Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Phải cơ giới hóa cho sản xuất nông sản

Minh Lâm
Minh Lâm  - 
Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp là giải pháp quan trọng để nâng cao năng suất
aa
Phải cơ giới hóa cho sản xuất nông sản Nông nghiệp sẽ khởi sắc với các thiết bị 4.0
Phải cơ giới hóa cho sản xuất nông sản TP. Hồ Chí Minh: Loay hoay với nông nghiệp 4.0
Phải cơ giới hóa cho sản xuất nông sản Ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Tăng trưởng nông nghiệp Việt Nam cho đến nay phần lớn vẫn dựa vào mở rộng sản xuất hoặc tăng cường năng suất sử dụng đất. Cùng với đó, việc sử dụng khá nhiều phân bón và các hóa chất đã gây tác động xấu đến môi trường và ảnh hưởng đến tiến trình đưa nông sản gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu với những tiêu chuẩn ngặt nghèo của các thị trường lớn.

Phó Giáo sư, tiến sĩ Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM cho rằng, việc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp là giải pháp rất quan trọng để nâng cao năng suất. Nhưng hiện nay, phần lớn máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp đều phải nhập khẩu do ngành chế tạo máy phục vụ nông nghiệp ở Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu; ít DN đầu tàu, nhân lực còn thiếu và yếu, năng lực thấp, giá thành cao, tổ chức thị trường chưa xứng tầm với quy mô nền nông nghiệp quốc gia.

Phải cơ giới hóa cho sản xuất nông sản
Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp là giải pháp quan trọng để nâng cao năng suất

“Tại ĐBSCL, việc thúc đẩy cơ giới hóa, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn do các chuỗi giá trị nông sản chưa hình thành, chuỗi liên kết còn chưa chặt chẽ với các nhà phân phối, thị trường tiêu thụ quốc tế; đất sản xuất còn phân bổ manh mún. Trong khi đó quá trình tích tụ, tập trung đất nông nghiệp diễn ra chậm, chưa đồng bộ về thủ tục pháp lý”, TS. Đạt nói.

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Quốc gia TP.HCM, với lĩnh vực thế mạnh là lúa gạo, hiện nay sản xuất nông nghiệp ở ĐBSCL bước đầu đã được cơ giới hóa các khâu làm đất và thu hoạch. Tuy nhiên, ở các khâu còn lại, mức độ ứng dụng máy móc vào sản xuất còn thấp. Thêm vào đó, do máy mới nhập ngoại có giá thành cao, hầu hết người dân chấp nhận dùng các loại máy nông nghiệp cũ đã qua sử dụng. Các thiết bị này tiêu tốn nhiên liệu nhiều, hoạt động thiếu ổn định, dẫn đến chi phí sản xuất cao. Chính vì vậy, tổn thất sau thu hoạch lúa hiện nay tại ĐBSCL vẫn còn ở mức 13% đến 14% về số lượng và hơn 12% về giá trị.

Cũng như vậy, với sản xuất trái cây, công nghệ chế biến lạc hậu cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng. Các dây chuyền chế biến hoạt động chưa đồng bộ, có khâu được tự động hóa song vẫn tồn tại nhiều khâu thao tác thủ công như ngâm rửa, gọt vỏ, phân loại và đóng bao bì; cùng với đó là khả năng truy xuất nguồn gốc thấp.

Bên cạnh đó, ĐBSCL cũng có diện tích nuôi trồng thủy sản rất lớn nhưng hiện trình độ, trang thiết bị sản xuất còn nhiều hạn chế ở cả khâu nuôi, thu hoạch, chế biến và xử lý môi trường, khiến chất lượng thủy sản không được như kỳ vọng.

Cùng với đó, lao động thủ công cũng khiến tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường và sức khỏe người nông dân. Việc bón phân thủ công quá mức, thiếu kiểm soát đã tạo ra dư lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép.

Chính từ những thực tế trên, các chuyên gia kinh tế nông nghiệp cho rằng, cơ giới hóa, hiện đại hóa trang thiết bị sản xuất chính là chìa khóa giúp nông nghiệp Việt Nam nói chung và nông nghiệp ĐBSCL nói riêng phát triển vững chắc. Do đó, để đáp ứng phát triển bền vững kinh tế nông nghiệp cho ĐBSCL, rất cần ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mà cơ bản nhất là cơ giới hóa quá trình sản xuất, tăng cao giá trị sản phẩm, tạo ra sự đa dạng về chủng loại, mặt hàng sản phẩm; tận dụng và chuyển đổi tối đa nguồn phụ phẩm trong quá trình sản xuất giúp nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm. Để cơ giới hóa cho ĐBSCL, Nhà nước cần hỗ trợ trực tiếp cho việc nghiên cứu, phát triển thiết bị, máy móc, công nghệ mới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, giảm bớt những thủ tục hành chính trong việc xét hỗ trợ nghiên cứu. Và phải có trung tâm đầu tàu phát triển ngành cơ khí để phục vụ cho việc này.

Ông Nguyễn Thể Hà - Giám đốc đầu tư Công ty cơ khí Bùi Văn Ngọ cho rằng, muốn làm nông nghiệp thông minh thì phải phát triển được ngành cơ khí để từ đó cơ giới hóa sản xuất. Tuy là trung tâm của ngành cơ khí cả nước, nhưng hiện TP.HCM chưa phát huy hết nội lực để phát triển ngành cơ khí trong nông nghiệp. Các chuyên gia về kỹ thuật nông nghiệp cho rằng, TP.HCM cần cơ chế hỗ trợ để phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu trong việc cơ khí hóa nông nghiệp tại thành phố và các tỉnh ĐBSCL.

Về câu chuyện này, TS. Đạt cho biết, trong thời gian tới, rất cần có sự kết nối nhiều mặt giữa TP.HCM và ĐBSCL.Với lợi thế tập trung gần 40% tổng số cán bộ khoa học của cả nước, với rất nhiều trường đại học, cao đẳng, TP.HCM rất phù hợp để trở thành trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ, cũng như đào tạo nguồn nhân lực cho nghiên cứu phát triển, ứng dụng máy móc thiết bị và khoa học công nghệ cả vùng ĐBSCL.

Minh Lâm

Tin liên quan

Tin khác

Tiếp tục miễn thuế sử dụng đất tạo động lực cho phát triển nông nghiệp bền vững

Tiếp tục miễn thuế sử dụng đất tạo động lực cho phát triển nông nghiệp bền vững

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Chính phủ và Ủy ban Kinh tế và Tài chính (UBKTTC) đã trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về Dự án Nghị quyết kéo dài chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp (SDĐNN) đến năm 2030. Với mục tiêu thể chế hóa chủ trương của Đảng, hỗ trợ nông dân, khuyến khích tích tụ đất đai, và nâng cao sức cạnh tranh nông sản, dự thảo nghị quyết không chỉ củng cố chính sách ưu đãi mà còn đặt ra yêu cầu đánh giá tổng thể để đảm bảo hiệu quả sử dụng đất, góp phần xây dựng nông nghiệp hiện đại, bền vững.
Kon Tum đẩy mạnh đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng

Kon Tum đẩy mạnh đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng

Trong bối cảnh nền kinh tế cả nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức, việc đẩy mạnh đầu tư công trở thành một trong những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững. “Tại Kon Tum, tỉnh miền núi Tây Nguyên, công tác này đang được nỗ lực thực hiện với mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 2 con số vào năm 2025”.
Tiên phong trong nhận ủy thác vốn tín dụng chính sách

Tiên phong trong nhận ủy thác vốn tín dụng chính sách

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh TP. Hà Nội, tính đến cuối tháng 2/2025, tổng dư nợ các chương trình tín dụng trên địa bàn đạt 16.794 tỷ đồng với 269.415 khách hàng đang vay vốn, tăng 227 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội chiếm trên 99,9%, với sự tham gia của Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên.
Hà Nội tăng tốc ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp

Hà Nội tăng tốc ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 73/KH-UBND, đặt nền móng cho chiến lược phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố đến năm 2030. Đây là bước đi quan trọng nhằm hiện đại hóa ngành nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất và đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của Thủ đô.
Người dân đổi đời nhờ ngân hàng

Người dân đổi đời nhờ ngân hàng

Trên những triền đồi ở xã Tây Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, những vựa cam chín vàng óng ánh dưới nắng sớm, tỏa hương thơm dịu ngọt hứa hẹn mang đến một vụ mùa bội thu. Cũng từ nơi đây, cam Cao Phong đã theo những chuyến xe tỏa đi muôn nơi.
Sản phẩm OCOP rộn ràng vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP rộn ràng vào vụ Tết

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang cận kề, cả nước lại rộn ràng chuẩn bị cho mùa lễ hội quan trọng trong năm. Hòa vào không khí đó, các chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP ở khu vực miền Trung cũng đang bước vào giai đoạn cao điểm, tăng tốc sản xuất để kịp đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp này.
Nhà băng hướng tín dụng về nông thôn

Nhà băng hướng tín dụng về nông thôn

Tại Đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII mới đây, Ngân hàng TMCP Phát triển Việt Nam (HDBank) đã giới thiệu và ra mắt dịch vụ HDBank Nông thôn và chính thức triển khai chương trình cho vay nông nghiệp nông thôn với lãi suất 0% (trong thời gian ưu đãi) trên toàn hệ thống.
Nâng cao chuỗi giá trị dừa trong xu hướng xanh hóa

Nâng cao chuỗi giá trị dừa trong xu hướng xanh hóa

Trồng dừa không chỉ là ngành nông nghiệp mà khai thác các sản phẩm từ dừa còn là một ngành công nghiệp quan trọng của thế giới. Nhưng cũng như mọi ngành công nghiệp khác, ngành công nghiệp khai thác, chế biến dừa cũng phải thích ứng với những bối cảnh mới của công nghệ và môi trường trong xu hướng xanh hóa của nền kinh tế.
“Mỏ vàng xanh” đang dần lộ diện ở Gia Lai

“Mỏ vàng xanh” đang dần lộ diện ở Gia Lai

Gia Lai, một tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, đang dần trở thành điểm sáng thu hút các dự án đầu tư nông nghiệp công nghệ cao. Có được kết quả khả quan đó, chính nhờ sự nỗ lực của địa phương trong việc tập trung khai thác những lợi thế về điều kiện tự nhiên và xây dựng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Hiện trên địa bàn có 295 dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với diện tích lên tới gần 3.500 ha.
Băn khoăn nguồn nhân lực xây dựng nông thôn mới

Băn khoăn nguồn nhân lực xây dựng nông thôn mới

Nhân lực chất lượng cao chính là “chìa khóa” để nâng tầm chương trình xây dựng nông thôn mới tại Bắc Trung Bộ cũng như ở các khu vực khác, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội toàn diện.