Những cơ hội và hy vọng mới

09:36 | 03/01/2020

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2020 đã được NHNN tổ chức ngày 2/1/2020 - ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Phát biểu tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, tổ chức quốc tế cũng như các TCTD đều ghi nhận và đánh giá cao kết quả điều hành chính sách tiền tệ của NHNN đã đóng góp tích cực trong thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của năm qua. 

Ngành Ngân hàng phải tiếp tục đóng góp cho sự thịnh vượng, hùng cường của đất nước
Chính sách tiền tệ hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 9 đơn vị thuộc NHNN

Các TCTD cũng tỏ rõ quyết tâm tiếp tục nỗ lực chung tay cùng toàn Ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao phó trong năm 2020. (Dưới đây là lược ghi một số ý kiến tại Hội nghị).

Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Ngân hàng đã tạo niềm tin cho người dân, DN 

Ngành Nông nghiệp chung vui với những thành tựu ngành Ngân hàng đã đạt được trong năm qua. Năm 2019, riêng dư nợ tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp đạt trên 2 triệu tỷ đồng, chiếm 25% trong tổng số 8,2 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế. Đây là điểm quyết định góp phần cùng ngành hoàn thành các chỉ tiêu. Tỷ giá được giữ ổn định đã góp phần hỗ trợ xuất nhập khẩu tăng kỷ lục. Vốn tín dụng ngân hàng không chỉ tập trung cho nhu cầu lớn của 13.000 DN trực tiếp (hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp-pv), 49.000 DN gián tiếp mà còn tập trung cho khối hợp tác xã với 15.800 hợp tác xã, 39.000 trang trại và đặc biệt là 8,6 triệu hộ nông dân - đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là không để ai bị bỏ lại phía sau.

Một thành công lớn nữa của ngành Ngân hàng là đã tập trung xử lý rủi ro của khu vực nông nghiệp, nông thôn khi có thiên tai xảy ra. Sự chia sẻ của ngành Ngân hàng đã tạo thông điệp, niềm tin cho người dân, DN là Chính phủ và các bộ, ngành luôn ủng hộ, quan tâm đến nông nghiệp. 

Thời gian tới, khu vực nông nghiệp nông thôn vẫn là khu vực có dư địa phát triển lớn, nhiều DN, tập đoàn đã chuyển hướng đầu tư vào nông nghiệp, nhiều công dân từ nước ngoài trở về tìm khu vực nông nghiệp, nông thôn để khởi nghiệp. Nhu cầu vốn cho nông nghiệp cao nên đề nghị ngành Ngân hàng cần có cách nhìn mới về tài sản thế chấp, đương nhiên phải đổi mới từ thể chế. Chúng ta hãy cùng nghiên cứu thể thức mới về tài sản thế chấp trong cho vay nông nghiệp cho phù hợp... Vốn ngân hàng cần tiếp tục tập trung cho chuỗi sản xuất, tìm ra hạt nhân tốt trong từng ngành hàng để tập trung đầu tư. Bên cạnh đó, chúng ta cần tiếp tục tập trung xử lý, đối phó với các rủi ro, thiên tai... Mong ngành Ngân hàng tiếp tục quyết liệt cùng ngành nông nghiệp triển khai nhiệm vụ năm 2020...

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ TT&TT: Ngân hàng không phải quá lo lắng về Mobile Money

Đầu năm 2020, nếu chúng ta cấp phép thử nghiệm Mobile Money thì Việt Nam  sẽ là nước thứ 100 có nền tảng thanh toán Mobile Money. Chúng ta thường nói nhiều đến khởi nghiệp, đến đổi mới sáng tạo mà không tính đến một trong những nền tảng quan trọng nhất để thúc đẩy chính là nền tảng thanh toán. Muốn một dịch vụ nào đó phổ biến đến 100% người dân thì đầu tiên là nền tảng thanh toán phải đến được 100% người dân. Không có phương tiện nào có thể thực hiện việc này tốt hơn là thiết bị di động Mobile Money.

Tại Việt Nam, tỷ lệ người dùng thẻ tín dụng chưa cao nhưng mật độ thuê bao di động thì đã rất cao từ nhiều năm nay. Hiện trên 90% giao dịch dưới 100.000 đồng là bằng tiền mặt, Mobile Money sẽ là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Cũng sẽ có nhiều vấn đề pháp lý để giải quyết, có những thách thức rủi ro đi kèm nhưng lợi ích của Mobile Money lớn hơn rất nhiều… Công nghệ có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề của đất nước nhưng chúng ta phải thay đổi, dám thay đổi, dám chấp nhận các mô hình mới…

NHNN và Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phải tích cực nhiều hơn nữa để Mobile Money được phép thử nghiệm tại Việt Nam vào đầu năm 2020. Đây sẽ là năm chuyển đổi số quốc gia nhằm thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi Việt Nam thành một quốc gia số…

Ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT BIDV: Tạo điều kiện cho các TCTD triển khai ngân hàng số thành công

Năm 2019, BIDV đã chủ động, quyết liệt triển khai Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ, Chỉ thị 01 của NHNN và đã đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt quy mô, cơ cấu, chất lượng, năng lực tài chính và phát triển thể chế, trách nhiệm xã hội. BIDV thực hiện tốt vai trò của NHTM có vốn Nhà nước lớn: Thực hiện nghiêm túc chính sách tiền tệ, tỉ giá; tiết giảm chi phí; cải cách thủ tục hành chính, giúp DN, người dân tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng; hạ lãi suất hỗ trợ DN và người dân (trong năm 2 lần hạ lãi suất với tỉ lệ 0,5 – 0,9%, doanh thu giảm gần 1.000 tỷ). 

Về hoạt động ngân hàng trong năm 2020, BIDV kiến nghị: Chính phủ, NHNN cần tiếp tục hoàn thiện thể chế cho hoạt động ngân hàng, ban hành Nghị định về thị trường mua bán nợ, chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc liên quan đến xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội; hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động Fintech, cho vay ngang hàng, ví điện tử, tiền di động (Mobile Money), hợp tác ngân hàng – Fintech và Bigtech, chia sẻ dữ liệu... tạo điều kiện cho các TCTD triển khai ngân hàng số thành công.

Thứ hai, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu cấp quốc gia, đặc biệt là dữ liệu dân cư. Đây là cơ sở, tiền đề để các ngân hàng xây dựng chương trình sản phẩm hiện đại phục vụ nền kinh tế. 

Thứ ba, tăng vốn là một trong những điều kiện tiên quyết đối với các TCTD để đáp ứng được các chỉ số an toàn cũng như gia tăng nguồn lực phục vụ đầu tư phát triển kinh tế. Ngoài việc sớm xem xét cấp vốn điều lệ (thông qua trực tiếp, trả cổ tức bằng cổ phiếu), cấp có thẩm quyền cần giảm thiểu thủ tục hành chính trong xét duyệt phương án bán chiến lược của các TCTD, phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông hiện hữu, phát hành cổ phiếu cho CBNV (ESOP)…

Thứ tư, Chính phủ tiếp tục phát triển mạnh thị trường chứng khoán, đảm bảo thị trường là kênh dẫn vốn dài hạn chủ yếu cho nền kinh tế, giảm áp lực và rủi ro cho hệ thống NHTM…

Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank: Cần sớm hoàn thiện các thể chế pháp lý cho phát triển ngân hàng số

Năm 2019, với nỗ lực và quyết tâm cao, Vietcombank đã bám sát chủ trương của Chính phủ và những điều hành của NHNN để tiếp tục đạt được những thành tựu bứt phá. Chất lượng hoạt động của Vietcombank chuyển dịch theo hướng trọng tâm, trọng điểm; đặc biệt ngân hàng đã hoàn thành đúng tiến độ, đúng mục tiêu đề án tái cơ cấu. Nợ xấu của Vietcombank đã được kiểm soát thực chất và chặt chẽ, hiện nay là dưới 0,8%. Đặc biệt là lợi nhuận Vietcombank đã về đích trước một năm so với đề án.

Trong thời gian qua, với chất lượng và kinh doanh hiệu quả đã tạo nền tảng cho Vietcombank tiên phong thực hiện các định hướng của Chính phủ và NHNN về giảm lãi suất cho vay. Năm 2019, Vietcombank ba lần điều chỉnh giảm lãi suất, trong đó hai lần cho lĩnh vực ưu tiên, một lần cho các DN đang có dư nợ tại Vietcombank. 

Với mục tiêu chiến lược trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực, một trong 300 tập đoàn tài chính lớn nhất toàn cầu, Vietcombank đề xuất một số vấn đề trọng tâm trong năm 2020: Thứ nhất là về tăng vốn điều lệ, Vietcombank đề xuất giữ lại lợi nhuận và chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ tối thiểu là 70% trong giai đoạn ba năm 2018-2020. Vietcombank cũng đề xuất Chính phủ và NHNN sớm chỉ đạo hoàn thiện các thể chế pháp lý cho việc phát triển ngân hàng số, thanh toán số, ban hành thể chế cho thử nghiệm công nghệ tài chính Fintech trong hoạt động ngân hàng…

Ông Tiết Văn Thành - Tổng giám đốc Agribank: Agribank sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tăng trưởng tín dụng

Năm 2019, Agribank hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh doanh được NHNN giao; các mục tiêu phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 đến nay cơ bản đã hoàn thành trước hạn và sẵn sàng cho việc cổ phần hóa... 

Bước sang năm 2020 cũng là năm Agribank thực hiện cùng lúc hai mục tiêu, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, vừa phải tạo ra lợi nhuận đóng góp cho ngân sách nhà nước, chăm lo đời sống cho người lao động và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Hàng năm, tăng trưởng tín dụng của Agribank từ 120 đến 130 ngàn tỷ đồng nhưng quy mô vốn điều lệ tăng không đáng kể và đến nay ở mức hơn 30 ngàn tỷ đồng, thấp nhất trong bốn NHTM Nhà nước. Nếu không được tăng vốn điều lệ hoặc áp dụng cơ chế đặc thù, Agribank sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tăng trưởng tín dụng, cung ứng vốn cho nền kinh tế.

Vì vậy, Agribank kiến nghị Chính phủ, NHNN và các cơ quan, bộ ngành quan tâm giải quyết sớm cấp bổ sung 19.800 tỷ đồng vốn điều lệ cho Agribank theo phương án đã trình; Cho phép các NHTM được xác định hệ số rủi ro 50% các khoản cho vay không có tài sản đảm bảo đối với hộ gia đình, cá nhân theo Nghị định 55.

Vì tại Agribank, hiện dư nợ cho vay không có tài sản đảm bảo là khoảng 200 ngàn tỷ đồng, chiếm 50% các khoản vay có hệ số rủi ro 100%, làm tăng tài sản có rủi ro, theo đó, làm giảm hệ số CAR của ngân hàng. Bên cạnh đó, cho phép Agribank được sử dụng một phần nguồn tiền gửi của Kho bạc Nhà nước để cân đối cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN.

Hiện tại, dư nợ cho vay đóng tàu theo Nghị định 67 tại Agribank đạt 5.300 tỷ đồng. Tuy nhiên tỷ lệ nợ xấu đang ở mức cao, nhiều chủ tàu không hợp tác với ngân hàng. Do vậy cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của Ban chỉ đạo 67 và các cấp chính quyền địa phương....

Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT VietinBank: Đổi mới, sáng tạo, nắm bắt cơ hội thị trường 

Năm 2019, VietinBank đã quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, tiết giảm chi phí để tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay và luôn duy trì mặt bằng lãi suất cho vay trong nhóm thấp nhất thị trường để hỗ trợ DN, người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng với chi phí hợp lý nhất; Tiếp tục tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh của các DN, đồng hành phát triển kinh tế cùng các ngành, các vùng, các địa phương.

Đồng thời, VietinBank tiếp tục triển khai quyết liệt và có kết quả các giải pháp trong đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020; thực hiện quyết liệt chuyển đổi mô hình kinh doanh từ dựa vào tăng trưởng quy mô sang cải thiện chất lượng dịch vụ và phát triển hiệu quả, trên cơ sở nền tảng ngân hàng hiện đại và đa dịch vụ. Mặc dù chưa tăng được vốn điều lệ, VietinBank đã chủ động điều chỉnh tốc độ tăng trưởng, điều chỉnh cơ cấu nguồn thu với thu dịch vụ tăng 43% so với năm 2018, tỷ lệ nợ xấu dự kiến kiểm soát ở mức 1,2%. 

Trong năm 2020, VietinBank tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nắm bắt cơ hội thị trường, cụ thể hóa chiến lược phát triển phù hợp với yêu cầu mới, xây dựng kế hoạch kinh doanh trung hạn trong ba năm tiếp theo để hiện thực hóa các mục tiêu trong Chiến lược phát triển dài hạn của ngân hàng. Từ đó, VietinBank đề xuất một số nội dung: Tăng vốn điều lệ và nâng cao năng lực tài chính; đề nghị Chính phủ tiếp tục thúc đẩy chương trình số hóa, áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đời sống, xã hội; Thúc đẩy hợp tác giữa ngân hàng và Fintech. 

Ngoài ra cần mở rộng và phát triển thị trường vốn, có chính sách cởi mở cho phép các tổ chức, DN tiếp cận thị trường dễ dàng hơn...

Bà Jodi West - Tổng giám đốc ANZ Việt Nam kiêm Chủ tịch Nhóm công tác ngân hàng: NHNN Việt Nam đóng góp lớn trong thành tựu kinh tế

Bất chấp những thách thức trong tình hình chính trị và kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt được kết quả đáng chú ý. Những thành tựu đạt được có sự đóng góp rất lớn của NHNN Việt Nam. Trong năm 2019, NHNN đã chủ động duy trì một chính sách tiền tệ được điều chỉnh linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để ổn định nền kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trên thị trường ngoại hối, NHNN vẫn duy trì tỷ giá tương đối ổn định, bảo đảm thanh khoản thị trường và tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối của quốc gia. Việc này không dễ dàng thực hiện được, đặc biệt trước áp lực cắt giảm lãi suất từ thị trường quốc tế theo ba đợt giảm lãi suất của FED. 

Năm 2019, chúng ta cũng chứng kiến việc NHNN thực hiện các biện pháp mạnh hơn để củng cố hệ thống ngân hàng và giải quyết nợ xấu. Việc áp dụng quy định theo tiêu chuẩn Basel II từ đầu năm 2020 sẽ góp phần tăng cường quản trị rủi ro và trong dài hạn sẽ đưa các ngân hàng Việt Nam lên vị trí ngang hàng với các ngân hàng quốc tế. 

Năm 2020 đang đến với nhiều thách thức và cơ hội trước mắt đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam. Để trong tương lai ngành Ngân hàng tiếp tục phát triển hơn, chúng tôi mong muốn tiếp tục đồng hành và hợp tác với NHNN.  

Theo Nhóm công tác Ngân hàng, thời gian tới, Chính phủ và NHNN tiếp tục áp dụng cách tiếp cận mở để phát triển số hóa ngành Ngân hàng, phối hợp với các bộ, ngành để xây dựng khung pháp lý phù hợp. Toàn bộ TCTD nên áp dụng Basel II một cách sớm nhất để cải thiện sự ổn định và quản trị thị trường. Nhờ đó tăng cường niềm tin của người gửi tiền, nhà đầu tư và cơ quan xếp hạng. Chúng tôi cũng khuyến nghị Chính phủ, NHNN thực hiện mạnh mẽ hơn các cải cách về cơ cấu tài chính và ngân hàng để giúp giảm thiểu rủi ro và hỗ trợ tăng trưởng cao, bền vững. 

PV

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,30
3,90
3,90
5,60
5,40
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
7,20
8,40
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,30
4,40
5,00
6,20
6,20
Sacombank
-
-
-
-
3,30
3,40
3,50
5,00
5,10
5,70
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,65
2,75
2,85
4,20
4,20
4,40
4,90
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,70
3,70
3,80
4,60
4,80
6,20
6,20
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,60
3,60
3,60
5,50
5,70
6,00
6,30
Agribank
0,10
-
-
-
3,60
3,60
3,60
5,50
5,70
6,00
6,30
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.955 23.165 27.591 28.506 30.510 31.785 215,75 226,99
BIDV 22.970 23.170 27.760 28.872 30.667 31.563 217,28 226,03
VietinBank 22.963 23.173 27.852 28.957 30.988 31.998 217,30 226,30
Agribank 22.980 23.160 27.785 28.479 30.918 31.669 219,50 225,66
Eximbank 22.970 23.160 27.939 28.461 30.994 31.573 220,96 225,08
ACB 22.970 23.150 27.958 28.460 31.172 31.604 220,83 225,02
Sacombank 22.960 23.182 28.038 28.593 31.150 31.655 220,76 227,12
Techcombank 22.968 23.168 27.717 28.940 30.710 31.855 219,56 228,84
LienVietPostBank 22.970 23.150 27.067 27.571 30.322 31.186 214,74 218,67
DongA Bank 23.990 23.150 27.930 28.430 31.030 31.580 217,40 224,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
55.450
55.820
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
55.450
55.800
Vàng SJC 5c
55.450
55.820
Vàng nhẫn 9999
51.700
52.300
Vàng nữ trang 9999
51.300
52.000