Lợi nhuận doanh nghiệp bất động sản tăng trở lại
Tính đến giữa tuần này, theo thống kê trên các sàn chứng khoán đã có 482 doanh nghiệp niêm yết đưa ra ước tính kết quả kinh doanh hoặc công bố báo cáo tài chính cho quý II/2024.
Theo tổng hợp của giới quan sát, tổng lợi nhuận sau thuế quý II của các doanh nghiệp kể trên tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2023 và cao hơn mức tăng trưởng của quý I/2024.
![]() |
| Nhóm DN bất động sản ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn: FiinTrade |
Trong số các doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm, nhóm ngân hàng được xem là nhóm “dẫn dắt” xu hướng tăng của lợi nhuận sau thuế. Trong đó, các ngân hàng cổ phần, như: TCB, ACB, LPB, SSB… có mức tăng tích cực nhờ động lực chính từ tăng trưởng tín dụng.
Nhóm phi tài chính có lợi nhuận trung bình tăng trưởng ở mức 6,7%, cao hơn mức 4,6% ở quý liền trước. Trong đó, đáng chú ý là nhóm doanh nghiệp bất động sản (bao gồm các tập đoàn lớn, như Vinhomes, NamLongGroup, Phát Đạt…) có lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trở lại ở mức trung bình 5,1% sau 3 quý suy giảm liên tiếp.
Theo nhận định của giới phân tích, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản là nhờ các khoản thu nhập tài chính từ giao dịch bán buôn tại dự án. Đơn cử như dự án Royal Island của VHM, chuyển nhượng dự án Đại Phước 45 hecta cho đối tác Nhật Bản của NLG hoặc bán công ty liên kết của PDR.
![]() |
| Phối cảnh dự án Royal Island - một trong những dự án góp phần lớn giúp VHM tăng trưởng lợi nhuận trở lại |
Đối với nhóm ngành hàng cá nhân, tiêu biểu nhất trong xu hướng tăng lợi nhuận quý II/2024 là PNJ với mức tăng 18,3% chủ yếu nhờ đẩy mạnh hoạt động kinh doanh vàng miếng.
Ở chiều ngược lại, đến cuối quý II, nhiều doanh nghiệp lĩnh vực hàng không, khí đốt, điện, xăng dầu, vật liệu xây dựng, dược phẩm, dệt may… ghi nhận có lợi nhuận suy giảm.
Tuy nhiên, giới phân tích cũng nhận định rằng xét trên quy mô vốn hóa, 482 doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh hai quý đầu năm kể trên chỉ chiếm khoảng 35,7% tổng vốn hóa. Vì thế tính chất đại diện của các nhận định về xu hướng lợi nhuận có thể chưa mang tính đại diện cho toàn ngành hay toàn thị trường.
Tin liên quan
Tin khác
Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô
Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, SDN & Regal Group hoàn tất “sổ đỏ” bàn giao khách hàng
Triển vọng bất động sản Nghệ An
Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?
“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi
Đẩy nhanh công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”
Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest
Từ phố cổ trăm năm đến Ocean City thế kỷ mới: Quy luật tăng giá trung tâm đang lặp lại




