Giá vàng tuần tới: Kỳ vọng tăng giá
| Thị trường vàng sáng 21/10: Giảm nhẹ sau phiên tăng | |
| Thị trường vàng sáng 20/10: Tiếp đà giảm trước sức ép của bạc xanh |
Tính đến 8h sáng nay (22/10) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng mạnh 29,8 USD (+1,83%) so với mở cửa lên 1.657,9 USD/oz, giao dịch đang dao động trong khoảng 1.617,1- 1.659,3 USD/oz.
Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng 12/2022 tăng 25,7 USD (+1,57%), hiện giao dịch quanh mức 1.662,5 USD/oz.
![]() |
Chốt phiên hôm qua (giờ Mỹ), giá vàng giao ngay tăng 1,83%, trong khi giá vàng tương lai tăng hơn 1,5%.
Vàng đã tăng trở lại trên ngưỡng 1.650 USD/oz, thoát khỏi mức thấp nhất trong hai năm hồi giữa tuần. Tuy nhiên, dự cảm giá giảm trong tâm lý nhà đầu tư vẫn có thể hạn chế mức tăng trong tuần tới.
Các chuyên gia cho rằng kỳ vọng lãi suất thay đổi đã tạo ra một số động lực thúc đẩy giá vàng tăng. Theo Wall Street Journal, một số thành viên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang suy tín có cần làm chậm lại tốc độ tăng lãi suất sau cuộc họp đầu tháng 11 vì những biến động gần đây và sự không chắc chắn chi phối thị trường tài chính.
Chủ tịch Fed San Francisco, Mary Daly, hôm qua nêu quan điểm rằng ngân hàng trung ương nên tránh đưa nền kinh tế Mỹ rơi vào “một cuộc suy thoái không thể tránh khỏi” vì thắt chặt chính sách quá mức, và nói thêm rằng Fed đang gần đến thời điểm mà họ nên giảm tốc độ nâng lãi suất.
Theo CME FedWatch Tool, thị trường dự đoán lãi suất chính sách của Mỹ có thể đạt đỉnh trên 5% vào đầu năm 2023.
Chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures, Phillip Streible, cho rằng mặc dù Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất vào cuối năm, nhưng lạm phát tăng có nghĩa là mục tiêu lãi suất cuối cùng không thay đổi.
Ông nói thêm rằng ông trung lập với vàng trong thời gian tới vì lãi suất tăng sẽ tiếp tục hỗ trợ bạc xanh gần mức cao nhất trong 20 năm.
“Tôi không nghĩ rằng bạn cần phải đuổi theo thị trường vàng trong đợt tăng giá này. Chu kỳ thắt chặt vẫn chưa đến hồi kết và điều đó có thể tiếp tục gây áp lực lên vàng", ông nói.
Tuần này, trong số 20 chuyên gia tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco News, có 11 chuyên gia, tương đương 55%, cho biết giá vàng giảm vào tuần tới; 4 chuyên gia, tương đương 20%, cho biết họ lạc quan về vàng và 5 người còn lại, tương đương 25%, cho biết họ trung lập với kim loại quý này trong thời gian tới.
![]() |
Với 473 người tham gia thăm dò trực tuyến, có 180 người, tương đương 38%, cho rằng vàng sẽ tăng giá. 192 người, tương đương 41%, dự đoán giá vàng sẽ giảm, trong khi 101 người còn lại, tương đương 21%, cho răng giá đi ngang.
Adam Button, chiến lược gia tiền tệ chính tại Forexlive, cho biết mặc dù vàng có vẻ hấp dẫn trong dài hạn, nhưng ông vẫn dự đoán giá sẽ giảm vào tuần tới vì Fed chưa sẵn sàng xoay chiều chính sách và điều này vẫn hỗ trợ đồng đô la Mỹ.
"Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang chờ đợi và sẵn sàng mua vàng. Họ đang đợi bạc xanh ngừng tăng giá. Mỗi khi chúng ta thấy tin đồn về sự xoay chiều chính sách của Fed, giá vàng sẽ bắt đầu tăng cao hơn, nhưng tin đồn thường kết thúc sớm. Lựa chọn tốt nhất là đợi thời điểm tốt hơn để mua vàng", ông nêu quan điểm.
Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng ông trung lập với vàng vì lãi suất sẽ tiếp tục tăng.
"Với kỳ vọng lãi suất cao nhất vẫn chưa hiện thực. Chỉ trong trường hợp bạc xanh yếu đi mới có thể thay đổi dự cảm về xu hướng giá vàng. Cho đến khi điều đó xảy ra, các nhà đầu tư thường vẫn giữ dự đoán giá giảm hoặc trung lập. Tôi thích lựa chọn trung lập hơn", ông nói.
Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích vẫn lạc quan về vàng khi lợi suất trái phiếu tăng tiếp tục gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.
Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết ông kỳ vọng vàng sẽ tăng giá khi các chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương có thể gây ra một cuộc suy thoái nghiêm trọng.
"Trái ngược với khẳng định của các quan chức rằng hệ thống kinh tế đang hoạt động tốt, nó rất mong manh, như sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vào thị trường đã cho thấy điều đó. Chúng ta sẽ thấy nhiều "sự cố" như thế này hơn. Trong một môi trường như vậy, vàng sẽ phát triển tốt", ông nhận định.
Ở thông tin khác, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới hôm qua tiếp tục giảm lượng nắm giữ xuống còn 928,1 tấn khi bán 2,89 tấn vàng. Như vậy, trong tuần quỹ này đã bán ra tổng cộng 13,03 tấn vàng.
![]() |
Tại thị trường trong nước, sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 66,30 - 67,30 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.
Tại Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 66,30 - 67,32 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.
Trong khi đó, giá vàng DOJI tại TP.HCM niêm yết tại 66,40 - 67,20 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.
Tại Hà Nội giá vàng DOJI được niêm yết tại 66,20 - 67,20 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.
Tin liên quan
Tin khác
Ngành cà phê Việt Nam khép lại năm 2025 với “mùa vàng” xuất khẩu
Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung đè nặng, giá đường và đậu tương trượt dài
Thị trường giao đồ ăn online làm thay đổi thói quen tiêu dùng
[Infographic] Xăng dầu cùng giảm, mức cao nhất 710 đồng
Lo trở thành “điểm nóng” hàng giả
Thị trường hàng hóa: Kim loại quý và năng lượng kéo MXV-Index lên 2.343 điểm
Khuyến mại cuối năm “cú hích” cho thị trường bán lẻ
Sáng 17/12: Giá vàng thế giới bật tăng trở lại
Thị trường hàng hóa: Năng lượng gây sức ép, MXV-Index giảm phiên thứ tư





