Gia cố động lực tăng trưởng kinh tế từ thị trường nội địa

09:59 | 02/11/2022 Kinh tế
aa
Trong 3 quý đầu năm, thị trường nội địa đã trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn. Để kinh tế bứt tốc trong quý cuối năm và củng cố nền tảng cho năm 2023, các giải pháp điều hành cần tập trung vào việc hỗ trợ tiêu dùng nội địa cũng như sản xuất của các doanh nghiệp trong nước.

Các động lực bên ngoài giảm tốc rõ rệt

Tại Bản tin cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 10/2022 do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố mới đây, WB đánh giá trong mức tăng trưởng GDP kỷ lục của Việt Nam quý III/2022 (đạt 13,7% so cùng kỳ năm trước), khu vực dịch vụ đã đóng góp lớn và hứa hẹn sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng tốt trong quý cuối năm. Cụ thể, ngành dịch vụ đạt tăng trưởng cao nhất ở mức 18,9% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 8,5 điểm phần trăm cho tốc độ tăng trưởng GDP quý III. WB cũng lưu ý, ngoài tiêu dùng nội địa thì một số ngành sản xuất và xuất khẩu đang có dấu hiệu chậm lại đáng kể từ đầu quý III trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều bất ổn.

Cụ thể, đối với khu vực sản xuất, chỉ số IIP của toàn ngành công nghiệp quý III đạt mức tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tình hình sản xuất và tiêu thụ của một số nhóm hàng thế mạnh của doanh nghiệp trong nước đã có dấu hiệu chậm lại từ đầu quý III, như may mặc, đồ gỗ nội thất, thép, phân bón, trong khi ngành xơ sợi đã chậm lại từ quý II và vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc.

gia co dong luc tang truong o thi truong noi dia
Cần tập trung vào việc hỗ trợ tiêu dùng nội địa cũng như sản xuất của các doanh nghiệp trong nước

Đối với xuất khẩu, kim ngạch quý III cũng chậm lại so với quý II. Xu hướng giảm tốc của xuất khẩu đang rõ nét hơn qua số liệu mới cập nhật của Tổng cục Hải quan. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu của hầu hết các nhóm hàng trong tháng 9/2022 đều suy giảm so với tháng trước, trong đó ghi nhận xu hướng giảm mạnh ở hầu hết các nhóm hàng có kim ngạch lớn như dệt may, giày dép, đồ gỗ, điện thoại các loại và linh kiện… Kim ngạch sụt giảm ở các nhóm mặt hàng mà doanh nghiệp Việt Nam tham gia sản xuất nhiều (hàng may mặc giảm 31,9%; xuất khẩu gỗ và sản phẩm đồ gỗ giảm 21%...); và cả nhóm hàng do doanh nghiệp FDI sản xuất chiếm đa số (như điện thoại các loại và linh kiện giảm 18,1%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng giảm 7,7%). Tốc độ xuất khẩu chậm lại rõ đối với các thị trường lớn như Mỹ, EU, ASEAN; trong khi thị trường Trung Quốc trong quý III vẫn tăng trưởng âm so với cùng kỳ.

Về vốn đầu tư nước ngoài, cả vốn giải ngân và đăng ký tăng thêm trong quý III đều giảm so với quý trước. Cụ thể, vốn giải ngân giảm 4,8% trong khi vốn đăng ký tăng thêm của các dự án hiện hữu giảm hơn 40%. Điều đó cho thấy các doanh nghiệp nước ngoài đang có xu hướng hạn chế mở rộng kinh doanh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đối diện nhiều biến số khó lường. Dự báo trong bối cảnh biến động mạnh của các đồng tiền mạnh trên thế giới, rủi ro tỷ giá và lãi suất sẽ còn ảnh hưởng đến dòng vốn FDI vào Việt Nam trong các tháng còn lại của năm 2022.

Trước tình hình đó, TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đánh giá: “Các động lực tăng trưởng từ bên ngoài đang giảm tốc rõ rệt hơn. Bối cảnh đó buộc chúng ta phải củng cố lại các động lực từ thị trường nội địa, vì đây mới là các yếu tố mà chúng ta có thể chủ động cải thiện được”.

Cần chính sách tài khóa chia lửa nhiều hơn

Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia kinh tế đều cho rằng tiêu dùng nội địa sẽ là động lực tăng trưởng mạnh mẽ nhất từ nay cho đến hết tháng 1/2023. Sức mua trên thị trường chuyển biến tích cực do tâm lý người tiêu dùng không còn căng thẳng vì dịch Covid-19 nên sẽ tập trung ăn Tết, chơi Tết bù cho các năm trước. Ngoài ra, Tết Nguyên đán gần với Tết Dương lịch cũng là một động lực kích thích sức mua trong những tháng tới. Năm nay, sức tiêu thụ của người dân tăng cao so với cùng kỳ 2 năm trước bởi các thành phố lớn đều đang phục hồi tốt sau đại dịch.

Mặc dù vậy, nếu xét về quy mô thì sức mua trên thị trường nội địa vẫn chưa thể quay trở lại như mức trước khi bùng phát đại dịch Covid-19. Trong báo cáo về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của Chính phủ gửi Quốc hội, 9 tháng năm 2022, sức mua thị trường trong nước được khôi phục trở lại nhưng chủ yếu tiêu thụ vẫn tập trung vào nhóm hàng hóa thiết yếu, nhóm các hàng hóa không thiết yếu tăng thấp. Việc thực hiện các giải pháp kích cầu tiêu dùng còn gặp nhiều khó khăn do sau một thời gian dịch bệnh, thu nhập của người dân bị giảm, nhiều doanh nghiệp vẫn rất khó khăn trong việc phục hồi hoạt động dẫn đến phục hồi tiêu dùng cũng rất khó.

Trong khi người dân vẫn còn nhiều e ngại và tâm lý tiết kiệm còn rất lớn trước những rủi ro dịch bệnh có thể xảy ra, thì lạm phát vẫn là yếu tố rủi ro lớn nhất có thể kéo lùi sự phục hồi sức mua trong 2 tháng cuối năm và giai đoạn chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Bởi theo WB, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng từ 2,9% trong tháng 8 lên 3,9% trong tháng 9, mặc dù dịch vụ vận tải không còn là yếu tố chính gây ra lạm phát do giá xăng dầu đã giảm. Ngược lại, CPI trong tháng tăng chủ yếu do tác động vòng 2 của giá xăng dầu đã rõ nét hơn. Bên cạnh đó, giá cả trong một số lĩnh vực đang tăng lên, như dịch vụ giáo dục, nhà ở và vật liệu xây dựng, giá thuê nhà… Lạm phát giá lương thực thực phẩm cũng bắt đầu tăng trong tháng 9 và dự báo tiếp tục tăng trong 3 tháng tới do yếu tố mùa vụ.

NHNN đánh giá lạm phát hiện thấp hơn mục tiêu nhưng xu hướng tăng lạm phát đã hình thành và áp lực thời gian tới khá lớn. Bối cảnh thực tế cho thấy, áp lực lạm phát trong các tháng cuối năm 2022 nhiều khả năng tiếp tục tạo sức ép lớn lên kinh tế vĩ mô, có thể làm giảm hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội. Lạm phát cũng sẽ làm gia tăng chi phí sinh hoạt, tăng thêm khó khăn cho người dân.

Các chuyên gia đánh giá, việc điều chỉnh tăng các mức lãi suất điều hành là giải pháp kịp thời, phù hợp với xu hướng chung trên toàn thế giới và điều kiện thị trường trong nước; góp phần định hình và neo giữ kỳ vọng lạm phát, hướng tới việc kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Lúc này, trong điều kiện nền kinh tế chưa hồi phục đầy đủ và tăng trưởng ở những thị trường xuất khẩu chủ lực dự kiến sẽ yếu đi, chính sách tài khóa cần chủ động phát huy vai trò hơn nữa nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian tới.

Trong bối cảnh này, chuyên gia kinh tế Trương Văn Phước khuyến nghị, việc đầu tiên cần làm là đẩy nhanh tốc độ triển khai gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, tạo sức lan tỏa, giúp người dân, doanh nghiệp phục hồi sau dịch. Theo báo cáo của Chính phủ, sau 9 tháng triển khai mới giải ngân được hơn 61.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 20,2% tổng quy mô nguồn lực của chương trình, cho thấy tốc độ thực hiện rất chậm chạp.

Bên cạnh đó, ông Phước lưu ý, thị trường vốn nước ta (trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán…) thời gian qua đã nảy sinh một số vấn đề cần chấn chỉnh, cũng làm giảm khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và đẩy gánh nặng cung ứng vốn cho nền kinh tế lên vai hệ thống ngân hàng. Vì vậy, cần tạo ra một thị trường thông suốt, công khai minh bạch để tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân, doanh nghiệp.

Ngọc Khanh
Comments

Các tin khác

Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy phát triển du lịch

Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy phát triển du lịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 34/CĐ-TTg ngày 10/4/2025 về việc thúc đẩy phát triển du lịch, bảo đảm thực hiện tốc độ tăng trưởng kinh tế hai con số.
[Infographic] Tháng 3 bứt phá, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 75 tỷ USD

[Infographic] Tháng 3 bứt phá, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 75 tỷ USD

Tháng 3/2025 chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của hoạt động xuất nhập khẩu khi tổng kim ngạch đạt 75,39 tỷ USD, tăng 18,22% so với tháng trước và tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng 23,79%...
Tài sản an toàn “lên ngôi” bất chấp việc ông Trump hoãn thuế quan

Tài sản an toàn “lên ngôi” bất chấp việc ông Trump hoãn thuế quan

Các nhà giao dịch đã quay trở lại với các tài sản an toàn như đồng yên Nhật và đồng franc Thụy Sĩ, trong khi bán ra đồng đôla Úc trong phiên giao dịch sáng thứ Năm(10/4).
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 9/4

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 9/4

Tỷ giá trung tâm tăng 38 đồng, chỉ số VN-Index giảm 38,49 điểm hay ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6% trong năm 2025 và 6,5% trong năm 2026... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 9/4.
Bộ Công Thương tìm giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả Luật Thương mại Điện tử

Bộ Công Thương tìm giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả Luật Thương mại Điện tử

Bộ Công Thương tìm giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả Luật Thương mại Điện tử
Không giới hạn tín dụng với Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao

Không giới hạn tín dụng với Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, ngành Ngân hàng đang sẵn sàng và có đủ nguồn vốn để cho vay Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao.
TP. Hồ Chí Minh: Tìm giải pháp ứng phó với chính sách thuế quan mới

TP. Hồ Chí Minh: Tìm giải pháp ứng phó với chính sách thuế quan mới

Ngày 9/4, tại hội thảo khoa học “Tăng trưởng kinh tế TP. Hồ Chí Minh trước tác động chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ", ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho rằng, việc đánh giá tác động và chuẩn bị phương án ứng phó cho thành phố là cấp thiết trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu biến động, đặc biệt khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ đang đối mặt với rào cản thuế quan ngày càng siết chặt.
Ra mắt cổng thông tin điện tử về sản phẩm, giải pháp khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Ra mắt cổng thông tin điện tử về sản phẩm, giải pháp khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Ngày 9/4, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chính thức khai trương “Cổng thông tin tiếp nhận và công bố các sản phẩm, giải pháp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”
[Infographic] FTA Index năm 2024: Cà Mau đứng đầu bảng xếp hạng

[Infographic] FTA Index năm 2024: Cà Mau đứng đầu bảng xếp hạng

Top 10 địa phương dẫn đầu cả nước về điểm số FTA Index năm 2024 gồm Cà Mau, Thanh Hóa, Bình Dương, Khánh Hòa, Trà Vinh, Long An, Hà Giang, Bạc Liêu, Ninh Bình, Điện Biên.
ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6% trong năm nay

ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6% trong năm nay

Kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 6,6% trong năm 2025 và 6,5% trong năm 2026, sau khi tăng mạnh ở mức 7,1% vào năm ngoái, theo báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) - ấn phẩm kinh tế thường niên hàng đầu của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố ngày 9/4/2025.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc

Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ phối hợp với Ủy ban Thương mại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị Kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc (Trùng Khánh
9 loại tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân

9 loại tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 77/2025/NĐ-CP quy định thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân.
Kinh tế tư nhân - động lực then chốt cho một Việt Nam thịnh vượng

Kinh tế tư nhân - động lực then chốt cho một Việt Nam thịnh vượng

Trong tiến trình gần 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã chứng kiến những bước tiến vượt bậc về kinh tế, từ một quốc gia nghèo, phụ thuộc vào viện trợ quốc tế, nay đang vững vàng tiến tới nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình cao. Thành tựu đó là kết quả của một đường lối phát triển đúng đắn, sự quyết liệt trong cải cách thể chế và đặc biệt là sự góp sức không thể phủ nhận của khu vực kinh tế tư nhân - lực lượng đang ngày càng khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng quan trọng hàng đầu của đất nước.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 8/4

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 8/4

Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng, chỉ số VN-Index giảm 77,88 điểm hay tính đến hết quý I/2025, tăng trưởng tín dụng đạt 3,93%, gấp 2,5 lần so với mức 1,42% cùng kỳ năm trước... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 8/4.
Sẽ có hướng dẫn mới về quản lý ngoại hối đối với cho vay ra nước ngoài

Sẽ có hướng dẫn mới về quản lý ngoại hối đối với cho vay ra nước ngoài

Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Thông tư hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với việc cho vay ra nước ngoài và thu hồi nợ nước ngoài của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thay thế Thông tư 45/2011/TT-NHNN.
Xem thêm
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay tu 313 642025

Bản tin Tài chính – Ngân hàng từ ngày từ 31/3 – 6/4/2025

Trong tuần qua, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú tham dự cuộc làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tình hình, kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính chủ trì; Đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước do Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm vệc với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam; Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng dẫn đầu Đoàn công tác làm việc với NHNN chi nhánh Khu vực 12…
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 10 16032025

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 10 - 16/03/2025

Trong tuần qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc NHTW Indonesia Perry Warjiyo đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác chung trong lĩnh vực ngân hàng giữa NHNN và NHTW Indonesia trong chuyến thăm và làm việc cấp Nhà nước của Tổng Bí Thư Tô Lâm với Cộng hòa Indonesia; Cũng trong chuyến thăm cấp Nhà nước tại Cộng hòa Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Tổng Giám đốc Cơ quan Tiền tệ Singapore Chia Der Jiun đã trao đổi Bản ghi nhớ nâng cấp về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính, nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác về kết nối thanh toán và hỗ trợ phát triển FinTech;…
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 242 232025

Bản tin Tài chính – Ngân hàng từ ngày 24/2-2/3/2025

Trong tuần qua, NHNN tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước và Quyết định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Ngân hàng Nhà nước; Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Bí thư Đảng bộ NHNN điều hành Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 – 2025 tại trụ sở NHNN…
duy tri mat bang lai suat on dinh ho tro doanh nghiep thuc day tang truong kinh te

Duy trì mặt bằng lãi suất ổn định, hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngày 25/2/2025, Ngân hàng Nhà nước tổ chức cuộc họp trực tuyến về thực hiện các giải pháp ổn định mặt bằng lãi suất tiền gửi, sẵn sàng chia sẻ một phần lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà chủ trì cuộc họp.
thu tuong chinh phu pham minh chinh tham chuc mung nam moi va giao nhiem vu cho nganh ngan hang

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng năm mới và giao nhiệm vụ cho ngành Ngân hàng

Sáng 3/2, ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, chúc mừng năm mới; giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước và ngành Ngân hàng.
khat vong vuon len cua nguoi ngheo o mien di san

Khát vọng vươn lên của người nghèo ở miền di sản

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều người thương mến thường chúc nhau "giàu có và sung túc". Giàu ở đây không chỉ có nhiều tiền bạc mà còn có cả ý chí, niềm tin và khát vọng vươn lên trong một năm mới. Ở Ninh Bình, người dân tin rằng, ý chí, niềm tin và khát vọng vươn lên của người nghèo, đối tượng chính sách luôn thường trực hàng ngày, hàng giờ nhưng điều họ cần là nguồn vốn được tin tưởng giao cho để thực hiện nó.
nguoi dan xep hang mua vang ngay via than tai

Người dân xếp hàng mua vàng ngày vía Thần tài

Sáng 7/2/2025 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng) - ngày vía Thần tài, không khí tại nhiều cửa hàng vàng tại Hà Nội vẫn rất sôi động dù giá vàng đang ở mức khá cao.
thong doc ngan hang nha nuoc nguyen thi hong tang qua tet tai huyen son dong tinh bac giang

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tặng quà Tết tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang

Ngày 18/1/2025, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết cho người có công, công nhân lao động, hộ nghèo tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.
soi dong hoi thi goi banh chung va bay mam qua ngay tet

Sôi động Hội thi gói bánh chưng và bày mâm quả ngày Tết

Hòa chung không khí háo hức, vui tươi chuẩn bị đón Tết Ất Tỵ 2025, Công đoàn Cơ quan Ngân hàng Nhà nước Trung ương tổ chức Hội thi gói bánh chưng và bày mâm quả ngày Tết trong 2 ngày 17 và 18/1/2025 nhằm góp phần giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc trong đoàn viên, người lao động.
thong doc nhnn nguyen thi hong phat bieu tai hoi nghi cua chinh phu va chinh quyen dia phuong

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị của Chính phủ và Chính quyền địa phương

Ngày 8/1/2025, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng tham luận tại Hội nghị.
ky nguyen moi van hoi moi dac sac so bao tet 2025

“Kỷ nguyên mới - Vận hội mới”: Đặc sắc số báo Tết 2025

Nhân dịp Tết cổ truyền Xuân Ất Tỵ 2025, Thời báo Ngân hàng hân hạnh giới thiệu đến quý độc giả ấn phẩm đặc biệt với chủ đề “Kỷ nguyên mới - Vận hội mới”.
Gen Z "say yes" với xe máy điện VinFast: “Trendy”, an toàn và tiết kiệm

Gen Z "say yes" với xe máy điện VinFast: “Trendy”, an toàn và tiết kiệm

Các dòng xe Evo Lite Neo và Motio đang là lựa chọn số 1 của Gen Z nhờ thiết kế thời thượng, dễ điều khiển, không cần bằng lái, an toàn và chi phí sử dụng chỉ vài chục nghìn đồng/tháng.
T&T Group khởi công xây dựng khách sạn 5 sao đầu tiên tại ĐBSCL

T&T Group khởi công xây dựng khách sạn 5 sao đầu tiên tại ĐBSCL

Với quy mô cao 20 tầng và được vận hành quản lý bởi Hilton - Tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới, công trình Khách sạn – Trung tâm thương mại – Trung tâm hội nghị thuộc Dự án Khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ tại An Giang của T&T Group sẽ là khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại khu vực ĐBSCL cho đến thời điểm hiện tại.
Hải Phòng đón chờ “siêu phẩm” AEON Beta Cinema lần đầu tiên xuất hiện tại đất cảng

Hải Phòng đón chờ “siêu phẩm” AEON Beta Cinema lần đầu tiên xuất hiện tại đất cảng

Dù dự kiến đến quý III/2025 mới chính thức khai trương nhưng Vincom Mega Mall Vũ Yên đang tiếp tục “khuấy đảo” thị trường khi hé lộ thông tin AEON Beta Cinema - thương hiệu rạp chiếu phim đến từ Nhật Bản, mang đến trải nghiệm điện ảnh đẳng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế cho cư dân và du khách khi tới Vinhomes Royal Island.
Vinhomes ra mắt Vinhomes Wonder City - thành phố của những trải nghiệm thời thượng phía Tây Hà Nội

Vinhomes ra mắt Vinhomes Wonder City - thành phố của những trải nghiệm thời thượng phía Tây Hà Nội

Hà Nội, ngày 10/3/2025, Công ty Cổ phần Vinhomes (mã CK: VHM) chính thức ra mắt đại đô thị Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng. Với quy mô 133,4ha, mật độ xây dựng 26,7% và 99 tiện ích đẳng cấp - dự án sẽ thiết lập chuẩn mực sống mới, thời thượng và vượt trội cho khu vực Tây thành phố, khẳng định vị thế tiên phong của Vinhomes trong việc kiến tạo những đô thị kiểu mẫu, góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô.
VPBank tung gói ưu đãi lãi suất chỉ từ 5,39% cho hộ kinh doanh cá thể

VPBank tung gói ưu đãi lãi suất chỉ từ 5,39% cho hộ kinh doanh cá thể

Nhằm tiếp sức nguồn vốn và tạo đà tăng trưởng bền vững cho hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức triển khai chương trình ưu đãi lãi suất hấp dẫn bậc nhất thị trường, với gói vay kinh doanh thế chấp chỉ từ 5,39%/năm, mang đến cơ hội tiếp cận tài chính linh hoạt và hiệu quả cho nhóm khách hàng đang phát triển bùng nổ này.
BIDV kiến tạo những chân trời trải nghiệm mới

BIDV kiến tạo những chân trời trải nghiệm mới

BIDV vừa thiết lập cột mốc mới trên hành trình một thập kỷ dẫn đầu với cú đúp giải thưởng từ The Asian Banker: Ngân hàng có sản phẩm vay nhà ở tốt nhất Việt Nam lần thứ 6 và Ngân hàng có dịch vụ Private Banking tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp.
Tính năng thông báo biến động số dư bằng giọng nói qua VPBank NEO

Tính năng thông báo biến động số dư bằng giọng nói qua VPBank NEO

Với mục tiêu không ngừng mang đến dịch vụ tài chính vượt trội, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã triển khai tính năng thông báo biến động số dư bằng âm thanh thông qua ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO, mang đến trải nghiệm thanh toán liền mạch, giúp các giao dịch trở nên an toàn, nhanh chóng và hiệu quả hơn bao giờ hết.
SeABank đón sinh nhật 31: Mưa quà tặng trị giá hơn 5 tỷ đồng tri ân khách hàng

SeABank đón sinh nhật 31: Mưa quà tặng trị giá hơn 5 tỷ đồng tri ân khách hàng

Nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) triển khai chương trình tri ân “Đón mưa quà sinh nhật” với tổng trị giá lên đến hơn 5 tỷ đồng, áp dụng cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.
VietinBank iConnect DX: Sáng kiến API và Ngân hàng mở đột phá nhất Việt Nam

VietinBank iConnect DX: Sáng kiến API và Ngân hàng mở đột phá nhất Việt Nam

Vừa qua, Tạp chí uy tín The Asian Banker đã trao tặng giải thưởng Sáng kiến API và Ngân hàng mở đột phá nhất Việt Nam cho nền tảng VietinBank iConnect DX.
Nguy cơ bị áp thuế đối ứng từ Mỹ: Doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Nguy cơ bị áp thuế đối ứng từ Mỹ: Doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Nguy cơ Việt Nam bị áp thuế đối ứng từ Mỹ đang trở thành mối lo ngại thực tế, nhất là khi chính quyền Tổng thống Donald Trump có xu hướng tăng cường các biện pháp bảo hộ thương mại. Điều này có thể tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là các ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn sang Mỹ như dệt may, giày dép, đồ gỗ và linh kiện điện tử.
Ngân hàng số - công cụ tài chính hữu ích cho học sinh, sinh viên

Ngân hàng số - công cụ tài chính hữu ích cho học sinh, sinh viên

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, ngân hàng số không chỉ là dịch vụ tài chính dành cho người trưởng thành mà còn là công cụ giáo dục tài chính hiệu quả cho học sinh và sinh viên. Việc sử dụng ngân hàng số giúp giới trẻ học cách quản lý tiền bạc từ sớm, phát triển các kỹ năng tài chính quan trọng như tiết kiệm, lập ngân sách, theo dõi chi tiêu và tránh rủi ro lạm chi. Điều này không chỉ tạo nền tảng tài chính vững chắc mà còn giúp hình thành tư duy tài chính thông minh cho tương lai.
NCB ra mắt Ngân hàng số phiên bản 2025 cho khách hàng doanh nghiệp

NCB ra mắt Ngân hàng số phiên bản 2025 cho khách hàng doanh nghiệp

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt phiên bản mới của Ngân hàng số NCB iziBankbiz, đổi mới hoàn toàn về giao diện, tính năng và thời gian xử lý tác vụ, hứa hẹn là công cụ quản lý tài chính ưu việt cho các doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
Phiên bản di động