Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

ABAC III 2025: Doanh nghiệp là cầu nối cho phát triển bền vững khu vực

Hà An
Hà An  - 
Kỳ họp lần thứ 3 của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III) và các sự kiện liên quan sẽ diễn ra tại Hải Phòng từ ngày 15-18/7, thu hút sự tham dự của khoảng 250 đại biểu trong nước và quốc tế.
aa

ABAC III: Thúc đẩy các nền kinh tế trong khu vực phục hồi và phát triển

130 nhà lãnh đạo doanh nghiệp của 21 nền kinh tế APEC sẽ đến dự ABAC 2022 tại Việt Nam
Ban tổ chức giới thiệu kỳ họp III hội đồng tư vấn kinh doanh Apec 2025
Ban tổ chức giới thiệu kỳ họp III hội đồng tư vấn kinh doanh Apec 2025

Ngày 19/6, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) họp báo công bố ABAC III.

Đây là sự kiện đối thoại kinh tế quan trọng, kết nối cộng đồng doanh nghiệp các nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), thúc đẩy hợp tác vì một châu Á – Thái Bình Dương phát triển bền vững và bao trùm.

Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI, cho biết, ABAC là cơ chế đại diện chính thức của cộng đồng doanh nghiệp trong khuôn khổ APEC, được thành lập năm 1995, nhằm tư vấn trực tiếp cho các nhà lãnh đạo APEC. Lãnh đạo mỗi nền kinh tế cử tối đa ba doanh nghiệp tiêu biểu tham gia ABAC.

Năm 2025 Hàn Quốc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APEC, đồng thời là Chủ tịch ABAC. ABAC tổ chức 4 Kỳ họp thường niên với chủ đề xuyên suốt: Cầu nối, Doanh nghiệp, Vươn xa, các kỳ họp tập trung vào vấn đề thương mại tự do, chuyển đổi số, phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm.

Theo chủ tịch VCCI, chủ đề này thể hiện rõ tinh thần chủ đạo doanh nghiệp không chỉ là lực lượng kinh tế chủ lực mà còn là cầu nối giữa các nền kinh tế, giữa tăng trưởng và phát triển bền vững, giữa đổi mới sáng tạo và hợp tác quốc tế. Tinh thần đó cũng rất phù hợp với định hướng của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, đang nỗ lực vươn ra toàn cầu với tâm thế chủ động, hội nhập sâu và sẵn sàng đối diện các thách thức mới.

Đại diện cho Việt Nam tại ABAC 2025 gồm ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI, ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn và ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch HĐQT sáng lập Công ty cổ phần Sovico. ABAC Việt Nam cũng đang tích cực tham gia vào 5 nhóm công tác chuyên đề của hội đồng, bao gồm: hội nhập kinh tế khu vực, phát triển bền vững, chuyển đổi số - trí tuệ nhân tạo, tài chính xanh, và y tế - công nghệ sinh học.

Theo Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh, ABAC III là một trong bốn cuộc họp quan trọng hằng năm của Hội đồng ABAC, tổ chức luân phiên tại các thành phố lớn của 21 nền kinh tế thành viên. Sự kiện lần này có ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều biến động về địa chính trị, kinh tế và môi trường, đòi hỏi các nền kinh tế APEC tăng cường phối hợp để tái cấu trúc chuỗi cung ứng, thúc đẩy số hóa và tăng trưởng bao trùm.

Năm 2025, Kỳ họp ABAC III sẽ diễn ra từ ngày 15-18/7/2025 tại thành phố Hải Phòng, với khoảng 250 đại biểu quốc tế và Việt Nam tham dự, bao gồm các thành viên ABAC là lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu, các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư từ 21 nền kinh tế APEC, trợ lý và khách mời quốc tế.

Năm nay, VCCI, ABAC Việt Nam cùng phối hợp với UBND thành Hải Phòng tổ chức Kỳ họp ABAC III với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn hàng đầu khu vực, các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư, giới học giả và chuyên gia kinh tế uy tín.

Bên lề kỳ họp, nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư sẽ được tổ chức như: Hội nghị Xúc tiến Đầu tư – Thương mại sẽ diễn ra ngày 15/7/2025. Dự kiến Chủ tịch nước Lương Cường sẽ tham dự và phát biểu chỉ đạo, ngoài ra còn có khoảng 700 đại biểu là lãnh đạo doanh nghiệp APEC, đại sứ và tham tán các nền kinh tế APEC với cơ quan đại diện ở Hà Nội, hiệp hội doanh nghiệp và các nhà đầu tư quốc tế tham dự.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, VCCI cam kết phối hợp chặt chẽ cùng các đối tác như UBND TP. Hải Phòng, Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn và SOVICO để bảo đảm sự kiện diễn ra thành công toàn diện, về nội dung, nghi thức và hậu cần. Đây là cơ hội quý giá để doanh nghiệp Việt tiếp xúc, mở rộng mạng lưới hợp tác với các tập đoàn toàn cầu, nhà đầu tư và tổ chức quốc tế.

Không chỉ là hoạt động ngoại giao nổi bật, ABAC III còn mang lại giá trị thực tiễn lâu dài cho Việt Nam. Sự kiện khẳng định vai trò chủ động, uy tín của Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế khu vực, đồng thời thúc đẩy ngoại giao kinh tế, thu hút đầu tư và quảng bá hình ảnh quốc gia trong Năm APEC 2025.

Hà An

Tin liên quan

Tin khác

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước yêu cầu vừa phục hồi nhanh sau những cú sốc lớn, vừa chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững và tự chủ hơn, Nghị quyết 68-NQ/TW ra đời được xem như một quyết sách mang tính chiến lược. Không chỉ xác lập rõ vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, Nghị quyết còn tạo ra một xung lực mới, khơi thông niềm tin là yếu tố then chốt để huy động và giải phóng nguồn lực trong xã hội cho tăng trưởng dài hạn.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.
Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững và thực hiện cam kết chuyển dịch xanh, việc hình thành một thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch được xem là điều kiện tiên quyết để bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.