Niềm tin và khát vọng

15:54 | 11/01/2023 Kinh tế
aa
Trên lộ trình hiện thực hóa các mục tiêu trong trung và dài hạn, chắc chắn sẽ có không ít rủi ro, thách thức, nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều bất định hiện nay. Tuy nhiên với những kết quả đạt được trong năm 2022, các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế và trong nước đều tin tưởng vào triển vọng tích cực của nền kinh tế trong năm 2023 và những năm tiếp theo; khẳng định Việt Nam sẽ vượt qua và hóa giải được những cơn gió nghịch không hề dễ chịu trong ngắn hạn.
niem tin va khat vong Kinh tế Việt Nam 2023: Triển vọng và thách thức
niem tin va khat vong [Infographic] Tổng quan kinh tế Việt Nam 2022
niem tin va khat vong
Để trở thành nước thu nhập cao, cần cải thiện năng suất lao động

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam:

Tự tin đương đầu với những cơn gió nghịch

niem tin va khat vong
Ông Andrew Jeffries

Nhìn chung, 2022 là một năm đầy sóng gió nữa đối với nền kinh tế toàn cầu. Để kiềm chế lạm phát và bảo vệ sự ổn định tài chính, các NHTW trên thế giới đã tăng tốc thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua tăng lãi suất. Nhất là việc Fed tăng lãi suất mạnh đã dẫn đến sự tăng giá mạnh của đồng USD so với nhiều loại tiền tệ khác.

Điều này đặt NHNN vào thế khó, vừa phải cố gắng hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch, vừa buộc phải giải quyết lạm phát chi phí đẩy do các sự kiện và cú sốc bên ngoài gây ra. Trong bối cảnh đó, việc điều hành tín dụng, thắt chặt chính sách tiền tệ, và nới rộng biên độ giao dịch tỷ giá của NHNN đã rất kịp thời và đáng khen ngợi, góp phần làm giảm lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi tăng trưởng của Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng với nền tảng kinh tế lành mạnh và khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, Việt Nam sẽ có thể đương đầu với những cơn gió ngược vào năm 2023. Triển vọng kinh tế trong trung và dài hạn của Việt Nam vẫn rất tích cực và chúng tôi lưu ý rằng, sự quan tâm mạnh mẽ tới Việt Nam như một điểm đến của FDI chính là một lá phiếu tín nhiệm dài hạn. ADB dự kiến Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,3% trong năm 2023. Các phân tích chi tiết, đánh giá cập nhật tiếp theo chúng tôi sẽ đưa ra trong báo cáo triển vọng vào tháng 4/2023.

Tuy nhiên những bất định, rủi ro của kinh tế toàn cầu trong năm 2023 sẽ không dịu bớt. Trong bối cảnh đó, các phản ứng chính sách cần hướng tới sự cân bằng giữa kiềm chế lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo sự ổn định của khu vực tài chính. Với chính sách tiền tệ, việc duy trì sự ổn định giá cả phải là trọng tâm. Các đợt tăng lãi suất chính sách có thể vẫn cần tiến hành nếu lạm phát tăng lên.

Ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam:

Hành động mạnh mẽ và quyết đoán hơn nữa

niem tin va khat vong
Ông Francois Painchaud

Tôi chúc mừng thành tích kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam trong năm 2022. Trong năm qua, bất chấp môi trường toàn cầu và trong nước đầy thách thức, Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế đạt được tăng trưởng cao nhất trong khu vực. Điều này là nhờ những nỗ lực to lớn của Chính phủ. Đặc biệt, NHNN cho đến nay đã điều hành linh hoạt các chính sách tiền tệ và tỷ giá để vượt qua các cơn gió ngược bên ngoài và trong nước.

Tuy nhiên triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 vẫn đối mặt với nhiều rủi ro. Trong đó, 3 “cơn gió nghịch” mà tôi muốn nhấn mạnh là: Sự thắt chặt tài chính trên toàn cầu; Xung đột tại Ukraine; Sự chững lại chưa từng có của kinh tế Trung Quốc. Những cơn gió nghịch này khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, tác động tới các nước, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh đó, chúng tôi dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2023 có thể chỉ đạt mức 5,8% và lưu ý rủi ro đối với tăng trưởng GDP nghiêng về hướng giảm trong khi rủi ro đối với lạm phát nghiêng về hướng sẽ tăng lên.

Có thể nói 2023 sẽ là năm rất khó khăn cho việc hoạch định chính sách. Để đối phó với thách thức, các chính sách cần được tính toán, phối hợp và truyền thông một cách cẩn trọng để quản lý những rủi ro tiêu cực và giảm bớt sự đánh đổi chính sách, đặc biệt là sự đánh đổi giữa tăng trưởng và lạm phát. Theo đó, chính sách tiền tệ cần tập trung vào ổn định giá cả và nên cân nhắc thắt chặt hơn nếu áp lực lạm phát gia tăng. Đồng thời, chính sách tài khóa cần linh hoạt và nhắm trúng đối tượng hơn nếu áp lực lạm phát tiếp tục tăng lên. Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng chúng tôi cũng tin rằng, Chính phủ Việt Nam và NHNN sẽ thận trọng điều hướng để vượt qua những thách thức, khó khăn này. Và IMF luôn sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ cho NHNN và Chính phủ.

Về trung và dài hạn, để đạt được mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước thu nhập trung bình cao và năm 2045 thành nước thu nhập cao, Việt Nam cần có những hành động mạnh mẽ và quyết đoán hơn nữa trong nâng cao năng suất, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường kinh doanh, tiếp tục thực hiện cải cách cơ cấu tạo ra sân chơi bình đẳng, cũng như nâng cao tay nghề và kỹ năng của người lao động.

niem tin va khat vong
Xuất khẩu, xuất siêu đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế năm 2022

Bà Ramla Khalidi, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam:

Không để ai bị bỏ lại phía sau

niem tin va khat vong
Bà Ramla Khalidi

Kinh tế Việt Nam đã có sự phục hồi mạnh mẽ: Tiêu dùng trong nước tăng mạnh; ngành du lịch, khách sạn và vận tải phục hồi khá tốt và khách du lịch quốc tế đã tăng nhanh trở lại sau đại dịch; xuất khẩu tăng trưởng tích cực… cho thấy triển vọng kinh tế Việt Nam tươi sáng. Tuy nhiên trong ngắn hạn, thách thức cũng đang gia tăng với các rủi ro chủ yếu đến từ bên ngoài. Xung đột tại Ukraine; suy giảm kinh tế ở Trung Quốc và một số nền kinh tế đối tác nhập khẩu lớn của Việt Nam như Mỹ, EU… cùng với tác động của lạm phát nhập nhẩu và môi trường lãi suất quốc tế tăng, đồng USD mạnh lên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của Việt Nam và làm tăng nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô.

Các rủi ro cũng đến từ trong nước, đặc biệt liên quan đến thị trường tài chính và trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, các nhà hoạch định chính sách sẽ cần chú ý sát sao đến các điều kiện bên ngoài, cũng như cảnh giác, điều chỉnh chính sách tài khóa và tiền tệ kịp thời với diễn tiến thay đổi trên toàn cầu và trong nước.

Về dài hạn, phát triển bền vững là một chương trình nghị sự gắn với tất cả các mục tiêu phát triển. Việt Nam đã làm rất tốt trong việc thực hiện các mục tiêu này, thể hiện qua sự cải thiện ở nhiều chỉ số phát triển, nhiều người dân đã thoát khỏi đói nghèo hay những cải thiện đáng kể trong các chỉ số về giáo dục và y tế… Việt Nam cũng đã cam kết hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050 và đang có những bước đi để hiện thực hóa cam kết.

Song bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy tác động tiêu cực ngày càng tăng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bão lụt, hạn hán, ô nhiễm môi trường... Vì vậy chúng ta cần thảo luận kỹ hơn về những vấn đề Việt Nam đang phải đối mặt, từ đó có những lựa chọn chiến lược để đạt được mục tiêu dân giàu nước mạnh, công bằng, dân chủ và văn minh, đạt được các mục tiêu phát triển bền vững không để ai bị bỏ lại phía sau. Trong tương lai, sẽ cần nhiều nỗ lực hơn nữa để hướng tới một sự phát triển bền vững và toàn diện hơn, có tính đến quỹ đạo và mục tiêu tăng trưởng mà Việt Nam mong muốn, đồng thời bảo vệ sức khỏe của trái đất và môi trường.

Ông Andrea Coppola, chuyên gia Kinh tế trưởng WB tại Việt Nam:

Biến thách thức thành cơ hội

niem tin va khat vong
Ông Andrea Coppola

Đây là thời điểm rất thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu. Chúng tôi cho rằng, có ba áp lực lớn đã gây ảnh hưởng trong năm 2022 và có thể tiếp tục tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023: Áp lực lạm phát kéo dài; các điều kiện tài chính tiếp tục thắt chặt và xấu hơn; Nguy cơ suy giảm tăng trưởng của nhiều nền kinh tế lớn.

Triển vọng kinh tế toàn cầu yếu kém và rủi ro gia tăng có thể tác động quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam: lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế sẽ chậm đi trong năm 2023. Do đó, nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng quan trọng đặt ra là làm sao để vừa giảm thiểu tác động đến nền kinh tế, đồng thời biến tình hình đầy thách thức này thành cơ hội hiện đại hóa và tăng cường hơn nữa quản trị kinh tế, giữ ổn định vĩ mô, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Để giải quyết áp lực tỷ giá do việc thắt chặt tiền tệ của Fed, NHNN có thể xem xét điều hành linh hoạt hơn nữa tỷ giá hối đoái, bao gồm cả khả năng tăng hơn nữa biên độ giao dịch của tỷ giá tham chiếu. Do áp lực tỷ giá tồn tại dai dẳng, việc bán ngoại tệ trực tiếp chỉ nên được sử dụng rất thận trọng để bảo toàn dự trữ ngoại hối. Bên cạnh đó, trong trường hợp lạm phát tăng đáng kể và kỳ vọng lạm phát tăng, NHNN có thể xem xét sử dụng công cụ lãi suất. Tuy nhiên, dư địa chính sách tiền tệ còn lại không nhiều nên việc phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa sẽ giúp giảm thiểu sự cần thiết phải tăng thêm lãi suất. Trong trung hạn, các nhà chức trách có thể hiện đại hóa chính sách tiền tệ thông qua thúc đẩy quá trình chuyển đổi dần dần sang cơ chế điều hành theo lạm phát mục tiêu.

Để giải quyết các thách thức về thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng, trong trường hợp một số ngân hàng trở nên dễ bị tổn thương hơn, NHNN có thể hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp với điều kiện các NHTM có kế hoạch khôi phục vị thế thanh khoản thỏa đáng. Trong trung hạn, cơ chế xử lý ngân hàng yếu kém cần được tăng cường để giúp củng cố sự ổn định tài chính. Đồng thời, khung giám sát hợp nhất cần mạnh hơn để giám sát và đánh giá hiệu quả rủi ro hệ thống trên các thị trường, bao gồm ngân hàng, thị trường vốn và các lĩnh vực có rủi ro cao như bất động sản.

Để tiếp tục củng cố triển vọng tăng trưởng dài hạn, cần hướng đến cải cách để thúc đẩy việc sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực vốn sản xuất, vốn nhân lực và vốn tự nhiên; thúc đẩy phân bổ vốn hiệu quả, khuyến khích cạnh tranh thông qua cơ chế cho phép dễ dàng gia nhập và rời khỏi thị trường; thúc đẩy một môi trường kinh doanh thuận lợi. Riêng đối với nguồn nhân lực, Việt Nam đã đạt thứ hạng cao về giáo dục cơ bản, nhưng kỹ năng kỹ thuật nghề nghiệp chưa được tương xứng. Do đó, việc nâng cấp kỹ năng sẽ giúp tăng lương, thu nhập cho người lao động và thúc đẩy tiêu dùng trong nước.

niem tin va khat vong
Tín dụng vẫn là kênh vốn chủ đạo cho nền kinh tế

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối, thị trường vốn và Dịch vụ chứng khoán, HSBC Việt Nam:

Nâng cao giá trị trong chuỗi cung ứng toàn cầu

niem tin va khat vong
Ông Ngô Đăng Khoa

Chúng tôi cho rằng, dù tăng trưởng kinh tế cả năm 2022 tương đối tốt nhưng năm 2023 sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức. Trong đó, việc Fed vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất và biến động của thị trường Mỹ sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam, nhất là xu thế giảm xuất khẩu vẫn tiếp tục khi lạm phát bên ngoài tăng và nhu cầu tiêu dùng hàng hóa dịch chuyển sang hướng dịch vụ. Bên cạnh đó, để đối phó với rủi ro nhiên liệu, Chính phủ đã chỉ đạo các nhà máy lọc dầu trong nước tăng sản xuất và doanh nghiệp tăng nhập khẩu năng lượng trong ít nhất nửa đầu 2023. Điều này có thể ảnh hưởng đến tài khoản vãng lai của Việt Nam do hóa đơn nhập khẩu tăng. Thời điểm này HSBC nhìn nhận kinh tế Việt Nam năm 2023 có thể đạt mức tăng trưởng 5,8%.

Ở chiều hướng tích cực hơn, Việt Nam vẫn là một điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài nhờ sự ổn định chính trị, đã ký kết khoảng 15 FTA với nhiều khu vực kinh tế quan trọng trên toàn cầu, lực lượng lao động trẻ, tiềm năng,… Minh chứng là Samsung và LG, hai gã khổng lồ công nghệ đến từ Hàn Quốc đã xác nhận sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Sau khi tái mở cửa, ngành bán lẻ của Việt Nam cũng đã lấy lại đà tăng trưởng. Bên cạnh đó, du khách quốc tế cũng đã đến Việt Nam nhiều hơn, tạo đà cho du lịch hồi phục. Hiện nay, chúng ta đã thảo luận nhiều hơn về câu chuyện thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, đặc biệt là những du khách từ các thị trường mới. Đây là những chủ đề đã “vắng bóng” trong 2 năm COVID. Theo tôi, đây chính là những động lực của kinh tế Việt Nam mà chúng ta cần phát huy.

Như vậy, có thể nói kinh tế Việt Nam năm 2023 dù thách thức nhưng vẫn có những động lực tăng trưởng. Để duy trì và phát huy những động lực đó, Việt Nam nên tiếp tục tận dụng lợi thế điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài của mình bằng các cải cách thủ tục hành chính, giúp tinh gọn và dễ dàng hơn cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường; Tiếp tục nâng cao giá trị của ngành sản xuất Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nâng cao tay nghề của người lao động và gia tăng hàm lượng công nghệ để đáp ứng với những yêu cầu sản xuất cao từ thị trường và các đơn hàng quốc tế; Xây dựng năng lực của các công ty Việt Nam nhằm gia tăng sự tham gia vào hệ sinh thái và chuỗi cung ứng của các công ty đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó, cần tập trung phát triển các ngành có đóng góp vào cam kết về phát thải bằng 0 của Việt Nam tới năm 2050. Đây sẽ là khu vực với tiềm năng rất lớn có thể vừa thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ, đồng thời tạo cơ hội kinh doanh lớn cho các công ty trong nước. Tiếp tục giám sát chặt chẽ những biến động của thị trường thế giới, kịp thời có những quyết sách phù hợp để kiểm soát lạm phát, lãi suất và tỷ giá nhằm ổn định tình hình trong nước.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV:

Quyết liệt và khôn khéo trong điều hành

niem tin va khat vong
TS. Cấn Văn Lực

Kinh tế năm 2022 đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và trong đó có nhiều rủi ro tiếp tục kéo dài sang năm 2023. Trong đó nổi lên các rủi ro chính như: Môi trường quốc tế đang kém thuận lợi, tăng trưởng dự báo suy giảm làm giảm lực cầu xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng và du lịch quốc tế trong khi áp lực thắt chặt tiền tệ vẫn lớn; Giải ngân đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình phục hồi 2022-2023 vẫn chậm; Áp lực lạm phát, tỷ giá, lãi suất còn tăng và vẫn là thách thức lớn; Nợ xấu tiềm ẩn có thể gia tăng; Rủi ro thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn còn; Dư địa điều hành chính sách tiền tệ bị thu hẹp… Do đó, năm 2023 mục tiêu tăng trưởng 6,5%, lạm phát tiêu dùng bình quân 4,5%, cùng các mục tiêu khác, nếu không quyết liệt và khôn khéo trong điều hành, sẽ là thách thức rất lớn để đạt được.

Tuy nhiên, bối cảnh hiện nay cũng không chỉ toàn các cơn gió nghịch. Bên ngoài, lạm phát đang dịu dần và nếu xu hướng này tiếp tục, các NHTW lớn (nhất là Fed) sẽ giảm đà tăng lãi suất, thậm chí có thể giảm nhẹ lãi suất từ cuối năm 2023, qua đó giúp áp lực từ bên ngoài đối với lạm phát, điều hành lãi suất và tỷ giá của NHNN sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều. Kéo theo đó, rủi ro ở khu vực sản xuất, thị trường tài chính - tiền tệ, bất động sản sẽ giảm theo.

Trong nước, “gió thuận” chính là đà phục hồi tốt của năm 2022 sẽ tạo nền tảng, nguồn lực cho điều hành chính sách trong năm 2023. Cùng với đó, nhiều chương trình, kế hoạch, quy hoạch phát triển cho năm 2023 và cho cả giai đoạn trung - dài hạn đã được chuẩn y; hoàn tất về mặt văn bản điều hành nên kỳ vọng sẽ được triển khai nhanh trên thực tế. Cùng với đó bất cập trên các thị trường đã được nhận diện và đẩy nhanh tháo gỡ... Với những yếu tố thuận như vậy, cơ hội để "vượt khó" trong năm nay là rất lớn.

Năm 2023, các cơ quan quản lý Nhà nước cần tiếp tục bám sát tình hình kinh tế, tài chính quốc tế, chủ động phân tích, dự báo diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế để có kịch bản chủ động ứng phó phù hợp; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác, qua đó kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng, giữa lãi suất và tỷ giá; có đề án, kế hoạch và giải pháp cụ thể về giải quyết bài toán vốn cho doanh nghiệp cũng như giải quyết căn cơ để lành mạnh hóa các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản.

Đỗ Phạm
Nguồn:

Các tin khác

Thúc đẩy công nghệ blockchain phát triển: Cần tạo hành lang pháp lý

Thúc đẩy công nghệ blockchain phát triển: Cần tạo hành lang pháp lý

thúc đẩy ứng dụng công nghệ blockchain trong đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số không những cần công nghệ mà còn cả sự ủng hộ từ góc độ pháp lý và tuân thủ
[Infographic] GDP 9 tháng năm 2023

[Infographic] GDP 9 tháng năm 2023

GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ năm 2022, chỉ cao hơn tốc độ tăng 2,19% và 1,57% của 9 tháng các năm 2020 và 2021 trong giai đoạn 2011-2023.
Kỳ vọng từ tăng tốc giải ngân đầu tư công

Kỳ vọng từ tăng tốc giải ngân đầu tư công

Sức cầu bên ngoài suy yếu kéo dài là yếu tố chính khiến tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự kiến chỉ ở mức 5,8% trong năm nay, theo báo cáo cập nhật Triển vọng phát triển châu Á (ADO) tháng 9/2023 của ADB. Tuy nhiên, nền kinh tế dự kiến sẽ phục hồi nhanh trong tương lai gần nhờ tiêu dùng trong nước mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi lạm phát ở mức vừa phải, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công và cải thiện các hoạt động thương mại. Trong ngắn hạn, tăng tốc chi tiêu của Chính phủ là sự kích cầu được mong đợi nhất trong các tháng còn lại của năm 2023.
TP.HCM: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng Chín tăng 2,9%

TP.HCM: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng Chín tăng 2,9%

Theo Cục Thống kê TP.HCM, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng Chín của thành phố tăng 2,9% so với tháng trước và tăng 8,1% so với cùng kỳ.
CPI tháng Chín tăng mạnh 1,08% so với tháng trước

CPI tháng Chín tăng mạnh 1,08% so với tháng trước

Sáng 29/9, Tổng Cục Thống kê báo cáo tình tình kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng năm 2023. Theo đó, một số địa phương thực hiện tăng học phí theo lộ trình của Nghị định số 81/2021/NĐ-CP, giá gạo, xăng dầu, gas trong nước tăng theo giá thế giới, giá thuê nhà ở tăng là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 và quý III/2023 tăng so với cùng kỳ.
Cải cách về quản lý vốn của ADB giúp khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới trong thập niên tới

Cải cách về quản lý vốn của ADB giúp khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới trong thập niên tới

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phê duyệt các cải cách về quản lý vốn giúp khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới trong thập niên tới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng trong khu vực.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 28/9

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 28/9

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 1,42 điểm hay số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường 9 tháng đầu năm 2023 đạt 165.240 doanh nghiệp, tăng 1,2% so với cùng kỳ... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 28/9.
TP.HCM hành động thiết thực vì mục tiêu tăng trưởng xanh

TP.HCM hành động thiết thực vì mục tiêu tăng trưởng xanh

Ủy ban nhân dân TPHCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng cùng các Sở ngành liên quan phối hợp thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm thúc đẩy chuyển đổi, tăng tưởng xanh
Điều chỉnh một số nội dung liên quan đến Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Điều chỉnh một số nội dung liên quan đến Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Chiều nay (28/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp 26, xem xét Tờ trình về điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Đà Nẵng: Tăng cường quản lý, tổ chức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư và giám sát, đánh giá đầu tư

Đà Nẵng: Tăng cường quản lý, tổ chức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư và giám sát, đánh giá đầu tư

UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, các chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án, UBND các quận, huyện tăng cường công tác quản lý, tổ chức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư và giám sát, đánh giá đầu tư theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại Công văn số 6601/VPCP-CN và Công văn số 6335/VPCP-CN.
Gia Lai: Tổng giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 9,5%

Gia Lai: Tổng giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 9,5%

Theo Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, trong 9 tháng năm 2023, tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước khoảng 21.825 tỷ đồng, đạt 69% so với kế hoạch và tăng 9,5% so với cùng kỳ của năm 2022.
TP.HCM thành lập Tổ công tác tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ

TP.HCM thành lập Tổ công tác tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ

UBND TP.HCM vừa ra quyết định thành lập Tổ công tác tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ trên địa bàn thành phố.
ADB và VWSA tăng cường hợp tác thúc đẩy ngành nước bền vững

ADB và VWSA tăng cường hợp tác thúc đẩy ngành nước bền vững

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) ký Biên bản Ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác thúc đẩy ngành nước bền vững tại Việt Nam.
Để đảm bảo quyền và lợi ích, Việt Nam cần khẳng định áp dụng Thuế tối thiểu toàn cầu

Để đảm bảo quyền và lợi ích, Việt Nam cần khẳng định áp dụng Thuế tối thiểu toàn cầu

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Việt Nam cần khẳng định áp dụng Thuế tối thiểu toàn cầu.
Nghệ An tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

Nghệ An tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, từ đầu năm 2023 đến nay, mặc dù trong bối cảnh có nhiều khó khăn, song với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ và nỗ lực lớn của cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; nhìn chung tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn Nghệ An tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng.
Xem thêm
Cần lực đẩy từ các chính sách khác

Cần lực đẩy từ các chính sách khác

Mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay đã giảm nhiều so với giai đoạn trước, điều này đã được dự báo khi NHNN liên tiếp giảm lãi suất điều hành từ đầu năm tới nay
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba

Chiều 27/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Cộng hòa Cuba thăm Việt Nam và tham dự các hoạt động kỷ niệm 50 năm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro thăm Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có chỉ đạo về kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân các tháng cuối năm 2023, năm 2024.
Có nên cấm xây dựng, kinh doanh nhà chung cư mini?

Có nên cấm xây dựng, kinh doanh nhà chung cư mini?

Sau hàng loạt những vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại nhà chung cư, nhà phố dạng “ống” vừa ở vừa kinh doanh, hoặc cơ sở karaoke… đã gióng lên “hồi chuông báo động” và đặt ra yêu cầu cấp bách phải xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật về nhà ở, xây dựng, đầu tư, kinh doanh bất động sản, phòng cháy chữa cháy (PCCC). Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Thời báo Ngân hàng đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA).
ket noi ngan hang doanh nghiep khoi thong nguon luc san xuat kinh doanh

Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp: Khơi thông nguồn lực sản xuất kinh doanh

Ngày 21/9/2023, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
thoi bao ngan hang chung tay vi tre em vung cao

Thời báo Ngân hàng "Chung tay vì trẻ em vùng cao"

Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Bac A Bank tổ chức Chương trình trao quà cho trẻ em tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhân dịp Tết Trung Thu.
thong doc ngan hang nha nuoc tiep tong giam doc bis

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp Tổng Giám đốc (BIS)

Mới đây tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có buổi tiếp ông Agustín Carstens. Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS). Buổi tiếp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Carstens trên cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.
loi ich cua cong thong tin ket noi khach hang vay cic

Lợi ích của Cổng Thông tin kết nối Khách hàng vay CIC

dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023 nhung khoanh khac an tuong

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023: Những khoảnh khắc ấn tượng

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng: Những khoảnh khắc ấn tượng
tang kha nang hap thu von cho doanh nghiep

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Ngày 25/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì Hội thảo.
khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023

Khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023

Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, với chủ đề “Vì sự phát triển của ngành Ngân hàng và sự phồn vinh của đất nước”. Đại hội sẽ tiến hành các nội dung 6 môn thể thao tham gia thi đấu, gồm: Bóng bàn; Cầu lông; Quần vợt; Cờ tướng; Chạy điền kinh; Bóng đá nam, nữ 7 người, với tổng số 44 nội dung thi đấu.
le khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat 2023

Lễ khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023
dai hoi the duc the thao nganh ngan hang lan thu nhat 2023

Đại hội thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023

Đại hội thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023
tuyen bo chung giua thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong va bo truong tai chinh hoa ky janet l yellen

Tuyên bố chung giữa Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen

Ngày 20/7/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen đã có buổi làm việc tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Thống đốc bày tỏ vui mừng chào đón và chủ trì đón tiếp Bà Yellen đến thăm và làm việc tại Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen đưa ra Tuyên bố chung sau buổi làm việc.
hoi nghi so ket hoat dong ngan hang 6 thang dau nam va trien khai nhiem vu 6 thang cuoi nam 2023

Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Sáng 15/7, NHNN tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương. Tham dự Hội nghị về phía ngành Ngân hàng có đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN cùng các đồng chí trong Ban Lãnh đạo NHNN; toàn thể lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị chức năng thuộc NHNN; lãnh đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, lãnh đạo các NHTM.
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Quảng Bình: Nỗ lực gỡ khó, tăng khả năng tiếp cận, hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Quảng Bình: Nỗ lực gỡ khó, tăng khả năng tiếp cận, hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và chính quyền địa phương, NHNN chi nhánh Quảng Bình đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng, lãi suất, qua đó từng bước tháo gỡ khó khăn, khơi thông dòng vốn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế - xã hội ở địa phương.
Quảng Ngãi đấu tranh ngăn chặn ‘tín dụng đen’

Quảng Ngãi đấu tranh ngăn chặn ‘tín dụng đen’

Quảng Ngãi sẽ chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động ‘tín dụng đen’
Tiền Giang: Ngành Ngân hàng tích cực phối hợp chống tham nhũng

Tiền Giang: Ngành Ngân hàng tích cực phối hợp chống tham nhũng

Ban Nội chính Tỉnh ủy Tiền Giang đánh giá cao kết quả hỗ trợ tăng trưởng kinh tế địa phương, đồng thời ghi nhận sự tích cực trong phối hợp của ngành Ngân hàng đối với hoạt động phòng ngừa phát sinh tham nhũng tiêu cực.
Đăng ký doanh nghiệp sụt giảm rõ nét

Đăng ký doanh nghiệp sụt giảm rõ nét

Tổng cục Thống kê vừa công bố số liệu đăng ký doanh nghiệp tháng 9 và 9 tháng năm 2023 với đa số trong chuỗi số liệu thống kê đều cho thấy có sự sụt giảm.
VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 là mẫu xe thuần điện đầu tiên trong phân khúc SUV/CUV hạng B ở Việt Nam, được phân phối với 2 phiên bản: Eco và Plus.
Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

nguồn cung bất động sản trong quý II/2023 chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, đầu tư và thiếu vắng hẳn các sản phẩm nhà ở phù hợp túi tiền của số đông người dân.
Sức hút từ villa sang trọng ven sông

Sức hút từ villa sang trọng ven sông

khu biệt thự Regal Victoria, với chủ đầu tư Regal Group đang gây được sự chú ý của nhiều khách hàng
VIB ứng dụng giải pháp sinh trắc học giọng nói "Made in Vietnam" của NamiTech

VIB ứng dụng giải pháp sinh trắc học giọng nói "Made in Vietnam" của NamiTech

NamiTech đã đánh dấu một bước tiến đột phá trong lĩnh vực công nghệ sinh trắc học giọng nói, khi triển khai thành công giải pháp VoiceDNA cho ngân hàng VIB. Đây là giải pháp "made in Vietnam" đầu tiên được ứng dụng thương mại thành công. Giải pháp đã chứng minh sự vượt trội của mình, dần dần chiếm được niềm tin của VIB khi đưa vào sử dụng thực tế.
VPBank ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên nền tảng VPBank NEO

VPBank ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên nền tảng VPBank NEO

Không ngừng đa dạng hóa các sản phẩm thanh toán theo tiêu chí an toàn – tiện lợi – sinh lời, lấy trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa tiên phong ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên chính nền tảng ngân hàng số VPBank NEO.
Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ chip Contactless

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ chip Contactless

Thanh toán không tiếp xúc là phương thức thanh toán hiện đại cho các giao dịch chỉ bằng một cú chạm đơn giản. Chủ thẻ chỉ cần đưa thẻ gần thiết bị thanh toán để hoàn thành giao dịch mà không cần đưa thẻ cho người khác, cũng không cần nhập mã PIN.
Giới trẻ - khách hàng tiềm năng của thanh toán thẻ

Giới trẻ - khách hàng tiềm năng của thanh toán thẻ

Thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phát triển khi các ngân hàng nắm bắt xu hướng, mở rộng các dịch vụ thanh toán hiện đại còn giới trẻ luôn yêu thích và sẵn sàng đón nhận sự thay đổi tích cực đó.
Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

Với hơn 20 triệu khách hàng sử dụng tài khoản tiền gửi thanh toán, hơn 15 triệu khách hàng dùng dịch vụ điện tử, Agribank là một trong những ngân hàng tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình kinh doanh mới nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên cơ sở hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ ngân hàng số đột phá.
BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

Nhằm đáp ứng nhu cầu vốn vay tiêu dùng và sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm, Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) triển khai chương trình cho vay có tài sản bảo đảm với lãi suất chỉ từ 7,9%/năm dành cho khách hàng cá nhân.
Quét QR Co-opBank là có quà

Quét QR Co-opBank là có quà

“Quét QR là có quà” - chương trình khuyến mại mà Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) dành tặng cho khách hàng là tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh và đặt mã QR Co-opBank tại địa điểm kinh doanh từ ngày 21/9/2023 đến hết ngày 31/10/2023.
SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
Phiên bản di động