Nỗ lực giúp nông dân vượt khó
Thay đổi cách thức và cơ cấu
Cùng với sự hỗ trợ từ phía chính quyền các địa phương, thì những phương cách làm ăn thiết thực mà bà con nông dân miền Trung áp dụng ngay trên đồng ruộng đang dần khơi thông khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
Trong đó, làng Trà Quế (TP. Hội An) có diện tích trồng rau khoảng 18ha với hơn 200 hộ dân canh tác trồng trọt. Mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 tấn rau, quả các loại. Bên cạnh thương hiệu nổi tiếng là xanh, sạch, rau Trà Quế còn được biết đến với hương thơm đặc biệt, không trộn lẫn vào đâu nên nhiều thời điểm cung không đủ cầu.
Tiểu thương thu mua chuối của đồng bào Hương Hóa, Quảng trị để mang đi phân phối tại thị trường Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh |
Ông Nguyễn Súng, tổ 4, thôn Trà Quế cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, du khách ít đến Hội An nên các nhà hàng tạm ngưng phục vụ. Cùng với đó, một số siêu thị cũng giảm lượng rau nhập vào, khiến rau sạch của làng tiêu thụ chậm, giá giảm 30% so với ngày thường. Từ khó khăn đó, người dân phải tự xoay xở tìm kiếm thị trường đầu ra để có vốn duy trì sản xuất qua mùa dịch.
“Một số hộ dân trong làng rao bán rau các loại trên mạng xã hội và giao hàng tận nhà. Nhiều gia đình khác còn đến các chợ, thuê mặt bằng và mở sạp rau để thuận tiện cho việc buôn bán, giao hàng đến người tiêu dùng”, ông Súng chia sẻ.
Còn theo bà Cao Thị Đông, người có thâm niên hơn 40 năm trồng rau tại Trà Quế cho biết, hiện các nông hộ ở đây vẫn duy trì canh tác các giống rau khó trồng, chi phí đầu tư cao, yêu cầu kỹ thuật phức tạp để khi dịch bệnh qua thì có ngay nguồn hàng cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn. Cùng với đó, người làm vườn tại Trà Quế còn linh hoạt lấy ngắn nuôi dài, chuyển hướng canh tác thêm một số loại rau củ quả khác dễ trồng, gần gũi với nhu cầu thực tế của người dân. Trước mắt, sẽ chuyển sang trồng rau muống, bồ ngót…
Bà Nguyễn Thị Vân, Trưởng phòng Kinh tế TP. Hội An cho biết, dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn, song lại là cơ hội để nông dân địa phương tái cơ cấu về việc trồng rau, về giống, phương pháp, thị trường theo hướng nâng cao chuỗi giá trị, chất lượng sản phẩm, giữ vững thương hiệu rau Trà Quế.
“TP. Hội An sẽ tổ chức tập huấn cho người dân về quy trình sản xuất an toàn nhằm tái định hướng cho người dân. Dự kiến khoảng tháng 4-5 sẽ tổ chức triển khai toàn bộ làng rau để sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ đạt chuẩn”, bà Vân nói.
Đưa nông sản lên sàn điện tử
Ông Trần Thanh Hiền, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, các sản phẩm từ chế biến thủy sản của địa phương cũng gặp nhiều khó khăn do thị trường truyền thống Trung Quốc đình trệ. Hiện nay, cá cơm - mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Quảng Trị dao động từ 14.000 – 17.000 đồng/kg, thấp hơn so với cùng kỳ từ 5.000-7.000 đồng/kg. Đặc biệt, tôm thẻ chân trắng giảm từ 50-70 triệu đồng/tấn so với cùng kỳ…
Cùng với việc hỗ trợ nông dân chuyển đổi giống cây trồng, xây dựng các mô hình sản xuất thích ứng với điều kiện khô hạn, đơn vị còn đề nghị UBND tỉnh tạo mọi điều kiện cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy sản tiếp cận nhanh các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất.
Tại buổi họp với các sở, ban ngành, địa phương để tìm ra hướng giải quyết khó khăn cho người dân trên địa bàn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương phải có ngay những động thái hỗ trợ, giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn.
“Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương rà soát, đánh giá các sản phẩm nông sản, thủy sản đang và đã đến kỳ thu hoạch để đề xuất, lựa chọn phương án phân phối, tiêu thụ giúp người dân tháo gỡ khó khăn; Hỗ trợ, hướng dẫn người dân xây dựng kế hoạch tái sản xuất nhằm đảm bảo không làm gián đoạn quá trình sản xuất và cung ứng. Liên minh Hợp tác xã tỉnh triển khai vận hành hệ thống sàn kinh tế hợp tác (https://kinhtehoptac.com), phối hợp các địa phương, người dân triển khai việc đưa các mặt hàng kinh doanh trên mạng”.
Hội Doanh nhân nữ Thừa Thiên - Huế chịu trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương lựa chọn các địa điểm phù hợp như khách sạn, nhà hàng... để hình thành các địa điểm bán lẻ cung cấp cho người dân, ưu tiên lựa chọn điểm đáp ứng đầy đủ yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, thiết bị bảo quản đông lạnh… Siêu thị Big C, Co.op mart Huế triển khai các giải pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh hoạt động thu mua, tiêu thụ cho người dân trong các siêu thị và hệ thống bán lẻ; kết nối tiêu thụ mặt hàng nông sản, thủy sản với các hệ thống siêu thị và các hệ thống phân phối lớn”. Ông Phan Ngọc Thọ còn yêu cầu các địa phương vận động lực lượng thanh niên, đoàn thể xã hội, DN, cán bộ công nhân viên chức hỗ trợ việc giới thiệu, bán hàng, tiêu thụ; thành lập đội tình nguyện ship hàng hỗ trợ bà con nông dân..
Trước mắt, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có công văn vận động cán bộ công chức, viên chức trên toàn tỉnh đăng ký mua sản phẩm nông sản hỗ trợ bà con nông dân qua sàn kinh tế hợp tác điện tử http://kinhtehoptac.com/ và http://dongba.vn/. Hoặc mua qua điện thoại, có chuyển hàng tận nhà theo địa chỉ tại TP. Huế gồm: Cửa hàng Huế Việt – 19 Trường Chinh theo số điện thoại (ĐT): 0905154177; Công ty Âu Lạc – 146 An Dương Vương, ĐT: 0234 3819496 – Hotline: 0961215333; Little Italy – 10 Nguyễn Thái Học, ĐT: 0816881052; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh – 12 Đống Đa, ĐT: 0914872980; Sàn Kinh tế hợp tác – 16 Nguyễn Lương Bằng, ĐT: 0948452622. Cũng theo ông Phan Ngọc Thọ, các tổ chức, hội DN và chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đang hình thành các kênh bán hàng di động hỗ trợ bà con nông dân...