Chỉ số kinh tế:
Ngày 17/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.146 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.934/26.348 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Xây dựng xã hội bền vững: Kinh nghiệm từ Thụy Điển

Nguyễn Minh
Nguyễn Minh  - 
Ngày 6/10, Diễn đàn “Giải pháp xây dựng xã hội bền vững - chia sẻ kinh nghiệm giữa Thụy Điển và Việt Nam”, sự kiện do Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức Thương mại và Đầu tư Thụy Điển, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội tổ chức, đã diễn ra tại Hà Nội.
aa
Xây dựng xã hội bền vững: Kinh nghiệm từ Thụy Điển Lo môi trường bị đánh đổi lấy kinh tế
Xây dựng xã hội bền vững: Kinh nghiệm từ Thụy Điển Thành lập Trung tâm đào tạo môi trường và xã hội bền vững

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong công cuộc đổi mới, đất nước Việt Nam đã chuyển từ nền kinh tế tập trung sang chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong hai thập kỷ qua, tăng trưởng GDP trung bình của Việt Nam đạt 7%/năm, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đạt 18%/năm.

Năm 2001, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 15 tỷ USD thì đến năm 2015 đã đạt 162 tỷ USD và có 24 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Song song với quá trình phát triển nền kinh tế thì cũng bộc lộ một số vấn đề cần quan tâm như sự phát triển không đồng bộ của cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị, chất lượng nguồn nhân lực...

Xây dựng xã hội bền vững: Kinh nghiệm từ Thụy Điển
Tăng trưởng hướng đến sự phát triển vừa năng động nhưng vừa phải bền vững

Theo bà Ann Linde, Bộ trưởng phụ trách Thương mại của Thụy Điển, những thành công trong bảo vệ môi trường hôm nay không đảm bảo cho sự bền vững trong tương lai. Vì vậy cần có những chiến lược bảo vệ môi trường. Thụy Điển tự hào là một trong những quốc gia bền vững nhất thế giới. Nguồn năng lượng tái tạo của Thụy Điển chiếm thị phần cao nhất trong mảng năng lượng của đất nước.

Chính phủ Thụy Điển cũng có tham vọng trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới không sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Chính phủ đã dành 400 triệu SEK để hỗ trợ việc nghiên cứu và phát triển công nghệ môi trường.

“Với những thành công đó, chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc làm thế nào để vừa phát triển kinh tế, và đảm bảo phát triển bền vững, phát triển sạch. Do vậy, Việt Nam và Thụy Điển có nhiều cơ hội hợp tác, phát triển bền vững cùng nhau, hướng tới một xã hội không phát thải”, bà Ann Linde nói.

Tại diễn đàn, các DN Thụy Điển đã chia sẻ về các chủ đề giao thông công cộng, giao thông thông minh, nhu cầu năng lượng bền vững, các giải pháp sản xuất đổi mới sáng tạo để hình thành Việt Nam là trung tâm sản xuất toàn cầu, và làm thế nào để đầu tư vào giáo dục, đào tạo…

Hiện nay tại Việt Nam, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ, dự kiến có khoảng 52 triệu người sống ở các thành phố Việt Nam vào năm 2025, trong khi năm 2009 chỉ có 25 triệu người. Việc gia tăng dân số ở các thành thị cũng làm gia tăng nhu cầu sử dụng năng lượng, di chuyển thường xuyên hơn và tăng tiêu dùng hàng hóa. Vì vậy, các giải pháp về giao thông là rất quan trọng trong quá trình phát triển đất nước.

Tính đến năm 2014, khoảng 33% trong tổng số 90 triệu người Việt Nam sống ở khu vực đô thị, dự kiến con số này tăng lên 50% đến năm 2025. Dân số đô thị càng tăng khiến nhu cầu cho các giải pháp đổi mới và sáng tạo về giao thông công cộng cũng tăng cao. Việc giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông đang là vấn đề cấp bách.

Bởi số người chết do tai nạn giao thông tại Việt Nam hàng năm khá lớn. Qua việc mở rộng hệ thống giao thông công cộng và hoạch định thành phố đồng bộ, con số này có thể giảm thiểu đáng kể.

Trước sự gia tăng không ngừng của nền kinh tế, nhu cầu sử dụng năng lượng cũng được dự báo tăng xấp xỉ 12%/năm trong những năm tới. Theo các chuyên gia Thụy Điển, Việt Nam cần tạo dựng nguồn cung cấp năng lượng và đảm bảo nguồn năng lượng đó được phân phối hiệu quả đến người tiêu dùng. Hơn hết, nguồn năng lượng nên là năng lượng sạch và bền vững để tránh tổn hại đến môi trường và sức khỏe con người.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng hướng đến sự phát triển vừa năng động nhưng vừa phải bền vững. Những vấn đề như phát triển giao thông đô thị, cơ sở hạ tầng, năng lượng bền vững, đổi mới phương pháp sản xuất, sáng tạo... để đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất toàn cầu cũng như đầu tư giáo dục để đảm bảo nguồn nhân lực.

Nguyễn Minh

Tin liên quan

Tin khác

VietinBank: Chiến lược xanh là một trong những chiến lược quan trọng

VietinBank: Chiến lược xanh là một trong những chiến lược quan trọng

Đây là thông điệp được Thành viên HĐQT VietinBank Lê Thanh Tùng chia sẻ tại phiên thảo luận chuyên đề Kinh tế tuần hoàn trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 (VEPF) do Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và Chính phủ đồng chủ trì chỉ đạo tổ chức ngày 16/12/2025.
VietinBank nhận cú đúp giải thưởng quốc tế dành cho ngân hàng doanh nghiệp

VietinBank nhận cú đúp giải thưởng quốc tế dành cho ngân hàng doanh nghiệp

VietinBank được International Finance Magazine (IFM) trao tặng hai giải thưởng danh giá trong khuôn khổ hệ thống giải thưởng Tài chính Quốc tế 2024. Được xướng tên ở cả hai hạng mục giải thưởng quan trọng đã tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong của VietinBank trong lĩnh vực ngân hàng doanh nghiệp (DN) cùng dấu ấn nỗ lực không ngừng đổi mới, nâng tầm trải nghiệm khách hàng (KH) và thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện.
Mở triệu lộc vàng đón Tết sung túc cùng Bia Hà Nội Tết 2026

Mở triệu lộc vàng đón Tết sung túc cùng Bia Hà Nội Tết 2026

Chào đón năm 2026 đầy tài lộc, Bia Hà Nội mang đến cho khách hàng nhiều giải thưởng hấp dẫn trong dịp Tết với chương trình khuyến mại “Thấy Bia Hà Nội là thấy Tết”.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy ngành sản xuất lương thực thực phẩm chủ lực

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy ngành sản xuất lương thực thực phẩm chủ lực

Chiến lược phát triển ngành chế biến lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm thúc đẩy ngành lương thực thực phẩm Thành phố tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là một ngành sản xuất chủ lực
CMC tham gia Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Một điểm nhấn công nghệ, ba kiến nghị của Chủ tịch Nguyễn Trung Chính

CMC tham gia Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Một điểm nhấn công nghệ, ba kiến nghị của Chủ tịch Nguyễn Trung Chính

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra ngày 16/12/2025 tại Trụ sở Chính phủ (số 1 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội), với chủ đề “Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”. Sự kiện do Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và Chính phủ đồng chủ trì chỉ đạo tổ chức, gồm một phiên toàn thể cấp cao và hai phiên chuyên đề, tập trung đánh giá điều hành vĩ mô năm 2025, nhận diện cơ hội–thách thức 2026–2030 và đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng “hai con số” gắn với chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
Thuế khoán chấm dứt: Hộ kinh doanh đối mặt bài toán minh bạch hóa

Thuế khoán chấm dứt: Hộ kinh doanh đối mặt bài toán minh bạch hóa

Từ 1/1/2026, gần 5 triệu hộ kinh doanh sẽ chấm dứt thuế khoán, chuyển sang kê khai thuế. Chủ trương này mở ra kỳ vọng về môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng hơn, nhưng cũng đặt ra nhiều băn khoăn từ thực tiễn.
BIC và VCI ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm rủi ro giao dịch

BIC và VCI ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm rủi ro giao dịch

VNPT Cyber Immunity (VCI) - đơn vị chuyên trách an ninh mạng thuộc Tập đoàn VNPT và Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã ký kết Hợp tác Chiến lược phân phối sản Bảo hiểm rủi ro giao dịch – VNPT CyCare, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong nỗ lực mang tới cho người dùng cơ chế chia sẻ tổn thất tài chính và hỗ trợ phục hồi khi xảy ra sự cố trên môi trường số.
BIDV giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi

BIDV giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi

Thấu hiểu nhu cầu tối ưu lợi nhuận và linh hoạt dòng tiền của doanh nghiệp, BIDV đang mở rộng danh mục sản phẩm tiền gửi với bộ ba giải pháp được kỳ vọng giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi.
ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã long trọng tổ chức Lễ trao thưởng cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt của chương trình ưu đãi “Chọn ABBANK Business - Chọn thành công”. Trước đó, thông qua Lễ quay số được tổ chức công khai và livestream trên Fanpage theo đúng thể lệ, ngân hàng đã tìm ra chủ nhân của giải thưởng giá trị nhất – 01 xe OMODA C5 Turbo Premium, dành cho khách hàng doanh nghiệp giao dịch trên nền tảng ngân hàng số ABBANK Business.
Quyết liệt xử lý dứt điểm IUU: Mệnh lệnh từ thực tiễn và ý chí quốc gia

Quyết liệt xử lý dứt điểm IUU: Mệnh lệnh từ thực tiễn và ý chí quốc gia

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 25 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến 21 tỉnh, thành ven biển, thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ của cả nước trong hành trình gỡ “thẻ vàng” EC và xây dựng ngành thủy sản phát triển bền vững.