Chỉ số kinh tế:
Ngày 22/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.149 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.942/26.356 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Quét sạch hàng giả từ hộ kinh doanh

Bài và ảnh Ngọc Khanh
Bài và ảnh Ngọc Khanh  - 
Khó tiếp cận nguồn hàng thật khiến tiểu thương phải phụ thuộc vào hàng buôn lậu, trốn thuế.
aa
Quét sạch hàng giả từ hộ kinh doanh Xử lý hàng giả hàng nhái: Ngắt ngọn mà chưa dọn gốc
Quét sạch hàng giả từ hộ kinh doanh Suy yếu vì gian lận thương mại

Lần đầu tiên một nhóm các DN sản xuất hàng tiêu dùng Nhật Bản đã xuống từng hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân để thực hiện công tác phối hợp tuyên truyền chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT). Đây cũng là lần đầu tiên công tác chống hàng giả được tổ chức dưới sự phối hợp của 3 bên là Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), đơn vị quản lý chợ Đồng Xuân và các DN chủ thể quyền Nhật Bản, với kỳ vọng hàng giả sẽ được “quét sạch tận gốc”.

Quét sạch hàng giả từ hộ kinh doanh
Hàng giả tràn lan khiến DN lo ngại khi cân nhắc đầu tư vào thị trường Việt Nam

Đó cũng là điều được các bên cùng nhấn mạnh và cam kết thực thi tại “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chống hàng giả, thực thi quyền sở hữu trí tuệ”, do Cục Quản lý thị trường và Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) phối hợp tổ chức mới đây.

Tiểu thương cũng muốn bán hàng thật

Ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội cho hay, cơ quan này muốn đẩy mạnh công tác chống hàng giả trong thời gian tới bởi DN Nhật Bản hết sức quan tâm đến việc bảo vệ thích đáng quyền SHTT như bản quyền, ý tưởng công nghiệp, thương hiệu… Đây là những tài sản được coi là sinh mệnh của DN.

“Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng xuất hiện ngoài thị trường sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sản phẩm thật và hình ảnh của DN, dẫn đến những lo ngại khi cân nhắc đầu tư vào Việt Nam của các DN Nhật Bản”, ông Kawada nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường khẳng định, các cơ quan chức năng từ bộ, ngành tới địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đấu tranh chống hàng giả. Mỗi năm cơ quan quản lý tiến hành kiểm tra, xử lý hơn 12.000 vụ vi phạm về hàng giả, xâm phạm quyền SHTT.

Tuy nhiên phương thức sản xuất và lưu hành trên thị trường của các sản phẩm này cũng ngày càng biến hoá tinh vi, liên tục thay đổi, mặt hàng rất đa dạng từ những sản phẩm có giá trị thấp đến cao đều làm giả được, đặc biệt là hàng càng có thương hiệu, giá trị càng lớn, thì càng bị làm giả nhiều hơn.

Lý giải việc hàng giả còn tràn lan và khó quét sạch, ông Đỗ Xuân Thuỷ, TGĐ CTCP Đồng Xuân cho biết, trước hết là ý thức chấp hành của một bộ phận hộ kinh doanh còn kém, chưa nhận thức được tác hại của việc kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đối với đời sống xã hội và nền kinh tế của đất nước.

Trong khi đó, công tác kiểm tra xử lý chưa được thường xuyên, chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, chủ yếu vẫn là xử lý vi phạm hành chính. Mặt khác, DN không có chức năng kiểm tra xử lý người kinh doanh vi phạm, nên công tác này còn có nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, nguyên nhân cũng quan trọng không kém là điều kiện hoạt động của bà con tiểu thương tại chợ còn nhiều khó khăn, phải chủ động tìm kiếm nguồn hàng để kinh doanh.

Do vậy, vô hình trung đã phụ thuộc vào các đối tượng buôn lậu, trốn thuế, đưa hàng hoá không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hàng giả nhãn mác của các hãng có thương hiệu vào chợ kinh doanh. Ông Thuỷ khẳng định, bà con cũng muốn phân phối hàng thật nhưng không biết phân biệt, và cũng không biết tìm nguồn hàng ở đâu.

Quan ngại lớn của DN

Từ phía DN sản xuất, bà Nguyễn Thị Quyên, đại diện công ty Panasonic lo ngại, hàng giả gây thiệt hại rất lớn cho người tiêu dùng và cả nhà sản xuất. Theo bà Quyên, các sản phẩm được sản xuất ở môi trường kém chất lượng khiến hàng hoá không đảm bảo tiêu chuẩn, không tuân thủ bất cứ một quy chuẩn nào của Nhà nước, bởi vậy sản phẩm gây nguy hại đến sức khoẻ, thậm chí là tính mạng người sử dụng. Đối với DN, thì hàng giả đương nhiên cũng làm tổn hại uy tín và hình ảnh DN, vì người tiêu dùng sẽ lầm tưởng chất lượng sản phẩm của DN kém.

Bà Quyên đánh giá, các hình thức xử lý hiện nay là khá “mạnh tay”, như huỷ giấy phép, đóng cửa hàng, thậm chí xử lý hình sự các đối tượng vi phạm, song hàng giả hiện nay vẫn tràn lan. Panasonic trong 3 năm qua đã thực hiện phối hợp với cơ quan thực thi tổ chức nhiều hoạt động kiểm tra hành chính, khuyến cáo các đơn vị sản xuất hàng giả...

Năm 2014, DN đã thực thi hơn 200 vụ khuyến cáo, xử lý hơn 70 vụ việc. Tới nay DN này vẫn tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động tương tự. Nhờ sự hợp tác hỗ trợ của cơ quan thực thi và cơ sở kinh doanh nên từ năm 2014 tới nay, số vụ việc vi phạm cũng đã giảm dần.

Tuy nhiên hiện tượng hàng nhái, hàng giả vẫn tồn tại rất nhiều. “Chúng tôi rất mong rằng, chính các hộ kinh doanh nhỏ sẽ nói không với hàng nhái, hàng xâm phạm SHTT”, bà Quyên tha thiết đề nghị.

Ông Mai Ngọc Thạch, Phó TGĐ Công ty Anh Khuê Sài Gòn, đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối đồng hồ Casio chính hãng cũng đánh giá, hàng giả tràn lan trên thị trường dưới rất nhiều kênh khác nhau và đều tồn tại rất ngang nhiên. “Như sản phẩm đồng hồ Casio được bán trên hầu hết các website đều là hàng giả, chỉ có số rất ít bán hàng thật”, ông Thạch nhận định.

Đơn vị này cũng thừa nhận, người tiêu dùng rất khó phân biệt hàng giả, bởi mức độ tinh vi của sản phẩm giả ngày càng tăng lên. “2 đồng hồ chưa dán tem đặt cạnh nhau thì rất khó phân biệt thật-giả, chỉ những người kinh doanh hoặc có kinh nghiệm buôn bán đồng hồ mới có thể phân biệt được, còn người tiêu dùng bình thường thì rất khó!”, ông Thạch dẫn chứng.

Ông cũng cho biết hàng giả phần lớn xuất xứ từ Trung Quốc, tràn vào Việt Nam qua các cửa khẩu phía Bắc. Số điểm kinh doanh hàng giả nhiều nhất là ở thị trường Hà Nội.

Để phân biệt, đơn vị này khuyến cáo đồng hồ Casio thật có tem chống giả, còn đồng hồ giả thì không có tem, đến giờ loại tem này chưa phát hiện bị làm giả, vì vậy đồng hồ nào không có tem là hàng giả. Tuy nhiên vấn đề là, dù DN luôn truyền thông cho người tiêu dùng biết nhưng không phải ai cũng quan tâm tìm hiểu các thông tin này trước khi mua hàng.

Nói về thiệt hại của DN, ông Thạch cho biết, hiện không có thống kê cụ thể về thiệt hại của chính DN, nhưng hàng năm đơn vị này phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ khoảng vài nghìn chiếc đồng hồ giả, tuy nhiên cũng không thể ngăn chặn hết được hàng giả trên thị trường.

“Hiện chưa có cơ quan chức năng nào ở Việt Nam thống kê được hàng giả ảnh hưởng như thế nào với nền kinh tế, gây thất thu thuế bao nhiêu tiền thuế của Nhà nước, nhưng sự lan tỏa của hàng giả ngày càng gia tăng trên mọi miền là điều đáng buồn và gây ảnh hưởng lớn đến DN và uy tín thương hiệu”, ông Thạch lo ngại.

Bài và ảnh Ngọc Khanh

Tin liên quan

Tin khác

Bí quyết quản lý chi phí để SME không bị “chết ngộp”

Bí quyết quản lý chi phí để SME không bị “chết ngộp”

Không ít chủ doanh nghiệp nhỏ từng trải qua cảm giác “doanh thu vẫn có, nhưng tiền thì không còn”. Dòng tiền cứ chảy đi đâu mất, dù khách hàng vẫn đều đặn, cửa hàng vẫn sáng đèn, nhân sự vẫn bận rộn. Sự thật là nhiều SME không thua vì bán hàng kém, mà vì chi tiêu thiếu kiểm soát.
Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam đã đạt khoảng 17 tỷ USD, tiếp tục giữ vai trò là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường quốc tế biến động mạnh và yêu cầu ngày càng cao về phát triển bền vững, nhiều chuyên gia cho rằng con số kim ngạch không còn là thước đo duy nhất. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để ngành gỗ gia tăng giá trị thực chất, nâng cao năng lực nội tại và thoát khỏi vị thế gia công kéo dài.
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vừa qua được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam.
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.