Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ chủ động

Thanh Trà
Thanh Trà  - 
Những thị trường mới như Mexico, Canada, Bắc Mỹ và Argentina đều có nhiều tiềm năng với đồ gỗ Việt
aa

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Thủ công mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA) cho biết, thông qua các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết với các nước, các khu vực khác nhau trên thế giới, đã góp phần thúc đẩy sự quan tâm của các khách hàng trên thế giới hướng đến Việt Nam. Trong đó có nhiều quốc gia lần đầu được nhắc đến như Mexico, Canada hay Argentina.

Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ chủ động

Các DN chế biến và xuất khẩu đồ gỗ khu vực miền Đông Nam bộ (các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh) từ đầu năm 2019 đã liên tục có đơn đặt hàng xuất khẩu.

Cụ thể, theo ông Huỳnh Quang Thanh - Giám đốc công ty Đồ gỗ Hiệp Long (tỉnh Bình Dương), công ty hiện đã có đơn đặt hàng đến hết năm 2019 và sang cả quý I, II/2020. Điều này cho thấy, tình hình xuất khẩu năm nay tốt hơn năm ngoái, các hợp đồng xuất khẩu đã tăng lên 30% so với năm 2018.

Ngoài thị trường chính là các nước trong Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, từ năm 2018 đến nay, công ty còn có thêm một số khách hàng mới tại khu vực Bắc Mỹ và Argentina. Nhiều ý kiến cho rằng, ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đang có nhiều thuận lợi nhờ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, bên cạnh đó, thị trường đồ nội thất thế giới cũng đang rất lớn và đầy tiềm năng.

Ông Trần Anh Vũ - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến Gỗ Bình Dương cho rằng, việc tăng đơn hàng xuất khẩu vừa là cơ hội, cũng vừa là thách thức đối với các DN chế biến gỗ Việt Nam, bởi phần lớn DN trong ngành là DNNVV (chiếm khoảng 85%). Như thế, khi đơn đặt hàng tăng lên thì các DN phải mở rộng quy mô sản xuất, cũng như đầu tư nâng cấp trang thiết bị sản xuất, để nâng cao năng lực, thực hiện đầy đủ đơn hàng.

Cùng với đó, thách thức về đáp ứng xuất xứ nguồn nguyên liệu gỗ chế biến cũng là khó khăn lớn của các DN. Do ngành chế biến gỗ Việt Nam sử dụng nguồn cung gỗ rất lớn, nên phải nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau, do vậy tới đây cần phải siết chặt quản lý nguồn gỗ nhập khẩu.

Hiện Việt Nam nhập khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ và ván nhân tạo từ các nước Malaysia, Chile, New Zealand. Đây là 3 quốc gia có tham gia CPTPP, là các nhà cung cấp nguyên liệu lớn, nằm trong TOP 10 nước mà Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu gỗ. Như vậy, còn lại 7 quốc gia mà Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu lớn lại không nằm trong CPTPP.

Như thế, khi thực thi các điều khoản đã cam kết trong CPTPP thì đây sẽ là một khó khăn không nhỏ cho DN chế biến gỗ xuất khẩu. Điều này buộc các DN ngành gỗ phải chủ động nguồn nguyên liệu để sản xuất. Và điều đáng mừng là dù đơn đặt hàng tăng từ đầu năm 2019, nhiều DN vẫn không phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu, do đã chủ động được gần 70% nguồn gỗ rừng trồng trong nước, gỗ nhập khẩu chỉ còn khoảng 30%.

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, để nâng cao năng lực của ngành, các DN chế biến gỗ đã kiến nghị Chính phủ phát triển các khu công nghiệp tập trung, để DN trong ngành tập hợp lại tạo ra sức mạnh. Theo đó, các công ty sản xuất, chế biến, xuất khẩu đồ gỗ sẽ liên kết nhau, với mỗi công ty phụ trách một công đoạn trong chuỗi cung ứng. Bằng cách đó, năng suất và quy mô sản xuất của ngành công nghiệp gỗ sẽ tăng mạnh và phát triển bền vững hơn.

Thanh Trà

Tin liên quan

Tin khác

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

Theo quy định tại Nghị định số 293/2025/NĐ-CP, từ 1/1/2026 mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tăng từ 250.000 đồng - 350.000 đồng/tháng so với quy định tại Nghị định 74/2024/NĐ-CP.
Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Ngày 3/12, tại TP. Điện Biên Phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và quảng bá sản phẩm công nghệ số "Make in Viet Nam" trong phát triển kinh tế số và chuyển đổi số khu vực Tây Bắc.