Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Mở rộng nhiều trường hợp được vay vốn tạo việc làm

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) đề xuất mở rộng thêm hơn 10 trường hợp thuộc diện được vay vốn tạo việc làm từ các nguồn vốn vay ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH).
aa

Theo thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, sau nhiều tháng lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, hiện Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) đã và đang được Bộ Tư pháp thẩm định.

Trong dự thảo gửi Bộ Tư pháp thẩm định, điểm đáng chú ý tại Dự thảo là các quy định đề xuất về mở rộng diện đối tượng được vay vốn tạo việc làm đều được giữ lại.

Theo đó, ngoài những nhóm truyền thống như: người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) bổ sung thêm các nhóm như: người chăm sóc người khuyết tật nặng, hộ mới thoát nghèo, thân nhân người có công, người thuộc xã đặc biệt khó khăn, người có đất thu hồi; thanh niên sau nghĩa vụ quân sự, công an; thanh niên tình nguyện sau khi kết thúc chương trình và người thất nghiệp.

Để thực hiện được chính sách này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất ngân sách nhà nước cấp bù lãi suất và phí quản lý cho NHCSXH để huy động nguồn vốn vay.

Mở rộng nhiều trường hợp được vay vốn tạo việc làm
Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) dự kiến sẽ mở rộng thêm hàng chục trường hợp được ưu tiên vay vốn tạo việc làm từ NHCSXH

Ban soạn thảo Dự thảo Luật Việc làm sửa đổi cho rằng, đề xuất mở rộng diện đối tượng được ưu tiên vay vốn việc làm sẽ thúc đẩy tạo việc làm theo hướng bền vững, nhất là người yếu thế, góp phần ổn định phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội. Giải pháp này cũng tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước thông qua việc duy trì, mở rộng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, chính sách này cũng sẽ góp phần giảm tỷ lệ việc làm phi chính thức, phát triển bền vững cho mọi lao động, thúc đẩy quyền làm việc, đóng góp cho xã hội của người cao tuổi, góp phần bảo đảm mục tiêu an sinh xã hội, thích ứng với già hóa dân số.

Về đề xuất bổ sung các quy định liên quan đến nguồn vốn cho vay, Ban soạn thảo Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) cho rằng, hiện nay, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm chủ yếu đến từ hai nguồn là nguồn huy động của NHCSXH và nguồn ủy thác của địa phương qua NHCSXH. Nhưng các quy định cho vay đối với các nguồn vốn này chưa có quy định tại Luật Việc làm năm 2013 mà mới chỉ có các quy định về cho vay nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm.

Vừa qua, Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 (về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh). Trong đó quy định HĐND TP. Hồ Chí Minh quyết định bố trí vốn đầu tư công thông qua việc giao UBND TP. Hồ Chí Minh ủy thác cho NHCSXH (chi nhánh TP. Hồ Chí Minh) hiện cho vay giải quyết việc làm.

Do đó, dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, bao gồm: Quỹ quốc gia về việc làm; nguồn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH; nguồn huy động của NHCSXH được nhà nước cấp bù chênh lệch lãi suất theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đầu tư công; và nguồn vốn tổ chức, cá nhân khác ủy thác qua NHCSXH.

Theo kế hoạch Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) sẽ dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024).

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính thuế, hóa đơn

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính thuế, hóa đơn

Chính phủ ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn.
Đề xuất quy định mới về dạy thêm, học thêm

Đề xuất quy định mới về dạy thêm, học thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa có văn bản lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT ngày 30/12/2024 quy định về dạy thêm, học thêm.
NHNN dự kiến bãi bỏ 18 văn bản quy phạm pháp luật đã lỗi thời hoặc không còn hiệu lực

NHNN dự kiến bãi bỏ 18 văn bản quy phạm pháp luật đã lỗi thời hoặc không còn hiệu lực

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang xây dựng và lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Thống đốc NHNN ban hành. Việc rà soát được thực hiện trên cơ sở Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các nghị định hướng dẫn, nhằm loại bỏ những văn bản đã hết hiệu lực, không còn căn cứ áp dụng hoặc không còn phù hợp với thực tiễn quản lý.
Đề xuất thiết lập quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung

Đề xuất thiết lập quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung

Tại dự thảo Nghị định về bảo hiểm hưu trí bổ sung, Bộ Tài chính đề xuất thiết lập quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung.
Vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài sản mã hóa sẽ bị phạt đến 200 triệu đồng

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài sản mã hóa sẽ bị phạt đến 200 triệu đồng

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.
Phê duyệt Danh mục các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng

Phê duyệt Danh mục các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn vừa ký Quyết định số 2634/QĐ-TTg ngày 2/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh mục các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng.
Thực hiện toàn bộ  quy trình mua vé, check-in và lên máy bay thông qua VNeID

Thực hiện toàn bộ quy trình mua vé, check-in và lên máy bay thông qua VNeID

Thực hiện Chỉ thị 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử. Vietnam Airlines chính thức yêu cầu hành khách không có hành lý ký gửi thực hiện toàn bộ quy trình mua vé, check-in và lên máy bay thông qua VNeID hoặc ki-ốt tự phục vụ. Yêu cầu được áp dụng từ ngày 1/12/2025.
Đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện dự án quan trọng phục vụ phát triển Thủ đô

Đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện dự án quan trọng phục vụ phát triển Thủ đô

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện các dự án quan trọng phục vụ phát triển Thủ đô.
Miễn trừ quy định ghế trẻ em đối với ô tô vận tải hành khách

Miễn trừ quy định ghế trẻ em đối với ô tô vận tải hành khách

Xe kinh doanh vận tải hành khách sẽ không phải sử dụng thiết bị an toàn dành cho trẻ em dưới 10 tuổi, chiều cao dưới 1,35 m theo quy định mới trong dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật liên quan đến an ninh, trật tự.
Hướng dẫn lập báo cáo tài chính hợp nhất của đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệp

Hướng dẫn lập báo cáo tài chính hợp nhất của đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệp

Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 108/2025/TT-BTC hướng dẫn lập báo cáo tài chính hợp nhất của đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệp.