Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Tổng thống Trump tiếp tục "phàn nàn" về Chủ tịch Fed và yêu cầu giảm lãi suất

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất sau khi báo cáo việc làm từ khu vực tư nhân cho thấy dấu hiệu suy yếu rõ rệt.
aa
Chủ tịch Fed nói với ông Trump: Lộ trình lãi suất phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế Bất định - từ khóa trong thông điệp của Fed giữa làn sóng thuế quan
Tổng thống Trump tiếp tục
Tổng thống Trump tiếp tục "phàn nàn" về Chủ tịch Fed và yêu cầu giảm lãi suất

“Quá muộn rồi! Powell phải hạ lãi suất ngay”, Tổng thống Trump đăng tải hôm thứ Tư trên mạng xã hội Truth Social và nói rằng: “Ông ta thật không thể tin nổi!!!”

Phát ngôn này được đưa ra sau khi báo cáo việc làm quốc gia từ ADP cho thấy chỉ có 37.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 5, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2023 và thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 114.000. Con số này cũng giảm so với mức 60.000 việc làm mới ghi nhận trong tháng 4.

Số liệu đáng thất vọng này được công bố trước thềm báo cáo thị trường lao động chính thức từ Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố vào thứ Sáu. Các chuyên gia kinh tế dự đoán sẽ có khoảng 130.000 việc làm mới trong tháng 5, giảm từ 177.000 của tháng trước đó, với tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 4,2%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong thời gian qua liên tục kêu gọi thận trọng trong chính sách lãi suất, cho rằng các mức thuế do chính quyền Tổng thống Trump áp đặt có thể gây áp lực lạm phát và làm chậm đà tăng trưởng, đặt Fed vào thế khó xử.

Tại cuộc họp tháng trước, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất trong biên độ 4,25 - 4,5%. Cuộc họp chính sách tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 17 - 18/6, và giới đầu tư hiện không kỳ vọng có thay đổi lớn.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã có cuộc gặp trực tiếp với Chủ tịch Powell tại Nhà Trắng, nơi ông bày tỏ quan điểm rằng việc Fed không hạ lãi suất là một sai lầm.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh ông Trump thường xuyên công khai chỉ trích ông Powell, thậm chí gọi ông là “kẻ thất bại lớn” và “không có chút hiểu biết gì”.

Trong nội bộ Fed, quan điểm chia rẽ đang hình thành khi một số quan chức ủng hộ giữ lãi suất ổn định thêm một thời gian, trong khi số khác sẵn sàng cân nhắc hạ lãi suất nếu lạm phát do áp lực từ thuế quan tỏ ra chỉ mang tính tạm thời. Tuy nhiên, nhiều thành viên Fed vẫn lo ngại rủi ro lạm phát dai dẳng do chính sách thương mại.

Lập trường thận trọng của Fed đang đối lập với các ngân hàng trung ương khác như ECB, vốn đã hạ lãi suất tới 7 lần trong hơn một năm qua và dự kiến tiếp tục cắt giảm thêm trong cuộc họp ngày thứ Năm này.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Châu Âu đã hạ lãi suất 9 lần”.

Trong khi tại Mỹ, thuế quan được cho là sẽ làm gia tăng lạm phát, thì tại châu Âu lại gây hiệu ứng giảm phát. Tại Thụy Sĩ, chỉ số giá tiêu dùng đã rơi vào vùng giảm phát trong tháng 5, một tín hiệu cho thấy Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ có thể tiếp tục hạ lãi suất trong thời gian tới.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

Đồng USD chỉ biến động trong biên độ hẹp gần sát mức đáy 5 tuần trong sáng thứ Sáu (5/12) khi các nhà đầu tư thận trọng đón đợi quyết định lãi suất của Fed vào tuần tới, trong khi một dữ liệu kinh tế quan trọng là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – sắp được công bố.
Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Đà tăng kỷ lục của bạc trong thời gian gần đây không phải do các quỹ đầu cơ thúc đẩy, mà là do nhu cầu bạc vật chất trong khi ngành khai thác không thể đáp ứng, Phil Baker - một giám đốc điều hành lâu năm trong ngành khai thác bạc tại Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News.
Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Với việc Fed gần như chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 12, hiện các nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm manh mối về động thái chính sách của Fed trong năm 2026. Trong khi nhiều công ty môi giới lớn dự báo Fed có thể cắt giảm lãi suất thêm hai lần nữa trong năm tới. Khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế cũng cho kết quả tương tự.
NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật Bản (BoJ) có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 và chính phủ của Thủ tướng Sanae Takaichi dự kiến ​​sẽ chấp nhận quyết định này, Reuters dẫn lời ba nguồn tin chính phủ quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Chỉ số Nikkei tiếp tục tăng, đồng USD suy yếu sau khi số liệu kinh tế kém khả quan hay vàng giữ giá trên mức 4.200 USD/oz... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 4/12.
Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Dữ liệu việc làm do công ty xử lý bảng lương ADP công bố mới đây tiếp tục cho thấy thị trường lao động Mỹ suy yếu và điều đó đang củng cố cho luồng quan điểm ủng hộ Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Chỉ số Nikkei tăng do cổ phiếu công nghệ tăng theo đà tăng đêm qua của thị trường chứng khoán Phố Wall, giá vàng phục hồi nhẹ từ mức giảm 1% hay đồng USD ít biến động... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 3/12.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

Việc lạm phát tại khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) bất ngờ tăng nhẹ trong tháng 11 đã củng cố kỳ vọng NHTW châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2026 vẫn còn do lạm phát được dự báo có thể giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% trong năm tới.
Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Không chỉ các nhà đầu tư mà hầu hết các công ty môi giới đều dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 12. Các dữ liệu kinh tế vừa được công bố mới đây cũng đang ủng hộ kỳ vọng này.
USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

Đồng USD vẫn chịu nhiều áp lực trong sáng thứ Ba (2/12) sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ yếu hơn dự kiến, hối thúc Fed cắt giảm tiếp lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Việc nhiều công ty môi giới lớn “quay xe” sang dự báo Fed giảm lãi suất càng tạo them áp lực dối với đồng bạc xanh.