Thăng hoa cùng ẩm thực Italia
Sự kiện văn hóa ẩm thực “True Italian Taste – Chế độ ăn Địa Trung Hải” là dự án do Chính phủ Italia thực hiện tại ở 40 nước trên thế giới trong 5 năm vừa qua. Tại châu Á, 5 quốc gia được chọn là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Việt Nam. Đây là dự án được tổ chức thường niên nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và chế độ dinh dưỡng của Ý nói riêng và khu vực Địa Trung Hải nói chung tới người tiêu dùng. Chủ tịch Phòng Thương mại Italia (ICHAM) tại Việt Nam ông Michele D’Ercole vui mừng thông báo như vậy tại buổi họp báo mới đây.
Ảnh minh họa |
Năm 2019, ICHAM tại Việt Nam và Đại sứ quán Ý tự hào là đơn vị đầu tiên tổ chức sự kiện này tại Hà Nội với ý tưởng đưa người Việt vào khám phá “Hành trình ẩm thực Italia qua các thời kỳ’’ và tìm hiểu cách người Ý biến thức ăn hàng ngày thành di sản văn hóa.
Ở nhiều nước, các công ty địa phương sản xuất các sản phẩm nhái và sử dụng tên thương hiệu Ý chẳng những gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng mà còn gây không ít thiệt hại về kinh tế cho cả nhà sản xuất thực phẩm Ý và cả người tiêu dùng. Thông qua dự án này, người tiêu dùng sẽ được cung cấp các kiến thức sâu rộng hơn để nhận biết các sản phẩm chính hiệu Ý, ngài Phó Đại sứ Ý tại Việt Nam Nicolò Costantini cho biết.
Giám đốc Điều hành ICHAM ông Phạm Hoàng Hải chia sẻ, tại Việt Nam, dự án sẽ tập trung vào hai đối tượng chính: Hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm Việt Nam hiểu rõ hơn về các sản phẩm ẩm thực đặc sản vùng miền của Ý để cung cấp đến người tiêu dùng Việt; Góp phần trang bị thêm thông tin cho công chúng để nhận biết một sản phẩm chính hiệu của Ý, cũng như cách kết hợp các nguyên liệu thực phẩm từ Italia để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe.
Năm 2017, Italia được xếp hạng quốc gia có chỉ số sức khỏe cao nhất trên thế giới vì một phần rất lớn phụ thuộc vào chế độ ăn Địa Trung Hải của người Ý. Và xuất phát từ “Tiêu chí của chúng tôi là: Tất cả mọi người đều có quyền sống khỏe mạnh! ICHAM muốn thông qua dự án này, hy vọng người tiêu dùng Việt sẽ có thêm kiến thức để đưa ra các sự lựa chọn thực phẩm phù hợp với túi tiền, nhưng vẫn đảm bảo được tiêu chí về dinh dưỡng và sức khỏe cao nhất” – ông Hải chia sẻ thêm. Bên cạnh đó công chúng sẽ có cơ hội trải nghiệm 120 năm lịch sử phát triển ẩm thực của Ý qua các món ăn tinh túy nhất mà cũng bình dân nhất. Ông Hải cũng thông báo Hoa hậu Ngọc Hân sẽ là Đại sứ của dự án tại Việt Nam.
Tùy viên khoa học Đại sứ quán Ý tại Việt Nam ông Mariano Anderle cho rằng thế giới đã đưa ra rất nhiều các nghiên cứu khoa học về những tác động tích cực của chế độ ăn uống Địa Trung Hải tới sức khỏe cũng như nâng cao giá trị tinh thần. Tôi sẽ rất vui được chia sẻ những thông tin hữu ích này tới công chúng Việt Nam tại sự kiện 5/4 tới tại Casa Italia.
Với hơn 25 năm kinh nghiệm quốc tế, đầu bếp Ý Piero Palmigiani từng là bếp trưởng của rất nhiều chính phủ tại các quốc gia Đông Âu cũng như là chuyên gia dinh dưỡng của các đội bóng tham dự vòng chung kết bóng đá Euro 2012 tại Hy Lạp.
Đến với sự kiện “Chế độ ăn Địa Trung Hải” với không gian mang đậm chất Ý, khách mời sẽ hòa vào “Triển lãm hành trình ẩm thực Ý qua từng thời kỳ” để có thể hình dung cụ thể về lịch sử phát triển của ẩm thực Ý qua 5 giai đoạn phát triển quan trọng, các yếu tố tạo sự đặc trưng trong các món ăn của Italia; “Trải nghiệm ẩm thực chuẩn hương vị Ý” - các món ăn nguyên bản nhất của Ý được ICHAM lựa chọn; Cùng “Trò chuyện với chuyên gia về phong cách ăn uống của người dân Địa Trung Hải” để lý giải tại sao Ý được bầu chọn là quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới vào năm 2017 và ẩm thực Ý trở thành di sản văn hóa thế giới. Ngoài ra, công chúng Việt Nam còn được thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm Ý và hòa mình vào không gian âm nhạc.
ICHAM đã cùng lúc vừa đem văn hóa ẩm thực Địa Trung Hải và Italia đến gần hơn với người dân Việt Nam vừa “giúp” doanh nghiệp Ý bán thêm nhiều hàng thực phẩm vào Việt Nam. Chẳng phải một công đôi việc, vẹn cả đôi đường đó sao!