Chỉ số kinh tế:
Ngày 10/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.155 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.948/26.362 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

QTDND Quảng Trạch: Lấy niềm tin nuôi dưỡng niềm tin

Bài và ảnh Thủy Tiên
Bài và ảnh Thủy Tiên  - 
“Sự giúp đỡ của Ngân hàng Hợp tác (NHHT) đã tạo nền tảng thành công cho chúng tôi ngay từ ngày đầu thành lập. Bằng việc “thế chấp lòng tin”, ngày đó chúng tôi đã được vay trên  tỷ đồng từ NHHT để bước đầu cho vay thành viên, tạo tín nhiệm trong dân”, Chủ tịch HĐQT Hoàng Văn Lam nhớ lại ngày đầu khởi tạo QTDND Quảng Trạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vào năm 2011.
aa

“Sinh sau đẻ muộn” nhất trong hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh, lại trong giai đoạn khó khăn sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu và tín dụng đen đang là một vấn đề nóng đối với an ninh xã hội địa phương, QTDND Quảng Trạch là tâm ý của chính quyền địa phương, nhằm giúp người dân trên mảnh đất nhỏ bé, khô cằn này có cơ hội chuyển mình. Ngày đó, chính quyền xã vận động Phó chủ tịch huyện và chủ tịch xã vừa nghỉ hưu tham gia thành lập quỹ vì vậy, và tạo mọi điều kiện để hỗ trợ quỹ.

“Nhưng ngặt nỗi, bấy giờ niềm tin của người dân với quỹ chưa cao khi chưa nhận thức rõ vai trò của QTDND. Nhiều người coi đó như một đơn vị kinh doanh tiền tệ tư nhân, nên việc thu hút tiền gửi thật khó khăn. Mà không có vốn thì việc phát triển quỹ sẽ bế tắc. Thậm chí, thời gian đầu, nhiều thành viên cứ gửi rồi rút lặp lại nhiều lần để xem quỹ có hoạt động hiệu quả thực chất không. Tuy nhiên, do có nguồn vốn hỗ trợ từ NHHT nên quỹ luôn đảm bảo thanh khoản. Người dân và thành viên lúc nào rút tiền cũng dễ dàng, họ mới dần tin tưởng vào quỹ”, Chủ tịch HĐQT Hoàng Văn Lam kể.

QTDND Quảng Trạch: Lấy niềm tin nuôi dưỡng niềm tin
Từ một hộ nghèo, anh Lê Phú Nghị giờ đã có một xưởng sản xuất cơ khí

Đặc biệt, các cán bộ quỹ ngày đó, dù là cán bộ Nhà nước chuyển sang, kinh nghiệm quản lý có, nhưng nghiệp vụ tín dụng và kinh nghiệm thực tế đều hạn chế. Chính vì vậy, NHHT đã từng bước hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ cơ bản để đào tạo cán bộ, đồng thời cùng quỹ trao đổi về quan điểm và định hướng phát triển.

Rồi dần dần, khi đã có vốn, quỹ có thêm nguồn lực hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế. Đặc biệt với những hộ nghèo trong xã, như Chủ tịch Hoàng Văn Lam chia sẻ: “Mình cũng cho vay bà con dựa trên niềm tin vào ý chí và phẩm chất con người như khi NHHT cho mình vay. Dân nghèo, lấy đâu tài sản thế chấp”. Những đồng vốn đầy chân tình mà cán bộ quỹ trao đến thành viên đã nhen lên những sinh kế mới cho thành viên bứt phá.

Gia đình anh Lê Phú Nghị ở ngay gần khu trung tâm xã Quảng Trạch. Những năm đầu 2010, đây là một trong những hộ nghèo nhất của xã, đất đai sản xuất ít, đến đất ở cũng chẳng có, hai vợ chồng buôn bán nhỏ chỉ đủ rau cháo qua ngày. Thế rồi anh vào Huế, ra Nam Định học nghề làm khuôn đúc, gia công cơ khí về quê lập nghiệp. Kinh nghiệm đã có, song lại kẹt về vốn.

Chính bởi vậy, khi được QTDND Quảng Trạch cho vay tín chấp 40 triệu đồng, cùng nguồn vốn tích cóp được, anh dựng nhà, mua máy móc thiết bị về làm. Từ việc chỉ gia công khuôn làm một vài công đoạn, đến nay, anh đã mua máy móc, dập, ép để gia công hoàn chỉnh các loại xe đẩy vật liệu trong xây dựng, xe chở hàng gắn sau xe máy. Việc tái sử dụng các nguyên liệu còn giúp sản phẩm của anh có chi phí thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng. Mỗi ngày xưởng có thể xuất xưởng khoảng 100 xe chở vật liệu, hiện anh không chỉ đầu tư xưởng hoàn chỉnh mà còn mua được một ô tô tải để chở hàng và 1 chiếc ô tô con để sử dụng trong gia đình, tạo việc làm cho 3 lao động địa phương.

******

Năm 2014, QTDND Quảng Trạch được mở rộng hoạt động đến 2 địa bàn lân cận nữa là xã Quảng Tân và Quảng Phong. Đây là 2 xã trung tâm của huyện Quảng Xương với nhu cầu phát triển kinh tế lớn, nên quỹ coi trọng công tác quản trị và coi đây làm nền tảng tạo uy tín trong nhân dân. Từ đó, khâu tuyển dụng cán bộ được quỹ xem trọng. Hiện quỹ có 13 cán bộ nhân viên thì 7 người đạt trình độ đại học cao đẳng kinh tế tài chính, 5 cán bộ tốt nghiệp trung cấp.

Gắn bó 8 năm với hoạt động của QTDND, điều mà một lãnh đạo huyện về hưu như ông Lam tâm đắc nhất là vẫn có thể góp sức hỗ trợ người dân nghèo quê ông phát triển kinh tế. Vậy là mọi hoạt động của quỹ đều được ông tiết giảm chi phí hợp lý nhất, nhằm làm sao có thể dành nhiều vốn nhất để hỗ trợ thành viên của mình.

Cũng để tạo niềm tin với nhân dân và hỗ trợ thành viên, quỹ đã cải cách rất nhiều các thủ tục và chi phí. Người dân chỉ cần đến quỹ 2 lần là được giải ngân. Ngay cả đến việc đăng ký tài sản đảm bảo, cán bộ quỹ cũng đã tự làm cho bà con. Với những người không thể đi ra ngoài, quỹ sẽ cử cán bộ đến hoàn thiện hồ sơ đăng ký đảm bảo giao dịch tại nhà. “Bà con thấy rất thuận lợi. Họ đến quỹ cung cấp thông tin xong về đi làm, khi nào xong đến quỹ qua xã ký giấy tờ và giải ngân, chậm nhất là 2 ngày” ông Lam cho biết.

Bên cạnh đó, quỹ còn thành lập 2 điểm tư vấn tại 2 xã liền kề, để bà con thuận tiện nhất trong việc gửi và rút tiền, vừa đảm bảo an toàn cho bà con, vừa thu hút thành viên gửi tiền vào quỹ. Chính vì vậy, thành viên đến với quỹ ngày càng đông, tăng 150 - 200 thành viên/năm. Đến nay, quỹ đã có 1.500 thành viên/6000 hộ dân của 3 xã, trong đó số thành viên tại Quảng Trạch chiếm 50%. Số khách hàng vay vốn thường xuyên ít nhất là 800 người, thành viên gửi khoảng 300.

Tính đến cuối tháng 7/2019 dư nợ của quỹ đạt 50,2 tỷ đồng, nguồn vốn huy động đạt 64,8 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu thành viên và có dư nguồn vốn gửi NHHT. Nguồn vốn của quỹ đã giúp hơn 50% thành viên xã Quảng Trạch tham gia chuyển đổi nghề buôn bán kinh doanh, tái chế cơ khí 200 hộ, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của xã lên 40 trước đó năm 2012 là 24 triệu đồng. Nguồn vốn của quỹ cũng đang chuyển đổi cho thành viên xã Quảng Phong đầu tư chăn nuôi trang trại lợn gia cầm…

******

Tính tương thân tương ái trong mô hình HTX cũng được ông Lam khơi dậy và duy trì, vì vậy, các thành viên đến với quỹ còn là để cùng nhau chia ngọt sẻ bùi.

Vốn đầu tư từ quỹ tín dụng chủ yếu tập trung cho sản xuất nhỏ, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Đặc biệt, nguồn vốn tín dụng từ quỹ đã giúp giảm thiểu nạn tín dụng đen. Rõ nét nhất là 10 điểm tín dụng đen tại địa bàn trước đây, nay đã “thất nghiệp” và chuyển sang nghề vận tải. Nguồn vốn tín dụng từ quỹ khởi động cùng tiến trình xây dựng nông thôn mới cũng đã trở thành một lực đẩy để 3 xã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh Thủy Tiên

Tin liên quan

Tin khác

Dòng vốn tín dụng tiếp tục hướng mạnh vào khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Dòng vốn tín dụng tiếp tục hướng mạnh vào khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sáng nay (10/12) tại Trụ sở Chính phủ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2025 (lần thứ 7). Về phía ngành Ngân hàng có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự.
Tín dụng chính sách - điểm tựa sinh kế cho người dân Quảng Trị

Tín dụng chính sách - điểm tựa sinh kế cho người dân Quảng Trị

Tín dụng chính sách, đặc biệt là nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, đã và đang được xác định là một trong những “đòn bẩy” quan trọng, giúp người dân ở địa phương có điều kiện khôi phục sản xuất, phát triển sinh kế, vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai và từng bước vươn lên ổn định cuộc sống ngay trên quê hương Quảng Trị.
Tín dụng tiêu dùng tăng tốc: Động lực từ vĩ mô và bài toán quản trị rủi ro

Tín dụng tiêu dùng tăng tốc: Động lực từ vĩ mô và bài toán quản trị rủi ro

Những tháng cuối năm, nhu cầu chi tiêu, mua sắm thường tăng mạnh, kéo theo nhu cầu vay tiêu dùng. Cùng với tín dụng cho sản xuất - kinh doanh, liệu tín dụng tiêu dùng có thể trở thành “điểm tựa” cho tăng trưởng tín dụng chung hay không, và rủi ro nợ xấu sẽ được kiểm soát thế nào khi các ngân hàng tăng tốc giải ngân? Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Ngân hàng (Học viện Ngân hàng) đã phân tích động lực vĩ mô, cảnh báo rủi ro và gợi ý giải pháp quản trị, minh bạch để vừa thúc đẩy cầu nội địa vừa bảo đảm an toàn hệ thống.
Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Kết quả tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai qua 9 tháng của năm 2025 đã phản ánh xu hướng tăng trưởng, đồng thời có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ và tăng trưởng kinh tế.
Tín dụng ngân hàng góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh vùng lũ

Tín dụng ngân hàng góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh vùng lũ

Việc kết hợp các giải pháp cơ cấu nợ, miễn giảm lãi và cho vay mới đã góp phần quan trọng giúp nhanh chóng phục hồi sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động và giúp người dân địa phương sớm ổn định cuộc sống sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
Tăng hiệu quả tín dụng chính sách từ phối hợp ủy thác tại Đồng Nai

Tăng hiệu quả tín dụng chính sách từ phối hợp ủy thác tại Đồng Nai

Khi các đơn vị nhận ủy thác và các tổ chức chính trị – xã hội thực hiện tốt vai trò của mình trong công tác cho vay, đẩy mạnh tuyên truyền thông tin; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, thì không chỉ quy mô tín dụng được mở rộng mà chất lượng tín dụng cũng được kiểm soát chặt chẽ, qua đó nâng cao hiệu quả của toàn bộ chương trình.
Lan tỏa tín dụng chính sách trên vùng đất cao nguyên

Lan tỏa tín dụng chính sách trên vùng đất cao nguyên

Nhờ dòng vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), hàng chục nghìn hộ dân Gia Lai đã tìm được hướng đi mới trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Những đổi thay ấy không chỉ đo bằng con số, mà còn bằng sự hồi sinh của buôn làng, bằng tiếng cười trong những ngôi nhà mới và niềm tin được thắp lên trong cuộc sống mỗi gia đình.
Ngân hàng tăng tốc tiếp vốn cho khách hàng vùng lũ

Ngân hàng tăng tốc tiếp vốn cho khách hàng vùng lũ

Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, khu vực duyên hải miền Trung - Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề, đời sống người dân bị đảo lộn, sản xuất đình trệ. Trong bối cảnh đó, ngành Ngân hàng trên địa bàn đang khẩn trương triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ, ưu tiên cấp vốn tín dụng nhằm giúp người dân lẫn doanh nghiệp sớm khôi phục sinh kế, ổn định cuộc sống...
Từ ngày 1/12/2025, NHCSXH giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách

Từ ngày 1/12/2025, NHCSXH giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách

Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg ngày 21 tháng 11 năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), Tổng Giám đốc NHCSXH thông báo lãi suất cho vay chương trình hộ nghèo và một số chương trình tín dụng chính sách đang được NHCSXH triển khai như sau:
Sắm sửa cuối năm không lo nghĩ với lãi suất cho vay hấp dẫn từ Sacombank

Sắm sửa cuối năm không lo nghĩ với lãi suất cho vay hấp dẫn từ Sacombank

Cuối năm và cận Tết là thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Người dân thường có xu hướng sửa sang nhà cửa, mua xe mới hay sắm sửa các thiết bị công nghệ và gia dụng tiện nghi. Không ít khách hàng thừa nhận đây là giai đoạn họ muốn “tái chuẩn hóa” chất lượng sống, đầu tư nâng cấp bản thân để tự thưởng cho một năm lao động vất vả hoặc sẵn sàng tâm thế đón vận hội mới vào năm sau. Tuy nhiên, dòng tiền ngắn hạn đôi khi lại không đủ để thực hiện tất cả cùng lúc.