Hội An: Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở bánh mì Phượng
Bánh mì Phượng - thương hiệu thực phẩm khá nổi tiếng ở phố cổ Hội An, đã bị yêu cầu tạm dừng hoạt động do liên quan đến an toàn phẩm thực phẩm. |
Theo đó, trước thông tin về việc nhiều người dân có triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thương hiệu bánh mì Phượng (đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, Hội An, Quảng Nam) và phải nhập viện điều trị, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Để xử lý vụ việc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Quảng Nam, chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân.
Tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mì Phượng, tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định. Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có), đồng thời công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các cơ quan chức năng Quảng Nam, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.
Trước đó, sự việc xảy ra vào sáng ngày 11/9/2023 khi một số người dân và du khách có ăn bánh mì mua tại cơ sở bánh mì Phượng. Đến 11 giờ cùng ngày, một số người có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Sau đó các bệnh nhân đã đến cơ sở ý tế trên địa bàn để nhập viện, điều trị. Theo Sở Y tế Quảng Nam, số liệu cập nhật đến cuối giờ chiều 13/9/2023, các cơ sở y tế trên địa bàn đã ghi nhận tổng cộng 91 ca ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng. Trước đó, TP. Hội An cũng đã yêu cầu cơ sở này ngừng hoạt động để cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra.