Lợi suất trái phiếu kho bạc 30 năm của Mỹ rơi xuống mức thấp kỷ lục
| Lo thương chiến, vốn ngoại "ồ ạ" rút khỏi thị trường mới nổi từ đầu tháng 8 | |
| Thâm hụt ngân sách nghìn tỷ đô - lý do khác để Fed cắt giảm lãi suất |
Diễn biến này xảy ra chỉ một ngày sau khi trái phiếu kho bạc 30 năm cũng chạm mức thấp kỷ lục vào thứ Tư, trong bối cảnh thị trường lo ngại và theo sát diễn biến lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm và 2 năm có hiện tượng đảo ngược (với 10 năm thấp hơn 2 năm).
Sau khi giảm xuống mức dưới 2%, diễn biến lãi suất trái phiếu kho bạc 30 năm phục hồi lên khoảng 1,987% rồi lại đi xuống. Tuy nhiên, mức hiện nay của nó vẫn cao hơn lãi suất trái phiếu 30 năm của nhiều nước khác: lợi suất của trái phiếu chính phủ 30 năm của Nhật Bản ở mức 0,155%, trong khi của Đức ở mức -0,201%.
![]() |
| Diễn biến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 30 năm - Nguồn: Investing |
“Lợi suất đang ở mức thấp hơn so với trước, cho thấy biểu hiện không chắc chắn của triển vọng kinh tế. Hơn nữa, giá USD vẫn hấp dẫn so với các đồng tiền của thị trường phát triển khác”, các chiến lược gia của Ngân hàng DBS Singapore cho biết hôm thứ Năm.
“Các nhà đầu tư cần lưu ý, những xáo trộn trên thị trường trái phiếu có vẻ khá mạnh. Việc thị trường nắm giữ lượng trái phiếu lớn trong một thời gian dài rất dễ chịu tác động từ thông tin tích cực, điều vốn vắng bóng trong những tháng gần đây”, các chiến lược gia nói.
Nhận xét về sự đảo ngược đường cong lợi suất gần đây ở Mỹ, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen cho biết hôm thứ Tư rằng nó có thể phát đi tín hiệu kém tích cực trong thời gian này.
“Có rất nhiều lý do, ngoài kỳ vọng của thị trường về xu hướng lãi suất, đang làm giảm lợi suất trái phiếu dài hạn, bà Janet Yellen nói trên Fox Business Network.
Lợi suất dài hạn giảm dần trong tháng này khi lo ngại gia tăng về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang và tăng trưởng GDP dự báo không chắc chắn - cùng với kỳ vọng về lạm phát thấp hơn mục tiêu và hành động can thiệp mạnh hơn của ngân hàng trung ương - đã đẩy các nhà giao dịch tìm kiếm các khoản đầu tư an toàn hơn.
Tin liên quan
Tin khác
Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam



