10:20 | 15/06/2017

Bản tin kinh tế - tài chính tuần 2 tháng 6/2017

Vốn đổ vào thị trường bất động sản tiếp tục tăng trong năm 2017; Tỷ giá USD/VND chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố hay VN Index vượt 750 điểm, khối ngoại tiếp tục mua ròng... là một số thông tin kinh tế - tài chính đáng chú ý trong tuần 2 tháng 6/2017.

Bản tin kinh tế - tài chính tuần 4 tháng 5/2017
Bản tin kinh tế - tài chính tuần 3 tháng 5/2017

KINH TẾ THẾ GIỚI

ECB hạ dự báo lạm phát, sẵn sàng mở rộng chương trình nới lỏng định lượng nếu cần thiết

ECB (8/6) dự báo lạm phát khu vực Eurozone cho các năm 2017, 2018, 2019 lần lượt là 1,5%, 1,3%, 1,6%, thấp hơn so với dự báo hồi tháng 3 (lần lượt là 1,7%, 1,6%, 1,7%). Đồng thời, cơ quan này tiếp tục duy trì mức lãi suất 0% và cho biết sẵn sàng mở rộng chương trình nới lỏng định lượng QE nếu cần thiết. Thông điệp của ECB làm đồng Euro giảm thêm so với đồng USD (từ mức 1,1240 USD/EUR xuống 1,1229 USD/EUR).

Nhật Bản điều chỉnh tốc độ tăng trưởng quý 1/2017 xuống 0,3%

Theo số liệu ngày 7/6, kinh tế Nhật Bản vẫn tăng trưởng quý thứ 5 liên tiếp, song  tăng trưởng chỉ ở mức 0,3% thay vì mức 0,5% trong báo cáo sơ bộ trước đó. Nguyên nhân do mức tăng đầu tư tư nhân vào nhà ở được điều chỉnh giảm. Nền kinh tế Nhật Bản đang đà đi lên nhờ xuất khẩu tăng mạnh hơn khi kinh tế toàn cầu phục hồi.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản và BoJ vẫn gặp khó khăn trong việc đẩy lùi hoàn toàn tình trạng giảm phát đã diễn ra trong nhiều năm khi lạm phát nước này vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức mục tiêu 2% đề ra. 

PMI của Đức tăng cao nhất trong vòng 6 năm

Theo kết quả khảo sát của Reuters, chỉ số PMI của Đức trong tháng 5 đã tăng lên 59,5 điểm từ mức 58,2 điểm của tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 4/2011. PMI của Đức tăng mạnh do sản lượng sản xuất của các nhà máy và các đơn hàng mới đều tăng mạnh nhất trong vòng 6 năm. Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng, sản lượng công nghiệp của Đức sẽ tăng 2,9% trong năm nay. 

Đồng bảng Anh giảm giá xuống mức thấp nhất trong hơn nửa năm qua

Kết quả bầu cử cho thấy Anh sẽ phải thành lập một chính phủ liên minh đã khiến giá trị đồng bảng sụt giảm mạnh do lo ngại tác động tới tiến trình đàm phán Brexit và khả năng thành lập một chính phủ ổn định. Giá trị đồng bảng so với USD và Euro đã giảm tới 2,5%, mức thấp nhất trong hơn nửa năm qua.

Các nhóm vận động kinh tế hành lang đã kêu gọi chính giới Anh thành lập một chính phủ chức năng nhằm bảo vệ nền kinh tế và trấn an thị trường, đồng thời tập trung xây dựng kinh tế mở, có khả năng cạnh tranh và công bằng thời kỳ hậu Brexit. 

Standard & Poor's xếp hạng nợ công của Mỹ ở mức AA+

Standard & Poor's (S&P) đánh giá nợ công dài hạn của Mỹ tiếp tục được duy trì ở ở mức AA+, sau mức xếp hạng cao nhất một bậc, do: (i) nền kinh tế Mỹ có khả năng phục hồi tốt;  (ii) chính sách tiền tệ linh hoạt;  (iii) là quốc gia phát hành đồng tiền dự trữ quốc tế.

Tuy nhiên, S&P cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ đang dần hiện hữu với việc Mỹ sẽ phải nâng trần nợ công lên một mức mới và sự bất ổn trong chính sách kinh tế tương lai sẽ kìm hãm nâng bậc xếp hạng của quốc gia này. 

Italy: Tăng trưởng kinh tế cải thiện, nợ công vẫn ở mức cao

Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Italy, kinh tế Italia đạt mức tăng trưởng 0,4% trong quý I/2017, là mức tăng trưởng quý cao nhất trong vòng 5 năm qua, tạo cơ sở để nâng dự báo tăng trưởng GDP của cả năm 2017 từ 1,1% lên 1,2%. Tuy nhiên, nợ công của Italy hiện vẫn đang ở mức cao, tương đương khoảng 132,6% GDP, mức mà các nhà kinh tế cho rằng khó có thể đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững. 

KINH TẾ VIỆT NAM

Vốn đổ vào thị trường bất động sản tiếp tục tăng trong năm 2017

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm, thị trường BĐS có thêm 1.859 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 72,8% về số doanh nghiệp và 43,8% về số vốn. Bên cạnh đó, lượng vốn FDI đổ vào BĐS tính đến hết tháng 5 đã chạm ngưỡng 600 triệu USD, tương đương với mức của 6 tháng đầu năm 2016.

Điều này cho thấy thị trường bất động sản năm 2017 vẫn tiếp tục duy trì sự ổn định và cải thiện hơn năm 2016 nhờ những chính sách hiệu quả của Chính phủ giúp cho nền kinh tế có điều kiện tốt nhất để phát triển lâu dài và bền vững. 

ADC khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép từ Việt Nam

Ủy ban chống bán phá giá Úc (ADC) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép dây dạng cuộn từ Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam. Theo đó, đối với trường hợp của Việt Nam, doanh nghiệp Úc cáo buộc có tồn tại “tình huống thị trường đặc biệt” đối với mức thuế của 2 nguyên liệu đầu vào nên không thể sử dụng giá bán tại Việt Nam để tính toán trị giá thông thường mà sử dụng chi phí của một công ty sản xuất sản phẩm tương tự để xây dựng chi phí.

Trước đó, Úc cũng đã từng điều tra chống bán phá giá sản phẩm này đối với các quốc gia như Indonesia, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Tiến độ cổ phần hóa DNNN 5 tháng đầu năm đạt thấp

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, tính đến hết tháng 5, cả nước đã tiến hành cố phần hóa được 13 DNNN và 2 đơn vị sự nghiệp công lập, đạt thấp so cùng kỳ năm trước và so kế hoạch. Tiến độ cổ phần hóa DNNN còn chậm được lý giải là do các doanh nghiệp đang tiến hành cổ phần hóa có quy mô lớn, tình hình tài chính phức tạp, đồng thời, việc thoái vốn đòi hỏi các nhà đầu tư phải có tiềm lực tài chính, năng lực quản trị, đầu tư tốt nên cần thời gian để triển khai.

Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức được Quốc Hội thông qua

Luật hỗ trợ DNNVV chính thức được Quốc Hội thông qua và có hiệu lực vào 1/1/2018. Theo thống kê, DNNVV hiện chiếm 95% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam, đóng góp trên 40% GDP, thu hút hơn 50% tổng số lao động. Luật này nhằm giúp DNNVV giải quyết 6 khó khăn gồm sản xuất, tín dụng, nhân lực, công nghệ, thị trường, khả năng tuân thủ các quy định hành chính pháp luật.

Chính phủ kỳ vọng luật ra đời sẽ tạo sân chơi bình đẳng và là tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia. Đồng thời, đây là cơ sở quan trọng để Việt Nam đạt mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp trong năm 2020. 

KHU VỰC NGÂN HÀNG

Lãi suất trên thị trường LNH có xu hướng giảm

Tuần từ 5-9/6, lãi suất VND trên thị trường LNH có xu hướng tiếp tục giảm. So với tuần từ trước, lãi suất các kỳ hạn giảm từ 0,1-0,2 điểm %. So với thời điểm tháng 5, lãi suất các kỳ hạn đã giảm mạnh 2,5-2,6 điểm %.

Lãi suất trên thị trường LNH giảm sâu cùng với việc giao dịch trên OMO ở mức thấp điều này cho thấy thời điểm hiện tại, thanh khoản đang khá ổn định, khá tương đồng so với cùng kỳ 2016. Chốt phiên cuối tuần lãi suất chào bình quân phổ biến quanh: O/N 2,5%; 1W 2,5%; 2W 3%; 1M 3,1%.

Thị trường OMO không phát sinh nghiệp vụ outright mới 2 tháng liên tiếp

Trong tuần, khối lượng giao dịch phát sinh trên thị trường OMO tiếp tục duy trì ở mức thấp. Cụ thể, các TCTD hấp thụ được 676 tỷ đồng qua kênh Repos. Khối lượng đáo hạn trong tuần ở mức 1.676 tỷ đồng.

Như vậy, NHNN hút ròng 1.000 tỷ đồng. Từ đầu tháng 5 đến thời điểm hiện tại, giao dịch trên thị trường OMO đều ở mức tương đối thấp. Tính đến 9/06, khối lượng lưu hành trên kênh Repos ở mức 676 tỷ đồng và sẽ đáo hạn toàn bộ trong tuần tới. NHNN tiếp tục không chào thầu nghiệp vụ Outright. 

Tỷ giá USD/VND chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố

Theo UBGSTCQG, hiện tỷ giá VND/USD tại các NHTM và trên thị trường tự do tiếp tục có xu hướng giảm so với tháng trước cũng như so với đầu năm. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian còn lại của năm 2017, dự báo tỷ giá sẽ bị ảnh hưởng từ phía cầu ngoại tệ do sức ép nhập siêu tăng. Ngoài ra lộ trình tăng lãi suất của FED và xu hướng biến động đồng Nhân dân tệ và đồng Yen Nhật có thể sẽ khiến tỷ giá USD/VND chịu áp lực. 

Số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế và cá nhân vào ngân hàng tương đương 1,2 lần GDP

Tính đến hết tháng 4/2017, số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế và cá nhân gửi vào ngân hàng đạt trên 6 triệu tỷ đồng - gấp 1,2 lần GDP, giúp ngân hàng có được nguồn vốn đáp ứng được cho nền kinh tế. Tuy nhiên, việc ngân hàng cung ứng phần lớn nguồn vốn cho nền kinh tế có thể sẽ gây ra rủi ro nợ xấu tiếp tục phát sinh. Do đó, cần sớm cơ cấu thị trường tài chính để thị trường chứng khoán có thể đảm nhận vai trò cung ứng vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế. 

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

VN Index vượt 750 điểm, khối ngoại tiếp tục mua ròng

Chỉ số VN Index vượt mốc 750 điểm nhờ cổ phiếu ngành ngân hàng dẫn dắt thị trường. Thị trường chứng khoán trong nước tỏ ra khá bình ổn trước khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) được dự báo sẽ tăng lãi suất lần thứ 3 vào phiên họp ngày 13 và 14/6/2017 sắp tới.

Trong tuần, khối ngoại tiếp tục mua ròng 20,5 triệu USD, trong đó gồm 14 triệu USD cổ phiếu và 6,5 triệu USD trái phiếu. Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 910,5 triệu USD trên thị trường chứng khoán, trong đó mua ròng 354 triệu USD cổ phiếu và mua ròng 556,5 triệu USD trái phiếu. 

Đã hoàn thành 60% kế hoạch phát hành Trái phiếu Chính phủ năm 2017

Tuần qua, Kho bạc Nhà nước huy động được 6 nghìn 128 tỷ đồng từ phát hành Trái phiếu Chính phủ ở các kỳ hạn từ 5 năm đến 30 năm, với tỷ lệ trúng thầu đạt 94,3%. Tính đến thời điểm hiện tại, KBNN đã hoàn thành hơn 80% kế hoạch phát hành TPCP trong quý II và 60% kế hoạch phát hành cả năm. Lãi suất trúng thầu các kỳ hạn dự kiến không có nhiều biến động trong ngắn hạn.

Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF trên HNX được phép có nhà tạo lập thị trường hợp pháp từ 1/7/2017

Các cổ phiếu tại Sở GDCK Hà Nội (HNX) sẽ có nhà tạo lập thị trường từ 1/7/2017. Sở GDCK Hà Nội đã ban hành Quyết định số 367/QĐ-SGDHN về Quy chế hoạt động của thành viên tạo lập thị trường tại HNX có hiệu lực từ 1/7/2017.

Theo đó, doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch và quỹ ETF tại HNX được phép ký hợp đồng với các nhà tạo lập thị trường (các công ty CTCK, ngân hàng giám sát hoặc thành viên lập quỹ) được Sở GDCK Hà Nội chấp thuận để các nhà tạo lập thị trường thực hiện mua, bán, tạo thanh khoản cho chứng khoán của doanh nghiệp.

Quyết định 367 được kỳ vọng sẽ tăng cường thanh khoản cho các cổ phiếu ở HNX đồng thời hạn chế tình trạng “thao túng giá” không chính thống đối với một số cổ phiếu như hiện nay. 

Tăng cường xử phạt các lỗi vi phạm công bố thông tin trên thị trường chứng khoán

Để nâng cao tính minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán, từ đầu năm tới nay, UBCKNN đã ban hành 49 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán trong đó xử phạt vi phạm quy định về công bố thông tin chiếm phần lớn.

Các lỗi vi phạm công bố thông tin phổ biến như chậm công bố thông tin tài chính, công bố thông tin không chính xác, thành viên Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc hoặc người có liên quan bán cổ phiếu nhưng không công bố thông tin. 

Nguồn :

Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,50
0,50
-
4,10
4,10
4,60
5,10
5,50
6,40
6,50
BIDV
0,10
-
-
-
4,10
4,10
4,80
5,30
5,50
6,90
6,90
VietinBank
0,10
0,50
0,50
0,50
4,10
4,10
4,80
5,10
5,50
6,80
6,90
Eximbank
0,30
1,00
1,00
1,00
4,60
4,80
5,00
5,60
5,80
6,20
8,00
ACB
0,30
1,00
1,00
1,00
5,00
5,20
5,30
5,90
5,90
6,70
6,50
Sacombank
0,30
-
-
-
4,70
5,40
5,50
6,20
6,40
6,90
7,30
Techcombank
-
0,50
0,50
0,50
4,70
4,70
4,80
5,80
5,80
6,50
6,50
LienVietPostBank
0,60
1,00
1,00
1,00
5,00
4,50
5,20
6,20
5,70
7,10
7,20
DongA Bank
0,29
0,29
0,29
0,29
5,50
5,50
5,50
7,00
7,20
7,20
7,60
Agribank
0,20
-
-
-
4,10
4,10
4,80
5,30
5,50
6,70
6,70

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.745 22.815 26.551 26.869 30.300 30.786 202,19 206,05
BIDV 22.745 22.815 26.577 26.883 30.338 30.788 203,00 206,04
VietinBank 22.735 22.815 26.501 26.879 30.265 30.825 202,71 206,11
Agribank 22.730 22.805 26.682 27.004 30.471 30.896 203,12 206,28
Eximbank 22.730 22.820 26.553 26.899 30.423 30.819 203,61 206,26
ACB 22.745 22.815 26.560 26.893 30.503 30.808 203,70 206,25
Sacombank 22.747 22.829 26.599 26.954 30.490 30.851 203,57 206,64
Techcombank 22.725 22.825 26.362 27.102 30.081 30.996 202,62 208,12
LienVietPostBank 22.720 22.810 26.606 27.062 30.576 30.989 203,52 207,10
DongA Bank 22.750 22.820 26.580 26.880 30.430 30.820 202,30 206,10
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
36.520
36.740
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
36.520
36.720
Vàng SJC 5c
36.520
36.740
Vàng nhẫn 9999
35.970
36.370
Vàng nữ trang 9999
35.620
36.320