góp phần tăng trưởng kinh tế.

Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, một số doanh nghiệp thủy sản tại Đồng bằng sông Cửu Long cho biết, đã được ngân hàng cơ cấu lại nợ mà không phải chuyển nhóm nợ. Đại diện một doanh nghiệp ngành tôm cho biết, họ không những được cơ cấu lại nợ mà còn được ngân hàng giảm lãi suất khoản vay cũ từ đầu năm đến nay từ 10,05%/năm xuống 8,02%/năm. “Khi được ngân hàng đồng ý cho giãn thời gian trả nợ bản thân doanh nghiệp phải xác định thời gian cụ thể, duy trì sản xuất và hàng hóa phải bán được để dù ít dù nhiều trả nợ cho ngân hàng. Doanh nghiệp phải công bằng với ngân hàng quan hệ mới bền”, đại diện một doanh nghiệp trên chia sẻ.

Minh Phương

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

Theo quy định tại Nghị định số 293/2025/NĐ-CP, từ 1/1/2026 mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tăng từ 250.000 đồng - 350.000 đồng/tháng so với quy định tại Nghị định 74/2024/NĐ-CP.
Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Ngày 3/12, tại TP. Điện Biên Phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và quảng bá sản phẩm công nghệ số "Make in Viet Nam" trong phát triển kinh tế số và chuyển đổi số khu vực Tây Bắc.