Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Giảm chi phí logistics để cải thiện chuỗi giá trị hàng hóa

Đỗ Phạm
Đỗ Phạm  - 
Ngày 24/10/2017, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Diễn đàn “Các giải pháp chính sách tháo bỏ nút thắt và tạo động lực mới, thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng”.
aa
Giảm chi phí logistics để cải thiện chuỗi giá trị hàng hóa Giảm chi phí logistics từ đâu?
Giảm chi phí logistics để cải thiện chuỗi giá trị hàng hóa Tích hợp chức năng phát triển logistics vào Ủy ban Một cửa Quốc gia và Tạo thuận lợi thương mại
Giảm chi phí logistics để cải thiện chuỗi giá trị hàng hóa Logistics tạo đà cho xuất khẩu

Theo TS.Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng CIEM, để có được động lực tăng trưởng bền vững cho các năm tới (giai đoạn 2018-2020) thì một trong những giải pháp quan trọng là tăng cường hiệu lực quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công, tháo nút thắt cho đầu tư công và tăng hiệu quả sử dụng vốn của DN trong nước.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, giảm chi phí logistics, đẩy mạnh cải cách DNNN và tạo điều kiện hỗ trợ phát triển DN.

Giảm chi phí logistics để cải thiện chuỗi giá trị hàng hóa
Toàn cảnh Diễn đàn

Liên quan đến vấn đề logistics, theo các đánh giá của Hiệp hội DN dịch vụ logicstics Việt Nam (VLA), các yếu tố chính khiến chi phí logistic cao là do phí cầu đường và chi phí không chính thức; Cơ sở hạ tầng vận tải đường sắt chậm phát triển trong khi còn nhiều hạn chế, thiếu đồng bộ về vận tải đường thuỷ nội địa; Sự phân mảnh của hạ tầng kho hàng, trung tâm logistics…”

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch VLA cho rằng: “Nếu không có những thay đổi tích cực và giải pháp mạnh mẽ hơn nữa thì gánh nặng của các chi phí không chính thức bên cạnh các chi phí logistics sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá thành hàng hóa và là rào cản ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí chuỗi giá trị hàng hóa của Việt Nam và năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường nội địa và quốc tế”.

Cụ thể về giải pháp, VLA cho rằng cơ quan quản lý cần tập trung vào việc giảm các chi phí có thể tác động được thuộc quyền ban hành chính sách (giá nhiên liệu, phí cầu đường, BOT…) và có biện pháp điều chỉnh thị phần của các loại hình vận tải để giảm tải cho đường bộ.

Nhà nước xem xét quy hoạch lại về bản đồ logistics quốc gia, theo hướng hạn chế các kho nhỏ, ưu tiên các khu vực đã có các kho lớn và ngừng cấp phép phát triển kho dịch vụ với những nơi đã đủ công suất. Tăng cường kết nối theo hướng liên kết vùng để sử dụng và khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng logistics, tránh đầu tư phân mảnh.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh việc hình thành và phát triển hệ thống các trung tâm logistics. Tại các trung tâm này sẽ tập trung tất cả các cơ quan hữu quan từ các Bộ, ngành, ngân hàng, hãng tàu, hải quan... nhờ đó các DN có thể sử dụng các dịch vụ logistics tích hợp tại chỗ, giảm thời gian và chi phí cũng như đơn giản hóa vấn đề xử lý thủ tục chứng từ.

Ngoài ra, cần tiếp tục cải thiện thủ tục hải quan, minh bạch trong vấn đề làm thủ tục hải quan và vận tải bộ để chi phí không chính thức không còn là gánh nặng cho chi phí logistics.

Trong khi đó, các các công ty logistics cần tăng cường sự hợp tác với nhau như chia sẻ hàng hóa (slot chỗ) qua đó cân đối luồng hàng vận chuyển hai chiều nhằm nỗ lực tiết kiệm chi phí logistics cho khách hàng.

Các nhà cung cấp dịch vụ logistics cũng cần nâng cao năng lực chuyên môn, phục vụ tốt về thời gian và giảm chi phí để góp phần giảm những thành phần chi phí thuộc các nhà cung cấp dịch vụ logistics nói chung.

Đồng thời, chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường hoạt động sang các nước trong khu vực để vừa tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới vừa có cơ hội cung cấp dịch vụ logistics cho hàng hóa xuất khẩu.

Các công ty logistics cũng cần chú trọng đầu tư và sử dụng nhiều hơn nữa các ứng dụng công nghệ thông tin (ICT) để đảm bảo sự kết nối thông suốt giữa khách hàng với các đối tác trong toàn chuỗi logistics nhằm tận dụng ưu thế của ICT trong việc cung cấp thông tin cần thiết cho khách hàng và xử lý các dịch vụ logistics một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn.

Đỗ Phạm

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Ngày 3/12, tại TP. Điện Biên Phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và quảng bá sản phẩm công nghệ số "Make in Viet Nam" trong phát triển kinh tế số và chuyển đổi số khu vực Tây Bắc.