Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Điêu đứng với cát xây dựng

Bài và ảnh Nghi Lộc
Bài và ảnh Nghi Lộc  - 
Cần ngăn chặn xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, tích trữ, ép giá và nâng giá trái quy định, đồng thời có giải pháp tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của thị trường...
aa
Điêu đứng với cát xây dựng Gạch không nung: Người sử dụng vẫn thiếu tự tin
Điêu đứng với cát xây dựng Doanh nghiệp gạch ốp lát: Đang có sự phân hoá mạnh

“Cháy” cát xây dựng

Mấy ngày nay, ông Nguyễn Viết Phúc trú quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) như đang ngồi trên lửa. Bởi, ông Phúc đang xây ngôi nhà 2 tầng, nhưng giá cát xây dựng liên tục leo thang. Ông Phúc cho biết, cách đây khoảng 1 tháng giá cát xây dựng chỉ khoảng 150 - 170 nghìn đồng/m3. Thế nhưng, đến nay đã nhảy vọt lên đến 250 nghìn đồng/m3, thậm chí đối với loại cát dùng để trát tường lên đến 270 nghìn đồng/m3.

Điêu đứng với cát xây dựng
Giá cát trên thị trường đang tăng cao

Điều đáng nói, mặc dù giá tăng cao như vậy nhưng trên thị trường loại vật liệu này rất khan hiếm. Phải báo trước cho chủ đại lý, rồi chờ đợi cả mấy ngày mới lấy được mấy m3 cát. Với đà này thì chắc chắn chi phí xây nhà của ông sẽ vượt dự kiến. Tuy đắt đỏ, khan hiếm nhưng ông Phúc cũng như nhiều người đang xây nhà khác đều phải chấp nhận bỏ tiền ra mua.

Tương tự, ông Lê Văn Tuyến, Giám đốc một công ty xây dựng tư nhân ở Đà Nẵng cho biết, các công trình do công ty thi công đang gặp phải khó khăn do thiếu cát. Nhiều công trình đứng trước nguy cơ bị chậm tiến độ. Do đã hợp đồng tiến độ với khách hàng, nên dù giá cát tăng cao nhưng cũng phải mua.

Tiếp tục tìm hiểu về thị trường cát, chúng tôi đã đến khu vực phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ-nơi có nhiều đại lý vật liệu xây dựng để tìm hiểu. Khi hỏi mua cát xây dựng nhiều chủ đại lý đã lắc đầu thông báo hết hàng. Bà Nguyễn Thị Sang, chủ một đại lý vật liệu xây dựng ở đây cho biết, thời gian gần đây giá cát xây dựng trên thị trường liên tục tăng cao. Rất nhiều khách hàng gọi điện đặt hàng, nhưng đều không đáp ứng được.

Bà Sang cho biết thêm, lâu nay thường lấy cát từ Quảng Nam về rồi bán lại, nhưng gần đây nguồn cung trong đó đang rất khan hiếm. Để giữ mối làm ăn, đại lý này đang phải bán cầm chừng số cát dự trữ. Tương tự, như tại TP. Đà Nẵng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng đang rơi vào tình trạng “cháy” cát xây dựng. Giá cát xây dựng trong vài tuần gần đây đã tăng lên gấp đôi. Mặc dù, ở địa phương có rất nhiều mỏ cát phục vụ cho xây dựng...

Liệu có tình trạng găm hàng?

Việc thiếu cát xây dựng, để rồi giá tăng cao chóng mặt trên thị trường như hiện nay là điều ít khi xảy ra trên địa bàn TP. Đà Nẵng hay Quảng Nam. Bởi, đây là những địa phương có nguồn tài nguyên vật liệu xây dựng cát, sỏi khá dồi dào. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu có hay không tình trạng một số đối tượng đã lợi dụng chủ trương “siết” việc khai thác cát của các cơ quan chức năng, rồi găm hàng đầu cơ trục lợi, đẩy giá lên cao chót vót.

Trên thực tế, thời gian gần đây thực hiện chủ trương tăng cường công tác quản lý về khai thác cát, ngăn chặn vấn nạn khai thác cát trái phép các cơ quan chức năng ở TP. Đà Nẵng, đặc biệt là Quảng Nam đã thực hiện nhiều biện pháp “mạnh tay”. Tại Quảng Nam, những thuyền chở cát có gắn thiết bị bơm hút sẽ không được phép hoạt động tại Quảng Nam.

Theo đại diện UBND thị xã Điện Bàn, lực lượng chức năng ở địa phương đang tích cực tháo dỡ dụng cụ, thiết bị máy móc hút cát gắn trên ghe thuyền. Chỉ đạo UBND các xã, phường thu hồi hợp đồng thuê đất không đúng quy định; đình chỉ hoạt động của các bến bãi không phù hợp quy hoạch, xung đột giao thông, gây ô nhiêm môi trường.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản số 886/STNMT-KS, yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cát thực hiện nghiêm chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh về việc lắp đặt hệ thống, thiết bị khai thác cát, sỏi theo đúng phạm vi được cấp phép để khai thác và chuyển lên các phương tiện vận chuyển.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, chỉ đạo của tỉnh đưa ra nhằm lập lại trật tự, đưa hoạt động khai thác cát trên sông và buôn bán cát vào khuôn khổ để quản lý.

Có thể khẳng định, nguồn cung cát xây dựng ở Đà Nẵng hay Quảng Nam đang giảm sút do vấn nạn “cát tặc” và hiện đang được cơ quan chức năng xử lý nghiêm. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi liệu đây có phải là nguyên nhân chính khiến giá cát tăng chóng mặt như trong thời gian qua. Có hay không việc một số đối tượng trục lợi, găm hàng để đẩy giá lên cao?

Khi đem những thắc mắc này, hỏi một lái xe chuyên chở vật liệu xây dựng ở quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng, tôi nhận được câu trả lời: “Họ đang găm hàng đấy anh ạ!”. Thời điểm này, khi biết nhu cầu trên thị trường tăng cao, trong khi nguồn cung đang giảm sút, nên một số chủ bãi chưa vội vàng đưa cát ra thị trường nhiều. Bởi, theo dự báo giá cát có thể sẽ còn tăng cao trong thời gian tới.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tổng tài nguyên cát trên cả nước ước tính chỉ còn khoảng hơn 2 tỷ m3. Năm 2016, nhu cầu cát cho xây dựng khoảng 131 - 140 triệu m3, nhu cầu cát xây dựng trong những năm tiếp theo sẽ còn tăng cao... Bởi vậy, trước việc giới đầu nậu tung “chiêu” ghim hàng, đẩy giá lên cao, người tiêu dùng đang rất mong các cơ quan chức năng sớm có biện pháp can thiệp.

Trước mắt, cần ngăn chặn xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, tích trữ, ép giá và nâng giá trái quy định, đồng thời có giải pháp tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Về lâu dài, có kế hoạch sử dụng các loại vật liệu khác để thay thế cát tự nhiên, theo quyết định số 452/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, sử dụng trong công trình xây dựng.

Bài và ảnh Nghi Lộc

Tin liên quan

Tin khác

Ngành cà phê Việt Nam khép lại năm 2025 với “mùa vàng” xuất khẩu

Ngành cà phê Việt Nam khép lại năm 2025 với “mùa vàng” xuất khẩu

Năm 2025 được đánh giá là một năm thành công của ngành cà phê Việt Nam, khi xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng tích cực cả về lượng lẫn giá trị. Trong bối cảnh nguồn cung cà phê toàn cầu tiếp tục thắt chặt, giá cà phê neo ở mức cao đã trở thành động lực quan trọng, giúp ngành hàng chủ lực này ghi dấu ấn rõ nét trên bản đồ xuất khẩu nông sản.
Sáng 19/12: Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Sáng 19/12: Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Tính đến 9h00 sáng nay (19/12), giá vàng giao ngay giảm 8,945 USD so với đầu phiên, giao dịch ở 4.323,645 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 giảm 13,15 USD lên 4.351,35 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung đè nặng, giá đường và đậu tương trượt dài

Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung đè nặng, giá đường và đậu tương trượt dài

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục rung lắc trong phiên hôm qua (18/12). Kết phiên, lực bán áp đảo kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,5%, lùi về 2.331 điểm.
Thị trường giao đồ ăn online làm thay đổi thói quen tiêu dùng

Thị trường giao đồ ăn online làm thay đổi thói quen tiêu dùng

Hiện nay, việc mua sắm trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) và gọi đồ ăn, thức uống online đang tăng tốc mạnh mẽ, định hình lại thị trường bán lẻ và dịch vụ ăn uống Việt Nam năm 2025.
[Infographic] Xăng dầu cùng giảm, mức cao nhất 710 đồng

[Infographic] Xăng dầu cùng giảm, mức cao nhất 710 đồng

Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng RON 95-III giảm 460 đồng, E5 RON 92 giảm 380 đồng, trong khi các mặt hàng dầu giảm sâu nhất tới 710 đồng mỗi lít, kg. Góp phần kéo giảm chi phí nhiên liệu cho người tiêu dùng.
Lo trở thành “điểm nóng” hàng giả

Lo trở thành “điểm nóng” hàng giả

Thời gian qua, không chỉ các thương hiệu nội địa mà nhiều thương hiệu quốc tế lớn đã liên tục lên tiếng về tình trạng kinh doanh hàng hóa giả mạo, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng tại Việt Nam. Trước thực trạng này, cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội đã kiến nghị cơ quan chức năng cần có giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ hơn nhằm bảo vệ thương hiệu và môi trường kinh doanh lành mạnh trong kỷ nguyên số.
Sáng 18/12: Giá vàng giao ngay giảm nhẹ

Sáng 18/12: Giá vàng giao ngay giảm nhẹ

Tính đến 9h00 sáng nay (18/12), giá vàng giao ngay giảm 3,845 USD so với đầu phiên, giao dịch ở 4.333,985 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 tăng 8,95 USD lên 4.364,95 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: Kim loại quý và năng lượng kéo MXV-Index lên 2.343 điểm

Thị trường hàng hóa: Kim loại quý và năng lượng kéo MXV-Index lên 2.343 điểm

Chuỗi tăng nóng của bạc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi giá tiếp tục chinh phục mốc 67 USD/oz trong phiên hôm qua (17/12). Lực mua lan rộng cả nhóm năng lượng, kéo chỉ số MXV-Index tăng hơn 1,2%, lên 2.343 điểm.
Khuyến mại cuối năm “cú hích” cho thị trường bán lẻ

Khuyến mại cuối năm “cú hích” cho thị trường bán lẻ

Vào thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng mạnh, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như, thực phẩm, nông sản, quà tặng, đồ trang trí, hàng may mặc… Nắm bắt xu hướng này, ngành Công Thương TP. Đà Nẵng đang triển khai đồng loạt Mùa khuyến mại cuối năm 2025 - Mega Sale Year End Đà Nẵng với hàng loạt chương trình ưu đãi, tạo không khí mua sắm sôi động, góp phần kích cầu tiêu dùng và thúc đẩy tăng trưởng thương mại, dịch vụ trên địa bàn.
Sáng 17/12: Giá vàng thế giới bật tăng trở lại

Sáng 17/12: Giá vàng thế giới bật tăng trở lại

Tính đến 9h00 sáng nay (17/12), giá vàng giao ngay tăng 23,700 USD so với đầu phiên, giao dịch ở 4.325,925 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 tăng 22,10 USD lên 4.354,40 USD/oz.