Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Xây dựng chuỗi nông sản còn nhiều trở ngại

Ngọc Linh
Ngọc Linh  - 
Nhằm hỗ trợ sự phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam, Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã lựa chọn hai tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng để thực hiện chương trình hỗ trợ hình thành chuỗi nông sản. Nhưng để mở rộng hơn mô hình trên vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Ông Mori Mutsuya, Trưởng đại diện JICA Việt Nam, chia sẻ vấn đề này với phóng viên Thời báo Ngân hàng.
aa
Xây dựng chuỗi nông sản còn nhiều trở ngại
Ông Mori Mutsuya

Vì sao JICA lại chọn Lâm Đồng và Nghệ An để thực hiện kế hoạch này?

Với Nghệ An, đây là tỉnh có diện tích lớn nhưng đời sống nông dân rất thấp, nhiều người đã phải rời quê đi kiếm việc làm nơi khác. Nghệ An lại có địa hình phong phú khí hậu phù hợp cho nông nghiệp. Vì thế JICA hỗ trợ để tìm ra mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp, nâng cao đời sống người nông dân. Mô hình nâng cao năng lực sản xuất và giá trị gia tăng là Dự án Hợp tác kỹ thuật về quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp tại tỉnh Nghệ An.

Trong khuôn khổ hợp tác, mô hình “Sản xuất nông nghiệp theo hợp đồng” được thử nghiệm, với các hoạt động cần thiết nhằm thực hiện chuỗi giá trị nông nghiệp bao gồm từ việc sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, giống và phát triển giống, trồng trọt, thu hoạch, vận chuyển, chế biến và xuất khẩu, với xuất phát điểm là dựa vào nhu cầu của thị trường, nghĩa là tìm hiểu xem mọi người muốn mua gì.

Đã có những hoạt động như lựa chọn các cơ sở sản xuất trong số 400 DN nông nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp tại Nghệ An. Ngoài ra, cũng cần tìm ra các DN đầu tư, đặt hàng sản xuất, trong đó nếu được thì nên là các nhà đầu tư nước ngoài. Dựa trên kết quả này, Kế hoạch tổng thể và Kế hoạch hành động thúc đẩy nông nghiệp tỉnh Nghệ An mang tính thực tiễn cao sẽ được hình thành.

Còn Lâm Đồng thì đã có thương hiệu về rau và hoa. Đây là tỉnh đã áp dụng cơ chế thoáng trong nông nghiệp. Nhưng để xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm từ sản xuất đến bán hàng cần phải quảng cáo và quảng bá mạnh hơn. Nếu đẩy mạnh quảng bá để hình thành chuỗi giá trị thì Lâm Đồng là địa phương thích hợp. Trong quá trình xây dựng chuỗi giá trị, sẽ có những vấn đề được chỉ ra và phải giải quyết, và từ Lâm Đồng chúng tôi hy vọng tìm ra chìa khoá thành công để áp dụng với các tỉnh khác.

Tại tỉnh Lâm Đồng, JICA đã phối hợp với UBND tỉnh và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam thực hiện “Dự án Hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng xây dựng mô hình nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường đầu tư trong nông nghiệp”.

Chúng tôi đã thực hiện khảo sát làm rõ tiềm năng và yếu tố cản trở cũng như xác định mô hình phát triển kinh doanh nông nghiệp Lâm Đồng, để tối ưu hóa sáng kiến của các DN tư nhân - một nhân tố không thể thiếu trong ngành sản xuất nông nghiệp.

JICA có kế hoạch mở rộng thêm ở một số tỉnh khác không?

Tôi chưa dám hy vọng có thể mở rộng sang các tỉnh khác, mặc dù phía Nhật Bản rất mong muốn mở rộng. Vì thực tế triển khai các dự án vừa qua cho thấy để mở rộng sẽ có những khó khăn, đơn cử như vấn đề thiếu nhân lực. Tôi hy vọng rằng thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ủy ban nhân dân tỉnh, Viện Hàn lâm khoa học... sẽ giúp các dự án này thành công và mở rộng sang các địa phương khác.

Hiện tại JICA dự kiến sẽ áp dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam. JICA hiện đang tiến hành khảo sát thu thập thông tin về ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp và hiện đang kiểm chứng khả năng sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý quy trình khép kín từ lập kế hoạch canh tác, trồng trọt đến bán hàng, nhằm thúc đẩy thương mại hóa nông nghiệp tại Việt Nam.

Ông vừa nói đến một số vấn đề còn tồn đọng, vậy những vấn đề đó là gì?

Một số cản trở đã được xác định như người nông dân và DN khó tiếp cận với nguồn vốn vay do điều kiện thế chấp chặt chẽ, thiếu công nghệ, nghiên cứu có tính ứng dụng. Họ cũng không có các thông tin trực tiếp về người tiêu thụ. Đối với DN nước ngoài thì khó tiếp cận đất, thiếu những đối tác kinh doanh tuân thủ hợp đồng. Và một số vấn đề chung là thiếu các cơ hội đào tạo nhân lực và nghiên cứu phát triển.

Ngoài ra lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam còn có những vấn đề khác như xử lý sau thu hoạch chưa đầy đủ. Ví dụ, không có cơ sở bảo quản lạnh khiến tình trạng rau hỏng khi tới thị trường tiêu thụ trầm trọng hơn. Sản phẩm nông nghiệp không được phân loại, nên giá thành sản phẩm tốt cũng như sản phẩm kém đều giống nhau, làm mất dần ý thức cải thiện chất lượng của người sản xuất. Vấn đề nữa là tiêu thụ hàng hóa phức tạp.

Ví dụ, thương lái thu mua, số tiền đã trừ chi phí và bán hàng mấy ngày sau mới được trả, nên người nông dân không thể dự toán được lợi nhuận của mình nên ngại đầu tư tiếp tục sản xuất. Hơn nữa, cho dù mục tiêu là hướng tới xuất khẩu, thì với giá đầu vào như đất và phân bón cao, thì năng lực cạnh tranh cũng không có.

Thời gian qua Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp công nghệ cao, vậy dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản vào lĩnh vực này tại Việt Nam như thế nào?

Tôi có nghe câu chuyện DN Nhật Bản quan tâm đến nông nghiệp Việt Nam và đã đầu tư vào. Theo khảo sát tại Lâm Đồng, nếu so sánh với Malaysia thì hiệu quả thu hoạch trên mỗi hecta còn rất thấp. Nếu họ đầu tư vào Việt Nam họ sẽ có khả năng hiện thực hóa tiềm năng này thành sự thật.

Ngoài ra thì đó là cơ hội đến với DN và cơ hội với người nông dân. Theo thông tin khảo sát ở Lâm Đồng nếu chuyển từ cà phê sang trồng hoa thì thu nhập của người nông dân tăng lên tới 9 lần. Như vậy để hiện thực hóa tiềm năng nông nghiệp, Chính phủ Việt Nam cần giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Xin cảm ơn ông!

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin khác

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vừa qua được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam.
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.
Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững và thực hiện cam kết chuyển dịch xanh, việc hình thành một thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch được xem là điều kiện tiên quyết để bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.