Thẩm định tài sản bảo đảm có bắt buộc đến tận nơi có tài sản để khảo sát và định giá không?
Trả lời:
- Điều 7 Luật Các TCTD 2024 quy định quyền tự chủ trong hoạt động kinh doanh: “1. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có quyền tự chủ trong hoạt động kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động kinh doanh của mình. 2. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có quyền từ chối yêu cầu cấp tín dụng, cung ứng các dịch vụ khác nếu thấy không đủ điều kiện, không có hiệu quả, không phù hợp với quy định của pháp luật.”.
- Điều 101 Luật Các TCTD 2024 về quy định nội bộ: “1. Căn cứ vào quy định của Luật này, quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và quy định khác của pháp luật có liên quan, tổ chức tín dụng phải xây dựng và ban hành quy định nội bộ đối với hoạt động nghiệp vụ của tổ chức tín dụng, .... 2. Tổ chức tín dụng phải ban hành quy định nội bộ về các nội dung sau đây: a) Cấp tín dụng, quản lý khoản cấp tín dụng.”.
- Điều 22 Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng (đã được sửa đổi, bổ sung) quy định về quy định nội bộ:“1. Căn cứ quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng, Thông tư này và các quy định của pháp luật có liên quan, tổ chức tín dụng ban hành quy định nội bộ về cho vay, bao gồm quy định về cho vay bằng phương tiện điện tử (nếu có), quản lý tiền vay phù hợp với đặc điểm hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng (sau đây gọi là quy định nội bộ về cho vay). 2. Quy định nội bộ về cho vay của tổ chức tín dụng được thực hiện trong toàn hệ thống và phải có tối thiểu các nội dung cụ thể sau:..d) Việc áp dụng biện pháp bảo đảm tiền vay, thẩm định tài sản bảo đảm tiền vay, việc quản lý, giám sát, theo dõi tài sản bảo đảm tiền vay phù hợp với biện pháp bảo đảm tiền vay, đặc điểm của tài sản bảo đảm tiền vay và khách hàng”.
Như vậy, căn cứ quy định pháp luật trích dẫn nêu trên, TCTD có trách nhiệm xây dựng trình tự, thủ tục quy trình thẩm định tài sản bảo đảm tiền vay của TCTD (quy định nội bộ) đảm bảo phù hợp với đặc điểm của tài sản bảo đảm và quy định của pháp luật về biện pháp bảo đảm tiền vay đối với khách hàng. Việc thẩm định tài sản bảo đảm do đó được thực hiện theo quy định nội bộ của Ngân hàng A.
Tin liên quan
Tin khác
Có phải tất cả các giao dịch chuyển tiền điện tử từ 500 triệu đồng ngân hàng đều phải báo cáo hay không?
BIDV cùng ngành Thuế đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh
Khách hàng cá nhân có cần cung cấp phương án sử dụng vốn khi vay 80 triệu đồng để mua xe máy?
Quy định về thẩm định phương án sử dụng vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa như thế nào?
Công ty nhỏ và vừa có thể vay vốn để đầu tư vào công nghệ số không?
Giới hạn cấp tín dụng theo Điều 136 Luật các TCTD 2024 có áp dụng cho khách hàng là tổ chức tín dụng không?
Vay mục đích phục vụ nhu cầu đời sống thì có cần phải có phương án/dự án hay không?
Vay tiền ngân hàng rồi gửi vào tài khoản đứng tên mình để chứng minh tài chính cho con du học có được không?
Tại sao ngân hàng không yêu cầu cung cấp thông tin về người có liên quan trong khi quỹ tín dụng nhân dân lại có?


