Doanh nghiệp với dự cảm kinh doanh 2024: Chủ động rẽ sóng vươn khơi

10:09 | 10/02/2024 Doanh nghiệp
aa
Kinh tế trong nước và thế giới vừa trải qua một năm đầy sóng gió. Xung đột địa chính trị, thiên tai, dịch bệnh, chính sách thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất của nhiều NHTW lớn trên thế giới… đã tác động không nhỏ tới nền kinh tế Việt Nam với độ mở lớn. Vậy, dự cảm về kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ ra sao? Các doanh nghiệp sẽ làm gì để có thể chủ động ứng phó với thách thức, vượt qua khủng hoảng, hướng tới tự chủ, tự cường, vươn ra biển lớn của công cuộc chuyển đổi số và phát triển bền vững? Nhân dịp đầu Xuân, năm mới, Thời báo Ngân hàng xin chia sẻ tới bạn đọc cảm nhận của các doanh nghiệp về những vấn đề nói trên.
Doanh nghiệp Việt “gánh vác sứ mệnh” chuyển đổi số [Infographic] Đăng ký doanh nghiệp tháng 1/2024

Ông Nguyễn Hữu Y Yên - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist

2024 sẽ là năm sôi động của các hoạt động du lịch Việt Nam

Ông Nguyễn Hữu Y Yên
Ông Nguyễn Hữu Y Yên

Năm 2024, dự báo ngành du lịch thế giới và Việt Nam sẽ còn đối mặt nhiều khó khăn theo tình hình chung. Tuy nhiên với những thành quả, tín hiệu tốt đẹp của năm 2023 và sự chuẩn bị, thích ứng linh hoạt, đề cao đổi mới sáng tạo, công ty vẫn tin tưởng rằng đây sẽ là một năm sôi động của các hoạt động du lịch Việt Nam.

Lữ hành Saigontourist cũng xác định rõ những chiến lược phù hợp cho 3 mảng kinh doanh: du lịch nội địa, du lịch nước ngoài và du lịch quốc tế; tiếp tục đầu tư, xây dựng những sản phẩm, dịch vụ sáng tạo, đa dạng và chất lượng, đẩy mạnh khai thác du lịch MICE bên cạnh khách du lịch thuần túy.

Năm 2024 cũng sẽ là năm tiếp tục phát triển trọng điểm, đẩy mạnh khai thác du lịch quốc tế của Việt Nam. Đối với Lữ hành Saigontourist, chúng tôi sẽ duy trì đẩy mạnh triển khai các sản phẩm, dịch vụ đường hàng không, đường biển, đường sông, đường bộ, đặc biệt là du lịch tàu biển.

Bên cạnh khách du lịch thuần túy đa quốc tịch, khách hàng cao cấp, Lữ hành Saigontourist tiếp tục tập trung khai thác nguồn khách MICE quốc tế vào mùa cao điểm du lịch quốc tế 2024, đồng thời đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ với các cơ quan du lịch tại nhiều quốc gia nhằm mang đến cho du khách quốc tế cơ hội khám phá nhiều điểm đến mới tại Việt Nam hơn nữa.

Xác định được tầm quan trọng cũng như xu hướng tất yếu của chuyển đổi số, công ty chú trọng đầu tư đổi mới chuyển đổi số hóa trong quy trình kinh doanh và quản trị nhân sự giúp khách hàng trên toàn cầu có thể dễ dàng tra cứu thông tin điểm đến, đặt tour du lịch trọn gói hoặc các dịch vụ và thanh toán một cách an toàn, nhanh chóng, tiện lợi với nhiều hình thức thanh toán linh hoạt, hiện đại.

Với những chiến lược trọng điểm trên, Lữ hành Saigontourist tiếp tục đầu tư, vận dụng những lợi thế về nguồn nhân lực chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, đồng thời nắm bắt xu hướng du lịch, tâm lý khách hàng và mạng lưới đối tác cung ứng dịch vụ chất lượng rộng khắp Việt Nam và trên thế giới để mang đến cho khách hàng những hành trình chất lượng, ý nghĩa và độc đáo.

Ông Đinh Văn Hiến - Chủ tịch Tập đoàn DKNEC Corporation

Nỗ lực tạo nên hệ sinh thái kinh tế xanh

Ông Đinh Văn Hiến
Ông Đinh Văn Hiến

Dưới sự thay đổi của kinh tế vĩ mô, chắc chắn các doanh nghiệp cũng sẽ phải thay đổi để thích ứng.

Ví như việc Việt Nam nâng tầm quan hệ với Mỹ lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ dẫn tới những thay đổi về chính sách xuất nhập khẩu thông qua thuế xuất nhập khẩu, quota... Khi thuế xuất nhập khẩu thay đổi sẽ tác động lên giá thành sản xuất. Doanh nghiệp hoặc sẽ có lợi thế cạnh tranh hoặc đứng trước nguy cơ đe dọa bởi các đối thủ nước ngoài. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam phải trang bị kiến thức và văn hóa tiếp biến, đồng thời chuẩn bị tâm lực để bắt kịp với xu hướng phát triển kinh tế xanh, kinh tế số và kinh tế tuần hoàn để phát triển kinh tế chia sẻ ra với thị trường toàn cầu.

Song song với đó, lãnh đạo các doanh nghiệp cùng đội ngũ quản lý cấp trung cần tập trung học nhanh tất cả các kiến thức quản trị, quản lý và trau dồi các kỹ năng điều hành và quản trị toàn diện công ty thật tốt, từ đó giúp doanh nghiệp có thể bảo toàn lực lượng, chuẩn bị thời cơ và chớp thời cơ thuận lợi để vượt qua khó khăn lũy kế sang năm 2024 để tồn tại và phát triển bền vững trong tương lai. Vì trong lúc khủng khoảng kinh tế, đầu tư cho kiến thức và tích tụ tri thức là rẻ nhất và khôn ngoan nhất.

Với riêng DKNEC chúng tôi, là một tập đoàn trên 23 năm hoạt động, dù có khá nhiều kinh nghiệm trên thương trường, song trước những biến động khó lường, chúng tôi cũng đang cố gắng để chủ động thích ứng vượt qua khó khăn, thách thức. Trên cương vị Chủ tịch tập đoàn, tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu chiến lược phát triển sản phẩm và loại hình kinh doanh mới, nỗ lực tạo nên hệ sinh thái kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, kinh tế năng lượng và kinh tế chia sẻ cho từng lĩnh vực hoạt động.

Ví dụ, đối với lĩnh vực kinh tế năng lượng, chúng tôi sẽ chủ yếu đầu tư vào năng lượng xanh và tái tạo thông qua năng lượng mặt trời và gió. Với 5 dự án solar rooftop tại 2 nhà máy bia Sài Gòn - Đồng Tháp và Sài Gòn - Bình Dương của công ty đã hòa lưới thành công cuối năm 2020, dự kiến năm 2024 sẽ tiếp tục cung cấp điện bình quân mỗi tháng từ 600-750 MWh.

Hay liên quan đến phát triển kinh tế xanh, tôi đã thành lập Lộc Hoàng An Group gồm: Sâm Lộc Hoàng An phục vụ sức khỏe thể chất; Lộc Hoàng An Hòn Mê - khu resort nghỉ dưỡng phục vụ đời sống tinh thần cho cộng đồng; Lộc Hoàng An Sông Hồng - không gian khởi nghiệp sáng tạo; Lộc Hoàng An Digital Way - công ty truyền thông số. Chúng tôi sẽ có những gói lựa chọn đầu tư khác nhau để phù hợp và tối ưu hóa lợi điểm.

Và một mảng chủ đạo nữa sẽ được chú trọng đầu tư trong năm 2024 của tập đoàn là kinh tế tuần hoàn. Dự kiến, thông qua Hệ thống tự động hóa quản trị doanh nghiệp toàn diện DMEs, DKNEC sẽ tư vấn, triển khai cho các doanh nghiệp một cách toàn diện theo một chu trình hoạt động khép kín, tránh lãng phí. Đồng thời, DKNEC sẽ tiếp tục đầu tư, cho ra các sản phẩm số hóa và chuyển đổi số phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Đặng Quốc Viên - Giám đốc CTCP Thương mại và Đầu tư IKIGAI

Chú trọng xây dựng mối quan hệ “cộng sinh”

Ông Đặng Quốc Viên
Ông Đặng Quốc Viên

Rất khó có kỳ vọng tươi sáng hơn cho nền kinh tế nửa đầu năm 2024, khi mà cuối năm 2023 kinh tế toàn cầu vẫn khá ảm đạm do tác động từ chính sách thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất của các NHTW, hay căng thẳng địa chính trị tại Nga - Ukraine, Israel - Palestine.

Dù vậy, “đường dài mới biết ngựa hay”, cuộc chơi càng khó thì đòi hỏi người chơi phải không ngừng đổi mới, sáng tạo và tìm cách chiến thắng trong cuộc chơi. Bởi suy cho cùng, tất cả khó khăn cũng chỉ là thử thách.

Doanh nghiệp, doanh nhân trong thời đại VUCA: Volatility (Biến động) - Uncertainty (Không chắc chắn) - Complexity (Phức tạp) - Ambiguity (Mơ hồ) thì càng phải bản lĩnh và không ngừng nâng cấp bản thân để có thể đủ sức vươn mình vượt bão.

Đối với Công ty cổ phần TM&ĐT IKIGAI - một trong những đơn vị xuất khẩu trà xanh và trà đen hàng đầu tại khu vực Miền Trung với sản lượng hơn 1.000 tấn/năm đến các thị trường như Đài Loan, Ấn Độ, Trung Đông, Trung Á… thì 2023 là một năm vô cùng thách thức khi sản lượng xuất khẩu giảm sút nghiêm trọng. Toàn ngành trà Việt Nam giảm tới hơn 30% sản lượng và tới 15% về giá trị xuất khẩu trong năm 2023 so với năm 2022.

Đứng trước khó khăn đó, để chủ động “biến nguy thành cơ”, năm 2024, IKIGAI sẽ tiếp tục mạnh dạn đầu tư mở rộng khai thác thị trường Nga và Trung Quốc - những nơi có thể thanh toán dễ dàng bằng đồng rupe và đồng nhân dân tệ, thông qua một loạt chiến dịch marketing bài bản. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ mở rộng kênh cộng tác viên bán hàng trong nước và cộng tác viên bán hàng tại chính những nước nhập khẩu để tìm kiếm thêm những khách hàng mới một cách hiệu quả với chi phí thấp.

Ngoài ra, đội ngũ IKIGAI còn chú trọng xây dựng mối quan hệ “cộng sinh” với rất nhiều nhà máy khác trên khắp cả nước để đa dạng nguồn hàng hóa, chia sẻ cơ hội và lợi ích để vượt khó, phát triển bền vững cùng nhau.

Năm 2024, mục tiêu đầu tiên của chúng tôi đặt ra là hồi phục sản lượng trà xuất khẩu trong nửa đầu năm 2024 và tiến tới mức tăng trưởng 150% ở quý III và quý IV/2024.

Ông Nguyễn Văn Đôn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Hưng (huyện Cái Bè, Tiền Giang)

Xuất khẩu gạo tiếp tục thuận lợi

Ông Nguyễn Văn Đôn
Ông Nguyễn Văn Đôn

Thời gian qua, giá gạo liên tục biến động theo chiều hướng tăng đã giúp các doanh nghiệp xuất khẩu gạo kinh doanh thuận lợi. Nguyên nhân do Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, liên tục áp đặt các biện pháp hạn chế đối với mặt hàng gạo. Động thái này đã siết chặt thêm nguồn cung lương thực vì Ấn Độ chiếm tới 40% thị phần gạo toàn cầu trước đó.

Những nước có chính sách tích trữ gạo tốt như Trung Quốc thì thời điểm giá cao vẫn “án binh bất động” dù còn nhu cầu. Đối với những nước dự trữ yếu thì mức giá nào cũng phải mua để phục vụ nhu cầu trong nước. Chính vì thế, thời gian qua, các doanh nghiệp chủ yếu xuất gạo sang thị trường Philippines, Indonesia, Malaysia.

Sang năm 2024, xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục thuận lợi do nhu cầu thế giới cao vì Ấn Độ “mập mờ” khó bù đắp sản lượng từ quốc gia này. Trong khi đó, chất lượng cũng như giống gạo của Việt Nam đã được thế giới công nhận và ưa chuộng. Thời gian qua, các địa phương duy trì sản xuất các giống lúa chất lượng cao, lúa thơm, lúa đặc sản, áp dụng các quy trình thực hành nông nghiệp tốt để gia tăng giá trị. Thậm chí, nhiều địa phương đã thực hiện các nội dung của đề án phát triển bền vững một triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, từ đó nâng cao chất lượng gạo, giảm phát thải khí nhà kính, tạo ra những sản phẩm phù hợp tiêu chí sản xuất xanh, tiêu dùng xanh bền vững trên toàn cầu.

Tuy nhiên, thách thức lớn của năm 2024 sắp tới là không tiên đoán trước được giá cả vì thị trường còn lệ thuộc nhiều vấn đề. Chính vì vậy, ngành nông nghiệp cần tập trung cắt bớt các khâu trung gian để giảm giá bán, tập trung công tác khuyến nông để giúp người nông dân sản xuất một cách bền vững, hiệu quả. Hơn thế, doanh nghiệp cần cân nhắc khi mua gạo vào cũng như bán gạo ra. Nếu tiếp tục ký bán mà không có hàng trong kho thì rất có thể sẽ gặp khó khăn vì không biết khi nào Ấn Độ sẽ cởi bỏ chính sách của mình.

Ông Trần Xuân Ngọc - Tổng Giám đốc Nam Long Group

Hướng tầm nhìn trở thành tập đoàn bất động sản tích hợp

Ông Trần Xuân Ngọc
Ông Trần Xuân Ngọc

Trong năm 2023, nhìn chung thị trường còn nhiều khó khăn, biến động. Tuy nhiên, sở hữu nhà vẫn là nhu cầu thiết yếu, chính vì vậy Nam Long tập trung vào các dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của người dân .

Hàng loạt giải pháp thiết thực đã được tập đoàn triển khai như: Tái cơ cấu sản phẩm bám sát nhu cầu thị trường, cân nhắc chi phí để tối ưu giá bán, gia tăng tiện ích tại các khu đô thị, mở rộng hợp tác cùng các đối tác từ nhà thầu - ngân hàng - đại lý chiến lược phân phối sản phẩm - nhà cung cấp nội thất để đồng hành toàn diện cùng người mua nhà từ khi tìm hiểu sản phẩm đến khi về an cư lâu dài tại các khu đô thị của Nam Long.

Hướng đến tầm nhìn trở thành tập đoàn bất động sản tích hợp, trong kế hoạch trung và dài hạn, Nam Long sẽ tiếp tục ưu tiên nguồn lực và quỹ đất dành cho sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu ở thực, kiến tạo các khu đô thị “sống” và đáng sống tại các địa phương đang trên đà phát triển để thông qua đó, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người Việt.

Chiến lược của Nam Long chính là đồng hành với sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản. Để làm được điều này, công ty đã đưa ra chiến lược “Chung tay đưa nhà dễ sở hữu trở lại” để hiện thực hóa hoạt động kinh doanh, chính là làm sao phải nỗ lực đưa được sản phẩm nhà ở vừa túi tiền đến với khách hàng, trong từng phân khúc cung cấp ra thị trường đều được đón nhận và người mua có khả năng sở hữu được trong tầm tay.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần cải thiện cách tiếp cận, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, hướng đến nhu cầu ở thật của người mua nhà. Quan trọng hơn cả, muốn tồn tại với thị trường, doanh nghiệp bất động sản phải biết chấp nhận bỏ qua những lợi ích nhỏ để cùng khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt. Hay nói cách khác, đó chính là chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm, xây dựng chính sách xoay quanh người mua mà ở đó doanh nghiệp bất động sản với vai trò cầu nối, phối hợp với các bên liên quan từ ngân hàng đến nhà thầu, nhà cung cấp, phân phối… cùng nhau gắn kết hướng đến xây dựng một thị trường ổn định, bền vững trong tương lai.

Ông Phạm Văn Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Việt Thắng Jean

Nhanh chóng ứng dụng công nghệ cao

Ông Phạm Văn Việt
Ông Phạm Văn Việt

Để nâng cao năng suất, doanh nghiệp Việt Nam cần phải nhanh chóng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thiết kế sản phẩm đảm bảo giá thành thấp. Nếu không đầu tư cho công nghệ cao, có khả năng trong 3 năm nữa ngành dệt may sẽ không thể cạnh tranh được với các nước như Bangladesh, Ấn Độ và cả Trung Quốc. Việc đầu tư vào công nghệ hiện đại cũng giúp doanh nghiệp cắt giảm đáng kể chi phí nhân công, hạ được giá thành sản phẩm để cạnh tranh tốt hơn trong giai đoạn khó khăn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp dệt may cũng phải tự tái cấu trúc chuỗi cung ứng, phải sớm chuyển đổi phương thức sang FOB (mua nguyên liệu, bán thành phẩm), ODM (tự thiết kế bán hàng) hay OBM (sở hữu nhãn hàng riêng)… Làm như vậy, doanh nghiệp Việt mới tận dụng cơ hội này để đi sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng thời, doanh nghiệp dệt may phải chú trọng thay đổi lĩnh vực logistics, thay đổi cách thức bán hàng, đặt hàng online bán qua sàn thương mại điện tử, mạng xã hội…

Trong năm tới, ngành dệt may sẽ đối diện với hàng loạt những khó khăn từ áp dụng cơ chế EPR (trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất) và CBAM (cơ chế điều chỉnh biên giới carbon) cũng như Chiến lược “thời trang bền vững” thay cho “thời trang nhanh”; Chỉ thị tra soát chuỗi cung ứng của OECD của EU; Luật Thẩm định chuỗi cung ứng của Đức…

Đặc biệt, trong xu hướng hiện nay, dù lĩnh vực đầu tư nào cũng phải hướng đến phát triển bền vững gắn với “xanh số hóa trách nhiệm xã hội”. Chính vì vậy, một trong những chìa khóa để thay đổi, tái định vị ngành dệt may Việt Nam, không gì khác là ứng dụng chuyển đổi số, có chiến lược rõ ràng cũng như chuyển đổi trong kinh doanh sản xuất theo những lộ trình chuẩn hóa của thế giới.

Ông Trần Văn Lĩnh - Chủ tịch HĐQT CTCP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước

Giữ ổn định sản xuất và việc làm cho người lao động

Ông Trần Văn Lĩnh
Ông Trần Văn Lĩnh

Bối cảnh nền kinh tế đối mặt với nhiều thách thức như vừa qua đã kéo doanh nghiệp rơi vào hoàn cảnh khó khăn bởi các chi phí phát sinh. Điều này dẫn đến dòng tiền xoay vòng chậm, doanh số sụt giảm, lợi nhuận giảm theo. Cùng với đó là chuỗi cung ứng toàn cầu chưa hồi phục hoàn toàn, thị trường xuất khẩu tại nhiều khu vực như EU, Châu Mỹ… cũng bị ảnh hưởng. Những yếu tố tiêu cực đó đặt ra những thách thức cần doanh nghiệp phải nỗ lực vượt qua.

Trong điều kiện như vậy, ngành Ngân hàng đã triển khai gói tín dụng ưu đãi quy mô 15.000 tỷ đồng cho ngành lâm sản, thủy sản được xem cứu cánh cho các doanh nghiệp. Nguồn vốn này, tuy triển khai hơi chậm, song đã góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh... Riêng CTCP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, kết thúc năm 2023, với việc hoàn thành những đơn hàng cho khách hàng tại các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản… doanh nghiệp đạt trên 107% sản lượng so với cùng kỳ năm trước. Bước sang năm 2024, mục tiêu của doanh nghiệp là giữ ổn định sản xuất và việc làm cho người lao động, doanh nghiệp cố gắng Tết này có thưởng cho công nhân, sao cho nghỉ Tết xong, người lao động vẫn quay lại với công ty làm việc.

Nhóm PV
Nguồn:

Các tin khác

Quy định thu tiền sử dụng hạ tầng trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Quy định thu tiền sử dụng hạ tầng trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 379/QĐ-UBND quy định mức thu tiền sử dụng hạ tầng năm 2024 trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng là 8.300 đồng/m2/năm. Mức thu này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.
Sẽ hình thành Silicon Beach tại Đà Nẵng

Sẽ hình thành Silicon Beach tại Đà Nẵng

Trong khuôn khổ Chương trình công tác, Đoàn Công tác TP. Đà Nẵng do ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố làm trưởng đoàn vừa làm việc với Công ty Ampere tại TP. Portland và Công ty AMR tại TP. San Jose, bang California (Hoa Kỳ).
17 dự án đầu tư ra nước ngoài trong 2 tháng đầu năm

17 dự án đầu tư ra nước ngoài trong 2 tháng đầu năm

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 2 tháng đầu năm 2024, các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 17 dự án mới và không thực hiện điều chỉnh vốn đầu tư đối với các dự án hiện hữu. Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt hơn 25 triệu USD, bằng 21,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Saigon Co.op đặt mục tiêu doanh thu năm 2024 tăng 7%

Saigon Co.op đặt mục tiêu doanh thu năm 2024 tăng 7%

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh, công tác xây dựng Đảng năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024. Hội nghị có sự hiện diện của Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố.
TỔNG THUẬT: Thường trực Chính phủ gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu trên toàn quốc

TỔNG THUẬT: Thường trực Chính phủ gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu trên toàn quốc

(Chinhphu.vn) - Sáng 3/3, tại Hà Nội, Thường trực Chính phủ đã có cuộc gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang đồng chủ trì sự kiện này.
Digiworld muốn vay 800 tỷ đồng

Digiworld muốn vay 800 tỷ đồng

CTCP Thế Giới Số (Digiworld, MCK: DGW) muốn tiếp cận khoản tín dụng từ Techcombank nhằm mục đích bổ sung vốn lưu động...
Thu hút đầu tư vào lĩnh vực vi mạnh bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

Thu hút đầu tư vào lĩnh vực vi mạnh bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

Trong khuôn khổ chuyến công tác của lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng tại Hoa Kỳ, ngày 28/2/2024 (giờ địa phương), tại TP. Portland (bang Oregon, Hòa Kỳ), Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng phối hợp với chính quyền Bang Oregon và Đại học Portland tổ chức hội thảo Đầu tư vào Đà Nẵng lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
[Infographic] Chỉ số PMI Việt Nam tăng lần đầu tiên trong bốn tháng

[Infographic] Chỉ số PMI Việt Nam tăng lần đầu tiên trong bốn tháng

Ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhẹ trong tháng 2 khi cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng tháng thứ hai liên tiếp. Đà tăng trưởng duy trì đã giúp việc làm tăng trở lại, trong khi niềm tin kinh doanh tăng thành mức cao của một năm.
Khuyến khích doanh nghiệp tự thực hiện tái chế, xử lý chất thải

Khuyến khích doanh nghiệp tự thực hiện tái chế, xử lý chất thải

Sáng 1/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định mức chi phí tái chế hợp lý, hợp lệ đối với một đơn vị khối lượng sản phẩm, bao bì; chi phí quản lý hành chính phục vụ quản lý, giám sát, hỗ trợ thực hiện trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì và trách nhiệm thu gom, xử lý chất thải của nhà sản xuất, xuất khẩu.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Quy định mới về các cơ quan Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở, từ ngày 1/3 tăng trần giá vé máy bay nội địa, chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024.
Tạo “đòn bẩy” giúp doanh nghiệp hồi phục

Tạo “đòn bẩy” giúp doanh nghiệp hồi phục

Để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, TP. Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện nhiều chương trình đầu tư, trong đó có Chương trình hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực kinh tế then chốt, do Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) là đầu mối cho vay. Phóng viên Thời báo Ngân hàng có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên HFIC về vấn đề này.
Nhiều cơ hội cho mở rộng xuất khẩu gạo

Nhiều cơ hội cho mở rộng xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương đã xây dựng những giải pháp mang tính chiến lược, hữu dụng và phù hợp với từng kịch bản có thể xảy ra với xuất khẩu gạo
Thị trường lao động ổn định: Tín hiệu vui cho doanh nghiệp sau kỳ nghỉ Tết

Thị trường lao động ổn định: Tín hiệu vui cho doanh nghiệp sau kỳ nghỉ Tết

Thời gian qua, các doanh nghiệp ngày càng chú trọng nhiều hơn đến môi trường làm việc, thu nhập, đãi ngộ để giữ chân người lao động gắn bó lâu dài.
HSBC hỗ trợ Gene Solutions tối ưu hóa hoạt động

HSBC hỗ trợ Gene Solutions tối ưu hóa hoạt động

HSBC Việt Nam vừa ký kết hợp tác chiến lược với Gene Solutions
[Infographic] Chỉ số sản xuất Công nghiệp 2 tháng năm 2024

[Infographic] Chỉ số sản xuất Công nghiệp 2 tháng năm 2024

2 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành khai khoáng giảm 15,3% so với cùng kỳ năm trước; ngành chế biến, chế tạo giảm 6,5%; sản xuất và phân phối điện giảm 3,6%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải giảm 1,1%.
Xem thêm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Quy định mới về các cơ quan Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở, từ ngày 1/3 tăng trần giá vé máy bay nội địa, chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024.
Phó Thống đốc: Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Phó Thống đốc: Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì sáng 28/2, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, sự phát triển của TTCK có vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế thể hiện qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp huy động vốn từ phát hành trái phiếu, cổ phiếu để đáp ứng được nhu cầu vốn cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.
Triển vọng tươi sáng của cổ phiếu ngân hàng

Triển vọng tươi sáng của cổ phiếu ngân hàng

Là nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán và được mệnh danh là "cổ phiếu vua", cổ phiếu của các ngân hàng được kỳ vọng sẽ hút dòng tiền trong năm 2024. Điều này có được dựa trên cơ sở tín dụng được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực hơn nhờ lãi suất thấp, nền kinh tế phục hồi tốt hơn, thị trường bất động sản cũng ấm dần...; trong khi mức định giá trên thị trường cũng rất hấp dẫn…
Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Tăng trưởng tín dụng khu công nghiệp - chế xuất thời gian qua luôn có tốc độ khá, nhiều ngân hàng có nhóm khách hàng trong khu vực này kỳ vọng mở rộng cho vay
lanh dao nu nganh ngan hang hoc tap tam guong ho chi minh tren que huong bac

Lãnh đạo nữ ngành Ngân hàng học tập tấm gương Hồ Chí Minh trên quê hương Bác

Trong hai ngày mùng 2 và mùng 3/3/2024, tại tỉnh Nghệ An, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức chương trình 8/3 “Lãnh đạo nữ ngành Ngân hàng học tập tấm gương Hồ Chí Minh trên quê hương Bác”.
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
Kon Tum: Trên 80% dư nợ được đầu tư vào khu vực “tam nông”

Kon Tum: Trên 80% dư nợ được đầu tư vào khu vực “tam nông”

Trong năm 2023, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Kon Tum đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình chính sách tín dụng của Chính phủ, đặc biệt là công tác hỗ trợ khách hàng phát triển kinh tế hậu Covid-19; tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách của Agribank tại các khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
NHNN Hậu Giang tổ chức Hội nghị công chức và người lao động năm 2023

NHNN Hậu Giang tổ chức Hội nghị công chức và người lao động năm 2023

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hậu Giang tổ chức thành công Hội nghị công chức và người lao động năm 2023.
Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Ước đến cuối tháng 2/2024, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp đạt khoảng 106.631 tỷ đồng. Hơn 98% số hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp, người dân đã được các ngân hàng tiếp nhận, thẩm định và cho vay.
Vì sao người dùng ngày càng chuộng mua xe trả góp?

Vì sao người dùng ngày càng chuộng mua xe trả góp?

Mới đây, chiến dịch “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam” cùng chính sách mua xe trả góp “có 1-0-2” của VinFast đã khiến thị trường ô tô trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Nhiều chuyên gia nhìn nhận, chính sách đặc biệt của VinFast đang mang tới cơ hội lớn cho người dùng, đặc biệt khi xu hướng trả góp đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam.
Sa Pa: Đại lễ cầu quốc thái dân an quy mô lớn sẽ diễn ra tại Fansipan ngày 7/3

Sa Pa: Đại lễ cầu quốc thái dân an quy mô lớn sẽ diễn ra tại Fansipan ngày 7/3

Ngày 7/3, tại quần thể văn hóa tâm linh Fansipan (Sa Pa), Đại lễ cầu quốc thái dân an sẽ được diễn ra trang trọng và quy mô với sự tham dự của hơn 500 tăng ni, Phật tử, khách mời và du khách.
Vinfast giành cú đúp giải thưởng tại triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024

Vinfast giành cú đúp giải thưởng tại triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024

Jakarta, Indonesia - ngày 27/02/2024 - VinFast công bố đạt giải “Thương hiệu Đông Nam Á có màn ra mắt được yêu thích nhất” và “Gian trưng bày xe xuất sắc nhất” tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024 vừa qua. Việc đạt được bộ đôi giải thưởng ngay trong lần đầu ra mắt Indonesia đã khẳng định uy tín và vị thế của VinFast khi tiến ra thị trường khu vực.
Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cảm giác thót tim khi ngập nước sâu nhưng cả người và xe đều bình an vô sự, khoảnh khắc ngọt ngào khi…tỏ tình với trợ lý ảo thông minh và được đáp lại, hay những chuyến xe “không sợ say” cùng gia đình nhỏ…là những trải nghiệm lần đầu đầy cảm xúc được các thành viên cộng đồng VinFast chia sẻ trong cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”.
Mừng 8/3, Sacombank tung loạt ưu đãi hơn 5 tỷ đồng

Mừng 8/3, Sacombank tung loạt ưu đãi hơn 5 tỷ đồng

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, từ ngày 1 - 31/3/2024, Sacombank triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân hoặc khách hàng doanh nghiệp khi gửi tiết kiệm, giao dịch tại quầy, giao dịch qua thẻ tín dụng/thẻ thanh toán, tham gia bảo hiểm nhân thọ….
Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ từ 7,0%/năm. Hoạt động này nhằm sát cánh cùng khách hàng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong năm mới.
Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

NCB vừa ra mắt tính năng mới trên ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobile, giúp các chủ cửa hàng vận hành công tác bán hàng và quản lý doanh thu từ xa tiện lợi, an toàn, nhanh chóng.
VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

Dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của VIB trên nền tảng điện toán đám mây của AWS. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng triển khai Core banking Temenos trên nền tảng điện toán đám mây
Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Từ nay đến 31/3/2024, khi gửi tiền tại VietinBank, khách hàng sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC cùng quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch. Đồng thời, khách hàng còn được hưởng vô vàn ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng Gói sản phẩm tài chính cho con.
Du xuân với QR

Du xuân với QR

Các ngân hàng và trung gian thanh toán ngay trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn liên tục nhắn tin, gửi thư điện tử, cập nhật thông tin cho người dùng các hình thức thanh toán di động, quét mã QR… tạo sự tiện lợi cho khách hàng đi du xuân không lo phải mang theo tiền mặt, tiền lẻ.
Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Cùng với dòng chảy công nghệ, trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích nhất đang trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Đồng hành với toàn ngành Ngân hàng, Agribank đã có nhiều chính sách, giải pháp phát triển dịch vụ, chức năng, tiện ích mới trong thanh toán sử dụng công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Bảng xếp hạng ngành Fintech năm 2023 của Reputa công bố mới đây cho thấy, người dùng ngày càng quan tâm đến đề an toàn bảo mật của các sản phẩm công nghệ tài chính như ví điện tử, App, Web… thay vì dành quá nhiều mối quan tâm đến các chương trình khuyến mãi như trước dịch Covid-19.
Phiên bản di động