Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Kinh tế Hàn Quốc lấy lại đà tăng trưởng

Minh Đức
Minh Đức  - 
Nền kinh tế Hàn Quốc đã đi qua nửa đầu năm 2017 với những thành tích nổi bật. Bất chấp sự khởi đầu khó khăn trong bối cảnh chính trị không mấy thuận lợi do Tổng thống bị luận tội, nền kinh tế Hàn Quốc đã cho thấy nhiều dấu hiệu khởi sắc sau cuộc bầu cử Tổng thống mới vào tháng 5.
aa
Kinh tế Hàn Quốc lấy lại đà tăng trưởng Hàn Quốc giản lược thủ tục xét cấp thị thực dành cho khách du lịch Việt
Kinh tế Hàn Quốc lấy lại đà tăng trưởng NHTW Hàn Quốc nâng dự báo tăng trưởng, song vẫn giữ nguyên lãi suất

Mức tăng trưởng ấn tượng

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc trong hai quý đầu năm nay đã tăng trưởng lần lượt là 1,1% và 0,6% so với quý trước, cao hơn kỳ vọng của giới đầu tư cũng như mức tăng trưởng của cùng kỳ năm trước. Một trong những nguyên nhân tạo nên thành tích này là sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu.

Kinh tế Hàn Quốc lấy lại đà tăng trưởng

Kể từ năm 2015, xuất khẩu của Hàn Quốc đã tăng trưởng âm trong hai năm liên tiếp, trong đó, các ngành xuất khẩu chủ chốt như ô tô, thép và chíp bán dẫn đều có mức tăng trưởng âm. Tuy nhiên, trên đà phục hồi của giá dầu thế giới vào năm 2017, xuất khẩu của Hàn Quốc cũng đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục.

Trong tháng 7 năm nay, tổng giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc đạt 51,4 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc lần đầu tăng trong 9 tháng liên tiếp, kể từ tháng 12/2011. Xuất khẩu của chín mặt hàng tăng vọt, với kim ngạch xuất khẩu của chíp bán dẫn và ổ cứng SSD đạt mức cao kỷ lục. Cùng với đó, xuất khẩu sang các vùng lãnh thổ trên thế giới ngoài thị trường Mỹ và Trung Đông, cũng tăng trưởng mạnh, giúp nền kinh tế duy trì đà phục hồi một cách toàn diện.

Cùng với sự phục hồi của xuất khẩu, thị trường chứng khoán cũng trên đà tăng tốc. Trong nửa đầu năm nay, chỉ số thị trường chứng khoán Hàn Quốc (KOSPI) đã vượt mốc 2.000 điểm từ lâu và không ngừng xác lập kỷ lục mới. Giá trị vốn hóa của thị trường Hàn Quốc tính đến hết quý II đạt 1.540 tỷ USD, tăng 20,8% so với cuối năm ngoái, đạt mức tăng trưởng nhanh hơn so với các nước khác trên thế giới, chỉ xếp sau chỉ số chứng khoán Ấn Độ với mức tăng là 25,6% và chỉ số Sàn giao dịch chứng khoán Bombay (BSE) với mức tăng 25,0%.

Chính sách đúng đắn

Để đạt được những thành tựu nêu trên có sự hỗ trợ rất lớn từ việc triển khai một loạt các chính sách mới từ phía Chính phủ. Các chính sách kinh tế năm 2017 của Hàn Quốc là ưu tiên quản lý thành công các rủi ro phát sinh từ những bất ổn vĩ mô từ trong và ngoài nước, đồng thời đảm bảo rằng tầng lớp lao động làm thuê sẽ không bị tác động, trong khi đó tiếp tục tập trung vào tái cơ cấu để phát triển tiềm năng tăng trưởng và chuẩn bị cho tương lai.

Trọng tâm của chính sách này là kế hoạch “J-nomics” của Tổng thống Moon Jae-in đặt ưu tiên hàng đầu vào nhân tố con người. Những chính sách kinh tế trước đây chỉ tập trung vào hiệu quả nhỏ giọt (trickle-down effect), trong đó Chính phủ đầu tư vào các doanh nghiệp, và doanh nghiệp tạo ra nhiều việc làm dựa trên sự thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp, được cho là không mang lại hiệu quả.

Trong khi đó, tại nhiệm kỳ Chính phủ Tổng thống Moon Jae-in, mô hình kinh tế của Hàn Quốc sẽ bao gồm bốn trọng tâm, được chuyển đổi từ tập trung vào tăng trưởng cao độ sang tăng trưởng ổn định, từ tăng trưởng lấy xuất khẩu làm chủ đạo sang tăng trưởng kinh tế lấy thu nhập làm chủ đạo, tăng trưởng không tạo việc làm thành tăng trưởng tạo việc làm.

Chính phủ mới đang nỗ lực tạo nhiều việc làm, đặc biệt trong lĩnh vực công, nhằm nâng cao thu nhập, thúc đẩy tiêu dùng, tạo ra một chu kỳ tuần hoàn tích cực trong nền kinh tế. Chiến lược tạo thêm việc làm của Tổng thống Moon đặt mục tiêu tạo thêm nhiều việc làm ở khối Nhà nước, từ đó kéo theo sự gia tăng tuyển dụng ở khối tư nhân.

Để làm được điều này, một nguồn ngân sách lớn cần được huy động, và ngân sách bổ sung mà Quốc hội thông qua lần này sẽ là nguồn tài chính được sử dụng để tạo thêm việc làm, còn có thể gọi là “Dự thảo ngân sách bổ sung tạo việc làm”. Dự thảo này đã được thông qua 45 ngày sau nhiều tranh cãi về vấn đề tăng số lượng công chức Nhà nước, điều kiện pháp lý liên quan. Chính phủ Tổng thống Moon Jae-in dự kiến sẽ tiến hành giải ngân một cách hiệu quả nhất và trong thời gian sớm nhất.

Chính phủ cũng đặt trọng tâm vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đưa ra các đối sách kịp thời trước những thay đổi dự kiến sẽ xảy ra với các ngành công nghiệp chủ lực của quốc gia trong cuộc cách mạng này.

Với diễn biến trong thời gian qua, các viện nghiên cứu kinh tế lớn trong nước, các công ty chứng khoán và các tổ chức kinh tế quốc tế cũng đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc. Cụ thể, Công ty chứng khoán Nomura (Nhật Bản) đã điều chỉnh mức triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc từ 2,4% lên 2,7%.

Theo báo cáo của Trung tâm tài chính quốc tế Hàn Quốc (KCIF), cơ quan chuyên thu thập số liệu dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc từ 10 ngân hàng đầu tư quốc tế, tỷ lệ này đã được nâng 0,1% so với lần dự báo trước đó. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cũng cho thấy xu hướng sẽ sớm điều chỉnh triển vọng tỷ lệ tăng trưởng kinh tế, càng khẳng định chắc chắn hơn những dấu hiệu tích cực của nền kinh tế Hàn Quốc.

Minh Đức

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.