Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Thanh toán thẻ được hoàn thuế VAT

Đình Hải
Đình Hải  - 
TP.HCM đang đề xuất, dịch vụ ăn uống và các dịch vụ cao cấp khi thanh toán qua thẻ ngân hàng từ 5 triệu đồng trở lên, DN sẽ được khấu trừ vào chi phí
aa
Thanh toán thẻ được hoàn thuế VAT Giảm tiền mặt trong thanh toán: Không thể một sớm một chiều
Thanh toán thẻ được hoàn thuế VAT Vimo hợp tác với Sasco triển khai thanh toán điện tử cho khách du lịch
Thanh toán thẻ được hoàn thuế VAT Chạm và thanh toán an toàn với thẻ Visa mới của TPBank

Dùng thẻ tín dụng cá nhân, không được hoàn thuế

Cục Thuế TP.HCM vừa đề xuất với chính quyền thành phố, những đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và các dịch vụ cao cấp phải đặt máy chấp nhận thẻ (POS) để thanh toán những khoản từ 5 triệu đồng trở lên. Trước đó, vào tháng 8, Bộ Tài chính có đề xuất giảm mức thanh toán qua máy POS từ 20 triệu đồng hiện nay xuống 10 triệu đồng. Nếu DN có hóa đơn giá trị gia tăng (VAT), sẽ được hoàn thuế khi tính vào chi phí giá thành của DN.

Thanh toán thẻ được hoàn thuế VAT
Khi các dịch vụ công khuyến khích người dân đóng thuế và lệ phí thanh toán qua ngân hàng, thì các NHTM phải đẩy nhanh mảng thẻ thấu chi

Như vậy, mọi chi phí tiếp khách, ăn uống của DN nếu thanh toán qua ngân hàng sẽ được tính vào chi phí hoạt động của DN trong sản xuất kinh doanh. Các chuyên gia trong lĩnh vực thuế cho rằng, việc TP.HCM đề xuất mức 5 triệu đồng đối với các DN dịch vụ ăn uống nếu thanh toán qua ngân hàng được khấu trừ thuế, là một hình thức khuyến khích rất mạnh cho DN kinh doanh trong lĩnh vực này thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Thực trạng thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ ăn uống của DN hiện nay muôn hình vạn trạng. Có những doanh nhân sử dụng thẻ tín dụng cá nhân thanh toán các chi phí tiếp khách, sau đó lại hợp thức hóa, tính vào chi phí DN. Theo quy định hiện nay của Luật Quản lý thuế, điều này là bất hợp pháp, nhưng nhiều chủ DN đã tận dụng thời gian 45 ngày không tính lãi của thẻ tín dụng để thanh toán, sau đó trả tiền sau và hợp thức hóa các hóa đơn VAT.

Thực tế, các nhà hàng, khách sạn hiện nay rất ít khi xuất hóa đơn VAT cho thực khách, nhưng phần hoàn thuế cho các DN kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống hàng năm vẫn chiếm một tỷ lệ khá cao. Điều này gây thất thoát một lượng lớn tiền ngân sách chi cho các hóa đơn VAT “ma” và đẻ ra các công ty chế biến VAT “ma” nhằm trục lợi ngân sách. Nếu quyết định của TP.HCM được HĐND thành phố thông qua theo cơ chế chính sách thành phố đặc thù có hiệu lực từ 15/1/2018, sẽ là một bước đột phá trong công tác quản lý và thu ngân sách.

Ngân hàng vào cuộc bằng cách nào?

Dịch vụ thanh toán qua ngân hàng bằng POS, mobile banking, internet banking đã được các NHTM phát triển từ nhiều năm qua. Những người làm ngân hàng cho rằng, nếu không có sự vào cuộc của cơ quan thuế và đặc biệt là ngành công thương, đăng ký kinh doanh có quy định bắt buộc khi cấp phép một điểm bán phải trang bị máy chấp nhận thẻ thì những dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt của NHTM cũng không có ý nghĩa.

Trong khi đó, những DN ở TP.HCM cho rằng, nếu cơ chế cho phép những khoản thanh toán từ 5 triệu đồng trở lên trong dịch vụ ăn uống được khấu trừ thuế cho DN, thì các NHTM phải nhanh chóng đáp ứng những thẻ thấu chi, chứ không thể ghi nợ nội địa rồi dùng thẻ rút tiền tự động để thanh toán. Hiện nay, DongA Bank đang có thẻ thấu chi phát hành cho các cá nhân, tổ chức có chi trả lương qua ngân hàng, bởi dùng thẻ thấu chi khi thanh toán hàng hóa dịch vụ chính là đang sử dụng tiền vay của ngân hàng. Một số NHTM cũng đang áp dụng hình thức thấu chi, nhưng lãi suất cao và hạn mức trong ngày thấp nên chưa khuyến khích được người dùng.

Một lãnh đạo Vietcombank phụ trách mảng kinh doanh thẻ cho biết, với số lượng hơn 11 triệu thẻ connect, ngân hàng này hiện đang dẫn đầu trên thị trường thẻ ngân hàng, hoàn toàn có thể tích hợp chức năng thấu chi. Nhưng điều đáng lo ngại là có thể sẽ bị các chủ thẻ lợi dụng chức năng thấu chi để rút tiền mặt ra cho vay nặng lãi mà không thể kiểm soát. Một lãnh đạo NHNN chi nhánh TP.HCM cho rằng, chính sách khuyến khích các NHTM phát triển thẻ tín dụng nội địa đã có từ hơn 10 năm trước, nhưng các NHTM chưa đẩy mạnh mạng này do lo ngại nợ xấu cho vay tiêu dùng qua phát hành thẻ phát sinh.

Thị trường thẻ tín dụng hiện nay gần như nằm toàn bộ trong tay các tổ chức thẻ quốc tế như Visa, MasterCard, do công nghệ tích hợp thanh toán nhanh và đặc biệt, các tổ chức này dùng tiền khuyến mãi trực tiếp khi thanh toán bằng thẻ. Những tổ chức này nhắm vào phân khúc người có thu nhập ổn định, thường xuyên chi tiêu các dịch vụ cao cấp để phát hành. Phí thẻ thường niên tuy có cao gấp 4-5 lần so với thẻ nội địa, nhưng lợi ích từ tiền chiết khấu của thẻ quốc tế theo doanh số thanh toán mua bán hàng hóa dịch vụ mang lại rất lớn cho các chủ thẻ, khiến thẻ nội địa khó cạnh tranh.

Các chuyên gia thẻ ngân hàng cho rằng, khi các dịch vụ công khuyến khích người dân đóng thuế và lệ phí thanh toán qua ngân hàng, thì các NHTM phải đẩy nhanh mảng thẻ thấu chi, DN không phải lúc nào cũng có sẵn tiền trong thẻ ghi nợ.

Theo ông Trần Đình Cường, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, trên địa bàn, tính đến cuối năm 2017 số lượng khách hàng DN của các TCTD sử dụng dịch vụ thanh toán qua internet tăng 47%, số lượng khách hàng cá nhân tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đối với dịch vụ mobile banking, số lượng khách hàng cá nhân đăng ký dịch vụ tăng 36%.

Số lượng giao dịch thanh toán qua internet banking của DN tăng 13%, giao dịch của khách hàng cá nhân tăng 30% và đặc biệt, số giao dịch thanh toán qua mobile banking tăng rất mạnh, lên đến 96%.

Đình Hải

Tin liên quan

Tin khác

CEO Amazon: Hai phẩm chất không thể thiếu để làm nên những điều phi thường

CEO Amazon: Hai phẩm chất không thể thiếu để làm nên những điều phi thường

Theo CEO Amazon, Andy Jassy, phần lớn những việc thực sự đáng làm đều không hề dễ dàng. Để đi đến cùng, con người cần nhiều hơn tài năng hay ý tưởng ban đầu.
Bài học lãnh đạo giúp Costco giữ chân nhân sự giữa ngành bán lẻ biến động

Bài học lãnh đạo giúp Costco giữ chân nhân sự giữa ngành bán lẻ biến động

Ron Vachris hiện là CEO của Costco – tập đoàn bán lẻ với khoảng 341.000 nhân viên, vận hành hơn 900 kho hàng trên toàn cầu. Nhưng theo ông, những bài học lãnh đạo quan trọng nhất lại được hình thành từ hơn 30 năm trước, khi ông chỉ quản lý một cửa hàng đơn lẻ.
ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã long trọng tổ chức Lễ trao thưởng cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt của chương trình ưu đãi “Chọn ABBANK Business - Chọn thành công”. Trước đó, thông qua Lễ quay số được tổ chức công khai và livestream trên Fanpage theo đúng thể lệ, ngân hàng đã tìm ra chủ nhân của giải thưởng giá trị nhất – 01 xe OMODA C5 Turbo Premium, dành cho khách hàng doanh nghiệp giao dịch trên nền tảng ngân hàng số ABBANK Business.
Michael Dell và hành trình biến 1.000 USD thành 147 tỷ USD

Michael Dell và hành trình biến 1.000 USD thành 147 tỷ USD

Bắt đầu từ căn phòng ký túc xá đại học, Michael Dell từng mua linh kiện cũ để lắp ráp máy tính và bán lại. Gần bốn thập kỷ sau, ông sở hữu khối tài sản ước tính 147 tỷ USD và vẫn tin rằng thành công đến từ những nguyên tắc rất “đời thường”.
CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ chia sẻ về điều quyết định tương lai sự nghiệp của bạn trong thời đại AI

CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ chia sẻ về điều quyết định tương lai sự nghiệp của bạn trong thời đại AI

Dù thừa nhận trí tuệ nhân tạo có thể làm biến đổi thị trường lao động, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ cho rằng chỉ cần rèn luyện đúng kỹ năng, người lao động sẽ “không bao giờ thiếu việc làm”.
Điều mà không ít doanh nghiệp né tránh, Elon Musk lại yêu cầu nhân viên phải thực hiện

Điều mà không ít doanh nghiệp né tránh, Elon Musk lại yêu cầu nhân viên phải thực hiện

Một bức email nội bộ từng được Elon Musk gửi đến toàn bộ nhân viên Tesla đã hé lộ yêu cầu trái ngược với cách quản lý quen thuộc ở nhiều doanh nghiệp. Nội dung trong đó lý giải vì sao Tesla có thể duy trì tốc độ vận hành mà không nhiều công ty làm được.
4 cạm bẫy khiến bạn mãi loay hoay trên con đường chinh phục thành công

4 cạm bẫy khiến bạn mãi loay hoay trên con đường chinh phục thành công

Theo tỷ phú Ray Dalio, nhiều người không chạm tới thành công không phải vì thiếu năng lực, mà vì mắc những sai lầm rất phổ biến khi đặt mục tiêu. Từ nhầm lẫn giữa mong muốn và mục tiêu, theo đuổi quá nhiều thứ cùng lúc đến tự giới hạn ước mơ, tất cả đều có thể khiến chúng ta chệch hướng trên hành trình sự nghiệp.
Những thói quen quản trị khiến các tỷ phú công nghệ thành công vượt trội

Những thói quen quản trị khiến các tỷ phú công nghệ thành công vượt trội

Nhiều lãnh đạo công nghệ hàng đầu thế giới như Jack Dorsey, Elon Musk hay Jeff Bezos đều có những phương pháp quản lý thời gian và ra quyết định rất khác nhau, nhưng đều hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu suất và giảm lãng phí trong công việc.
Chiến lược “hai danh sách” giúp Warren Buffett duy trì sự tập trung

Chiến lược “hai danh sách” giúp Warren Buffett duy trì sự tập trung

Warren Buffett nổi tiếng với những triết lý đầu tư tinh gọn, nhưng trong quản trị thời gian, ông còn áp dụng một nguyên tắc nghe có vẻ… cực đoan: cố tình bỏ qua hầu hết mục tiêu của mình. Chính lựa chọn này lại giúp ông duy trì sự tập trung mà nhiều người khao khát.
Điều người giàu coi trọng mà người bình thường ít nhận ra

Điều người giàu coi trọng mà người bình thường ít nhận ra

Charlie Munger – từng là Phó chủ tịch Berkshire Hathaway và là cộng sự thân thiết nhiều thập kỷ của Warren Buffett – không chỉ để lại dấu ấn trong giới đầu tư mà còn được nhớ đến bởi những triết lý sâu sắc về kinh doanh và cuộc sống. Trước khi qua đời ở tuổi 99, ông từng đúc kết ba nguyên tắc mà theo ông, tạo nên sự khác biệt giữa tư duy của người giàu và người nghèo.