Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Manh mún, thiếu minh bạch, đất nông nghiệp khó thu hút doanh nghiệp đầu tư

Hương Giang
Hương Giang  - 
63% số hộ nông dân có diện tích đất nhỏ hơn 0,5ha/hộ, đất nông nghiệp phân tán và manh mún là nguyên nhân khó khuyến khích được doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, ông Hoàng Vũ Quang, Phó Viện trưởng IPSARD, nói trong một tọa đàm gần đây.
aa
manh mun thieu minh bach dat nong nghiep kho thu hut doanh nghiep dau tu Thị trường đất nông nghiệp mới ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển
manh mun thieu minh bach dat nong nghiep kho thu hut doanh nghiep dau tu Chuẩn hóa đất nông nghiệp để hút vốn
manh mun thieu minh bach dat nong nghiep kho thu hut doanh nghiep dau tu Khuyến khích tập trung, tích tụ đất nông nghiệp
Thậm chí, một số hộ nông dân có nhiều mảnh đất quy mô nhỏ. Điều này, theo Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) Hoàng Vũ Quang, đã gây ra những bất cập trong sản xuất nông nghiệp, làm khó thêm việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực tạo việc làm cho khoảng 60% dân số Việt Nam.
manh mun thieu minh bach dat nong nghiep kho thu hut doanh nghiep dau tu
Quy hoạch đất nông nghiệp và các khu vực khác của Việt Nam tương đối lỏng lẻo

Bổ sung thêm bất cập, ông Nguyễn Văn Tốn, Phó vụ trưởng Vụ Nông nghiệp, Ban Kinh tế Trung ương, nhấn mạnh đến năng lực quản lý đất nông nghiệp hiện nay.

“Năng lực quản lý đất đai hiện chưa đáp ứng yêu cầu khi văn phòng đăng ký đất đai một số cấp tại địa phương chậm kiện toàn, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu và lạc hậu..; thiếu các quy định cụ thể về góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất; chưa có khung pháp lý về chính quyền thuê đất của người dân để doanh nghiệp thuê lại; Việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai tại một số địa phương chậm, dù có nơi đã hoàn thành nhưng chưa quản lý, khai thác có hiệu quả…”, ông Tốn liệt kê nhiều vấn đề hiện trạng.

Cùng chung quan điểm này, ông Nguyễn Trung Kiên (IPSARD) cũng cho rằng tính minh bạch của thị trường và cơ sở dữ liệu đất đai vẫn còn là những vướng mắc. Việc mua bán không thông qua môi giới, cũng không thông qua tư vấn để điều tra về hiện trạng hàng hóa. Do đó, các mua bán phi chính thức, trao tay, giao dịch ngầm, làm thị trường ngày càng trở nên không minh bạch.

Đồng thời, không có bảo hiểm về quyền sở hữu đất nông nghiệp sẽ dẫn đến khi mua bán một mảnh đất rất rắc rối về quyền sở hữu: Từ bố mẹ, con cái cho đến dòng họ, hàng xóm… Các nước có bảo hiểm nên việc mua bán rất rõ ràng, minh bạch, được tiến hành thuận lợi.

Trên thế giới, có nhiều ví dụ tốt trong việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Trong đó, một số nơi duy trì diện tích đất lớn. Chẳng hạn như ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines… diện tích ruộng phần lớn vẫn nằm trong tay các điền chủ và nông dân đi làm thuê. Chính phủ quy hoạch đất thành từng vùng, trong đó, đất nông nghiệp được quản lý chặt chẽ nhất. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rất hạn hữu, trừ những trường hợp thực sự đặc biệt, song cũng phải trải qua rất nhiều khâu thẩm định.

Trong khi đó tại Hàn Quốc, Trung Quốc… nông dân được chia ruộng. Nhờ đó, người nông dân đã tối đa hóa được sản lượng nông nghiệp, nâng cao rất nhanh thu nhập của nông dân, tạo ra sức mua rất lớn cho nông dân với hàng công nghiệp. Nói cách khác, họ đã tạo ra nguồn lực tài chính cho quá trình công nghiệp hóa, tạo ra thị trường nội địa cho công nghiệp.

Đồng thời tại một số quốc gia, các tổ chức hỗ trợ thị trường đất nông nghiệp cũng được thành lập để cung cấp thông tin và là đầu mối cho người dân và doanh nghiệp khi có nhu cầu cho thuê, chuyển nhượng đất. Đồng thời, những đơn vị này cũng nhận được hỗ trợ từ Chính phủ cũng tạo động lực giúp thị trường đất nông nghiệp ổn định và minh bạch.

Đơn cử tại thị trường Nhật Bản, Tổ chức quản lý đất trung gian (FIFAO) được thành lập giữ vai trò là đơn vị thuê đất cho nông dân và cho các trang trại, doanh nghiệp thuê lại. Điều này hoàn toàn khác với một số tổ chức chỉ hỗ trợ mua/bán, để chủ thể tự đàm phán và không hỗ trợ tài chính. Chính phủ Nhật Bản cũng hỗ trợ ngân sách cho FIFAO, đánh thuế cao cho các hộ bỏ không ruộng đất, thu hồi đất hoang không chủ và hỗ trợ tài chính cho trang trại, doanh nghiệp lớn để thuê đất.

Khác với cách làm của xứ hoa anh đào, Trung tâm dịch vụ chuyển nhượng đất đai (LTSC) của Trung Quốc sau hơn 10 thành lập đã thu thập, cung cấp thông tin về cung cầu cho thuế đất, hỗ trợ thủ tục, cung cấp dịch vụ làm hợp đồng và giải quyết các tranh chấp cho các chủ thể khi cần thiết. Ngoài ra, Trung Quốc cũng hỗ trợ các trang trại/ doanh nghiệp quy mô lớn bảo lãnh vốn vay và cho vay ưu đãi để thuê đất, đầu tư cơ sở hạ tầng thuỷ lợi, nhà kho vfa mua máy móc thiết bị lớn.

Để học tập kinh nghiệm của các quốc gia có thị trường bất động sản nông nghiệp phát triển bền vững, nhiều chuyên gia cho rằng, muốn thúc đẩy thị trường đất nông nghiệp trước hết phải có môi trường hành lang pháp lý; Nhà nước có chính sách bổ trợ cho quá trình phát triển thị trường; hệ thống quản lý đất đai hiệu quả, minh bạch. Ngoài yếu tố chính sách, quy định pháp luật cần có tổ chức cung cấp hạ tầng cho giao dịch thị trường đất hoạt động.

Bên cạnh đó, muốn bất động sản nông nghiệp mở rộng, bài toán vốn và quỹ đất phải giải được đầy đủ. Điều này đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi cần có một chiến lược toàn diện và dài hạn của Chính phủ. Nhưng quan trọng nhất phải có đẩy đủ nền tảng pháp lý, phải an toàn, dài hạn cho nhà đầu tư. Trên cơ sở đó, mới tập trung được nguồn lực đất đai để đi vào sản xuất lớn. Ruộng đất phải trở thành tài sản đảm bảo để nông dân có thể vay vốn. Đồng thời, phải có đạo luật, bảo hiểm về quyền sở hữu. Đó là cơ sở để mua bán, chuyển nhượng, thế chấp, cho thuê đất nông nghiệp…

Hương Giang

Tin liên quan

Tin khác

Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô

Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô

Ngày 19/12, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Vihoce Tiên Dương tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1 (tên thương mại Tiên Dương Park City). Dự án là công trình có ý nghĩa xã hội sâu sắc, góp phần hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, chăm lo an sinh cho người dân, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, SDN & Regal Group hoàn tất “sổ đỏ” bàn giao khách hàng

Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, SDN & Regal Group hoàn tất “sổ đỏ” bàn giao khách hàng

Gỡ vướng pháp lý thành công, Dragon City Park rục rịch sang sổ, chủ đầu tư và nhà phân phối tuyên bố giữ giá gốc, không thu thêm bất kỳ lợi tức nào.
Triển vọng bất động sản Nghệ An

Triển vọng bất động sản Nghệ An

Sở hữu nhiều lợi thế về quy mô kinh tế, tốc độ đô thị hóa và hạ tầng phát triển, Nghệ An đang nổi lên như một thị trường bất động sản giàu tiềm năng ở khu vực Bắc Trung Bộ. Những năm gần đây, sự mở rộng mạnh mẽ của các khu kinh tế, khu công nghiệp cùng dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước đã tạo lực đẩy quan trọng, kéo theo nhu cầu nhà ở và dịch vụ đô thị gia tăng rõ rệt, đặc biệt tại khu vực trung tâm.
Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Nguồn cung chung cư cao cấp, hạng sang ngày càng tập trung vào nhóm chủ đầu tư lớn, phản ánh xu hướng sàng lọc mạnh mẽ của thị trường và tâm lý ưu tiên an toàn, minh bạch pháp lý của người mua nhà trung - cao cấp.
“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

Người mua nhà ưu tiên lựa chọn các dự án có chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ lãi suất trong bối cảnh lãi vay thả nổi chạm ngưỡng 15%/năm.
Đẩy nhanh công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Đẩy nhanh công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Theo Thông báo 565/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai là nhiệm vụ then chốt được quy định trong Luật Đất đai. Tuy nhiên, đến nay công tác này triển khai còn khá chậm.
Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Giống như cách những khu phố cổ Hà Nội hay Hội An định hình giá trị qua thời gian, siêu đô thị Ocean City hội tụ đầy đủ những “mã gen” để trở thành di sản của tương lai. Quỹ căn còn lại ít ỏi, cộng đồng cư dân sôi động và hệ tiện ích biểu tượng đã đặt nền móng cho một “phố cổ mới” giữa trái tim khu Đông Thủ đô.
Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest

Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest

Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) ấn định ngày khởi công 15/1/2026 và dự kiến hoàn thành trong 5 năm. Tín hiệu hạ tầng ngay lập tức kích hoạt dòng chuyển cư từ trung tâm TP.HCM về phía Tây Bắc. Nơi đây, Vinhomes Green City sở hữu những căn biệt thự The Forest mang lại đặc quyền sống xanh, riêng tư nhưng vẫn không tách rời khỏi nhịp giao thương sôi động.
Từ phố cổ trăm năm đến Ocean City thế kỷ mới: Quy luật tăng giá trung tâm đang lặp lại

Từ phố cổ trăm năm đến Ocean City thế kỷ mới: Quy luật tăng giá trung tâm đang lặp lại

Với vị trí vàng, hạ tầng hiện đại và hệ sinh thái tiện ích đẳng cấp quốc tế, Ocean City được ví như “phố cổ tương lai”. Giá trị bất động sản của siêu đô thị được dự báo tăng nhanh, bắt nhịp đúng quy luật tăng giá đã làm nên thương hiệu phố cổ Hà Nội thế kỷ 20 và những năm đầu thế kỷ 21. Cơ hội càng hấp dẫn khi chủ đầu tư đang tung ưu đãi “khủng”, lên tới 19,5%.
Chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2025 về việc chấn chỉnh, tăng cường minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong việc xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội.