Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Vốn ngoại đổ vào bảo hiểm

Trần Duy Đông
Trần Duy Đông  - 
Thị trường bảo hiểm Việt Nam trong 6 tháng gần đây liên tục ghi nhận tốc độ tăng vốn của các nhà đầu tư nước ngoài.
aa
Vốn ngoại đổ vào bảo hiểm Vietcombank và FWD triển khai hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm qua ngân hàng
Vốn ngoại đổ vào bảo hiểm Prudential Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ổn định
Vốn ngoại đổ vào bảo hiểm MB Ageas Life thay đổi diện mạo mới hướng tới thành công mới

Tuần qua, Vietcombank và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD) đã chính thức triển khai Thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm qua ngân hàng thời hạn 15 năm. Theo đó, trong giai đoạn đầu triển khai, Vietcombank sẽ phân phối các sản phẩm bảo hiểm của FWD, trên nền tảng kết hợp sức mạnh kỹ thuật số của hai bên để mang đến khách hàng các sản phẩm bảo hiểm hàng đầu và những trải nghiệm kỹ thuật số nâng cao tại hơn 550 chi nhánh và phòng giao dịch của Vietcombank trên phạm vi toàn quốc.

Vốn ngoại đổ vào bảo hiểm

Các sản phẩm được phân phối trong giai đoạn này bao gồm: FWD Đón đầu thay đổi 2.0; FWD Con vươn xa; FWD Cả nhà vui khỏe; FWD Sống khỏe – Bảo hiểm bệnh ung thư. Cùng với 4 sản phẩm trên, khách hàng của Vietcombank có thể tham gia sản phẩm bảo hiểm dư nợ tín dụng cá nhân FWD Vững ước mơ và danh mục các sản phẩm bổ trợ gia tăng bảo vệ khác của FWD.

Việc các ngân hàng liên kết với các công ty bảo hiểm bán chéo sản phẩm (bancassurance) để tận dụng mạng lưới, hạ tầng công nghệ, nhân lực, cơ sở khách hàng… không phải là sản phẩm mới trên thị trường. Nhưng việc một NHTM Nhà nước hợp tác với một công ty bảo hiểm phân phối sản phẩm độc quyền trong 15 năm như cặp đôi Vietcombank – FWD Việt Nam chưa có tiền lệ.

Để mở đường cho cuộc kết giao này, đầu tháng 4/2020 Bộ Tài chính đã phê duyệt về nguyên tắc chuyển nhượng vốn trong Liên doanh bảo hiểm nhân thọ Vietcombank – Cardif (VCLI). Theo đó, FWD Việt Nam hoàn tất các thủ tục mua lại VCLI và sẽ hợp nhất VCLI vào hoạt động kinh doanh của FWD trên thị trường Việt Nam bằng việc tiếp quản, chăm sóc tất cả các hợp đồng hiện tại của khách hàng với VCLI. Bộ Tài chính cũng đã chấp thuận cho FWD Việt Nam tăng vốn điều lệ từ 3.637 tỷ đồng lên 13.937 tỷ đồng, một số vốn rất lớn chưa từng có của một công ty bảo hiểm tăng thêm trong nhiều năm qua trên thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Thị trường bảo hiểm hiện có 29 doanh nghiệp làm bảo hiểm phi nhân thọ, 17 doanh nghiệp làm bảo hiểm nhân thọ. Theo quy định hiện hành, các công ty làm phi nhân thọ phải có vốn điều lệ tối thiểu 400 tỷ đồng; công ty làm nhân thọ vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỷ đồng. Một số đơn vị nếu không muốn làm đầy đủ các dịch vụ có thể không phải đáp ứng đủ nhu cầu vốn pháp định, tuy nhiên hầu hết các công ty đều đang làm tất cả các nghiệp vụ trong lĩnh vực kinh doanh, thậm chí tốc độ chạy đua tăng vốn mở rộng thị trường của khối ngoại đang rất mạnh.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam trong 6 tháng gần đây liên tục ghi nhận tốc độ tăng vốn của các nhà đầu tư nước ngoài. Đơn cử, Sun Life Vietnam đầu năm 2020 đã tăng vốn điều lệ từ 2.570 tỷ đồng lên 5.070 tỷ đồng, cuối năm 2019 Sumitomo Life đầu tư thêm 4.000 tỷ đồng để nâng tỷ lệ sở hữu từ 17,48% lên 22,09% trong Tập đoàn Bảo Việt…

Theo đó, đến tháng 3 trên thị trường có 5 công ty bảo hiểm có số vốn điều lệ trung bình trên 5.000 tỷ đồng, song chỉ duy nhất FWD Việt Nam (một nhánh thuộc Tập đoàn FWD của con trai tỷ phủ Lý Gia Thành - Hồng Kông) có vốn trên 10.000 tỷ đồng.

Mặc dù các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện vẫn còn rất xa lạ với đại bộ phận người Việt Nam, nhưng doanh số phí bảo hiểm những năm gần đây liên tục tăng trưởng do số người có thu nhập cao đang tăng nhanh. Theo các chuyên gia tài chính, dịch bệnh Covid-19 hiện nay lại là cơ hội mở rộng thị trường cho các công ty bảo hiểm khai thác sản phẩm nhân thọ.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong quý I tốc độ doanh thu phí bảo hiểm tăng 26%, trong đó mảng nhân thọ tăng 21%, phi nhân thọ tăng 8%. Dự báo doanh thu phí toàn thị trường năm 2020 đạt khoảng 188.730 tỷ đồng tăng 18%, tổng tài sản của các công ty bảo hiểm trên thị trường Việt Nam sẽ cán đích 514.795 tỷ đồng tăng 13% so với năm ngoái.

Theo một số công ty bảo hiểm, hoạt động phân phối bảo hiểm qua ngân hàng những năm gần đây luôn chiếm một tỷ lệ đáng kể trong tổng doanh thu, đặc biệt các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bán qua kênh ngân hàng có tỷ lệ tăng tốt. Cùng với đó, mỗi ngân hàng tùy theo chiến lược kinh doanh và nhóm khách hàng hiện hữu lại liên kết với một công ty bảo hiểm. Ví dụ: Vietcombank - FWD, HDBank - Dai-ichi, VPBank - AIA…

Trong chiến lược chuyển đổi số hóa ngân hàng, các ngân hàng có thể cung ứng đến tận các vùng nông thôn, vùng xa hẻo lánh ít nhất 5 sản phẩm thông qua công nghệ: mở tài khoản thanh toán, chuyển tiền, tiết kiệm, tín dụng tín chấp và bảo hiểm.

Trần Duy Đông

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

Theo quy định tại Nghị định số 293/2025/NĐ-CP, từ 1/1/2026 mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tăng từ 250.000 đồng - 350.000 đồng/tháng so với quy định tại Nghị định 74/2024/NĐ-CP.