Niềm tin và khát vọng

15:54 | 11/01/2023 Kinh tế
aa
Trên lộ trình hiện thực hóa các mục tiêu trong trung và dài hạn, chắc chắn sẽ có không ít rủi ro, thách thức, nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều bất định hiện nay. Tuy nhiên với những kết quả đạt được trong năm 2022, các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế và trong nước đều tin tưởng vào triển vọng tích cực của nền kinh tế trong năm 2023 và những năm tiếp theo; khẳng định Việt Nam sẽ vượt qua và hóa giải được những cơn gió nghịch không hề dễ chịu trong ngắn hạn.
niem tin va khat vong Kinh tế Việt Nam 2023: Triển vọng và thách thức
niem tin va khat vong [Infographic] Tổng quan kinh tế Việt Nam 2022
niem tin va khat vong
Để trở thành nước thu nhập cao, cần cải thiện năng suất lao động

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam:

Tự tin đương đầu với những cơn gió nghịch

niem tin va khat vong
Ông Andrew Jeffries

Nhìn chung, 2022 là một năm đầy sóng gió nữa đối với nền kinh tế toàn cầu. Để kiềm chế lạm phát và bảo vệ sự ổn định tài chính, các NHTW trên thế giới đã tăng tốc thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua tăng lãi suất. Nhất là việc Fed tăng lãi suất mạnh đã dẫn đến sự tăng giá mạnh của đồng USD so với nhiều loại tiền tệ khác.

Điều này đặt NHNN vào thế khó, vừa phải cố gắng hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch, vừa buộc phải giải quyết lạm phát chi phí đẩy do các sự kiện và cú sốc bên ngoài gây ra. Trong bối cảnh đó, việc điều hành tín dụng, thắt chặt chính sách tiền tệ, và nới rộng biên độ giao dịch tỷ giá của NHNN đã rất kịp thời và đáng khen ngợi, góp phần làm giảm lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi tăng trưởng của Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng với nền tảng kinh tế lành mạnh và khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, Việt Nam sẽ có thể đương đầu với những cơn gió ngược vào năm 2023. Triển vọng kinh tế trong trung và dài hạn của Việt Nam vẫn rất tích cực và chúng tôi lưu ý rằng, sự quan tâm mạnh mẽ tới Việt Nam như một điểm đến của FDI chính là một lá phiếu tín nhiệm dài hạn. ADB dự kiến Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,3% trong năm 2023. Các phân tích chi tiết, đánh giá cập nhật tiếp theo chúng tôi sẽ đưa ra trong báo cáo triển vọng vào tháng 4/2023.

Tuy nhiên những bất định, rủi ro của kinh tế toàn cầu trong năm 2023 sẽ không dịu bớt. Trong bối cảnh đó, các phản ứng chính sách cần hướng tới sự cân bằng giữa kiềm chế lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo sự ổn định của khu vực tài chính. Với chính sách tiền tệ, việc duy trì sự ổn định giá cả phải là trọng tâm. Các đợt tăng lãi suất chính sách có thể vẫn cần tiến hành nếu lạm phát tăng lên.

Ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam:

Hành động mạnh mẽ và quyết đoán hơn nữa

niem tin va khat vong
Ông Francois Painchaud

Tôi chúc mừng thành tích kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam trong năm 2022. Trong năm qua, bất chấp môi trường toàn cầu và trong nước đầy thách thức, Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế đạt được tăng trưởng cao nhất trong khu vực. Điều này là nhờ những nỗ lực to lớn của Chính phủ. Đặc biệt, NHNN cho đến nay đã điều hành linh hoạt các chính sách tiền tệ và tỷ giá để vượt qua các cơn gió ngược bên ngoài và trong nước.

Tuy nhiên triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 vẫn đối mặt với nhiều rủi ro. Trong đó, 3 “cơn gió nghịch” mà tôi muốn nhấn mạnh là: Sự thắt chặt tài chính trên toàn cầu; Xung đột tại Ukraine; Sự chững lại chưa từng có của kinh tế Trung Quốc. Những cơn gió nghịch này khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, tác động tới các nước, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh đó, chúng tôi dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2023 có thể chỉ đạt mức 5,8% và lưu ý rủi ro đối với tăng trưởng GDP nghiêng về hướng giảm trong khi rủi ro đối với lạm phát nghiêng về hướng sẽ tăng lên.

Có thể nói 2023 sẽ là năm rất khó khăn cho việc hoạch định chính sách. Để đối phó với thách thức, các chính sách cần được tính toán, phối hợp và truyền thông một cách cẩn trọng để quản lý những rủi ro tiêu cực và giảm bớt sự đánh đổi chính sách, đặc biệt là sự đánh đổi giữa tăng trưởng và lạm phát. Theo đó, chính sách tiền tệ cần tập trung vào ổn định giá cả và nên cân nhắc thắt chặt hơn nếu áp lực lạm phát gia tăng. Đồng thời, chính sách tài khóa cần linh hoạt và nhắm trúng đối tượng hơn nếu áp lực lạm phát tiếp tục tăng lên. Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng chúng tôi cũng tin rằng, Chính phủ Việt Nam và NHNN sẽ thận trọng điều hướng để vượt qua những thách thức, khó khăn này. Và IMF luôn sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ cho NHNN và Chính phủ.

Về trung và dài hạn, để đạt được mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước thu nhập trung bình cao và năm 2045 thành nước thu nhập cao, Việt Nam cần có những hành động mạnh mẽ và quyết đoán hơn nữa trong nâng cao năng suất, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường kinh doanh, tiếp tục thực hiện cải cách cơ cấu tạo ra sân chơi bình đẳng, cũng như nâng cao tay nghề và kỹ năng của người lao động.

niem tin va khat vong
Xuất khẩu, xuất siêu đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế năm 2022

Bà Ramla Khalidi, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam:

Không để ai bị bỏ lại phía sau

niem tin va khat vong
Bà Ramla Khalidi

Kinh tế Việt Nam đã có sự phục hồi mạnh mẽ: Tiêu dùng trong nước tăng mạnh; ngành du lịch, khách sạn và vận tải phục hồi khá tốt và khách du lịch quốc tế đã tăng nhanh trở lại sau đại dịch; xuất khẩu tăng trưởng tích cực… cho thấy triển vọng kinh tế Việt Nam tươi sáng. Tuy nhiên trong ngắn hạn, thách thức cũng đang gia tăng với các rủi ro chủ yếu đến từ bên ngoài. Xung đột tại Ukraine; suy giảm kinh tế ở Trung Quốc và một số nền kinh tế đối tác nhập khẩu lớn của Việt Nam như Mỹ, EU… cùng với tác động của lạm phát nhập nhẩu và môi trường lãi suất quốc tế tăng, đồng USD mạnh lên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của Việt Nam và làm tăng nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô.

Các rủi ro cũng đến từ trong nước, đặc biệt liên quan đến thị trường tài chính và trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, các nhà hoạch định chính sách sẽ cần chú ý sát sao đến các điều kiện bên ngoài, cũng như cảnh giác, điều chỉnh chính sách tài khóa và tiền tệ kịp thời với diễn tiến thay đổi trên toàn cầu và trong nước.

Về dài hạn, phát triển bền vững là một chương trình nghị sự gắn với tất cả các mục tiêu phát triển. Việt Nam đã làm rất tốt trong việc thực hiện các mục tiêu này, thể hiện qua sự cải thiện ở nhiều chỉ số phát triển, nhiều người dân đã thoát khỏi đói nghèo hay những cải thiện đáng kể trong các chỉ số về giáo dục và y tế… Việt Nam cũng đã cam kết hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050 và đang có những bước đi để hiện thực hóa cam kết.

Song bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy tác động tiêu cực ngày càng tăng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bão lụt, hạn hán, ô nhiễm môi trường... Vì vậy chúng ta cần thảo luận kỹ hơn về những vấn đề Việt Nam đang phải đối mặt, từ đó có những lựa chọn chiến lược để đạt được mục tiêu dân giàu nước mạnh, công bằng, dân chủ và văn minh, đạt được các mục tiêu phát triển bền vững không để ai bị bỏ lại phía sau. Trong tương lai, sẽ cần nhiều nỗ lực hơn nữa để hướng tới một sự phát triển bền vững và toàn diện hơn, có tính đến quỹ đạo và mục tiêu tăng trưởng mà Việt Nam mong muốn, đồng thời bảo vệ sức khỏe của trái đất và môi trường.

Ông Andrea Coppola, chuyên gia Kinh tế trưởng WB tại Việt Nam:

Biến thách thức thành cơ hội

niem tin va khat vong
Ông Andrea Coppola

Đây là thời điểm rất thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu. Chúng tôi cho rằng, có ba áp lực lớn đã gây ảnh hưởng trong năm 2022 và có thể tiếp tục tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023: Áp lực lạm phát kéo dài; các điều kiện tài chính tiếp tục thắt chặt và xấu hơn; Nguy cơ suy giảm tăng trưởng của nhiều nền kinh tế lớn.

Triển vọng kinh tế toàn cầu yếu kém và rủi ro gia tăng có thể tác động quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam: lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế sẽ chậm đi trong năm 2023. Do đó, nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng quan trọng đặt ra là làm sao để vừa giảm thiểu tác động đến nền kinh tế, đồng thời biến tình hình đầy thách thức này thành cơ hội hiện đại hóa và tăng cường hơn nữa quản trị kinh tế, giữ ổn định vĩ mô, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Để giải quyết áp lực tỷ giá do việc thắt chặt tiền tệ của Fed, NHNN có thể xem xét điều hành linh hoạt hơn nữa tỷ giá hối đoái, bao gồm cả khả năng tăng hơn nữa biên độ giao dịch của tỷ giá tham chiếu. Do áp lực tỷ giá tồn tại dai dẳng, việc bán ngoại tệ trực tiếp chỉ nên được sử dụng rất thận trọng để bảo toàn dự trữ ngoại hối. Bên cạnh đó, trong trường hợp lạm phát tăng đáng kể và kỳ vọng lạm phát tăng, NHNN có thể xem xét sử dụng công cụ lãi suất. Tuy nhiên, dư địa chính sách tiền tệ còn lại không nhiều nên việc phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa sẽ giúp giảm thiểu sự cần thiết phải tăng thêm lãi suất. Trong trung hạn, các nhà chức trách có thể hiện đại hóa chính sách tiền tệ thông qua thúc đẩy quá trình chuyển đổi dần dần sang cơ chế điều hành theo lạm phát mục tiêu.

Để giải quyết các thách thức về thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng, trong trường hợp một số ngân hàng trở nên dễ bị tổn thương hơn, NHNN có thể hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp với điều kiện các NHTM có kế hoạch khôi phục vị thế thanh khoản thỏa đáng. Trong trung hạn, cơ chế xử lý ngân hàng yếu kém cần được tăng cường để giúp củng cố sự ổn định tài chính. Đồng thời, khung giám sát hợp nhất cần mạnh hơn để giám sát và đánh giá hiệu quả rủi ro hệ thống trên các thị trường, bao gồm ngân hàng, thị trường vốn và các lĩnh vực có rủi ro cao như bất động sản.

Để tiếp tục củng cố triển vọng tăng trưởng dài hạn, cần hướng đến cải cách để thúc đẩy việc sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực vốn sản xuất, vốn nhân lực và vốn tự nhiên; thúc đẩy phân bổ vốn hiệu quả, khuyến khích cạnh tranh thông qua cơ chế cho phép dễ dàng gia nhập và rời khỏi thị trường; thúc đẩy một môi trường kinh doanh thuận lợi. Riêng đối với nguồn nhân lực, Việt Nam đã đạt thứ hạng cao về giáo dục cơ bản, nhưng kỹ năng kỹ thuật nghề nghiệp chưa được tương xứng. Do đó, việc nâng cấp kỹ năng sẽ giúp tăng lương, thu nhập cho người lao động và thúc đẩy tiêu dùng trong nước.

niem tin va khat vong
Tín dụng vẫn là kênh vốn chủ đạo cho nền kinh tế

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối, thị trường vốn và Dịch vụ chứng khoán, HSBC Việt Nam:

Nâng cao giá trị trong chuỗi cung ứng toàn cầu

niem tin va khat vong
Ông Ngô Đăng Khoa

Chúng tôi cho rằng, dù tăng trưởng kinh tế cả năm 2022 tương đối tốt nhưng năm 2023 sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức. Trong đó, việc Fed vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất và biến động của thị trường Mỹ sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam, nhất là xu thế giảm xuất khẩu vẫn tiếp tục khi lạm phát bên ngoài tăng và nhu cầu tiêu dùng hàng hóa dịch chuyển sang hướng dịch vụ. Bên cạnh đó, để đối phó với rủi ro nhiên liệu, Chính phủ đã chỉ đạo các nhà máy lọc dầu trong nước tăng sản xuất và doanh nghiệp tăng nhập khẩu năng lượng trong ít nhất nửa đầu 2023. Điều này có thể ảnh hưởng đến tài khoản vãng lai của Việt Nam do hóa đơn nhập khẩu tăng. Thời điểm này HSBC nhìn nhận kinh tế Việt Nam năm 2023 có thể đạt mức tăng trưởng 5,8%.

Ở chiều hướng tích cực hơn, Việt Nam vẫn là một điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài nhờ sự ổn định chính trị, đã ký kết khoảng 15 FTA với nhiều khu vực kinh tế quan trọng trên toàn cầu, lực lượng lao động trẻ, tiềm năng,… Minh chứng là Samsung và LG, hai gã khổng lồ công nghệ đến từ Hàn Quốc đã xác nhận sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Sau khi tái mở cửa, ngành bán lẻ của Việt Nam cũng đã lấy lại đà tăng trưởng. Bên cạnh đó, du khách quốc tế cũng đã đến Việt Nam nhiều hơn, tạo đà cho du lịch hồi phục. Hiện nay, chúng ta đã thảo luận nhiều hơn về câu chuyện thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, đặc biệt là những du khách từ các thị trường mới. Đây là những chủ đề đã “vắng bóng” trong 2 năm COVID. Theo tôi, đây chính là những động lực của kinh tế Việt Nam mà chúng ta cần phát huy.

Như vậy, có thể nói kinh tế Việt Nam năm 2023 dù thách thức nhưng vẫn có những động lực tăng trưởng. Để duy trì và phát huy những động lực đó, Việt Nam nên tiếp tục tận dụng lợi thế điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài của mình bằng các cải cách thủ tục hành chính, giúp tinh gọn và dễ dàng hơn cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường; Tiếp tục nâng cao giá trị của ngành sản xuất Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nâng cao tay nghề của người lao động và gia tăng hàm lượng công nghệ để đáp ứng với những yêu cầu sản xuất cao từ thị trường và các đơn hàng quốc tế; Xây dựng năng lực của các công ty Việt Nam nhằm gia tăng sự tham gia vào hệ sinh thái và chuỗi cung ứng của các công ty đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó, cần tập trung phát triển các ngành có đóng góp vào cam kết về phát thải bằng 0 của Việt Nam tới năm 2050. Đây sẽ là khu vực với tiềm năng rất lớn có thể vừa thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ, đồng thời tạo cơ hội kinh doanh lớn cho các công ty trong nước. Tiếp tục giám sát chặt chẽ những biến động của thị trường thế giới, kịp thời có những quyết sách phù hợp để kiểm soát lạm phát, lãi suất và tỷ giá nhằm ổn định tình hình trong nước.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV:

Quyết liệt và khôn khéo trong điều hành

niem tin va khat vong
TS. Cấn Văn Lực

Kinh tế năm 2022 đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và trong đó có nhiều rủi ro tiếp tục kéo dài sang năm 2023. Trong đó nổi lên các rủi ro chính như: Môi trường quốc tế đang kém thuận lợi, tăng trưởng dự báo suy giảm làm giảm lực cầu xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng và du lịch quốc tế trong khi áp lực thắt chặt tiền tệ vẫn lớn; Giải ngân đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình phục hồi 2022-2023 vẫn chậm; Áp lực lạm phát, tỷ giá, lãi suất còn tăng và vẫn là thách thức lớn; Nợ xấu tiềm ẩn có thể gia tăng; Rủi ro thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn còn; Dư địa điều hành chính sách tiền tệ bị thu hẹp… Do đó, năm 2023 mục tiêu tăng trưởng 6,5%, lạm phát tiêu dùng bình quân 4,5%, cùng các mục tiêu khác, nếu không quyết liệt và khôn khéo trong điều hành, sẽ là thách thức rất lớn để đạt được.

Tuy nhiên, bối cảnh hiện nay cũng không chỉ toàn các cơn gió nghịch. Bên ngoài, lạm phát đang dịu dần và nếu xu hướng này tiếp tục, các NHTW lớn (nhất là Fed) sẽ giảm đà tăng lãi suất, thậm chí có thể giảm nhẹ lãi suất từ cuối năm 2023, qua đó giúp áp lực từ bên ngoài đối với lạm phát, điều hành lãi suất và tỷ giá của NHNN sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều. Kéo theo đó, rủi ro ở khu vực sản xuất, thị trường tài chính - tiền tệ, bất động sản sẽ giảm theo.

Trong nước, “gió thuận” chính là đà phục hồi tốt của năm 2022 sẽ tạo nền tảng, nguồn lực cho điều hành chính sách trong năm 2023. Cùng với đó, nhiều chương trình, kế hoạch, quy hoạch phát triển cho năm 2023 và cho cả giai đoạn trung - dài hạn đã được chuẩn y; hoàn tất về mặt văn bản điều hành nên kỳ vọng sẽ được triển khai nhanh trên thực tế. Cùng với đó bất cập trên các thị trường đã được nhận diện và đẩy nhanh tháo gỡ... Với những yếu tố thuận như vậy, cơ hội để "vượt khó" trong năm nay là rất lớn.

Năm 2023, các cơ quan quản lý Nhà nước cần tiếp tục bám sát tình hình kinh tế, tài chính quốc tế, chủ động phân tích, dự báo diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế để có kịch bản chủ động ứng phó phù hợp; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác, qua đó kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng, giữa lãi suất và tỷ giá; có đề án, kế hoạch và giải pháp cụ thể về giải quyết bài toán vốn cho doanh nghiệp cũng như giải quyết căn cơ để lành mạnh hóa các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản.

Đỗ Phạm
Nguồn:

Các tin khác

Áp thuế giá trị gia tăng để hỗ trợ doanh nghiệp

Áp thuế giá trị gia tăng để hỗ trợ doanh nghiệp

Sửa đổi Luật thuế GTGT để thúc đẩy hoạt động cho doanh nghiệp
Tăng đầu tư cho thanh toán không tiền mặt trong thu, chi ngân sách

Tăng đầu tư cho thanh toán không tiền mặt trong thu, chi ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới ngành tài chính sẽ gia tăng đầu tư nâng cấp hạ tầng thanh toán và hoàn thiện nhiều văn bản pháp lý nhằm đẩy mạnh thu, chi ngân sách Nhà nước bằng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.
Tạo thuận lợi về hải quan để "đầu tàu" kinh tế phát triển

Tạo thuận lợi về hải quan để "đầu tàu" kinh tế phát triển

Đây là yêu cầu được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đặt ra trong buổi làm việc tại Cục Hải quan TP. Chí Minh ngày 14/6.
Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Đây là những vấn đề được các chuyên gia trao đổi tại hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 14/6.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 13/6

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 13/6

Tỷ giá trung tâm giảm 9 đồng, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,32 điểm hay giá xăng RON 95 và E5 RON 92 đều tăng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 13/6.
Đến năm 2030, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Đến năm 2030, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 509/QĐ-TTg ngày 13/6/2024 phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Mở rộng quy mô Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 6

Mở rộng quy mô Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 6

Vừa qua, Tổng cục Hải quan cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan tiếp tục triển khai "Chiến dịch Con Rồng Mekong 6" theo hướng nâng tầm, mở rộng quy mô triển khai trong năm 2024.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 12/6

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 12/6

Tỷ giá trung tâm tăng 4 đồng, chỉ số VN-Index tăng mạnh 15,78 điểm hay trong tháng 5/2024, cán cân thương mại hàng hóa cả nước nhập siêu 0,45 tỷ USD... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 12/6.
Thẩm định Quy hoạch TP. Hồ Chí Minh

Thẩm định Quy hoạch TP. Hồ Chí Minh

Sáng 12/6 phiên họp của Hội đồng Thẩm định Quy hoạch TP. Hồ Chí Minh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã diễn ra tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Giải ngân đầu tư công: Khó khăn còn rất lớn

Giải ngân đầu tư công: Khó khăn còn rất lớn

Trong bối cảnh nền kinh tế năm 2024 đã đi được gần nửa chặng đường, việc TP. Hồ Chí Minh - đầu tàu kinh tế cả nước - đang vấp phải tình trạng giải ngân đầu tư công rất chậm; hay đến nay trên cả nước vẫn còn 29,2 nghìn tỷ đồng vốn chưa được phân bổ… cho thấy những khó khăn, thách thức còn rất lớn để có thể hoàn thành mục tiêu phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch của năm nay, đòi hỏi phải có các giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn nữa.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 11/6

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 11/6

Tỷ giá trung tâm tăng tiếp 8 đồng so với phiên đầu tuần; Ngân hàng Thế giới giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2024 ở mức tăng 5,5%; VN-Index giảm 6,26 điểm là những thông tin kinh tế đáng chú ý ngày 11/6.
Chia sẻ dữ liệu tăng hiệu quả quản lý thuế trên thương mại điện tử

Chia sẻ dữ liệu tăng hiệu quả quản lý thuế trên thương mại điện tử

Hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam đã trở thành kênh phân phối quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của hoạt động thương mại điện tử cũng đặt ra những thách thức đối với công tác quản lý thuế.
Quốc hội cho ý kiến về Quy hoạch Thủ đô

Quốc hội cho ý kiến về Quy hoạch Thủ đô

Nhiệm vụ rất quan trọng để định hướng phát triển Thủ đô trước mắt và lâu dài
UOB: NHNN đang thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hỗ trợ kinh tế

UOB: NHNN đang thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hỗ trợ kinh tế

Thay vì tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang tập trung thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ các hoạt động kinh tế, các lĩnh vực tăng trưởng mới như chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và nhà ở xã hội.
Lấy ý kiến sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

Lấy ý kiến sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) dự kiến sẽ được lấy ý kiến, hoàn thiện từ nay đến tháng 10/2024 và có khả năng thông qua vào tháng 5/2025
Xem thêm
Phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

Phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

NHNN vừa có văn bản số 4932/NHNN-TT ngày 13/6/2024 gửi UBND các tỉnh, thành phố phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.
Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Đây là những vấn đề được các chuyên gia trao đổi tại hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 14/6.
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo giám đốc các chi nhánh ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân phối hợp và cung cấp kịp thời thông tin liên quan cho các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố nhằm xác minh, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn hoạt động ngân hàng.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 10/6/2024 yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.
ngan hang nha nuoc khuyen cao nguoi dan than trong mua ban vang

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân thận trọng mua, bán vàng

Ngày 5/6/2024, ngân hàng nhà nước thông báo giá bán vàng miếng SJC cho 4 ngân hàng thương mại và Công ty SJC là 76.980.000 nghìn đồng/lượng tiếp tục giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 4/6. Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước và SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cũng cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Chiều ngày 13/6/2024, NHNN chi nhánh Thừa Thiên Huế cùng với Sở Xây dựng tỉnh đã làm việc với các ngân hàng, doanh nghiệp và chủ đầu tư nhằm đẩy mạnh triển khai cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn.
TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, tăng trưởng tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn của nền kinh tế.
Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Tại Bình Định các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều buổi làm việc, trao đổi, đối thoại giữa ngân hàng với khách hàng, trong đó có các buổi làm việc trực tiếp giữa các TCTD và khách hàng; hoặc đối thoại của các TCTD với từng nhóm khách hàng, ngành nghề cụ thể...
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
“Thẻ không số” giải pháp nâng cao bảo mật và an toàn cho giao dịch không tiền mặt

“Thẻ không số” giải pháp nâng cao bảo mật và an toàn cho giao dịch không tiền mặt

Hội thảo thuộc chương trình “Ngày không tiền mặt 2024” với chủ đề “Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt” đã đưa ra các giải pháp nhằm bảo đảm hệ thống ngân hàng hoạt động an ninh, an toàn, liên tục; cũng như nâng cao khả năng bảo vệ cho giao dịch cá nhân và người dùng.
Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Nhân dịp hè 2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Chọn SeABank - Nhiều lợi ích, Ít âu lo” với nhiều lợi ích thiết thực dành cho khách hàng cá nhân khi vay mua nhà, vay kinh doanh với lãi suất chỉ 5,5%/năm, chi tiêu thẻ không lo phí, an tâm sống khỏe.
Nhận "cơn mưa" quà tặng từ NAPAS tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

Nhận "cơn mưa" quà tặng từ NAPAS tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

Tại gian hàng của NAPAS trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội không tiền mặt (Cashless town), các khách hàng sẽ được trải nghiệm các xu hướng thanh toán mới gồm: thanh toán chạm điện thoại (Tap to Phone), cho phép sử dụng chiếc điện thoại di động thay thế cho máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS); thanh toán không tiếp xúc bằng công nghệ xác thực thông qua nhận dạng khuôn mặt của người dùng… và nhận quà là 01 chú gấu bông đáng yêu
Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt đang tăng trưởng mạnh mẽ, theo một báo cáo vừa được Payoo công bố.
Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngày 12/6, Vietcombank thông báo người dân mua vàng miếng SJC tại ngân hàng này có thể đăng ký trực tuyến (online). Thông tin sẽ được bảo mật, chỉ sử dụng thông tin cho giao dịch mua vàng miếng SJC tại các điểm bán vàng của Vietcombank.
E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

Một trong những khó khăn phổ biến của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hiện nay là tình trạng thiếu hụt vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải liên tục cải tiến quy định, cung cấp nhiều gói vay linh hoạt để tạo điều kiện cho SME tiếp cận vốn thuận lợi và hiệu quả hơn.
Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Techcombank liên tiếp được các tổ chức uy tín quốc tế vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng Nội địa Tốt nhất Việt Nam” từ FinanceAsia, và “Ngân hàng #1 Việt Nam” do Tạp chí Forbes công bố, dựa trên khảo sát ý kiến từ đông đảo ​​khách hàng tại Việt Nam.
Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Thực hiện Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước về đảm bảo an toàn trong giao dịch trực tuyến, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai các biện pháp xác thực bằng sinh trắc học đối với giao dịch số hóa của khách hàng.
Phiên bản di động