Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Mối quan hệ DN FDI – DN nội địa và vũ điệu ba người

Linh Đan
Linh Đan  - 
Nếu thiếu vắng những cải thiện căn bản về chất lượng nguồn nhân lực, khả năng hấp thụ đầu tư và chuyển giao công nghệ, thì các chính sách ưu đãi vẫn sẽ không thể mang lại hiệu quả như mong muốn.
aa

Diễn đàn DN Việt Nam (VBF) 2016 khai mạc vào sáng ngày 5/12/2016 với chủ đề “Nâng cao vai trò khu vực kinh tế tư nhân” sẽ bàn nhiều vấn đề quan trọng góp phần để Việt Nam phát triển bền vững. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Mối quan hệ DN FDI – DN nội địa và vũ điệu ba người
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Kết nối và lan tỏa tới DN nội địa, DN FDI muốn nhưng khó

Trao đổi với báo chí trước thềm diễn đàn, hai vị đồng Chủ tịch diễn đàn là ông Ryu Hang Ha - Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam và ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, một nội dung quan trọng được trao đổi tại Diễn đàn là tăng cường hợp tác giữa DN trong nước và nước ngoài vì sự phát triển hài hòa của kinh tế Việt Nam.

Dù có nhiều thành công trong thu hút FDI vào phát triển kinh tế - xã hội trong những năm qua, nhưng kỳ vọng về FDI của Việt Nam chưa đạt được. Việt Nam vẫn chưa tận dụng được hết những lợi ích từ FDI, mối liên kết giữa các DN FDI và DN trong nước vẫn rất yếucòn mờ nhạt, vẫn chưa thấy rõ hiệu ứng lan toả về công nghệ và năng suất lao động như mong muốn.

Theo ông Ryu Hang Ha, mặc dù phần lớn DN FDI rất mong kết nối, tạo sự lan tỏa tới DN trong nước, bởi có như thế DN FDI mới “cắm rễ” và phát triển bền vững ở Việt Nam. “Nếu chúng tôi mua được phụ liệu, hàng hóa do DN nội địa sản xuất, ít nhất chúng tôi giảm bớt được thủ tục hoàn thuế”, ông dẫn chứng.

Mong muốn là như vậy, thế nhưng ông Ha cũng chỉ ra nhiều khó khăn trong vệc kết nối. Đơn cử để tiếp nhận được chuyển giao công nghệ từ DN FDI thì DN trong nước cần có nguồn nhân lực chất lượng. “Chúng tôi có chuyển giao mà nhân lực yếu kém thì cũng không chuyển giao được. Chúng tôi hiểu điều đó, chúng tôi chủ động đào tạo nhân lực, đưa cả ra nước ngoài đào tạo, nhưng chỉ được vài năm họ (những người được đào tạo) lại bỏ lên thành phố lớn tìm việc”, ông cho biết.

Bên cạnh đó, để có sự gắn kết và lan tỏa giữa DN FDI và DN nội địa đòi hỏi phải có sự kết nối thông suốt giữa Chính phủ với DN FDI và DN nội địa. Chính phủ là người tạo cơ chế, môi trường cho sự kết nối. Đơn cử như Chính phủ có cơ chế để hướng DN Việt Nam tăng năng lực kết nối, quan tâm đến sản xuất để bán ngay hàng cho DN FDI trong nước chứ không phải chỉ quan tâm đến xuất khẩu, ông Ha gợi ý.

Nói không với tham nhũng, tiêu cực: Nước phải chảy xuôi

Ông Lộc cũng cho rằng, để có sự gắn kết DN FDI với DN nội địa cần có sự kết nối 3 bên theo thế chân kiềng: Chính phủ - DN FDI và DN nội địa. Trong đó, Chính phủ là người hỗ trợ DN bằng luật pháp, cơ chế và cả chế tài để DN 2 bên kết nối, để DN trong nước lớn lên nâng cao năng lực đủ sức kết nối. DN FDI là trung tâm và DN nội địa là vệ tinh.

Ông cũng cho rằng, để tiếp nhận được sự chuyển giao công nghệ, đón nhận được sự lan tỏa từ DN FDI và liên kết được với FDI, nguồn nhân lực là quan trọng. Vì thế, Việt Nam cần cải thiện hiệu quả đào tạo giúp nâng cao năng lực của người lao động và trình độ công nghệ của các DN trong nước, để từ đó thu lại được nhiều lợi ích từ FDI. Nếu thiếu vắng những cải thiện căn bản về khả năng hấp thụ đầu tư và chuyển giao công nghệ thì các chính sách ưu đãi vẫn sẽ không thể mang lại hiệu quả như mong muốn.

Bên cạnh đó, cần chính sách thúc đẩy hộ gia đình, những DN siêu nhỏ trở thành DN chính thức. Chưa chính thức thì không minh bạch, không minh bạch thì không kết nối được và họ vẫn sẽ ở bên lề của hội nhập, bên lề của phát triển.

Ghi nhận những nỗ lực cải cách của Chính phủ, hai vị đồng Chủ tịch đều cho rằng “chưa bao giờ vai trò của kinh tế tư nhân được khẳng định mạnh mẽ, được nhắc đến nhiều và chưa bao giờ được coi là động lực tăng trưởng chính như bây giờ”. Thế nhưng kinh tế tư nhân, nhất là DNNVV nội địa vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thủ tục hành chính thì phức tạp phiền hà, tiếp cận vốn, đất đai khó khăn, chi phí không chính thức vẫn là thách thức.

Ông Ha thẳng thắn nói rằng: “Hàn Quốc có câu thành ngữ “nước chảy xuôi từ trên xuống”, Hàn Quốc cũng chưa giải quyết được triệt để vấn đề tham nhũng. “Ngay cả tổng thống Hàn Quốc hiện nay cũng đang dính vào bê bối chính trị liên quan đến tham nhũng. Chống tham nhũng phải từ những người lãnh đạo. Khi lãnh đạo không tham nhũng thì tham nhũng mới không còn”.

Ông Lộc nói rằng để làm được như Thủ tướng vừa kêu gọi thì phải nâng cao đạo đức công vụ, luật pháp và chế tài đủ mạnh cùng sự giám sát của người dân và DN. Nhưng quan trọng nhất là thể chế kinh doanh phải minh bạch, thủ tục đơn giản, pháp luật rõ ràng người dân và DN biết rõ mình được làm gì, bị cấm làm gì. Luật pháp vẫn chồng chéo phức tạp, vẫn còn có thể diễn giải bằng nhiều cách khác nhau tùy vào cách hiểu của công chức thì còn cơ hội cho trục lợi cho tiêu cực.

Linh Đan

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Ngày 3/12, tại TP. Điện Biên Phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và quảng bá sản phẩm công nghệ số "Make in Viet Nam" trong phát triển kinh tế số và chuyển đổi số khu vực Tây Bắc.