Tiếp lửa tín dụng chính sách miền nắng gió

16:51 | 24/11/2023 Nông nghiệp - nông thôn
aa
Dịp này, về vùng đất nơi cuối của dãy Trường Sơn - Ninh Thuận, vẫn cái “gió như phang, nắng như rang”, song trong tâm Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cùng các thành viên đoàn công tác lại như có làn gió mát tràn qua khi chứng kiến dòng vốn chính sách đang hàng ngày, hàng giờ lan rộng trên khắp mọi thôn làng, tiếp sức cho người nghèo và các đối tượng chính sách phủ màu xanh no ấm trên mảnh đất này.
Đoàn công tác NHCSXH làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ
Đoàn công tác NHCSXH làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ

Trợ lực cho giảm nghèo bền vững

Bắc Sơn là xã đặc biệt khó khăn nằm ở phía Đông Nam của huyện Thuận Bắc. Toàn xã có 2.174 hộ dân, có 3 dân tộc anh em cùng chung sống (Kinh, Chăm, Raglai). Trong đó, số hộ dân tộc thiểu số là 1.540 hộ/7.813 khẩu, chiếm 91,14% số hộ hành chính. Mặc dù hộ nghèo cuối năm 2022 là 700 hộ, chiếm tỷ lệ 32,2% và hộ cận nghèo là 248 hộ, chiếm tỷ lệ 11,4% số hộ toàn xã nhưng những năm gần đây Bắc Sơn đang chuyển mình nhanh chóng “thay da đổi thịt” với tỷ lệ thoát nghèo hằng năm đạt trên 5%.

Điểm tựa cho sự thay đổi này không thể thiếu trợ lực từ nguồn vốn chính sách của Chính phủ do NHCSXH thực hiện bền bỉ hơn 21 năm qua.

Đặc biệt, Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ triển khai trong thời gian qua đã tiếp thêm làn gió mới cho tín dụng chính sách, giúp nhiều người dân vượt qua khó khăn hậu Covid-19, thắp sáng ước mơ thoát nghèo bền vững, tiến tới làm giàu.

Như hộ anh Dương Quang Sang, sinh năm 1985, dân tộc Chăm ở thôn Bỉnh Nghĩa. Tháng 12 năm trước vay 100 triệu đồng từ chương trình tín dụng hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm chăn nuôi 7 con bò, 40 con dê, trồng 2 sào cỏ làm thức ăn cho dê, bò.

Hay như hộ chị Thị Thảo, sinh năm 1988, dân tộc Raglai ở thôn Xóm Bằng cũng mạnh dạn vay 90 triệu đồng từ NHCSXH về nuôi 4 con bò, trồng 1 sào cỏ, 5 sào rẫy bắp (ngô) và đậu đen.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng và lãnh đạo địa phương thăm mô hình vay vốn chính sách gia đình anh Dương Quang Sang, dân tộc Chăm ở thôn Bỉnh Nghĩa, xã Bắc Sơn
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng và lãnh đạo địa phương thăm mô hình vay vốn chính sách gia đình anh Dương Quang Sang, dân tộc Chăm ở thôn Bỉnh Nghĩa, xã Bắc Sơn

Chủ tịch UNND xã Bắc Sơn Tôn Long Dũng cho biết, tổng dư nợ các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP đến nay đạt 15,9 tỷ đồng với 246 khách hàng vay vốn. Nguồn vốn chính sách đã góp phần giúp cho 39 học sinh, sinh viên mua máy tính học tập trực truyến, 57 lao động vay vốn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, góp phần tự tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động của địa phương; hỗ trợ cho 148 hộ nghèo được vay vốn chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/NĐ-CP; 1 cán bộ xây dựng mới nhà để ở theo Nghị định số 100/NĐ-CP với số tiền 500 triệu đồng.

Những nỗ lực triển khai Nghị quyết số 11 đã cộng hưởng chung vào dòng vốn tín dụng chính sách trên địa bàn. Đến ngày 20/11/2023 doanh số cho vay đạt 25.891 triệu đồng với 611 lượt hộ vay. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt trên 101 tỷ đồng, với 1.744 khách hàng/2.714 món vay đang còn dư nợ, tăng 8,9% so với đầu năm.

Vợ chồng anh chị Thị Thảo ở thôn Xóm Bằng rất phấn khởi thông tin cho Tổng Giám đốc khi được NHCSXH cho vay vốn, sử dụng hiệu quả nguồn vốn, cuộc sống gia đình đổi đời, được bà con cộng đồng trong thôn đến học tập
Vợ chồng anh chị Thị Thảo ở thôn Xóm Bằng rất phấn khởi thông tin cho Tổng Giám đốc khi được NHCSXH cho vay vốn, sử dụng hiệu quả nguồn vốn, cuộc sống gia đình đổi đời, được bà con cộng đồng trong thôn đến học tập

Báo cáo trước Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng và Đoàn công tác, tân Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận Lê Minh Lộc cho biết, trước những hậu quả của dịch bệnh Covid-19 và những biến động kinh tế khó lường quốc tế tác động đến kinh tế địa phương, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Ninh Thuận đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban ngành phối hợp với NHCSXH triển khai thực hiện các nội dung có liên quan trong Nghị quyết. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Sau 2 năm triển khai thực hiện, NHCSXH tỉnh Ninh Thuận đã tích cực phối hợp tổ chức giải ngân các chính sách cho vay ưu đãi, thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay theo quy định tại Nghị quyết số 11/NQ-CP và Nghị định số 36/2022/NĐ-CP đạt kết quả đáng ghi nhận, kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn sau đại dịch Covid-19, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Doanh số cho vay từ đầu Chương trình đến 20/11/2023 đạt 389 tỷ đồng, cho hơn 7.890 lượt khách hàng được vay vốn (trong đó doanh số cho vay trong năm 2023 đến 20/11/2023 là 196,7 tỷ đồng, cho hơn 3.190 lượt khách hàng được vay vốn). Dư nợ đến ngày 20/11/2023 đạt hơn 383 tỷ đồng với 7.829 khách hàng đang vay, tập trung ở chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm là 295,1 tỷ đồng/5.568 hộ,...

Tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách

Tổng Giám đốc kiểm tra thông tin tín dụng chính sách được NHCSXH niêm yết công khai tại Điểm giao dịch xã Bắc Sơn
Tổng Giám đốc kiểm tra thông tin tín dụng chính sách được NHCSXH niêm yết công khai tại Điểm giao dịch xã Bắc Sơn

Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận Lê Minh Lộc cho biết, tín dụng chính sách là một trụ cột giảm nghèo tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế địa phương. Đặc biệt sau khi triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW, sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác đã góp phần lan tỏa chính sách tín dụng sâu rộng hơn trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong giai đoạn 2014 - 2022, HĐND tỉnh Ninh Thuận ban hành các Nghị quyết về cho vay thực hiện nhiệm vụ vệ sinh môi trường đối với hộ nghèo và hộ cận nghèo từ nguồn vốn địa phương; các Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ vay vốn từ ngân sách địa phương đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. UBND tỉnh đã ban hành các Quyết định, văn bản về triển khai cho vay theo các Nghị quyết trên, đồng thời ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận theo Thông tư số 11/2017/TT-BTC ngày 8/2/2017 của Bộ Tài chính.

UBND, HĐND các cấp bố trí ngân sách địa phương chuyển nguồn vốn sang NHCSXH hoàn thành và vượt kế hoạch giao hằng năm, đưa nguồn vốn của địa phương ủy thác sang NHCSXH tăng 86,8 tỷ đồng so với trước khi có Chỉ thị số 40, trong đó năm 2022 và 2023 tăng 37 tỷ đồng; tổng nguồn vốn ủy thác của địa phương đạt 106,7 tỷ đồng, góp phần đưa tổng nguồn vốn của NHCSXH tỉnh Ninh Thuận đến ngày 20/11/2023 đạt 3.387 tỷ đồng, tăng hơn 444 tỷ đồng so với năm 2022.

Đây là cơ sở để trong năm 2023, chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận tiếp tục mở rộng cho vay vốn đối với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Đến ngày 20/11/2023 doanh số cho vay tại tỉnh Ninh Thuận đạt 1.097 tỷ đồng với 28.814 lượt hộ; doanh số thu nợ là 654 tỷ đồng. Nguồn vốn chính sách đã đến 25 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Hiện nay, tín dụng chính sách đang hỗ trợ cho 80.100 khách hàng với tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 3.377 tỷ đồng và 103.276 món vay, hoàn thành 81% kế hoạch tăng trưởng.

Nắm bắt thông tin về nhu cầu vay vốn của các hộ vay thông qua Tổ tưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn
Nắm bắt thông tin về nhu cầu vay vốn của các hộ vay thông qua Tổ tưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận, UBND huyện Thuận Bắc và UBND xã Băc Sơn, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và thành quả trong triển khai tín dụng chính sách của tập thể chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận cùng sự vào cuộc quyết liệt và có hiệu quả của cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội địa phương trong thời gian qua, đặc biệt là triển khai thực hiện Nghị quyết số 11.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc cũng nhấn mạnh đến những điểm yếu cần phải khắc phục và có những phương án mới triển khai trong thời gian tới như chất lượng tín dụng vẫn chưa bền vững, nguồn vốn ủy thác địa phương năm 2023 đã được HĐND tỉnh, UBND tỉnh cân đối, bố trí hoàn thành kế hoạch được NHCSXH giao, số dư còn thấp, mới đạt 106,7 tỷ đồng, chiếm 3,1% tổng nguồn vốn, thấp hơn bình quân chung toàn quốc là 11,5% tổng nguồn vốn; cho vay một số chương trình tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định số 28/NĐ-CP còn chậm.

Cùng chi nhánh phân tích nguyên nhân khó khăn, vướng mắc, Tổng Giám đốc NHCSXH chỉ đạo, để có thể hoàn thành kế hoạch năm 2023 cũng như tạo đà thực thi hiệu quả hơn các chương trình tín dụng chính sách trong những năm tiếp theo, tập thể chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận cần bám sát chỉ đạo của Hội đồng quản trị NHCSXH, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Ban địa diện HĐQT NHCSXH tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Tổng Giám đốc lưu ý, chi nhánh cần tiếp tục tham mưu tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư; Chỉ thị số 67-CT/TU, Kế hoạch số 59-KH/TU ngày 22/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và các kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận 06-KL/TW trong giai đoạn mới; kế hoạch số 2233/KH-UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chiến lược phát triển NHCSXH tỉnh Ninh Thuận đến năm 2030. Trọng tâm là tăng cường huy động các nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội, bám sát và phối hợp với cơ quan tài chính báo cáo, tham mưu UBND trình HĐND các cấp ưu tiên, cân đối, bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH theo mục tiêu của Tỉnh ủy và UBND tỉnh đề ra đến năm 2025 đạt từ 6 - 8% so với tổng nguồn vốn tín dụng chính sách cho vay trên địa bàn.

Bên cạnh đó chủ động báo cáo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho phép trình và triển khai “Đề án cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và địa phương đối với các phường, thị trấn và các xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2023 - 2025”nhằm tăng tốc giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động, giảm bớt lượng lao động đi tìm kiếm việc làm ngoài tỉnh, góp phần tích cực nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động và gia đình, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tổng Giám đốc nhấn mạnh, tập thể chi nhánh cần tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, đặc biệt là phối hợp các đơn vị có liên quan tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP từ nay đến hết năm; Phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được Tổng giám đốc NHCSXH, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh giao năm 2023 và các năm tiếp theo. Thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động của chi nhánh và hoạt động tín dụng chính sách xã hội đảm bảo theo lộ trình của ngành.

Về phía NHCSXH sẽ tiếp tục tiếp tục dành sự quan tâm, tạo điều kiện, hằng năm, bổ sung nguồn vốn cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo Nghị định số 61/2015/NĐ-CP và Nghị định số 74/2019/NĐ-CP cho tỉnh Ninh Thuận cùng các chương trình tín dụng hiện đang triển khai trên địa bàn để không ai bị bỏ lại phía sau vì thiếu vốn.

Bài và ảnh Việt Hải
Nguồn:

Các tin khác

Tín dụng chính sách nơi “đầu sóng, ngọn gió”

Tín dụng chính sách nơi “đầu sóng, ngọn gió”

Từ cảng Sa Kỳ ra tới Lý Sơn khoảng 15 hải lý, nếu thời tiết thuận lợi, sóng yên biển lặng chỉ mất khoảng hơn một giờ đồng hồ. Song, hôm chúng tôi ra với đảo vào những ngày cuối năm Quý Mão, Biển động, những con sóng, tung bọt trắng xóa, đẩy con tàu đưa chúng tôi ra đảo lao lên rớt xuống, nghiêng trái, ngã phải, nước biển tràn khắp boong…
Tín dụng chính sách nơi “đầu sóng, ngọn gió”

Tín dụng chính sách nơi “đầu sóng, ngọn gió”

Với việc được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, mua sắm ngư lưới cụ phục vụ đánh bắt thủy hải sản… cuộc sống của nhiều hộ dân trên đảo Lý Sơn nay đã đổi thay.
Nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH đã vượt kế hoạch cả năm

Nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH đã vượt kế hoạch cả năm

Một số chi nhánh NHCSXH tỉnh, thành phố nhận nguồn vốn ủy thác cao như: TP Hà Nội 7.926 tỷ đồng, TP Hồ Chí Minh 7.250 tỷ đồng, TP Đà Nẵng 2.150 tỷ đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu 1.789 tỷ đồng, Bình Dương 1.942 tỷ đồng...
Khi mỗi đảng viên là một trợ công giảm nghèo

Khi mỗi đảng viên là một trợ công giảm nghèo

Qua hơn 9 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/20214 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, tinh thần của Chỉ thị thấm nhuần từ các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương cho đến từng cán bộ đảng viên tại thôn bản đã tạo thành sinh lực mới cho công cuộc giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng trên 79% trong tháng đầu năm

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng trên 79% trong tháng đầu năm

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tháng đầu năm 2024, giá trị xuất siêu nông lâm thủy sản đạt trên 1,4 tỉ USD. Con số này tăng 4,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Hợp tác công tư thúc đẩy đề án 1 triệu ha lúa gạo chất lượng cao

Hợp tác công tư thúc đẩy đề án 1 triệu ha lúa gạo chất lượng cao

Việc thực hiện thành công đề án 1 triệu ha lúa gạo chất lượng cao phải có sự tham gia mạnh mẽ của khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia trong và ngoài nước.
TP. Hồ Chí Minh: Dư nợ tín dụng chính sách tăng cao nhất 5 năm qua

TP. Hồ Chí Minh: Dư nợ tín dụng chính sách tăng cao nhất 5 năm qua

Năm 2023, nguồn vốn và dư nợ tín dụng chính sách của TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh, góp phần quan trọng trong nhiệm vụ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo của thành phố đông dân nhất cả nước.
Dồi dào vốn cho thủy sản xuất khẩu

Dồi dào vốn cho thủy sản xuất khẩu

Kỳ vọng sức mua ở các thị trường lớn phục hồi vào giữa năm nên các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản đã có nhu cầu vay ngắn hạn để chuẩn bị đơn hàng ngay sau Tết Nguyên đán. Về phía mình, ngân hàng ở nhiều địa phương cam kết cung ứng đủ nguồn vốn tín dụng.
Người chăn nuôi heo "ngóng" Tết

Người chăn nuôi heo "ngóng" Tết

Mùa Tết là thời điểm nhu cầu thực phẩm từ thịt heo gia tăng. Bởi vậy, nhiều hộ chăn nuôi đến thời điểm này luôn theo dõi biến động giá từng ngày để chọn thời điểm xuất chuồng phù hợp, kiếm chút lời sau một năm khó khăn của ngành.
Để các sản phẩm OCOP tương xứng với tiềm năng

Để các sản phẩm OCOP tương xứng với tiềm năng

Qua 5 năm thực hiện, chương trình OCOP đã tạo nên phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô sản xuất hàng hóa gắn với liên kết chuỗi của các địa phương và hình thành nhiều vùng sản xuất. Theo thống kê, cả nước đã có 63/63 tỉnh, thành phố đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Đã có 10.322 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên.
Ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu 17,5 tỷ USD

Ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu 17,5 tỷ USD

Năm 2024, ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu lâm sản đạt 17,5 tỷ USD, vượt 21% so với kết quả của năm 2023.
Trung Quốc đứng đầu thị trường xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam

Trung Quốc đứng đầu thị trường xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam

Năm 2023, châu Á là thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam, trong đó đứng đầu là thị trường Trung Quốc đạt 60.135 tấn, chiếm 22,8% thị phần xuất khẩu của Việt Nam và tăng 174%.
Xuất khẩu tôm năm 2024 có thể đạt khoảng 4 tỷ USD

Xuất khẩu tôm năm 2024 có thể đạt khoảng 4 tỷ USD

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa đưa ra dự báo về xuất khẩu tôm và triển vọng từ các thị trường nhập khẩu tôm lớn của Việt Nam trong năm 2024.
Xuất khẩu cá tra hướng đến mục tiêu 2 tỷ USD năm 2024

Xuất khẩu cá tra hướng đến mục tiêu 2 tỷ USD năm 2024

Năm 2024, ngành cá tra đặt mục tiêu phấn đấu đạt diện tích thả nuôi cá tra đạt 5.700 ha, sản lượng cá tra thương phẩm đạt khoảng 1,7 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 2 tỷ USD.
Sầu riêng Việt xuất sang EU bị đưa vào diện kiểm soát

Sầu riêng Việt xuất sang EU bị đưa vào diện kiểm soát

Dữ liệu thống kê của Văn phòng SPS Việt Nam cho thấy, trong 6 tháng cuối năm 2023, Việt Nam có 3 lô hàng sầu riêng vi phạm vào quy định của EU. Vì vậy, phía EU đã đưa vào diện kiểm soát với tần suất 10%.
Xem thêm
Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Tăng trưởng tín dụng khu công nghiệp - chế xuất thời gian qua luôn có tốc độ khá, nhiều ngân hàng có nhóm khách hàng trong khu vực này kỳ vọng mở rộng cho vay
Tiếp tục khẳng định vị thế “huyết mạch” của nền kinh tế tại tỉnh Hòa Bình

Tiếp tục khẳng định vị thế “huyết mạch” của nền kinh tế tại tỉnh Hòa Bình

Nhân buổi làm việc tại tỉnh Hòa Bình, chiều ngày 22/02, Đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm với NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình và các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn.
Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Sáng 20/02/2024, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú đồng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc NHNN; NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; các ngân hàng thương mại. Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm.
Mua vàng ngày vía Thần tài không chen lấn, kém sôi động so với mọi năm

Mua vàng ngày vía Thần tài không chen lấn, kém sôi động so với mọi năm

Các cửa hàng kinh doanh vàng tại Hà Nội - nhất là tại con phố “vàng” Trần Nhân Tông ghi nhận sức mua kém, giảm nhiệt trong ngày vía Thần tài.
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Ước đến cuối tháng 2/2024, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp đạt khoảng 106.631 tỷ đồng. Hơn 98% số hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp, người dân đã được các ngân hàng tiếp nhận, thẩm định và cho vay.
Ngân hàng cùng “đầu tàu kinh tế” vượt qua khó khăn

Ngân hàng cùng “đầu tàu kinh tế” vượt qua khó khăn

Gặp nhiều khó khăn trong quý đầu năm 2023 với mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) chỉ dưới 1%. Tuy nhiên, TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện một loạt các giải pháp để vực dậy kinh tế, trong đó ngành Ngân hàng tham gia tích cực để thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, qua đó giúp GRDP cả năm của thành phố đạt mức 5,81%. Thời báo Ngân hàng phỏng vấn ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh về các giải pháp của ngân hàng.
Đồng hành với nông dân xứ Nẫu

Đồng hành với nông dân xứ Nẫu

Phú Yên một tỉnh thuần nông, có đến 80% dân số sống ở nông thôn, 75% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Là ngân hàng chủ lực trong lĩnh vực tam nông ở địa phương, thời gian qua, Agribank Phú Yên luôn xác định nông nghiệp, nông thôn là thị trường trọng tâm, nông dân là người bạn đồng hành…
Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cảm giác thót tim khi ngập nước sâu nhưng cả người và xe đều bình an vô sự, khoảnh khắc ngọt ngào khi…tỏ tình với trợ lý ảo thông minh và được đáp lại, hay những chuyến xe “không sợ say” cùng gia đình nhỏ…là những trải nghiệm lần đầu đầy cảm xúc được các thành viên cộng đồng VinFast chia sẻ trong cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”.
Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Ngày 5/2/2024, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang - An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu đồng/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.
“Khai xuân đón lộc – khởi sắc vẹn tròn” cùng Nam  A Bank

“Khai xuân đón lộc – khởi sắc vẹn tròn” cùng Nam A Bank

Đón xuân Giáp thìn 2024, Nam A Bank khởi đầu năm mới nhiều niềm vui và tài lộc với vô vàn ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng (KH) khi đến giao dịch tại quầy, qua thẻ tín dụng, Open Banking, điểm giao dịch số tự động ONEBANK…
Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Với những ưu điểm như linh hoạt công năng, chi phí đầu tư hợp lý, mức giá cho thuê hấp dẫn, không ngạc nhiên khi nhu cầu đối với các căn hộ 1 phòng ngủ đa năng, đa tiện ích tại vị trí trung tâm ngày càng gia tăng khi Đà Nẵng đang dần hướng đến trở thành đ
Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ từ 7,0%/năm. Hoạt động này nhằm sát cánh cùng khách hàng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong năm mới.
Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

NCB vừa ra mắt tính năng mới trên ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobile, giúp các chủ cửa hàng vận hành công tác bán hàng và quản lý doanh thu từ xa tiện lợi, an toàn, nhanh chóng.
VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

Dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của VIB trên nền tảng điện toán đám mây của AWS. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng triển khai Core banking Temenos trên nền tảng điện toán đám mây
Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Từ nay đến 31/3/2024, khi gửi tiền tại VietinBank, khách hàng sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC cùng quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch. Đồng thời, khách hàng còn được hưởng vô vàn ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng Gói sản phẩm tài chính cho con.
Du xuân với QR

Du xuân với QR

Các ngân hàng và trung gian thanh toán ngay trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn liên tục nhắn tin, gửi thư điện tử, cập nhật thông tin cho người dùng các hình thức thanh toán di động, quét mã QR… tạo sự tiện lợi cho khách hàng đi du xuân không lo phải mang theo tiền mặt, tiền lẻ.
Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Cùng với dòng chảy công nghệ, trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích nhất đang trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Đồng hành với toàn ngành Ngân hàng, Agribank đã có nhiều chính sách, giải pháp phát triển dịch vụ, chức năng, tiện ích mới trong thanh toán sử dụng công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Bảng xếp hạng ngành Fintech năm 2023 của Reputa công bố mới đây cho thấy, người dùng ngày càng quan tâm đến đề an toàn bảo mật của các sản phẩm công nghệ tài chính như ví điện tử, App, Web… thay vì dành quá nhiều mối quan tâm đến các chương trình khuyến mãi như trước dịch Covid-19.
NCB miễn phí chuyển tiền quốc tế cho khách hàng cá nhân

NCB miễn phí chuyển tiền quốc tế cho khách hàng cá nhân

Đáp ứng nhu cầu chuyển tiền quốc tế dịp đầu năm mới, NCB triển khai chương trình miễn phí chuyển tiền cho tất cả khách hàng cá nhân từ nay đến hết 31/03/2024.
Phiên bản di động