Tín dụng chính sách: Lối mở để thoát nghèo

13:00 | 04/10/2017 Dòng chảy tín dụng
aa
VBSP hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, cốt yếu phải đảm bảo đủ vốn để người nghèo, các đối tượng chính sách có điều kiện làm ăn, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với những nỗ lực vượt bậc, Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống; trung tâm kinh tế, văn hoá, giáo dục, khoa học và công nghệ lớn của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đà Nẵng đã đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa trong nhiều mặt phát triển kinh tế, xã hội.

Tín dụng chính sách: Lối mở để thoát nghèo
Tại Đà Nẵng, hàng chục ngàn hộ thoát nghèo nhờ vốn VBSP đầu tư đúng “đích”

Kinh tế luôn tăng trưởng ở mức cao hơn so bình quân chung của cả nước; Cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh, môi trường đầu tư thông thoáng và có sức cạnh tranh cao; Chất lượng cuộc sống người dân thành phố được nâng lên. Với thành quả đạt được, Đà Nẵng đang đặt ra mục tiêu tiếp tục thúc đẩy phát triển văn hóa, văn minh đô thị theo hướng an toàn, thân thiện và đáng sống.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khách quan như thiên tai, bão lụt, đô thị hóa trên diện rộng, dẫn đến một bộ phận dân cư mất tư liệu sản xuất, phải chuyển đổi nghề nghiệp, còn nhiều người nghèo hoặc tái nghèo. Trước thách thức đó, cả hệ thống chính trị Đà Nẵng đang chung tay giải quyết. Với ý chí, bản lĩnh của mình, sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, các hộ nghèo trên địa bàn từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Trong đó, có sự đóng góp lớn từ các chương trình tín dụng chính sách của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) TP. Đà Nẵng triển khai trong suốt 15 năm qua.

Khi nói về hiệu quả của tín dụng chính sách, ông Võ Minh, Giám đốc NHNN chi nhánh Đà Nẵng đánh giá, các chương trình tín dụng do VBSP Đà Nẵng triển khai mang lại hiệu quả thiết thực đối với người nghèo. Đặc biệt, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Chi nhánh có nhiều nỗ lực trong huy động, tạo nguồn vốn đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tín dụng chính sách góp phần ngăn chặn nạn tín dụng đen, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Chúng tôi đến với quận Sơn Trà vào một chiều cuối thu. Sau cơn mưa chiều, phía bên kia sông Hàn rực lên ánh mặt trời bừng sáng, cũng là lúc chúng tôi gặp lại chị Bùi Thị Hoa trong buổi giao dịch lưu động tại phường An Hải Đông của VBSP. Ai từng gặp chị Hoa tầm năm bảy năm trước, chắc chắn bây giờ khó bề nhận ra. Bởi bây giờ, chị trẻ ra và tươi tắn hẳn lên, thoát khỏi cảnh trần ai lam lũ ngày nào.

Ngày đó, chị Hoa thuộc diện đặc biệt nghèo tại phường An Hải Đông. Chị cứ trăn trở mãi song vẫn không tìm ra lối thoát. Không vốn, không nghề nghiệp ổn định, gánh nặng con nhỏ, chồng bệnh tật. Vậy nên, cứ làm được đồng nào thì “xào” đồng ấy… Thế nhưng, bây giờ, gia đình chị Hoa đã trở thành hộ gia đình có thu nhập khá. Những điều khó tin đó, tưởng chừng như không bao giờ đến.

Chị Hoa nhớ lại, lúc đó gia đình khốn khó. Con nhỏ, đang ở tuổi đi học, túng thiếu quanh năm. Thu nhập chỉ trông chờ vào việc làm bánh tráng bấp bênh của 2 vợ chồng, mỗi tháng không tới một triệu đồng. Từ năm 2000 trở về trước, để có thêm đồng vốn làm ăn, gia đình thường vay nóng ngoài xã hội, với lãi suất quá cao. Cuộc sống đã khó lại càng khó thêm.

Rồi gia đình chị được UBND, Hội Phụ nữ phường đến tận nhà động viên, hướng dẫn tạo điều kiện được vay vốn. Năm 2014, được vay vốn chương trình hộ đặc biệt nghèo để làm nghề cắt tóc. Vừa tạo được việc làm ổn định, trả nợ ngân hàng xong thì biến cố ập đến: chồng qua đời, con bước vào ngưỡng cửa đại học. Khó khăn chồng chất khó khăn.

Một lần nữa chị tìm đến đến VBSP. Và cũng từ đây, gia đình chị Hoa như sang một trang mới. Làm ăn hiệu quả, lần đầu trả đủ gốc, lãi xong, chị Hoa lại tiếp tục đề nghị vay lại để mở rộng cơ sở làm nghề, vay vốn chương trình học sinh sinh viên để trang trải cho con ăn học… Cứ thế mà dần dà thoát nghèo.

Chị Hoa nghẹn ngào chia sẻ: “Trải qua biến cố cuộc sống mới thấu hiểu được vị đắng của cái nghèo, và sự ngọt ngào của những cánh tay nâng đỡ bước qua từng nấc thang mới. Có được cuộc sống như hôm nay, là nhờ đồng vốn của VBSP, sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Hội Phụ nữ phường giúp vượt qua chính mình để vươn lên…”.

Rời Sơn Trà, tiếp tục hành trình “mục sở thị” hiệu quả của tín dụng chính sách trên địa bàn Đà Nẵng. Cán bộ tín dụng VBSP Đà Nẵng đưa chúng tôi đến với vùng đất anh hùng Hòa Vang, một trong những căn cứ cách mạnh kiên cường chống giặc ngoại xâm. Vừa gặp, anh Cẩm, Giám đốc VBSP Hòa Vang nhanh nhẹn giới thiệu các mô hình kinh tế hiệu quả, nhờ sử dụng vốn chính sách đúng mục đích.

Rồi anh đích thân đưa chúng tôi tham quan các mô hình trên địa bàn. Chiếc xe bon qua các tuyến đường bê tông thẳng tắp, nơi mà trước đây vào mùa mưa, bùn ngập đến nửa ống chân. Đây là mô hình chăn nuôi tổng hợp lợn, gà, bò… khá hiệu quả của hộ anh Lê Tiến, thôn Phước Thuận, xã Hòa Nhơn. Theo cán bộ tín dụng VBSP, nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất với quy mô tập trung, hộ anh Tiến đã mang lại kết quả cao, từng bước đưa kinh tế gia đình phát triển.

Anh Tiến kể, học xong, bước đầu lập nghiệp bằng việc làm kỹ thuật nuôi tôm cho các trại sản xuất. Đồng tiền công chẳng thấm vào đầu. Anh muốn tự mình làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, nhưng ngặt nỗi, không có vốn để đầu tư. Thông qua Hội Nông dân xã Hòa Nhơn, anh được VBSP cho vay 20 triệu đồng theo chương trình giải quyết việc làm. Thế là anh bắt tay vào xây bể nuôi ếch. Song không như mong muốn, đàn ếch cứ chết dần, do ảnh hưởng thời tiết, cùng với chưa có kinh nghiệm.

Rồi anh Tiến chỉ tay về phía chuồng trại đang có hàng trăm con lợn và gần chục con bò nói tiếp: thất bại lần đầu giúp ta đứng lên và đi những bước cẩn trọng hơn. Với quyết tâm vượt khó, anh dùng trại nuôi ếch để làm chuồng lợn, tận dụng đất vườn trồng rau, phế phẩm nông nghiệp sẵn có nên chi phí thức ăn giảm đi nhiều. Để nâng cao năng suất, hạn chế rủi ro, anh phải mày mò, tìm hiểu qua mạng, sách báo về kỹ thuật chăn nuôi lợn, gà, vịt, bò...

Nhờ vậy, gia súc và gia cầm của hộ anh Tiến ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả cao. Phương châm của anh Tiến là lấy ngắn nuôi dài, tiền thu được từ việc bán gà, vịt và làm nông nghiệp để lo chi phí sinh hoạt hàng ngày của gia đình; tiền thu từ việc bán lợn tiếp tục tái đầu tư để và mở rộng quy mô chăn nuôi.

Hiện anh đang duy trì việc làm cho 2 lao động tại gia đình. Hàng năm, sau khi trừ chi phí, thì thu nhập của gia đình là trên 150 triệu đồng; có điều kiện lo cho 3 con yên tâm ăn học.

Khắp các quận, huyện của Đà Nẵng, đâu đâu cũng thấy những mô hình kinh tế hiệu quả như nước mắm Nam Ô ở quận Liên Chiểu; trồng nấm, trồng rau sạch ở Cẩm Lệ; chăn nuôi, trồng rừng ở Hòa Vang… Hàng chục ngàn hộ gia đình như chị Hoa, anh Tiến vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng từ tín dụng chính sách. Qua thực tế đó, mới thấy hết sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ VBSP, các hội đoàn thể, chính quyền địa phương đã tận tâm, tận lực vì công tác giảm nghèo.

Giám đốc chi nhánh VBSP Đà Nẵng Đoàn Ngọc Chung chia sẻ, làm cán bộ ngân hàng chính sách không khác nào làm công tác xã hội. Bởi VBSP hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, cốt yếu phải đảm bảo đủ vốn để người nghèo, các đối tượng chính sách có điều kiện làm ăn, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo Giám đốc Chung, người làm cán bộ VBSP không đơn thuần “gieo vốn”, mà còn phải đóng vai trò làm cầu nối khi triển khai các chương trình tín dụng; kết nối các hội đoàn thể, chính quyền địa phương trong việc tiếp vốn đến người thụ hưởng; tuyên truyền, vận động hộ vay vốn đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng; theo dõi, giám sát hiệu quả sử dụng vốn. Từ đó, có thể phát huy tối đa hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách. Nhờ đó, góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo, cũng như tạo điều kiện để Đà Nẵng về đích sớm chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

VBSP Đà Nẵng luôn chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, quản lý các nguồn vốn ngày càng chặt chẽ hơn. Đảm bảo đồng vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, hầu hết các hộ vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích. Sự phối hợp ngày càng chặt chẽ của các hội, đoàn thể nhận ủy thác giúp chi nhánh triển khai tốt các chương trình tín dụng chính sách.

Qua đó, nâng cao chất lượng thực hiện các nội dung ủy thác, chất lượng tín dụng được củng cố và nâng cao. Đến nay, nợ quá hạn chỉ còn 0,36% và luôn được kiểm soát ở mức thấp dưới 1%/tổng dư nợ. Kết quả này rất đáng hoan nghênh.

Ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Trưởng ban đại diện HĐQT

VBSP Đà Nẵng Trong 15 năm qua, VBSP Đà Nẵng giải ngân 3.894 tỷ đồng, cho hơn 294 ngàn lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, chi nhánh có dư nợ 1.566,6 tỷ đồng, tăng 1.449,8 tỷ đồng (tăng 13,4 lần) so với thời điểm nhận bàn giao, tỷ lệ tăng trưởng bình quân 19,53%/năm, với 65.598 hộ còn dư nợ.

Các chương trình tín dụng chính sách mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần lớn trong công tác giảm nghèo, giúp Đà Nẵng hoàn thành Đề án giảm nghèo qua các giai đoạn, luôn về đích trước 1 đến 3 năm, hoàn thành mục tiêu “không hộ đói” trong chủ trương “5 không”, “3 có” và đang triển khai chương “4 an” hiện nay.

Ông Nguyễn Văn An, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng

Trong từng giai đoạn, Đà Nẵng luôn nâng chuẩn nghèo để phù hợp theo mức sống trên địa bàn. Do đó, thành phố huy động nhiều nguồn lực cho chương trình giảm nghèo đạt hiệu quả. VBSP Đà Nẵng thông qua thực hiện các chương trình tín dụng chính sách đã có đóng góp tích cực trong công tác này.

Chi nhánh luôn nâng cao chất lượng tín dụng, phục vụ cho vay giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm và học sinh, sinh viên nghèo khó khăn được vay vốn đi học. Tín dụng chính sách đã giúp hơn 88.900 hộ vươn lên vượt qua ngưỡng nghèo, hơn 60.600 lao động có việc làm, có thu nhập ổn định, và hơn 63.400 học sinh, sinh viên không phải bỏ học, góp phần to lớn trong công tác đảm bảo an sinh xã hội địa phương.

Công Thái
Nguồn:

Các tin khác

Khi mỗi đảng viên là một trợ công giảm nghèo

Khi mỗi đảng viên là một trợ công giảm nghèo

Qua hơn 9 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/20214 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, tinh thần của Chỉ thị thấm nhuần từ các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương cho đến từng cán bộ đảng viên tại thôn bản đã tạo thành sinh lực mới cho công cuộc giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững.
TP. Hồ Chí Minh: Dư nợ tín dụng chính sách tăng cao nhất 5 năm qua

TP. Hồ Chí Minh: Dư nợ tín dụng chính sách tăng cao nhất 5 năm qua

Năm 2023, nguồn vốn và dư nợ tín dụng chính sách của TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh, góp phần quan trọng trong nhiệm vụ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo của thành phố đông dân nhất cả nước.
Dồi dào vốn cho thủy sản xuất khẩu

Dồi dào vốn cho thủy sản xuất khẩu

Kỳ vọng sức mua ở các thị trường lớn phục hồi vào giữa năm nên các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản đã có nhu cầu vay ngắn hạn để chuẩn bị đơn hàng ngay sau Tết Nguyên đán. Về phía mình, ngân hàng ở nhiều địa phương cam kết cung ứng đủ nguồn vốn tín dụng.
Agribank Tiên Lãng - điểm tựa vững chắc cho khách hàng

Agribank Tiên Lãng - điểm tựa vững chắc cho khách hàng

Sự tận tâm, tận tình đồng hành với người nông dân của cán bộ ngân hàng đã giúp Agribank Tiên Lãng được bà con gắn bó lựa chọn khi cần có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh.
Cơ hội mở rộng tín dụng cho chuỗi liên kết nông sản

Cơ hội mở rộng tín dụng cho chuỗi liên kết nông sản

Với hỗ trợ từ ngân sách cùng sự đổi mới, chuyên nghiệp hóa của các mô hình chuỗi giá trị ngành nông nghiệp, hiện nay, hoạt động tài trợ vốn tín dụng cho các vùng nguyên liệu nông sản khá thuận lợi và ít rủi ro hơn.
TP. Hồ Chí Minh: Ngân sách địa phương sẽ bổ sung 998 tỷ đồng cho vay hỗ trợ giảm nghèo

TP. Hồ Chí Minh: Ngân sách địa phương sẽ bổ sung 998 tỷ đồng cho vay hỗ trợ giảm nghèo

Năm 2024, ngân sách TP. Hồ Chí Minh dự kiến sẽ bổ sung thêm 998 tỷ đồng để cho vay giải quyết việc làm, cho vay hỗ trợ giảm nghèo.
Xuất khẩu nông sản kỳ vọng hút vốn vay

Xuất khẩu nông sản kỳ vọng hút vốn vay

Theo quan sát tại một số tỉnh, thành khu vực phía Nam, hiện các ngân hàng thương mại đang kỳ vọng dư nợ tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh và xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản chủ lực sẽ có mức tăng trưởng cao trong các tháng đầu năm.
HDBank chung tay góp sức cùng Bắc Kạn phát triển kinh tế nông lâm nghiệp

HDBank chung tay góp sức cùng Bắc Kạn phát triển kinh tế nông lâm nghiệp

Năm 2024 là năm then chốt để Bắc Kạn tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Gắn với những xu thế mới, Bắc Kạn đang có nhiều thuận lợi bứt phá giai đoạn tới. Trong đó có sự góp sức từ HDBank, khởi đầu bằng sự kiện khai trương chi nhánh tại địa phương giàu truyền thống anh hùng này.
Nam Định: Tín dụng chính sách tạo động lực làm giàu cho quê hương

Nam Định: Tín dụng chính sách tạo động lực làm giàu cho quê hương

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho nhiều hộ gia đình ở tỉnh Nam Định vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình...
Đắk Lắk: Tín dụng chính sách xã hội tăng 16,2%

Đắk Lắk: Tín dụng chính sách xã hội tăng 16,2%

Ngày 2/1/2024, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp tổng kết tình hình hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.
Dòng chảy tín dụng cho tam nông đang phát huy hiệu quả

Dòng chảy tín dụng cho tam nông đang phát huy hiệu quả

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân diễn ra cuối tuần qua, vấn đề nguồn vốn phát triển nông nghiệp, nông thôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của các đại biểu.
Vốn tín dụng hỗ trợ Tuyên Quang phát triển cam đặc sản

Vốn tín dụng hỗ trợ Tuyên Quang phát triển cam đặc sản

Đặt chân tới huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang vào một ngày cuối năm, không khó để thấy không khí lao động hăng say, tất bật thu hoạch trái cam để chuẩn bị cho mùa vụ kinh doanh thời điểm cận Tết Nguyên đán. Được biết, nguồn vốn tín dụng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của vùng cam chủ lực tại tỉnh Tuyên Quang.
Tín dụng chính sách - điểm tựa giúp người dân vượt khó, thoát nghèo

Tín dụng chính sách - điểm tựa giúp người dân vượt khó, thoát nghèo

Dòng vốn tín dụng chính sách thông qua tổ tiết kiệm vay vốn đã và đang trở thành điểm tựa vững chắc để các hộ nghèo tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên quê hương cách mạng.
Quả ngọt từ ủy thác vốn tín dụng chính sách

Quả ngọt từ ủy thác vốn tín dụng chính sách

Với tổng nguồn vốn tín dụng chính sách gần 11.200 tỷ đồng, trong năm 2023 vừa qua, tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cán mức trên 10.000 tỷ đồng, với hơn 180.000 khách hàng còn dư nợ.
Năm 2023, Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã đã cho vay 22.300 tỷ đồng

Năm 2023, Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã đã cho vay 22.300 tỷ đồng

Trong năm 2023, các Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã địa phương đã cho vay 22.300 tỷ đồng, dư nợ đạt 2.050 tỷ đồng.
Xem thêm
Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Tăng trưởng tín dụng khu công nghiệp - chế xuất thời gian qua luôn có tốc độ khá, nhiều ngân hàng có nhóm khách hàng trong khu vực này kỳ vọng mở rộng cho vay
Tiếp tục khẳng định vị thế “huyết mạch” của nền kinh tế tại tỉnh Hòa Bình

Tiếp tục khẳng định vị thế “huyết mạch” của nền kinh tế tại tỉnh Hòa Bình

Nhân buổi làm việc tại tỉnh Hòa Bình, chiều ngày 22/02, Đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm với NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình và các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn.
Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Sáng 20/02/2024, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú đồng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc NHNN; NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; các ngân hàng thương mại. Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm.
Mua vàng ngày vía Thần tài không chen lấn, kém sôi động so với mọi năm

Mua vàng ngày vía Thần tài không chen lấn, kém sôi động so với mọi năm

Các cửa hàng kinh doanh vàng tại Hà Nội - nhất là tại con phố “vàng” Trần Nhân Tông ghi nhận sức mua kém, giảm nhiệt trong ngày vía Thần tài.
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Ước đến cuối tháng 2/2024, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp đạt khoảng 106.631 tỷ đồng. Hơn 98% số hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp, người dân đã được các ngân hàng tiếp nhận, thẩm định và cho vay.
Ngân hàng cùng “đầu tàu kinh tế” vượt qua khó khăn

Ngân hàng cùng “đầu tàu kinh tế” vượt qua khó khăn

Gặp nhiều khó khăn trong quý đầu năm 2023 với mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) chỉ dưới 1%. Tuy nhiên, TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện một loạt các giải pháp để vực dậy kinh tế, trong đó ngành Ngân hàng tham gia tích cực để thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, qua đó giúp GRDP cả năm của thành phố đạt mức 5,81%. Thời báo Ngân hàng phỏng vấn ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh về các giải pháp của ngân hàng.
Đồng hành với nông dân xứ Nẫu

Đồng hành với nông dân xứ Nẫu

Phú Yên một tỉnh thuần nông, có đến 80% dân số sống ở nông thôn, 75% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Là ngân hàng chủ lực trong lĩnh vực tam nông ở địa phương, thời gian qua, Agribank Phú Yên luôn xác định nông nghiệp, nông thôn là thị trường trọng tâm, nông dân là người bạn đồng hành…
Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cảm giác thót tim khi ngập nước sâu nhưng cả người và xe đều bình an vô sự, khoảnh khắc ngọt ngào khi…tỏ tình với trợ lý ảo thông minh và được đáp lại, hay những chuyến xe “không sợ say” cùng gia đình nhỏ…là những trải nghiệm lần đầu đầy cảm xúc được các thành viên cộng đồng VinFast chia sẻ trong cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”.
Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Ngày 5/2/2024, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang - An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu đồng/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.
“Khai xuân đón lộc – khởi sắc vẹn tròn” cùng Nam  A Bank

“Khai xuân đón lộc – khởi sắc vẹn tròn” cùng Nam A Bank

Đón xuân Giáp thìn 2024, Nam A Bank khởi đầu năm mới nhiều niềm vui và tài lộc với vô vàn ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng (KH) khi đến giao dịch tại quầy, qua thẻ tín dụng, Open Banking, điểm giao dịch số tự động ONEBANK…
Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Với những ưu điểm như linh hoạt công năng, chi phí đầu tư hợp lý, mức giá cho thuê hấp dẫn, không ngạc nhiên khi nhu cầu đối với các căn hộ 1 phòng ngủ đa năng, đa tiện ích tại vị trí trung tâm ngày càng gia tăng khi Đà Nẵng đang dần hướng đến trở thành đ
Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ từ 7,0%/năm. Hoạt động này nhằm sát cánh cùng khách hàng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong năm mới.
Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

NCB vừa ra mắt tính năng mới trên ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobile, giúp các chủ cửa hàng vận hành công tác bán hàng và quản lý doanh thu từ xa tiện lợi, an toàn, nhanh chóng.
VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

Dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của VIB trên nền tảng điện toán đám mây của AWS. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng triển khai Core banking Temenos trên nền tảng điện toán đám mây
Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Từ nay đến 31/3/2024, khi gửi tiền tại VietinBank, khách hàng sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC cùng quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch. Đồng thời, khách hàng còn được hưởng vô vàn ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng Gói sản phẩm tài chính cho con.
Du xuân với QR

Du xuân với QR

Các ngân hàng và trung gian thanh toán ngay trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn liên tục nhắn tin, gửi thư điện tử, cập nhật thông tin cho người dùng các hình thức thanh toán di động, quét mã QR… tạo sự tiện lợi cho khách hàng đi du xuân không lo phải mang theo tiền mặt, tiền lẻ.
Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Cùng với dòng chảy công nghệ, trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích nhất đang trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Đồng hành với toàn ngành Ngân hàng, Agribank đã có nhiều chính sách, giải pháp phát triển dịch vụ, chức năng, tiện ích mới trong thanh toán sử dụng công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Bảng xếp hạng ngành Fintech năm 2023 của Reputa công bố mới đây cho thấy, người dùng ngày càng quan tâm đến đề an toàn bảo mật của các sản phẩm công nghệ tài chính như ví điện tử, App, Web… thay vì dành quá nhiều mối quan tâm đến các chương trình khuyến mãi như trước dịch Covid-19.
NCB miễn phí chuyển tiền quốc tế cho khách hàng cá nhân

NCB miễn phí chuyển tiền quốc tế cho khách hàng cá nhân

Đáp ứng nhu cầu chuyển tiền quốc tế dịp đầu năm mới, NCB triển khai chương trình miễn phí chuyển tiền cho tất cả khách hàng cá nhân từ nay đến hết 31/03/2024.
Phiên bản di động