Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Người Việt tăng tiêu dùng hàng Nhật

Thanh Trà
Thanh Trà  - 
Hàng Nhật không chỉ tận dụng tốt tâm lý chuộng đồ ngoại của người tiêu dùng Việt, mà còn đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn sức khỏe của người tiêu dùng...
aa
Người Việt tăng tiêu dùng hàng Nhật Hàng Nhật hấp dẫn người tiêu dùng
Người Việt tăng tiêu dùng hàng Nhật Hàng Nhật tìm cửa vào Việt Nam
Người Việt tăng tiêu dùng hàng Nhật
Ảnh minh họa

Trước đây, khi thị trường bán lẻ Việt Nam chưa mở cửa cho hàng tiêu dùng nhập khẩu, hầu hết người Việt Nam có thu nhập khá sẽ chọn hình thức mua hàng ngoại xách tay. Và xuất xứ của loại hàng này ở thị trường Việt Nam đa phần từ Hoa Kỳ (Mỹ), Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan. Trong đó, hàng Mỹ và Nhật được nhiều người Việt sử dụng nhất, chiếm từ 40% - 50%.

Còn hiện nay, Việt Nam đã hoàn toàn mở cửa thị trường bán lẻ, hàng tiêu dùng từ nhiều nước (với mức thuế nhập khẩu giảm thấp hoặc bằng 0%) đang tràn ngập thị trường. Tuy nhiên, theo khảo sát của Công ty TNHH W&S (Công ty nghiên cứu thị trường 100% vốn Nhật Bản), người Việt càng khá giả càng ưa chuộng hàng hóa Nhật Bản, với mức tiêu thụ tăng khoảng 10%/năm.

Đối với hàng xuất xứ từ Nhật Bản, nếu trước đây người Việt ưa chuộng nhóm sản phẩm máy móc công nghiệp, đồ điện tử, công nghệ, thì nay tăng sử dụng thêm hàng gia dụng, mỹ phẩm, đồ dùng học tập, thủ công mỹ nghệ, gốm sứ và nhiều loại thực phẩm chế biến, đóng hộp hay rau quả tươi sống…

Theo Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro), hàng hóa Nhật Bản ngày càng phổ biến ở Việt Nam, một phần do người tiêu dùng Việt Nam vốn đã ưa thích hàng hóa Nhật Bản vì chất lượng tốt, hạn sử dụng một món hàng rất dài. Còn lại là sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ và các tổ chức của Nhật Bản như Jetro.

Tổ chức này hỗ trợ chi phí quảng cáo và thủ tục nhập khẩu cho các doanh nghiệp để giúp họ mang hàng đến Việt Nam, đây là một phần của chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Nhật (nhất là DNNVV) tăng xuất khẩu hàng hoá ra thế giới.

Trong năm 2017, Việt Nam đã nhập khẩu hàng hoá trị giá gần 45 tỷ yên từ Nhật Bản, tốc độ tăng trưởng trên 10%/năm. Khảo sát của Công ty TNHH W&S cho thấy, trên 90% người tiêu dùng Việt ưa chuộng sản phẩm Nhật và 100% người tiêu dùng Việt được hỏi, đều đánh giá tích cực về chất lượng sản phẩm hàng hóa Nhật Bản.

Tại thị trường bán lẻ Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng, các thương hiệu Nhật Bản gần như đi sau hàng Thái Lan, Trung Quốc về quảng bá, tiếp cận thị trường. Nếu người Thái tổ chức hội chợ hàng Thái thường niên tại TP. Hồ Chí Minh từ hàng chục năm trước, hay doanh nghiệp Thái tiếp cận tiểu thương, bán sỉ hàng vào chợ đầu mối Việt rầm rộ. Thì mãi đến năm 2017 người Nhật mới bắt đầu tổ chức hội chợ hàng Nhật Bản (tại Hà Nội).

Tuy nhiên, những nhà bán lẻ Nhật Bản lại chọn cách đầu tư lớn tại thị trường Việt Nam bằng các trung tâm mua sắm (Aeon Mall, Takashiyama), chuỗi cửa hàng tiện lợi (MiniStop). Thông qua hệ thống bán lẻ này, họ đưa hàng nghìn chủng loại hàng hóa của nước mình đến tận tay người tiêu dùng Việt rất thành công.

Với cung cách kinh doanh tận tụy, không để mất lòng khách, người Nhật chưa từng hạ giá sản phẩm họ để chèo kéo khách hàng. Một ví dụ nhỏ, tại khu vực trái cây tươi của Trung tâm mua sắm Aeon Mall Tân Phú, nhóm mặt hàng táo nhập khẩu từ Mỹ, New Zealand giá cao nhất là 95.000 đồng kg – 110.000 đồng/kg, nhưng táo Fuji nhập khẩu trực tiếp từ Nhật, giá bán phải từ 195.000 đồng – 250.000 đồng/kg.

Hay với các mặt hàng thực phẩm Nhật, giá bán luôn cao hơn hàng cùng loại của Thái Lan, Việt Nam từ 20% – 50%, nhưng vẫn được người tiêu dùng Việt ưu tiên lựa chọn. Một hộp muối lạc hay muối vừng để ăn xôi của Nhật có giá đến 220.000 đồng chưa đến 100 gram, đắt hơn hàng Việt gấp 10 lần, vẫn không đủ hàng để bán.

Hàng Nhật không chỉ tận dụng tốt tâm lý chuộng đồ ngoại của người tiêu dùng Việt, mà còn đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn sức khỏe của người tiêu dùng. Điều này giải thích vì sao người Việt có thu nhập tốt ngày càng tiêu thụ nhiều hàng hóa Nhật Bản.

Thanh Trà

Tin liên quan

Tin khác

Sau cơn bão chi phí, ai trụ vững ở ngành thức ăn chăn nuôi?

Sau cơn bão chi phí, ai trụ vững ở ngành thức ăn chăn nuôi?

Ngành thức ăn chăn nuôi Việt Nam bước vào năm 2025 với những tín hiệu phục hồi đáng ghi nhận, song hành cùng những thách thức cấu trúc chưa từng có. Từ áp lực cạnh tranh nội bộ, rủi ro khí hậu dịch bệnh đến bài toán chi phí vĩ mô, các doanh nghiệp buộc phải thích nghi trong một "mặt bằng chi phí mới" đầy biến động để tìm kiếm hướng phát triển bền vững.
Sáng 15/12: Giá vàng thế giới bật tăng trong phiên đầu tuần

Sáng 15/12: Giá vàng thế giới bật tăng trong phiên đầu tuần

Tính đến 9h00 sáng nay (15/12), giá vàng giao ngay tăng 25,260 USD, giao dịch ở 4.324,640USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 tăng 27,15 USD lên 4.355,45 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: MXV-Index lùi về 2.353 điểm

Thị trường hàng hóa: MXV-Index lùi về 2.353 điểm

Câu chuyện cung - cầu tiếp tục dẫn dắt thị trường hàng hóa thế giới trong tuần qua (8-14/12/2025), với diễn biến trái chiều giữa các nhóm hàng.
Thị trường vàng tuần tới: Cả chuyên gia và nhà đầu tư đều duy trì quan điểm tích cực

Thị trường vàng tuần tới: Cả chuyên gia và nhà đầu tư đều duy trì quan điểm tích cực

Các chuyên gia gần như tuyệt đối tin vào xu hướng tăng ngắn hạn của vàng, còn nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng củng cố thêm quan điểm tích cực cho tuần giao dịch tới.
Sáng 12/12: Giá vàng thế giới quay đầu giảm

Sáng 12/12: Giá vàng thế giới quay đầu giảm

Tính đến 8h30 sáng nay (12/12), giá vàng giao ngay giảm 12,130 USD, giao dịch ở 4.267,205 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 giảm 15,60 USD xuống 4.297,40 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: Bạc phá đỉnh, ca-cao tăng phiên thứ 5

Thị trường hàng hóa: Bạc phá đỉnh, ca-cao tăng phiên thứ 5

Bạc tiếp tục phá vỡ kỷ lục trong phiên hôm qua khi giá tăng vọt phiên thứ ba liên tiếp, tiệm cận mốc 65 USD/oz, trong khi ca-cao cũng ghi nhận phiên tăng thứ năm liên tiếp do kỳ vọng nguồn cung thắt chặt. Dòng tiền đầu tư vẫn đang chảy rất mạnh vào thị trường hàng hóa. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng thêm 0,8% lên mức 2.391 điểm.
[Infographic] Giá xăng dầu tiếp tục giảm, RON 95 còn 20.080 đồng/lít

[Infographic] Giá xăng dầu tiếp tục giảm, RON 95 còn 20.080 đồng/lít

Từ 15h hôm nay, giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm 40-380 đồng mỗi lít, kg theo điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính. Xăng RON 95-III giảm 380 đồng xuống 20.080 đồng/lít, E5 RON 92 hạ 210 đồng còn 19.610 đồng. Các mặt hàng dầu cũng giảm 40-250 đồng/lít, trong bối cảnh giá nhiên liệu thế giới đi xuống.
Thị trường hàng hóa: Động thái chính sách của Fed kích hoạt lực mua

Thị trường hàng hóa: Động thái chính sách của Fed kích hoạt lực mua

Sau phiên họp chính sách kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hạ lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản, đánh dấu lần cắt giảm thứ ba trong năm. Động thái này đã kích hoạt tâm lý lạc quan của nhà đầu tư, đưa dòng tiền quay lại thị trường hàng hóa trong phiên 10/12. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng 0,4% lên 2.371 điểm.
Sáng 11/12: Giá vàng thế giới bật tăng sau khi Fed giảm lãi suất

Sáng 11/12: Giá vàng thế giới bật tăng sau khi Fed giảm lãi suất

Tính đến 8h00 sáng nay (11/12), giá vàng giao ngay tăng 12,040 USD, giao dịch ở 4.240,815 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 tăng 52,60 USD lên 4.277,30 USD/oz.
Cần những bước đi dài để giữ sản phẩm tỷ USD tăng trưởng bền vững

Cần những bước đi dài để giữ sản phẩm tỷ USD tăng trưởng bền vững

Xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đang bước vào giai đoạn thăng hoa hiếm có. Theo Cục Hải quan, riêng tháng 11/2025, nước ta xuất khẩu khoảng 18 nghìn tấn, thu về 119 triệu USD, giảm nhẹ 4,1% về lượng và 5,9% về giá trị so với tháng trước. Tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh lại hoàn toàn tích cực đó là 11 tháng năm 2025, ngành hồ tiêu đã xuất khẩu 223,2 nghìn tấn, đạt hơn 1,5 tỷ USD và chính thức phá kỷ lục kim ngạch 1,43 tỷ USD từng thiết lập năm 2016.