Đà Nẵng: Hỗ trợ người nuôi heo vượt khó
“Ngồi trên đống lửa”
Với sự bùng phát của dịch tả heo châu Phi, việc giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ thịt heo ở các địa phương trong khu vực miền Trung đang được siết chặt nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan. Tuy nhiên, việc này cũng đang khiến cho hoạt động tiêu thụ thịt heo sạch, an toàn trên thị trường lại đang gặp những khó khăn.
Nhiều hộ chăn nuôi heo đang gặp khó do dịch bệnh |
TP. Đà Nẵng là một trong những địa phương ở khu vực miền Trung đã xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trên địa bàn thành phố hiện có gần 44 nghìn con heo. Trong đó, đa phần được chăn nuôi nhỏ lẻ tại các hộ gia đình, tập trung nhiều ở các huyện Hòa Vang, quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu. Kể từ thời điểm, dịch tả heo châu Phi bắt đầu xuất hiện ở xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, đến nay dịch đã lan rộng ra nhiều nơi khác trên địa bàn. Trong đó, có các xã Hòa Phong, Hòa Tiến và Hòa Khương. Tổng số lượng heo đã tiêu hủy hơn 150 con...
Cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, hiện nhiều hộ dân nuôi heo ở Đà Nẵng như đang “ngồi trên lửa”. Đối với những hộ chăn nuôi đã có heo mắc dịch thì công sức, vốn liếng bỏ ra để chăm đàn heo bỗng chốc đổ sông, đổ bể khi phải mang đi tiêu hủy. Từ khi có dịch bệnh tả heo châu Phi xuất hiện ở Đà Nẵng, tình hình tiêu thụ các sản phẩm thịt heo trên thị trường đang gặp nhiều khó khăn. Số lượng heo nhập về các điểm giết mổ trên địa bàn thành phố cũng đang giảm. Hiện, số lượng heo giết mổ trên địa bàn thành phố chỉ còn hơn 900 con/ngày, giảm hơn 400 con/ngày so với thời điểm trước khi có dịch tả heo châu Phi.
Trên thực tế, thời gian gần đây, giá heo xuất chuồng ở địa phương đang xuống rất thấp. Giá heo hơi được các thương lái thu mua vào chỉ khoảng 25 đến 28 nghìn đồng/kg. Với mức giá này, nhiều hộ chăn nuôi sẽ gặp khó khăn, khi thu không đủ chi.
Theo ông Đặng Văn Trình, trú huyện Hòa Vang cho biết, thời gian gần đây giá heo trên thị trường giảm xuống rất thấp. Gia đình vừa mới bán 20 con heo với giá chỉ 28 nghìn đồng/kg. Giá xuống thấp, nhưng để bán được heo cũng rất khó khăn. Được biết, trong các trang trại chăn nuôi heo của bà con địa phương vẫn còn một số lượng lớn đã đến thời kỳ xuất chuồng. Các thương lái đến thăm dò nhưng vẫn còn chần chừ chưa quyết định thu mua. Trên thực tế, nhiều hộ chăn nuôi heo như ông Trình đang thật sự gặp nhiều khó khăn. Phần giá heo xuống thấp, bên cạnh nỗi lo thương lái ép giá, còn nỗi lo lớn hơn là đàn heo “dính” phải dịch tả heo châu Phi. Lúc này, mặc dù được nhà nước hỗ trợ, nhưng cũng chỉ bù đắp được một phần nào đó kinh phí, công sức đã bỏ ra...
Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm
Một điều an ủi với nhiều hộ chăn nuôi heo ở miền Trung cũng như nhiều khu vực khác trong cả nước là những hỗ trợ tối đa của chính quyền lẫn các cơ quan chức năng, nhằm tháo gỡ những khó khăn, đặc biệt là việc hỗ trợ tiêu thụ thịt heo trên thị trường. Cụ thể, theo quy định của Luật Thú y, trong vùng công bố dịch bệnh thì các hoạt động giết mổ, vận chuyển đều phải bị đình chỉ. Tuy nhiên, với tính chất đặc biệt của dịch tả heo châu Phi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản số 3708/HD-BNN-TY, cho phép thực hiện giết mổ, vận chuyển trong nội bộ vùng dịch với các điều kiện kèm theo. Theo đó, quy định này cho phép việc vận chuyển, giết mổ heo khỏe trong nội bộ vùng dịch với điều kiện cơ sở chăn nuôi heo có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh. Đối với heo vận chuyển từ vùng khác cần có thêm chứng nhận kiểm dịch của địa phương. Heo được đưa vào cơ sở giết mổ phải bảo đảm theo quy định của Luật Thú y...
Theo nhiều người, với chủ trương này sẽ giúp tháo gỡ một phần khó khăn cho các hộ chăn nuôi heo. Đặc biệt, là việc hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm thịt heo trên thị trường. Tại Đà Nẵng, các xã, phường trên địa bàn thành phố đã tổng hợp danh sách các hộ chăn nuôi heo đến kỳ xuất chuồng gửi UBND các quận và các trung tâm chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng. Từ đó, nhằm liên hệ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đến hỗ trợ mua heo chưa bị nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi. Các cơ quan chức năng ở địa phương cũng tích cực phối hợp với các đơn vị kinh doanh thịt heo trên địa bàn, ưu tiên tiêu thụ heo chưa bị nhiễm dịch của địa phương, thay vì việc nhập khẩu từ các nơi khác về như trước đây.
Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ người chăn nuôi trong việc lấy mẫu xét nghiệm các đàn heo chưa bị nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi để sớm đưa vào tiêu thụ. Được biết, TP. Đà Nẵng đang là một trong những địa phương trong cả nước thực hiện thành công việc giết mổ gia súc tập trung. Tất cả heo, bò đều giết mổ tại 8 cơ sở đã được cấp phép. Nguồn heo đưa vào giết mổ tại 8 cơ sở tập trung này hầu hết có nguồn gốc từ các tỉnh như, Bình Định hay Quảng Nam… nhằm đảm bảo nguồn thịt đưa ra thị trường bảo đảm an toàn thực phẩm. Trước đó, tại huyện Hòa Vang “điểm nóng” về dịch tả heo châu Phi ở TP. Đà Nẵng, các hộ đã có heo bị tiêu hủy bắt buộc do mắc bệnh dịch tả heo châu Phi được thực hiện hỗ trợ theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
Để hỗ trợ người nuôi heo vượt qua những khó khăn do dịch tả heo gây ra như thời điểm hiện nay, theo nhiều người trước mắt, bên cạnh việc lập các chốt kiểm dịch, lực lượng chức năng cần đảm bảo vừa kiểm dịch vừa tạo điều kiện cho người chăn nuôi vận chuyển, tiêu thụ heo trên thị trường. Chính quyền địa phương cũng cần hỗ trợ kinh phí lấy mẫu vì hiện giá heo hơi đẩy xuống thấp. Việc một hộ chỉ bán vài ba con heo mà kinh phí lấy mẫu cao quá thì quá khó khăn cho bà con. Về lâu dài cần có những chính sách hỗ trợ người chăn nuôi. Từ việc hướng dẫn người chăn nuôi lựa chọn giống, thức ăn, kỹ thuật nuôi, phòng tránh dịch bệnh thích hợp, nuôi hiệu quả, đến việc tìm đầu ra ổn định trên thị trường. Tuyên truyền hướng dẫn người chăn nuôi thay đổi phương thức chăn nuôi, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, không sử dụng thức ăn thừa từ các nhà hàng, quán ăn chưa qua nấu chín để nuôi heo, phòng tránh dịch bệnh lây lan.