Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Giữ ổn định VND trước sức ép USD

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh
TS. Nguyễn Thị Kim Thanh  - 
Những yếu tố Fed tăng lãi suất và đồng USD lên giá có áp lực lên tỷ giá VND song mục tiêu tỷ giá ổn định vẫn được NHNN giữ vững.
aa
Giữ ổn định VND trước sức ép USD Điều hành chính sách tiền tệ: Kiên định với các mục tiêu
Giữ ổn định VND trước sức ép USD Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt
Giữ ổn định VND trước sức ép USD Điều hành chính sách tiền tệ: Nền tảng vững chắc tạo sức bật mới

Tỷ giá là biến số kinh tế chịu tác động bởi rất nhiều các yếu tố, như lãi suất trong nước và quốc tế, lạm phát, yếu tố kỳ vọng, cung - cầu ngoại tệ… Trong đó, yếu tố tác động có tính chất trung và dài hạn đến biến động tỷ giá là cung - cầu ngoại tệ. Song những cú sốc về tỷ giá đến từ bên ngoài có thể là ngòi nổ gây biến động lớn và kéo dài, nếu nó bị cộng hưởng bởi yếu tố kỳ vọng của thị trường.

Trên thực tế, Việt Nam cũng đã trải qua sự biến động kiểu này trong năm 2008, qua đó, NHNN đã có những kinh nghiệm quý báu cho việc điều hành tỷ giá và lãi suất hiện nay.

Giữ ổn định VND trước sức ép USD
Ảnh minh họa

Nhìn vào diễn biến thị trường tiền tệ Việt Nam gần đây cho thấy, một điều không thể phủ nhận là thị trường tiền tệ đã có bước phát triển đáng ghi nhận theo hướng hội nhập, có sự liên thông tương đối chặt chẽ với thị trường tiền tệ quốc tế. Chính vì vậy những biến động trên thị trường tài chính quốc tế gần đây ít nhiều có những ảnh hưởng nhất định đến diễn biến thị trường tiền tệ trong nước.

Đặc biệt khi đồng USD lên giá, chắc chắn sẽ có tác động đến sự giảm giá của VND, nếu các nhân tố khác không thay đổi. Song giảm giá ở mức độ nào và trong ngắn hạn hay dài hạn lại là vấn đề phải được xem xét kỹ lưỡng để tạo kỳ vọng đúng, có giải pháp chính sách phù hợp, tránh những bất ổn thị trường bởi những áp lực bên ngoài.

Cuối năm ngoái (14/12/2016) Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng 0,25% điểm lãi suất lên mức 0,75% và đồng USD đã lên giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trên thị trường quốc tế trong tháng 1/2017. Điều này được thể hiện qua Chỉ số đồng đô-la Mỹ (DXY) biến động lên, xuống hàng ngày, nhưng xu hướng có thể thấy từ tháng 2/2017 đến nay, USD giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt, chỉ số DXY từ mức 103,82 điểm (13/1/2017), lùi xuống 100,72 điểm (13/2). Đặc biệt trước 3 ngày Fed nâng lãi suất từ 0,75% lên mức 1% (16/3) vừa qua, chỉ số DXY ở mức 101,36 điểm.

Qua đó có thể thấy chính sách lãi suất của Fed tác động đến giá của đồng USD và giá của đồng tiền các quốc gia khác có tính ngắn hạn, bởi các nước đều có những chính sách điều chỉnh để giữ giá đồng tiền của mình. Thêm vào đó, việc Fed tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2017 cũng đã được thị trường dự báo, là cơ sở để các quốc gia điều chỉnh chính sách tỷ giá cho phù hợp.

Nhận định này có thể được minh chứng bằng diễn biến chỉ số DXY trong 3 ngày trước khi Fed tăng lãi suất vừa qua, mặc dù thị trường dự báo Fed sẽ tăng lãi suất và số liệu công ăn việc làm của kinh tế Mỹ đã tăng so với dự báo.

Thực tế, biến động tỷ giá của VND với USD từ đầu năm đến nay có xu hướng giảm nhẹ so với cuối năm 2016. Tính đến cuối tháng 2/2017 thống kê tỷ giá VND với USD giảm 0,07% so với cuối năm 2016, mặc dù trong tháng 2/2017 cán cân thương mại của Việt Nam nhập siêu 1,2 tỷ USD, tính chung 2 tháng nhập siêu 46 triệu USD.

Trong những ngày đầu tháng 3, tỷ giá vẫn tiếp tục ổn định so với tháng 2. Điều này cho thấy chính sách điều chỉnh tỷ giá của NHNN trước những tác động của yếu tố trong nước và quốc tế có hiệu quả. Thêm vào đó, hiệu ứng của thị trường rất nhanh nhạy với động thái chính sách của NHNN. Những yếu tố Fed tăng lãi suất và đồng USD lên giá có áp lực lên tỷ giá VND song mục tiêu tỷ giá ổn định vẫn được NHNN giữ vững.

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (3/12), tỷ giá trung tâm không thay đổi với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

Lũy kế 11 tháng năm 2025, ABBANK ghi nhận 3.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gần gấp đôi kế hoạch năm. Cùng với đó, ABBANK còn gây ấn tượng ở chất lượng tài sản và năng lực kiểm soát chi phí tối ưu.
Sáng 2/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 2/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (2/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 1/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 1/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (1/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-40 đồng so với phiên trước.
Sáng 28/11: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Sáng 28/11: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (28/11), tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-40 đồng so với phiên trước.
Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Những quy định này của Nghị định 304/2025/NĐ-CP về điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ mang lại ý nghĩa toàn diện: vừa đảm bảo ý nghĩa việc thu giữ tài sản bảo đảm nợ vay trong hoạt động tín dụng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan, vừa đảm bảo tính nhân văn và phù hợp với yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Sáng 27/11: Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

Sáng 27/11: Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (27/11), tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 4-55 đồng so với phiên trước.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 27/11-3/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 27/11-3/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 27/11-3/12.
Ổn định mặt bằng lãi suất để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cuối năm

Ổn định mặt bằng lãi suất để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cuối năm

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, huy động vốn tăng cao, giúp các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, qua đó duy trì mặt bằng lãi suất cho vay, hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thương mại và dịch vụ, đặc biệt trong giai đoạn cuối năm.
Sáng 26/11: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 26/11: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (26/11), tỷ giá trung tâm không thay đổi với phiên trước. Giá mua - bán USD tại một số ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng - giảm với biên độ phổ biến từ 8-38 đồng so với phiên trước.