Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/5/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 24.960 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước là 23.762/26.158 đồng/USD. Tháng 4/2025, CPI tăng 0,07% so với tháng trước; bình quân 4 tháng đầu năm, CPI tăng 3,2%, lạm phát cơ bản tăng 3,05% so với cùng kỳ. Cả nước có hơn 15,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, giảm 2,5% so với tháng trước nhưng tăng 7,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 74,32 tỷ USD, giảm 1,4% nhưng tăng 21,3% so với cùng kỳ. Lượng khách quốc tế đạt 1,65 triệu lượt. Tính đến 30/4, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 13,82 tỷ USD, tăng 39,9%; vốn FDI thực hiện ước đạt 6,74 tỷ USD, tăng 7,3%.

Fortinet: Thiếu hụt kiến thức an ninh mạng khiến doanh nghiệp đối mặt nhiều rủi ro

Ngọc Hải
Ngọc Hải  - 
Gần 70% nhân viên của doanh nghiệp thiếu kiến thức trầm trọng về an ninh mạng, tăng so với con số 56% vào năm 2023, theo Báo cáo "Nghiên cứu toàn cầu về đào tạo và nâng cao nhận thức an ninh mạng năm 2024" vừa được Fortinet công bố.
aa
An ninh mạng trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo Viettel: Khoảng 17.000 lỗ hổng mới xuất hiện Toàn cầu thiếu hụt khoảng 4 triệu chuyên gia an ninh mạng
Fortinet: Thiếu hụt kiến thức an ninh mạng khiến doanh nghiệp đối mặt nhiều rủi ro
96% lãnh đạo cho rằng việc nâng cao nhận thức của nhân viên sẽ giúp củng cố thế trận an ninh mạng.

Fortinet® vừa công bố Báo cáo Nghiên cứu toàn cầu về đào tạo và nâng cao nhận thức an ninh mạng năm 2024, nêu bật vai trò quan trọng của lực lượng lao động có hiểu biết về an ninh mạng trong việc quản lý và giảm thiểu rủi ro cho tổ chức.

Ông John Maddison - Giám đốc tiếp thị Fortinet cho biết: “Khi các tác nhân đe dọa sử dụng các công nghệ mới như AI để tăng cường sự tinh vi của các cuộc tấn công, điều quan trọng hơn bao giờ hết là nhân viên phải là tuyến phòng thủ đầu tiên đầy sức mạnh. Nghiên cứu mới đây của Fortinet nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa an ninh mạng và triển khai đào tạo, nâng cao nhận thức về an ninh mạng cho toàn bộ tổ chức".

"Những kết quả nghiên cứu này cũng khẳng định tầm quan trọng và hiệu quả của dịch vụ nâng cao nhận thức về bảo mật của Fortinet trong việc tăng cường khả năng phục hồi an ninh mạng. Đây là dịch vụ đã đạt nhiều giải thưởng uy tín của Fortinet dành cho các doanh nghiệp, và có bản miễn phí trong lĩnh vực giáo dục dành cho các trường học trên toàn thế giới”, ông John Maddison cho biết thêm.

Báo cáo chỉ rõ, khi các tác nhân độc hại sử dụng AI để gia tăng số lượng và tốc độ tấn công, các nhà lãnh đạo cho rằng nhân viên của họ sẽ khó phát hiện ra các mối đe dọa này hơn.

Hơn 60% số người tham gia khảo sát dự đoán nhiều nhân viên có khả năng trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mà tội phạm mạng sử dụng AI. Tuy nhiên, tin tốt là hầu hết những người được hỏi (80%) cũng cho biết kiến thức về các cuộc tấn công AI trên toàn doanh nghiệp đã giúp tổ chức của họ trở nên sẵn sàng hơn trong việc triển khai đào tạo và nâng cao nhận thức về an ninh mạng.

Nhân viên có thể là tuyến phòng thủ đầu tiên của tổ chức, nhưng các nhà lãnh đạo ngày càng lo lắng về việc nhân viên của họ thiếu nhận thức về an ninh bảo mật. Gần 70% số người được hỏi tin rằng nhân viên của họ thiếu kiến thức trầm trọng về an ninh mạng, tăng so với con số 56% vào năm 2023.

Các nhà lãnh đạo nhận ra tầm quan trọng của việc đào tạo nhận thức về an ninh mạng và tin rằng chính những nội dung thiết kế chuyên biệt cụ thể là điểm nhấn giúp chương trình đào tạo hiệu quả hơn. Hơn 80% các nhà lãnh đạo hài lòng với các nỗ lực đào tạo và nâng cao nhận thức về an ninh mạng hiện có của doanh nghiệp.

Các mối đe dọa mới nhất mà nhân viên phải đối mặt: Một trong những cách thức phổ biến mà tội phạm mạng lợi dụng AI là làm cho các kế hoạch hoặc chương trình lừa đảo (phishing) trở nên đáng tin hơn và khó phát hiện hơn. Do các cuộc tấn công lừa đảo nhắm trực tiếp vào người dùng cá nhân, các tổ chức nên tập trung chủ yếu vào việc hướng dẫn nhân viên cách phát hiện và tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công này.

Năm ngoái, hơn 80% tổ chức đã đối mặt với các cuộc tấn công dưới dạng phần mềm độc hại, lừa đảo, và tấn công mật khẩu, nhắm trực tiếp vào các cá nhân.

Khi các cuộc tấn công phát triển, công tác đào tạo và nâng cao nhận thức an ninh mạng càng trở nên quan trọng hơn. Gần như tất cả (96%) số người tham gia khảo sát cho biết ban lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ việc đào tạo, nâng cao nhận thức về an ninh mạng cho nhân viên. Theo Fortinet, chỉ một sự cố vi phạm cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp.

Do đó, cần xây dựng chiến lược phòng thủ ba mũi nhọn bao gồm nhận thức và đào tạo về bảo mật cho tất cả nhân viên, kỹ năng chuyên sâu cho nhân viên công nghệ thông tin và bảo mật; cũng như các giải pháp bảo mật nâng cao cho mạng.

Ngoài việc hướng dẫn nhân viên cách xử lý khi gặp phải các mối đe dọa, đào tạo và nâng cao nhận thức còn cần tạo nền tảng cho văn hóa an ninh mạng trong toàn tổ chức. Fortinet cung cấp Dịch vụ Đào tạo và nâng cao nhận thức về an ninh mạng cho các doanh nghiệp muốn phát triển lực lượng lao động có nhận thức về an ninh mạng.

Ngọc Hải

Tin liên quan

Tin khác

CMC tiên phong đột phá công nghệ để thúc đẩy kinh tế tư nhân và chuyển đổi số quốc gia

CMC tiên phong đột phá công nghệ để thúc đẩy kinh tế tư nhân và chuyển đổi số quốc gia

Ngày 18/5/2025, tại Tòa nhà Quốc hội đã diễn ra sự kiện quan trọng bên lề Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng chủ trì. Tập đoàn Công nghệ CMC đã tham gia với tư cách là một trong 22 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu toàn quốc.
Nghị quyết 68 hoá giải được “3 nỗi sợ” của doanh nghiệp tư nhân

Nghị quyết 68 hoá giải được “3 nỗi sợ” của doanh nghiệp tư nhân

Sau gần 40 năm đất nước đổi mới, khu vực kinh tế tư nhân đã từng bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, trở thành một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, kinh tế tư nhân vẫn đối mặt với nhiều rào cản kìm hãm sự phát triển, chưa bứt phá về quy mô và năng lực cạnh tranh. Phóng viên Thời báo Ngân hàng đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) xung quanh vấn đề này.
Đà Nẵng “tiếp sức” cho ngành vi mạch bán dẫn

Đà Nẵng “tiếp sức” cho ngành vi mạch bán dẫn

Với vị thế chiến lược cùng nhiều lợi thế về hạ tầng, chính sách và nguồn nhân lực, Đà Nẵng đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm công nghệ cao của cả nước, trong đó đặt trọng tâm vào 2 lĩnh vực mũi nhọn là vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, để hiện thực hóa khát vọng này, thành phố vẫn cần thêm các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ và đồng bộ hơn nữa để thu hút đầu tư, đặc biệt trong ngành vi mạch bán dẫn - một trong những ngành công nghệ nền tảng cho kỷ nguyên số.
TP. Hồ Chí Minh phát triển khu công nghiệp xanh, bền vững

TP. Hồ Chí Minh phát triển khu công nghiệp xanh, bền vững

Trong bối cảnh tài nguyên ngày càng cạn kiệt, Việt Nam lại là một trong những nước chịu rủi ro nhất do biến đổi khí hậu, việc chuyển đổi các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX) hiện tại sang mô hình sản xuất theo hướng xanh và bền vững hơn là điều bắt buộc.
"Giải cứu" hạt cà phê: Liên kết sản xuất, chế biến sâu và "vũ khí" Robusta đặc sản

"Giải cứu" hạt cà phê: Liên kết sản xuất, chế biến sâu và "vũ khí" Robusta đặc sản

Giữa bối cảnh sản lượng cà phê Việt Nam thuộc top thế giới nhưng giá trị gia tăng còn khiêm tốn do sản xuất nhỏ lẻ và xuất khẩu chủ yếu nguyên liệu thô, các chuyên gia và doanh nghiệp tại hội thảo do báo Người Lao Động tổ chức đã cùng nhau "mổ xẻ" bài toán nâng cao lợi ích cho người trồng và thúc đẩy xuất khẩu bền vững. Từ việc cấp thiết xây dựng chuỗi liên kết sản xuất quy mô lớn, đẩy mạnh chế biến sâu, đến việc khai thác tiềm năng của dòng cà phê Robusta đặc sản, nhiều giải pháp đột phá đã được đề xuất nhằm "giải cứu" hạt cà phê Việt, đưa ngành hàng này lên một tầm cao mới trên thị trường quốc tế.
Việt Nam - Thái Lan "bắt tay" đưa hàng Việt ra thế giới

Việt Nam - Thái Lan "bắt tay" đưa hàng Việt ra thế giới

Một thỏa thuận hợp tác mang tính bước ngoặt trị giá hàng tỷ đô la đã được ký kết giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Tập đoàn Central Group - Central Retail, mở ra cơ hội chưa từng có cho hàng hóa Việt Nam chinh phục thị trường trong nước và quốc tế.
Ngân hàng mạnh tay cắt giảm nhân sự: Bước đi tất yếu và khách quan

Ngân hàng mạnh tay cắt giảm nhân sự: Bước đi tất yếu và khách quan

Trước làn sóng cắt giảm nhân sự đang diễn ra mạnh mẽ tại nhiều nhà băng, trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, TS. Châu Đình Linh - Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh nhận định, đây là bước đi chiến lược đã có trong kế hoạch của các ngân hàng để đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới.
Thủ tướng Việt Nam và Thái Lan chứng kiến thỏa thuận chuyển giao 50 tàu bay Boeing cho Vietjet Thái Lan

Thủ tướng Việt Nam và Thái Lan chứng kiến thỏa thuận chuyển giao 50 tàu bay Boeing cho Vietjet Thái Lan

Vietjet và Boeing vừa trao thoả thuận hợp tác với Vietjet Thái Lan về việc chuyển giao 50 tàu bay Boeing 737 cho Vietjet Thái Lan, đóng góp vào phát triển kinh tế du lịch kết nối Thái Lan và Việt Nam cũng như các nước trong khu vực. Sự kiện diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Thái Lan tới Việt Nam sau hơn một thập kỷ.
Con đường xuất khẩu xanh vào thị trường EU

Con đường xuất khẩu xanh vào thị trường EU

Bà Đỗ Thị Hồng Duyên, Phó chủ tịch Tiểu ban Tăng trưởng xanh thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (GGSC) cho biết, Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) là một phần quan trọng trong Thỏa thuận xanh của Liên minh châu Âu (EU). Trong đó, quy định rõ bắt đầu từ tháng 1/2026, các nhà nhập khẩu vào EU phải khai báo lượng khí thải carbon của nhiều loại hàng hóa như thép, nhôm, xi măng và phân bón...
VILOG 2025: Đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển xanh ngành logistics Việt Nam

VILOG 2025: Đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển xanh ngành logistics Việt Nam

Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2025 (VILOG 2025) sẽ tập trung vào chủ đề "Chuyển đổi số - Phát triển xanh ngành logistics", khẳng định định hướng phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng. Thông tin này được ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), công bố tại buổi họp báo giới thiệu về sự kiện, diễn ra ngày 16/5/2025, tại TP. Hồ Chí Minh.