Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Minh bạch nhiều, tín chấp tăng

Đức Nghiêm
Đức Nghiêm  - 
DN có phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả, được các NH đánh giá có khả năng tài chính để hoàn trả nợ vay đầy đủ, đúng hạn cả gốc và lãi, thì có thể được xem xét, quyết định áp dụng biện pháp bảo đảm bằng tín chấp (cho vay không phải thế chấp tài sản).
aa
Minh bạch nhiều, tín chấp tăng Cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ
Minh bạch nhiều, tín chấp tăng Cú huých phát triển DN
Minh bạch nhiều, tín chấp tăng Lá cờ đầu hỗ trợ DNNVV

Cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là một trong năm lĩnh vực ưu tiên cần tập trung đầu tư vốn của ngành Ngân hàng. Nhưng thực tế không phải DN nào cũng dễ dàng tiếp cận vốn NH. DNNVV, DN tư nhân thường gặp khó khăn về tài sản thế chấp. Vì thế, có câu hỏi thường trực khác: làm thế nào để được vay vốn theo hình thức tín chấp?

Trên thực tế, nhiều năm qua, để tăng cường cho vay tín chấp, NHNN đã chỉ đạo các TCTD xây dựng quy trình thu thập, khai thác thông tin về đánh giá tín nhiệm, hoạt động của khách hàng từ các tổ chức hoạt động chính thức, kết hợp với hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ của TCTD để nâng cao hiệu quả thẩm định và đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng vay. Qua đó nhằm tăng cường khả năng cho vay không có bảo đảm bằng tài sản.

Minh bạch nhiều, tín chấp tăng
Việc minh bạch hơn trong hoạt động của DN là giải pháp quan trọng để NH có thể cho vay tín chấp

NHNN đã có nhiều văn bản chỉ đạo các TCTD tăng cường cho vay đối với các DNNVV, trong đó xem xét mở rộng việc cho vay tín chấp. Tuy nhiên, bản thân các DNNVV cũng cần tự mình cải thiện năng lực tài chính, năng lực quản lý và có những dự án sản xuất kinh doanh khả thi.

Lãnh đạo một NHTM cho rằng, DN có phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả, được các NH đánh giá có khả năng tài chính để hoàn trả nợ vay đầy đủ, đúng hạn cả gốc và lãi, thì có thể được xem xét, quyết định áp dụng biện pháp bảo đảm bằng tín chấp (cho vay không phải thế chấp tài sản). Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc cho vay tín chấp chưa được nhiều, một phần do hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và người dân gặp khó khăn, một số DN năng lực tài chính yếu kém, không chứng minh được tính khả thi và hiệu quả của dự án, phương án sản xuất, kinh doanh đề nghị vay vốn.

Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, hiện tại nền kinh tế và DN Việt Nam còn phụ thuộc chủ yếu vào vốn vay NH. Việc huy động vốn thông qua thị trường vốn, thị trường chứng khoán, các quỹ đầu tư mạo hiểm chưa phát triển, nên các DN nhỏ bước vào thị trường thì rất khó khăn và phải dựa vào vốn tự có, vay bạn bè, thậm chí cả các kênh phi chính thức.

Cũng theo ông Đậu Anh Tuấn, không chỉ DN đi tìm vốn mà bản thân nhiều NH đã và đang tìm DN để cho vay nhưng “chưa gặp được nhau”. Có nhiều lý do cả ở 2 phía DN và NH, nên cần phải cùng chung tay giải quyết. “DN vay vốn và phải có tài sản thế chấp. Thực tế, nhiều DN có đất nhưng lại chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên bỏ lỡ cơ hội tiếp cận vốn. Chính vì vậy, việc đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho DN cũng là nâng cao cơ hội tiếp cận vốn cho họ”, ông Đậu Anh Tuấn đề nghị và cho rằng, bản thân NH cũng là DN và họ phải có cách thức để bảo toàn vốn vay của mình. Và rõ ràng, việc minh bạch hơn trong hoạt động, trong sổ sách của DN cũng là giải pháp quan trọng để NH có thể cho vay tín chấp.

Về phía NH, ông Đào Gia Hưng - Phó giám đốc khối DNNVV của VPBank đã đúc kết rằng, khúc mắc lớn nhất khi cho DN vay vốn là tài sản thế chấp. Ước tính có tới 70% DN siêu nhỏ không tiếp cận được nguồn vốn vay từ NH do không có tài sản bảo đảm. Hiện nay, một số NH như VIB, VPBank… đã cho vay tín chấp với các DN siêu nhỏ. Theo VIB thì đây là khoản vay được cấp theo món dựa trên từng hợp đồng tín dụng cụ thể. Khoản cho vay này phục vụ cho các mục đích bổ sung vốn lưu động ngắn hạn từng lần như hàng tháng, hàng quý, 6 tháng hoặc hàng năm.

Đối tượng cho DN vay tín chấp của VPBank là các DNNVV, đặc biệt là DN siêu nhỏ; DN chuyển lên từ hộ kinh doanh cũng sẽ là đối tượng cho vay của NH. “Chúng tôi có thể đáp ứng giải pháp vốn cho DN siêu nhỏ mà không cần phải câu nệ việc chứng minh quá nhiều vào hệ thống sổ sách giấy tờ. NH có các cán bộ kinh nghiệm tìm hiểu DN, nếu thấy đủ tin cậy thì VPBank hoàn toàn có thể cấp vốn, với thủ tục đơn giản”, ông Hưng chia sẻ.

Tùy vào mỗi dự án, DN có thể vay ngắn hạn dưới 12 tháng, trung hạn dưới 3 năm và dài hạn dưới 5 năm. Các NH khuyến khích cho vay vốn trung dài hạn. Theo ông Đào Gia Hưng, hạn mức cho vay đã được tính toán phù hợp với quy mô DN nhỏ, siêu nhỏ. Với DN siêu nhỏ hay vừa có doanh thu 20 tỷ đồng mỗi năm thì hạn mức từ 1-3 tỷ đồng là có thể chấp nhận được.

Đức Nghiêm

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (5/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-5 đồng so với phiên trước.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 4-10/12.
Sáng 4/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 4/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (4/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 9-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (3/12), tỷ giá trung tâm không thay đổi với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

Lũy kế 11 tháng năm 2025, ABBANK ghi nhận 3.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gần gấp đôi kế hoạch năm. Cùng với đó, ABBANK còn gây ấn tượng ở chất lượng tài sản và năng lực kiểm soát chi phí tối ưu.
Sáng 2/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 2/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (2/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 1/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 1/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (1/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-40 đồng so với phiên trước.
Sáng 28/11: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Sáng 28/11: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (28/11), tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-40 đồng so với phiên trước.
Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Những quy định này của Nghị định 304/2025/NĐ-CP về điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ mang lại ý nghĩa toàn diện: vừa đảm bảo ý nghĩa việc thu giữ tài sản bảo đảm nợ vay trong hoạt động tín dụng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan, vừa đảm bảo tính nhân văn và phù hợp với yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Sáng 27/11: Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

Sáng 27/11: Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (27/11), tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 4-55 đồng so với phiên trước.