Phát huy vai trò tín dụng ưu đãi trong giảm nghèo

08:36 | 02/10/2023 Dòng chảy tín dụng
aa
Với dư nợ tín dụng hơn 6.300 tỷ đồng, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH chi nhánh Bắc Giang đã giúp cho trên 14 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh.
Tín dụng học sinh, sinh viên: Tiếp thêm nghị lực cho học sinh vùng khó khăn Tín dụng chính sách góp phần tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững

Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, năm 2022, toàn tỉnh còn hơn 17,9 nghìn hộ nghèo, chiếm 3,81%, giảm 1,46% so với năm 2021; 10/10 huyện, thành phố đều hoàn thành kế hoạch giảm nghèo; riêng huyện Sơn Động, tỷ lệ hộ nghèo còn 20,8%, giảm 4,98% so với năm trước, vượt mục tiêu đề ra. Kết quả này thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh trong công tác giảm nghèo. Khi triển khai các văn bản chỉ đạo, kế hoạch của trung ương, của tỉnh về giảm nghèo, Sở chủ động quán triệt, hướng dẫn, phối hợp với các ngành, địa phương nhấn mạnh phương châm “Xóa dần hình thức hỗ trợ cho không, chuyển sang trợ giúp một phần, có đối ứng”. Với chủ trương, định hướng trên, bám sát các mục tiêu giảm nghèo của tỉnh, các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Bắc Giang đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

Đơn cử như từ nguồn vốn ưu đãi của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP (Nghị định 28) đang được NHCSXH triển khai đã giúp người dân tại địa bàn khó khăn của tỉnh Bắc Giang có thêm nguồn lực phát triển kinh tế, tạo động lực thoát nghèo bền vững.

Trước đây anh Nguyễn Văn Việt, dân tộc Tày, ở thị trấn An Châu, huyện Sơn Động phải đi làm thuê đủ nghề, song vẫn không thoát được nghèo. Cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng chật vật khi các con ngày càng lớn, chi phí học hành, sinh hoạt tăng.Khảo sát ở khu vực dân cư gần nhà vẫn còn ít các cửa hàng cắt tóc, gội đầu nên vợ chồng anh đã đi học nghề này để quyết tâm thoát nghèo. Sau khi học nghề, vợ chồng anh Việt tiếp tục được hướng dẫn hoàn tất các thủ tục để vay 100 triệu đồng theo Nghị định 28 tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Động. Từ nguồn vốn vay và sự hỗ trợ của người thân, anh đầu tư 180 triệu đồng thuê nhà, mua sắm vật dụng, thiết bị để mở cơ sở kinh doanh dịch vụ cắt tóc, gội đầu tại thị trấn An Châu.

Cơ sở kinh doanh của vợ chồng anh Việt ngày một đông khách, mang lại thu nhập ổn định cho anh chị, trừ chi phí, mỗi tháng vợ chồng anh thu về khoảng 15 triệu đồng. “Thu nhập ổn định nên việc trả nợ của vợ chồng tôi cũng không quá khó khăn, yên tâm làm việc, chăm lo cho hai con. Đến nay, ngoài cắt tóc, gội đầu, vợ chồng tôi đã mở thêm một số dịch vụ chăm sóc sắc đẹp”, anh Việt chia sẻ.

Cán bộ NHCSXH Bắc Giang tại Điểm giao dịch xã
Cán bộ NHCSXH Bắc Giang tại Điểm giao dịch xã

Cũng là hộ đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chị Bàn Thị Huệ, người đồng bào Dao, ở thôn Đồng Đinh, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam thuộc diện hộ nghèo lâu năm của xã. Cuộc sống chỉ thay đổi khi năm 2016, gia đình chị được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lục Nam cho vay 40 triệu đồng để làm chuồng trại chắc chắn, nuôi trâu bò sinh sản kết hợp với khai hoang cải tạo đất đồi hoang hóa thành vườn tược trồng cây ăn quả đặc sản; cam Bố Hạ, bưởi Phúc Trạch. Nhờ tìm hiểu và áp dụng hiệu quả kỹ thuật nên chăn nuôi của gia đình phát triển, trồng trọt cho năng suất, kinh tế gia đình chị khấm khá. Sau khi thoát nghèo, gia đình chị Huệ lại được NHCSXH cho vay tiếp 100 triệu đồng vốn ưu đãi dành cho hộ mới thoát nghèo để đầu tư mở rộng mô hình trang trại VACR (vườn, ao, chuồng, rừng) thực hiện ước mơ làm giàu ngay chính mảnh đất quê hương.

Ở huyện Lạng Giang, cũng nhờ nguồn vốn ưu đãi mà nhiều hộ đã thoát nghèo, trong đó có gia đình chị Đào Thị Yến, ở thôn Hèo, xã Hương Sơn. Câu chuyện thoát nghèo của chị Yến bắt đầu từ năm 2016, khi chị được Hội Phụ nữ xã giới thiệu và NHCSXH cho vay 50 triệu đồng. Cùng với số tiền dành dụm được, gia đình chị bắt tay vào xây dựng chuồng trại nuôi gà thả vườn. Thấy “mát tay” với nghề chăn nuôi chị tiếp tục đầu tư chăn nuôi lợn. Đến nay, trung bình mỗi năm, gia đình chị Yến xuất bán 3 lứa gà thịt, 2 lứa lợn, thu lãi hơn 200 triệu đồng. Lứa vừa rồi, chị xuất được 1,5 nghìn con gà và 60 tấn lợn, đầu ra được bao tiêu thuận lợi.

Nhờ vốn vay ưu đãi của ngân hàng cùng sự mạnh dạn trong việc chuyển đổi mô hình sản xuất, chăn nuôi gia đình chị Yến đã chính thức ra khỏi danh sách hộ nghèo năm 2020.

Quan tâm nâng cao chất lượng tín dụng

Theo NHCSXH chi nhánh Bắc Giang, đến nay tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đạt hơn 6.300 tỷ đồng, với 109.741 khách hàng còn dư nợ, dư nợ bình quân 57,6 triệu đồng/khách hàng (tăng 3,5 triệu đồng so với năm 2022), hoàn thành 89% kế hoạch tăng trưởng dư nợ năm 2023. Chất lượng tín dụng đảm bảo với tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,04% tổng dư nợ. Nguồn vốn chính sách đã giúp trên 14 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 2.227 lao động; xây mới và sửa chữa 15.214 công trình nước sạch và vệ sinh nông thôn; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, mua 450 căn nhà ở xã hội; giúp 47 đối tượng chính sách vay vốn để chi phí đi lao động nước ngoài theo hợp đồng; giúp cho 644 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải chi phí học tập, 32 học sinh sinh viên có máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, không có học sinh sinh viên nào phải nghỉ học vì khó khăn về tài chính.

Lãnh đạo NHCSXH Bắc Giang cho biết, những tháng còn lại của năm, chi nhánh tích cực thực hiện các giải pháp mục tiêu đặt ra từ đầu năm, phấn đấu tăng trưởng tín dụng đúng kế hoạch, nợ quá hạn duy trì dưới mức thấp; huy động tiền gửi qua tổ chức, dân cư đạt 100% kế hoạch giao; các tiêu chí chấm điểm về chất lượng tổ TK&VV, chất lượng giao dịch xã, chất lượng tín dụng xã, chất lượng tín dụng đạt tối thiểu 98,5 điểm. Chi nhánh tập trung tăng trưởng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, các chính sách tín dụng ưu đãi góp phần thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025; Chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác trong việc rà soát đối tượng cho vay, hỗ trợ lãi suất, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng, đúng mục đích sử dụng vốn, tránh trục lợi chính sách; tăng cường rà soát nhu cầu vay vốn trên địa bàn, hướng dẫn hồ sơ và cho vay kịp thời; đối với cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm yêu cầu rà soát, lựa chọn và tập trung vào những đối tượng ưu tiên đảm bảo mục tiêu của Đề án; làm tốt công tác thu hồi nợ đến hạn và kế hoạch tốt nguồn vốn thu hồi đảm bảo cho vay quay vòng hiệu quả; quản lý và điều hành linh hoạt các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng theo quy định; có các giải pháp huy động vốn đảm bảo kế hoạch giao.

Các tổ trưởng Tổ TK&VV ở xã Vũ Xá, huyện Lục Nam cập nhật thông tin về tín dụng ưu đãi
Các tổ trưởng Tổ TK&VV ở xã Vũ Xá, huyện Lục Nam cập nhật thông tin về tín dụng ưu đãi

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH Bắc Giang tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư, Quyết định số 1630/QĐ-TTg ngày 28/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 16/KH-HĐQT ngày 21/4/2022 của Hội đồng quản trị; Công văn số 542-CV/TU ngày 09/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh đối với tín dụng chính sách xã hội.

Tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội phổ biến sâu rộng Chiến lược phát triển NHCSXH đến năm 2030 (Chiến lược). Cụ thể hoá các nhiệm vụ, giải pháp triển khai thực hiện Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược ban hành kèm theo Quyết định số 20/QĐ-HĐQT ngày 20/3/2023 của Hội đồng quản trị NHCSXH; Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 28/02/2023 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chiến lược.

Tiếp tục phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp số 10/CTrPH-MTTW-NHCS ngày 23/12/2022 và Kế hoạch số 06/KH-MTTQ-NHCS ngày 27/3/2023 giữa Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh và chi nhánh NHCSXH tỉnh; cụ thể hoá các nhiệm vụ, giải pháp và các nội dung trong Chương trình phối hợp và Kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với tình hình tại địa phương. Tham mưu UBND, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH cùng cấp chỉ đạo UBND cấp xã phối hợp với NHCSXH tổ chức triển khai thực hiện xây dựng Kế hoạch tín dụng năm 2024 và giai đoạn 2024-2026 trên địa bàn.

Văn Chung
Nguồn:

Các tin khác

Quyết liệt đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng

Quyết liệt đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng

Năm 2023 kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, sản xuất, thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục khó khăn, đứt gãy. Lạm phát duy trì ở mức cao, giá hàng hóa, năng lượng, lương thực thế giới biến động khó lường, tăng đột biến trong một số thời điểm, diễn biến địa chính trị phức tạp.
Đầu tư cho nông nghiệp, hướng đi mang lại hiệu quả

Đầu tư cho nông nghiệp, hướng đi mang lại hiệu quả

Năm 2023, tại Đắk Lắk, diễn biến thời tiết thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Cùng với đó, giá cả các nông sản chủ lực của địa phương như cà phê, hồ tiêu, sầu riêng... có sự tăng mạnh so với đầu năm 2023. Những yếu tố thuận lợi đó mang lại hiệu quả tích cực đối với hoạt động đầu tư vào sản xuất nông nghiệp của doanh nghiệp (DN), bà con nông dân...
Kon Tum: Thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách

Kon Tum: Thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách

Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Kon Tum khoảng 4.172 tỷ đồng, tăng 411 tỷ đồng (tăng 10,9%) so với cuối năm 2022, hoàn thành 89% kế hoạch, với 71.121 hộ còn dư nợ. Trong đó, dư nợ nguồn vốn địa phương 185 tỷ đồng; dư nợ nguồn vốn trung ương 3.987 tỷ đồng.
"8WONDER" đưa maroon 5 đến Phú Quốc United Center

"8WONDER" đưa maroon 5 đến Phú Quốc United Center

Ngày 27/10/2023, Phú Quốc United Center công bố khởi động chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp quy mô lớn - “Wake Up Festival 2023” bắt đầu từ 30/10, sau đó bùng nổ xuyên suốt 30 ngày đêm từ 9/12 - 7/1/2024. Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, người hâm mộ sẽ được thưởng thức màn trình diễn đỉnh cao của ban nhạc pop-rock đương đại Maroon 5 tại siêu đại nhạc hội quốc tế 8Wonder.
Ngân hàng “kim, chỉ”…

Ngân hàng “kim, chỉ”…

Nghe tôi nói "Ngân hàng bác cho vay toàn “kim, chỉ”! Ai lại cho vay toàn 30-50 triệu đồng/món, khoản nào khá khá cũng chỉ tối đa được 100 triệu…", anh Nguyễn Việt Hải, Phó giám đốc truyền thông Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), cười bảo "vậy hôm nào mời nhà báo đi cùng với ngân hàng “kim, chỉ” để hiểu hơn về những món vay nhé"…
Khánh Hòa: Tín dụng chính sách thúc đẩy mục tiêu giảm nghèo bền vững

Khánh Hòa: Tín dụng chính sách thúc đẩy mục tiêu giảm nghèo bền vững

Hoạt động tín dụng chính sách xã hội triển khai tại tỉnh Khánh Hòa không chỉ tạo sinh kế, tạo việc làm cho người lao động, cải thiện đời sống người dân mà còn góp phần thúc đẩy mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Agribank Quảng Trị đồng hành cùng địa phương trong xây dựng nông thôn mới

Agribank Quảng Trị đồng hành cùng địa phương trong xây dựng nông thôn mới

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Trị có 69/101 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và đang tiến tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đóng góp vào thành công chung đó phải kể đến sự góp sức tích cực của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh tỉnh Quảng Trị (Agribank Quảng Trị) với vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn.
Ngân hàng lưu động tiếp thêm động lực cho người dân miền núi thoát nghèo

Ngân hàng lưu động tiếp thêm động lực cho người dân miền núi thoát nghèo

Thời gian qua, mô hình điểm giao dịch lưu động bằng xe ôtô chuyên dụng của Agribank tại tỉnh Quảng Nam đã giúp người dân các bản làng vùng núi cao dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.
Thúc đẩy các gói tín dụng và bảo hiểm gắn với nông nghiệp - nông thôn

Thúc đẩy các gói tín dụng và bảo hiểm gắn với nông nghiệp - nông thôn

Nhằm thúc đẩy tín dụng và bảo hiểm gắn với nông nghiệp - nông thôn theo chuỗi liên kết trong vùng nguyên liệu theo Đề án Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025, Agribank và Bảo hiểm Agribank thống nhất sẽ hình thành mạng lưới đầu mối tư vấn, hỗ trợ thúc đẩy các gói tín dụng và bảo hiểm gắn với nông nghiệp - nông thôn trong vùng nguyên liệu.
Nguồn vốn làm lại cuộc đời

Nguồn vốn làm lại cuộc đời

Bắt đầu từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội lên đến 100 triệu đồng/người. Đây được xem là cánh cửa để mở ra một cuộc đời mới cho những người từng lầm đường lạc lối, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.
Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp

Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và CropLife Châu Á tổ chức Diễn đàn “Ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững”.
Agribank sát cánh cùng sự lớn mạnh của doanh nghiệp, doanh nhân

Agribank sát cánh cùng sự lớn mạnh của doanh nghiệp, doanh nhân

Doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam luôn là lực lượng chủ lực, tiên phong tạo ra nhiều công ăn việc làm, sinh kế cho người lao động, qua đó, góp phần xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội; có những đóng góp to lớn, quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Cơ hội thoát nghèo cho đồng bào miền núi Phú Yên

Cơ hội thoát nghèo cho đồng bào miền núi Phú Yên

Cùng với nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách khác, nguồn vốn ưu đãi cho vay theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP đem lại hiệu quả rất thiết thực. Đến nay, tại Phú Yên nguồn vốn này đã giúp 437 hộ có nhà ở ổn định, 714 hộ vay vốn sản xuất kinh doanh chuyển đổi nghề, phát triển kinh tế và 7 hộ vay vốn cải tạo đất sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống…
Tín dụng và bảo hiểm hậu thuẫn vùng nguyên liệu

Tín dụng và bảo hiểm hậu thuẫn vùng nguyên liệu

Nhằm triển khai những hợp tác trong Đề án thí điểm xây dựng 5 vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn giai đoạn 2022-2025, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Agribank và tỉnh An Giang đã có những bước đi đầu tiên trong việc thí điểm thúc đẩy tín dụng và bảo hiểm nông nghiệp theo chuỗi liên kết trong vùng nguyên liệu lúa gạo và trái cây khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Đồng hành cùng nông dân nuôi cá sấu

Đồng hành cùng nông dân nuôi cá sấu

Chúng tôi cùng đoàn cán bộ tín dụng Agribank huyện An Minh (tỉnh Kiên Giang) đến thăm trại nuôi cá sấu của anh Tôn Văn Sồi, tại ấp Bảy Xáng 1, xã Đông Hoà, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.
Xem thêm
Sức bật mới cho thị trường M&A

Sức bật mới cho thị trường M&A

Thị trường M&A Việt Nam tiếp tục được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá là hấp dẫn nhờ sự ổn định về chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, thị trường tiêu dùng nội địa không ngừng tăng nhanh. Trong năm 2023, ngân hàng là một trong những lĩnh vực có hoạt động M&A sôi nổi nhất.
[Infographic] Vốn FDI thực hiện 11 tháng năm 2023

[Infographic] Vốn FDI thực hiện 11 tháng năm 2023

Tính từ đầu năm đến ngày 20/11/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 28,85 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Vốn thực hiện của các dự án FDI đạt 20,25 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018 - 2023.
Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng nay (28/11), sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua luật này. Kết quả biểu quyết điện tử cho thấy, có 465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 94,13 %). Như vậy, với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
Triển vọng khả quan của cổ phiếu ngân hàng năm 2024

Triển vọng khả quan của cổ phiếu ngân hàng năm 2024

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong suốt thời gian qua, nhóm ngành này cũng được kỳ vọng phục hồi, thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường.
thong doc nhnn nguyen thi hong tiep thu giai trinh y kien dai bieu quoc hoi ve luat cac to chuc tin dung sua doi

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Phát biểu tiếp thu giải trình ý kiến các đại biểu Quốc hội nêu tại phiên họp, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, Luật Các tổ chức tín dụng là một luật rất khó, rất phức tạp và rất nhạy cảm do tổ chức tín dụng là doanh nghiệp hoạt động thì phải tuân thủ luật của doanh nghiệp, nhưng đây là các trung gian tài chính huy động tiền của người dân, của doanh nghiệp và tiền của các tổ chức khác để cho vay cho nên các tổ chức tín dụng cũng phải hoạt động và tuân thủ các quy định để đảm bảo kiểm soát rủi ro cũng như các giới hạn an toàn. Chính Luật Các tổ chức tín dụng này sẽ quy định tất cả những vấn đề giới hạn an toàn để kiểm soát rủi ro.
doan thanh nien ngan hang trung uong ve voi que bac

Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương về với quê Bác

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2023, từ ngày 17-19/11/2023, Ban Chấp hành Đoàn Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức chương trình hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng – tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác đoàn và một số hoạt động an sinh xã hội tại tỉnh Nghệ An.
day manh giai ngan ho tro phat trien nha o xa hoi va thuc day thanh toan khong dung tien mat

Đẩy mạnh giải ngân hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

thuc day dich vu cong va thanh toan khong dung tien mat tai tp ho chi minh

Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc Tuần lễ Chuyển đổi số của TP. HCM với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”, Thời báo Ngân hàng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Hội Tin học TPHCM tổ chức hội thảo: “Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh”.
ket noi ngan hang doanh nghiep de thuc day tin dung

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng
thoi bao ngan hang chung tay vi tre em vung cao

Thời báo Ngân hàng "Chung tay vì trẻ em vùng cao"

Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Bac A Bank tổ chức Chương trình trao quà cho trẻ em tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhân dịp Tết Trung Thu.
thong doc ngan hang nha nuoc tiep tong giam doc bis

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp Tổng Giám đốc (BIS)

Mới đây tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có buổi tiếp ông Agustín Carstens. Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS). Buổi tiếp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Carstens trên cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.
loi ich cua cong thong tin ket noi khach hang vay cic

Lợi ích của Cổng Thông tin kết nối Khách hàng vay CIC

dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023 nhung khoanh khac an tuong

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023: Những khoảnh khắc ấn tượng

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng: Những khoảnh khắc ấn tượng
tang kha nang hap thu von cho doanh nghiep

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Ngày 25/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì Hội thảo.
khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023

Khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023

Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, với chủ đề “Vì sự phát triển của ngành Ngân hàng và sự phồn vinh của đất nước”. Đại hội sẽ tiến hành các nội dung 6 môn thể thao tham gia thi đấu, gồm: Bóng bàn; Cầu lông; Quần vợt; Cờ tướng; Chạy điền kinh; Bóng đá nam, nữ 7 người, với tổng số 44 nội dung thi đấu.
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Bến Tre: Cho vay phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tăng nhanh

Bến Tre: Cho vay phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tăng nhanh

Sau khi được bổ sung 250 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ việc làm, hoạt động cho vay ưu đãi lãi suất theo Nghị quyết số 11/NQ-CP tại Bến Tre có mức tăng trưởng nhanh với dư nợ tăng thêm hàng trăm tỷ đồng.
Khánh Hòa nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội

Khánh Hòa nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội

Nhắc đến Khánh Hòa là nói đến một vùng đất đầy tiềm năng phát triển kinh tế biển với du lịch, cảng biển, khu kinh tế mở... Nhưng, phía sau những gam màu tươi sáng ấy, việc phát triển kinh tế bền vững của Khánh Hòa vẫn còn nhiều thách thức.
Phú Yên nâng cao chất lượng tổ tiết kiệm và vay vốn

Phú Yên nâng cao chất lượng tổ tiết kiệm và vay vốn

Cũng như ở nhiều địa phương khác trong cả nước, các tổ tiết kiệm và vay vốn tại Phú Yên được ví như những ‘cánh tay nối dài’ của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Thông qua hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, nhiều hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách khác… được tiếp cận, sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi.
VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Sau lễ ra mắt vào dịp Tết Trung Thu - Tết Đoàn viên, VinFast tiếp tục chọn Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 để mở đặt cọc cho mẫu ô tô điện VF 6, khẳng định mục tiêu trở thành mẫu xe lý tưởng khởi đầu mọi hành trình cho các gia đình hiện đại.
Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Năm thứ 3 liên tiếp, nhà phát triển bất động sản cao cấp hàng đầu Việt Nam Sun Property (thành viên Sun Group) thắng lớn với ba hạng mục tại Giải thưởng Bất động sản châu Á Thái Bình Dương APPA 2023.
VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 là mẫu xe thuần điện đầu tiên trong phân khúc SUV/CUV hạng B ở Việt Nam, được phân phối với 2 phiên bản: Eco và Plus.
Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

nguồn cung bất động sản trong quý II/2023 chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, đầu tư và thiếu vắng hẳn các sản phẩm nhà ở phù hợp túi tiền của số đông người dân.
Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank vừa ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” dành cho người bán hàng trên VCB Digibank, giúp khách hàng tạo mã QR nhận tiền chỉ trong một vài giây; tạo nhiều mã QR cho các mục đích/cửa hàng khác nhau và dễ dàng quản lý doanh thu theo từng mã.
Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Nhờ tích cực áp dụng các công nghệ mới, đẩy nhanh quá trình số hoá, hiện nhiều ngân hàng Việt đã đạt tỷ lệ hơn 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số, giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) xuống ngưỡng 30%, tiệm cận tỷ lệ mà nhiều ngân hàng khu vực, quốc tế đang nỗ lực hướng tới.
Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ngày 22/11, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức ra mắt hình thức thanh toán một chạm Garmin Pay trên các thiết bị đồng hồ thông minh của Garmin. Đây là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai hình thức thanh toán này, giúp gia tăng độ phủ của VPBank trong hệ sinh thái thanh toán Tap & Pay.
BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV là đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao Giải thưởng ASOCIO hạng mục Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc (ASOCIO Digital Transformation Award). Lễ trao giải được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc trong khuôn khổ Hội nghị ASOCIO Digital Summit.
Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương chi nhánh mới tại khu đô thị Starlake

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương chi nhánh mới tại khu đô thị Starlake

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương chi nhánh tại ngã tư trung tâm khu đô thị sầm uất Starlake Hà Nội nhân kỷ niệm 26 năm có mặt tại Việt Nam. HLV Park Hang Seo là khách hàng đầu tiên mở tài khoản tại chi nhánh.
BAOVIET Bank phê duyệt vay bổ sung vốn kinh doanh chỉ trong 24 giờ

BAOVIET Bank phê duyệt vay bổ sung vốn kinh doanh chỉ trong 24 giờ

Nhằm “tiếp vốn” cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng đang có xu hướng tăng cao trong những tháng cuối năm, ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) đã có sự điều chỉnh cho sản phẩm BAOVIET Easy Loan với nhiều ưu đãi mới vượt trội.
VPBank đón đầu xu hướng quản lý tài sản “may đo” riêng cho khách hàng VIP

VPBank đón đầu xu hướng quản lý tài sản “may đo” riêng cho khách hàng VIP

Bằng cách thiết kế các sản phẩm và dịch vụ dựa trên từng nhóm chân dung khách hàng, VPBank kỳ vọng mỗi khách hàng ưu tiên sẽ có một hành trình trải nghiệm tài chính chuyên nghiệp, dịch vụ hiệu quả và đặc quyền đẳng cấp.
VietABank công bố Báo cáo tài chính quý III/2023

VietABank công bố Báo cáo tài chính quý III/2023

Kết quả kinh doanh của nhiều ngân hàng trong quý III/2023 cho thấy xu hướng lợi nhuận suy giảm. Theo các chuyên gia, lợi nhuận trước thuế tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự giảm tốc của tăng trưởng tín dụng, áp lực chi phí vốn cao, chi phí dự phòng rủi ro tăng.
Phiên bản di động