Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Thị trường hóa bảo hiểm nông nghiệp

Hà Minh
Hà Minh  - 
Để giảm gánh nặng ngân sách Trung ương, Chính phủ khuyến khích các tỉnh, thành cân đối nguồn thu để trích một phần ngân sách địa phương nhằm hỗ trợ phí BHNN cho tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp tại địa bàn của mình.
aa
Thị trường hóa bảo hiểm nông nghiệp Bảo Việt hợp tác triển khai bảo hiểm nông nghiệp
Thị trường hóa bảo hiểm nông nghiệp Agribank chung tay giải quyết “bài toán hóc búa” bảo hiểm nông nghiệp
Thị trường hóa bảo hiểm nông nghiệp Bảo hiểm nông nghiệp: Đừng coi là “chìa khóa vạn năng”

Chính phủ đang dự thảo nghị định tiếp tục chính sách bảo hiểm nông nghiệp (BHNN). Dự kiến từ năm 2018 sẽ triển khai BHNN theo nguyên tắc tự nguyện và linh hoạt đưa ra các nguyên tắc áp dụng đối với từng thời kỳ. Để giảm gánh nặng ngân sách Trung ương, Chính phủ khuyến khích các tỉnh, thành cân đối nguồn thu để trích một phần ngân sách địa phương nhằm hỗ trợ phí BHNN cho tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp tại địa bàn của mình. Đồng thời, nâng mức ưu tiên cho các DN tham gia chương trình BHNN bằng cách cho phép các DN này được chi đề phòng hạn chế tổn thất lên tối đa tới 5% doanh thu phí BHNN thay vì 2% như hiện nay.

Thị trường hóa bảo hiểm nông nghiệp
Ảnh minh họa

Có thể nói ngay, dự thảo nghị định trên vừa đưa ra lấy ý kiến đã được dư luận xã hội hưởng ứng và tán thưởng với các phản ứng tích cực. Điều này rất dễ giải thích bởi qua 3 năm thực hiện thí điểm chương trình BHNN (2011-2014), mặc dù còn nhiều hạn chế nhưng những hiệu quả của chính sách ưu đãi này đã thể hiện khá rõ ràng và cụ thể.

Chẳng hạn, thống kê của Bộ Tài chính từ khi Chính phủ có Quyết định 315/2013 về việc thực hiện thí điểm BHNN ở 20 tỉnh/thành tham gia chương trình đã thu hút được khoảng 304.000 hộ dân mua các sản phẩm bảo hiểm cây lúa, bảo hiểm chăn nuôi và bảo hiểm thủy sản. Trong đó có khoảng hơn 62% là các hộ nghèo, 10,2% là các hộ cận nghèo. Điều này có thể thấy rằng chính sách hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm đã và sẽ tiếp tục phát huy tác dụng nếu nhân rộng triển khai trên cả nước.

Tuy nhiên, ngay ở những ưu điểm lại đang là khúc mắc lớn nhất của chính sách BHNN. Bởi việc có quá nhiều hộ nghèo và cận nghèo (trên 74%) tham gia vào chương trình BHNN chứng tỏ chính sách này đang bị coi như là một chương trình “xóa đói giảm nghèo” mang tính cấp phát chứ không được coi như là một hoạt động mang tính thị trường và có sự sòng phẳng với các DN tham gia chương trình BHNN.

Nhìn vào con số bồi thường BHNN của các DN tham gia trong giai đoạn 2011-2014, sẽ thấy ngay điều này khi số lượng hộ dân tham gia bảo hiểm thủy sản là trên 7.400 hộ, số tiền bỏ ra để mua bảo hiểm thủy sản (tức doanh thu bảo hiểm thủy sản của 7 DN tham gia chương trình) chỉ đạt trên 218 triệu đồng, trong khi đó, số tiền bồi thường lên tới gần 676 tỷ đồng, gấp gần 3 lần doanh thu. Nếu tính chung cả chương trình thí điểm BHNN giai đoạn 2011-2014 tỷ lệ bồi thường bảo hiểm là 178,1%. Điều này có nghĩa rằng việc thua lỗ của các DN bảo hiểm là có thật và hầu như rất khó để lôi kéo các DN bảo hiểm tiếp tục tham gia vào chương trình nếu không có sự thay đổi, nâng cao mức ưu đãi về tài chính cho các công ty bảo hiểm tham gia chính sách.

Từ đó, trong dự thảo nghị định mới lần này Bộ Tài chính đã mạnh dạn nâng mức chi đề phòng hạn chế tổn thất cho các DN bảo hiểm thêm 3% so với quy định hiện hành của chương trình thí điểm. Đồng thời chấp nhận ngân sách Trung ương có thể sẽ phải bỏ ra từ 2.100 tỷ đồng/năm đến hơn 2.500 tỷ đồng/năm để hỗ trợ tiền mua BHNN cho các hộ nghèo và cận nghèo, nhằm đạt được các mục tiêu về an sinh xã hội.

Tuy nhiên, đại diện một số DN bảo hiểm cho rằng, việc triển khai chính sách BHNN nếu dựa trên tinh thần hỗ trợ như cách làm của Bộ Tài chính là “sai từ cách tiếp cận”. Bởi mặc dù đã đặt ra nguyên tắc tự nguyện, nhưng do ngân sách vẫn là nguồn chủ yếu chi trả cho DN bảo hiểm nên thủ tục nhận lại phần tiền này khá rắc rối. Bên mua và bên bán bảo hiểm dường như không có sự chủ động trong việc thương thảo hợp đồng mà luôn bị ép vào các quy chuẩn, biểu mẫu cứng nhắc, có sẵn do quy định từ nghị định và thông tư hướng dẫn. Từ đó rất dễ dàng phát sinh các tranh chấp khi xảy ra các trường hợp phải bồi thường thiệt hại.

Vì thế, 3/7 DN bảo hiểm đã tham gia chương trình thí điểm BHNN giai đoạn 2011-2014 cho rằng, bản thân họ sẵn sàng tiếp tục đồng hành với chính sách này của Chính phủ, nhưng cần tiếp cận hoạt động BHNN theo hướng thị trường, trao quyền thương thảo nhiều hơn cho DN và người dân, để không mất quá nhiều chi phí khai thác, giám định, bồi thường, đề phòng hạn chế tổn thất, giám sát rủi ro cho DN.

Hà Minh

Tin liên quan

Tin khác

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam đã đạt khoảng 17 tỷ USD, tiếp tục giữ vai trò là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường quốc tế biến động mạnh và yêu cầu ngày càng cao về phát triển bền vững, nhiều chuyên gia cho rằng con số kim ngạch không còn là thước đo duy nhất. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để ngành gỗ gia tăng giá trị thực chất, nâng cao năng lực nội tại và thoát khỏi vị thế gia công kéo dài.
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vừa qua được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam.
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước yêu cầu vừa phục hồi nhanh sau những cú sốc lớn, vừa chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững và tự chủ hơn, Nghị quyết 68-NQ/TW ra đời được xem như một quyết sách mang tính chiến lược. Không chỉ xác lập rõ vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, Nghị quyết còn tạo ra một xung lực mới, khơi thông niềm tin là yếu tố then chốt để huy động và giải phóng nguồn lực trong xã hội cho tăng trưởng dài hạn.